Thứ 5, Ngày 21/12/2017, 07:00
Thạnh Phú tổng kết công tác Dân số - KHHGD năm 2017
21/12/2017 | Lê Chẳn
Ngày 19/12/2017, Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2017, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Ông Nguyễn Thanh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ, ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

kethon.png

Ảnh: Các đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2017, công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là công tác truyền thông, vận động và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, góp phần làm thay đổi nhận thức trong nhân dân. Triển khai và thực hiện đồng bộ các hoạt động Chương trình mục tiêu Dân số - KHHGĐ đạt nhiều kết quả khích lệ, cụ thể: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở năm 2017 giảm 0,52% so với năm 2016. Tỷ lệ cặp vợ chồng sinh đủ 2 con đạt 45%, tăng hơn 12% so với năm 2016 và đạt 105% so với chỉ tiêu tỉnh giao. Ổn định tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên. Số người ấp dụng biện pháp tránh thai hiện đại chiếm 75%, tăng gần 3% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, công tác Dân số - KHHGĐ ở huyện cũng còn nhiểu hạn chế như: Công tác truyền thông chưa thật sự đi vào chiều sâu, có nơi còn bỏ sót đối tượng, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân chưa được đông đảo mọi người quan tâm tham gia, một số cấp ủy, chính quyền địa phương thiếu quan tâm, sự phối hợp đồng bộ của ngành, đoàn thể có nơi chưa được thường xuyên. Kinh phí chi cho thực hiện Đề án duy trì mức sinh, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân chưa được ngành tài chính huyện tham mưu cho UBND huyện phê duyệt kịp thời.

Hội nghị đã giành thời gian để các đại biểu thảo luận đánh giá những kết quả đạt được và những hạn chế trong năm qua. Đồng thời thống nhất một số nhiệm vụ, chỉ tiêu trong năm 2018 như: Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên không quá 1%, ổn định tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại ở mức từ 75% đến 77%. Duy trì tỷ lệ sinh con dưới 4%, trên 75% trẻ sơ sinh được khám sàng lọc trước khi sinh và 50 trường hợp nam - nữ độ tuổi kết hôn thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi kết hôn.