Thứ 4, Ngày 31/10/2018, 07:00
Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình thần Phú Khánh
31/10/2018 | Lê Chẳn
Sáng ngày 26/10/2018, xã Phú Khánh đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Đình thần Phú Khánh. Bà Trần Thị Kiều Tôn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre, ông Lê Văn Trung, ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể và nhân dân xã Phú Khánh đến tham dự.

dinh.png

Ảnh: Đình Thần Phú Khánh

Đình thần Phú Khánh được xây dựng cách nay 196 năm, có 3 tòa chánh điện và vỏ Ca. Trước sân đình có mô Thần Nông, miếu ông Hổ, bên phải có miếu Hội đồng, bên trái có các nhà sinh hoạt của người người dân mỗi khi có lễ Hội. Nghi điện có Long đình dùng để đưa thỉnh Sắc Thần mỗi khi đến lệ cúng.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đuổi Nhật, đình cũng là nơi tụ tập của Thiên Địa Hội. Phát động phong trào toàn dân tham gia chống giặc ngoại xâm, cũng là nơi chứa, cất các vật liệu, dụng cụ để góp phần vào công việc chống giặc xâm lăng.

Đình Phú Khánh được thành lập năm 1822, trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, thiên tai khắc nghiệt, chiến tranh tàn phá, đình được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo. Hiện nay, đình còn lưu giữ rất nhiều cổ vật mang giá trị văn hóa, tinh thần và tâm linh sâu sắc.

dinh than 1.png

Ảnh: Phó Giám đốc Sở VHTT và DL Trần Thị Kiều Tôn trao bằng công nhận

Ngày 28/8/2018, UBND tỉnh Bến Tre ra Quyết định số 1782 công nhận Đình Phú Khánh là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.