Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 04/10/2018, 15:00
Ủ phân hữu cơ – giải pháp căn cơ cho vấn nạn rác thải và là cách góp phần bảo vệ môi trường đất và sức khỏe con người
04/10/2018 | Đặng Liễu
Xã hội loài người ngày một phát triển hơn, nhu cầu về vật chất con người tăng cao hơn, nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp ngày càng được chú trọng hơn. Và rác thải là hệ quả của sự phát triển không kiểm soát.

       Thời xa xưa, người ta tận dụng những vật dụng sẵn có để sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày: tre, nứa đóng bàn ghế, xây nhà; sử dụng vỏ đệm để đi chợ, tận dụng lá chuối để gói, bọc thức ăn… tất cả những thứ đó đều là rác hữu cơ và thời gian chúng phân hủy nhanh, không gây hại cho môi trường. Nhưng ngày nay, các bạn thấy đấy hàng ngày con người thải ra đa phần là rác khó phân hủy, khi trôn chung với rác hữu cơ chẳng những kéo theo một lượng lớn rác khó phân hủy mà còn gây hại cho môi trường đất, sức khỏe con người khi chúng tiếp xúc với nguồn nước chúng ta sử dụng.

         Việc thu gom rác thải hữu cơ trộn chung với rác vô cơ sẽ tạo ra sự tích đống và rất khó để chúng ta xử lý chúng. Lấy ví dụ về rác sinh hoạt hằng ngày trong gia đình: rau cải, túi nilong, chai nhựa… trộn chung lại chúng ta có 10kg rác thải, và chúng ta phải xử lý 10kg rác thải này bằng việc chôn rác và phải sử dụng một hố rộng1m3 để chôn rác. Vậy bao lâu nữa chúng ta sẽ không còn đất để chôn rác và đất đai cũng sẽ bạc màu, không còn trồng trọt được, và bao lâu nữa các nguồn nước của chúng ta sẽ không sử dụng được nữa. Nhưng với việc phân loại rác thải sau khi sử dụng, sau đó tiền hành làm phân hữu cơ bón cây trồng với các loại rau cải bỏ, thức ăn thừa… và tận dụng các loại chai nhựa để bán phế liệu và hạn chế đem túi nilong về nhà khi đi chợ thì việc giải quyết rác thải không còn là mối lo cho nhân loại nếu mỗi gia đình đều có ý thức cho việc này.

         Tại sao mỗi gia đình chúng ta nên thực hiện ủ phân compost để trồng rau trong vườn? Xã hội phát triển, nhu cầu ăn sạch, uống sạch của con người cũng được quan tâm, chú trong hơn. Trong đó, việc chúng ta ủ phân compost để trồng rau sạch phục vụ những bữa ăn hàng ngày vừa đảm bảo sức khỏe gia đình, vừa đảm bảo rác thải tại nhà chúng ta được giải quyết, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng ngày. Việc ủ phân compost cũng dễ dàng thực hiện tại hộ gia đình bằng một số vật dụng sẵn có ở mỗi hộ gia đình (sẽ được giới thiệu ở bài sau). Việc nhân rộng mô hình ủ phân trong các hộ dân cần được triển khai rộng rãi, trở thành một thói quen, một tập quán trong người dân.

         Chiều ngày 25 tháng 9 năm 2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên tổ chức buổi tập huấn cho đối tượng học viên ở Trung tâm về cách ủ phân hữu cơ từ nguồn rác thải sinh hoạt tại nhà.

Với chủ đề: "phân loại rác tại nguồn, xây dựng qui trình và thực nghiệm mô hình làm phân compost từ rác thải hữu cơ quy mô hộ gia đình", tại đây các em học viên đã được Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cách phân loại rác tại nguồn, đồng thời các em sẽ được tự tay thực nghiệm quy trình làm phân compost từ rác thải hữu cơ để sau buổi tập huấn các em có thể thực hành tại nhà và đồng thời phổ biến ra cho các hộ dân khác, để mô hình này được nhân rộng trong công đồng.

         Mỗi người chúng ta là một yếu tố góp phần cải thiện môi trường sống trên Trái đất, chỉ cần mỗi người chịu thay đổi hành vi thì Trái đất – Ngôi nhà chung của chúng ta sẽ trở nên xanh – sạch – đẹp.


Lượt người xem:   149
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677