Thứ 5, Ngày 15/03/2018, 17:00
Hội nghị chuyên đề phát triển kinh tế hợp tác
15/03/2018 | Huỳnh Vũ
Sáng ngày 14/3/2018, tỉnh ủy Bến Tre tổ chức hội nghị trực tuyến chuyên đề Kỹ năng quản lý và hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác cho đội ngũ báo cáo viên tỉnh, huyện và cơ sở. Tại điểm cầu Thạnh Phú, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn đã đến dự.

Hội nghị được nghe tiến sĩ Nguyễn Minh Hải - Giám đốc Trung tâm đào tạo và tư vấn kinh tế hợp tác, Trường Cán bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và PT nông thôn giới thiệu về bối cảnh thị trường, một số mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu, qui luật và bản chất của mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới, vấn đề quản lý của nhà nước về hỗ trợ và phát triển HTX…

TS Nguyễn Minh Hải nhấn mạnh: Nông dân khi vào HTX vừa có lợi ích về kinh tế, vừa có lợi ích về mặt xã hội. Bản chất của HTX là nông dân tự giúp đỡ lẫn nhau để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống chứ không phải vào HTX là để được nhà nước hỗ trợ. Ông cũng cho rằng HTX không phải chỉ tạo ra duy nhất một sản phẩm, mà HTX phải làm dịch vụ. Ông chỉ ra rất nhiều loại hình dịch vụ để HTX có thể kinh doanh tăng thêm thu nhập.

Việc cần làm ngay bây giờ đối với Bến Tre là củng cố lại Ban chỉ đạo kinh tế hợp tác, HTX từ tỉnh đến các xã, thị trấn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kinh tế hợp tác, HTX. Sau đó, tiến hành khảo sát, xây dựng phương án, điều lệ hoạt động, hội nghị thành lập, kết nối doanh nghiệp..v.v…..​