Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 26/01/2018, 14:00
Nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.
26/01/2018 | Đặng Liễu
Thực hiện Chỉ thị 10-CT/TU của Tỉnh Ủy ngày 19 tháng 5 năm 2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, Huyện ủy Thạnh Phú đã xây dựng Kế hoạch số 48-KH/HU ngày 12 tháng 10 năm 2016, nhằm cụ thể hóa Chỉ thị 10-CT/TU, sát với tình hình địa phương và đưa ra những đầu việc cần phải thực hiện cho đến năm 2020.

Bên cạnh đó, nhằm tuyên truyền, phổ biến một cách rộng rãi Kế hoạch này đến quần chúng nhân dân biết và thực hiện, đặc biệt là đội ngũ Đảng viên luôn là tấm gương đi đầu trong việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu trong Kế hoạch đề ra,chúng ta cùng tìm hiểu một số chủ đề sau:

Phần 2: Tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (tt)

Cùng tìm hiểu thực trạng nguồn tài nguyên thiên nhiên đang được sử dụng trên địa bàn huyện Thạnh Phú, để chúng ta cùng đưa ra những nhận định về cách khai thác tài nguyên ở Thạnh Phú.

Nước ngầm: Chúng ta không bàn về chất lượng nước ngầm hay số lượng mạch nước ngầm có ở Thạnh Phú nhiều đến mức nào, mà ở đây sẽ nói về cách mà con người sử dụng nước ngầm như thế nào. Thạnh Phú là một trong ba huyện ven biển ở tỉnh Bến Tre, được bao bọc bởi hai con sông Cồ Chiên và Hàm Luông. Với địa hình rộng, dân cư thưa thớt nên việc mở rộng mạng lưới cấp nước trên địa bàn vẫn diễn ra rất khó khăn, một số xã vẫn sử dụng hai nguồn nước chính là nước mưa và nước ngầm cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất hằng ngày. Vào mùa khô, hạn hán kéo dài, xâm nhập măn sâu vào nội đồng, nước máy từ hệ thống nhà máy nước bị nhiễm mặn thì nước ngầm là một biện pháp giải cứu hữu hiệu. Nhưng hoạt động nuôi tôm biển đang dần "NUỐT" hết lượng nước ngầm ấy một cách nhanh chóng. Một số hộ dân sử dụng nước ngầm (kể cả cây nước ngọt và mặn) để nuôi tôm biển, dù là lý do gì để sử dụng nguồn nước ngầm nuôi tôm biển hay nuôi bất cứ con gì khác thì đó là một sai lầm. Hơn nữa Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu do có bờ biển dài, địa hình thấp; với tốc dộ sử dụng nước ngầm như hiện nay, thì tốc độ sụt lún càng nhanh và nguy cơ đến năm 2100 nước biển dâng cao 1 m là điều hoàn toàn có thể xảy ra theo kịch bản biến đổi khí hậu, thậm chí là nhanh hơn.

Cát: Hoạt động khai thác cát trái phép ở Thạnh Phú diễn ra một cách "nhộn nhịp" và không có hồi kết. Cát ở đồng bằng sông Cửu Long tạo ra nền của đáy sông, cù lao và các tầng lưu trữ nước ngọt trong đất. Cát định hình cho diện mạo của đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng lượng cát sẽ biến mất với tốc độ khai thác như hiên nay. Hơn thế nữa, việc Trung Quốc xây dựng các đập thủy diện ở trên thượng nguồn sông Mê Kông, khoảng 50% lượng cát không còn di chuyển đến lãnh thổ Lào và Thái Lan; Vì cấu tạo địa chất, ở đáy của những đoạn sông Mekong chảy qua lãnh thổ Lào, Thái Lan, Campuchia có hàng ngàn cái hố, nhiều hố sâu từ vài chục mét đến cả trăm mét và chúng trở thành những "sọt" chứa cát khổng lồ, thì cát không còn đường về Việt Nam. Và hậu quả mà chúng ta thấy hiện nay đó là sạt lở bờ sông và đất đai ngày một cằn cỗi.

Rừng ngập mặn (RNM): tác dụng đầu tiên của RNM là làm chậm dòng chảy khi nước biển dâng và phát tán rộng nước triều; Thứ hai là làm giảm mạnh độ cao của sóng khi triều cường, làm giảm độ xói lở bờ; Thứ ba là bảo vệ đê biển không bị xói lở; thứ tư là hạn chế xâm nhập mặn và bảo vệ nước ngầm; thứ năm là nơi bảo vệ các động vật khi nước triều dâng và sóng lớn. Từ những tác dụng trên ta thấy ý nghĩa của rừng ngập mặn quan trọng như thế nào trong việc bảo vệ bờ biển và đa dạng sinh học, việc bảo vệ rừng ngập mặn khỏi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tự nhiên và con người là việc làm cấp thiết và cần được sự quan tâm của cộng đồng… (còn tiếp).​

Lượt người xem:   231
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677