Thứ 6, Ngày 05/05/2017, 15:00
Phấn đấu năm 2017 vận động 20.000 người tham gia BHYT
05/05/2017 | Quốc Vinh
Ngày 03/5/2017, BHXH huyện Thạnh Phú tổ chức hội nghị tổng kết công tác BHYT hộ gia đình năm 2016. Bà Lê Thị Bình, Phó Giám đốc BHXH Bến Tre, ông Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện đến dự.

tong ket bhyt.png

Ảnh: Các tập thể, cá nhân được BHXH tỉnh khen thưởng

Năm 2016, BHXH huyện đã tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu thực hiện BHYT nhân dân đối với các xã, thị trấn, duy trì đại lý thu BHYT các xã, thị trấn qua hệ thống Bưu điện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHYT. Bên cạnh, phối hợp với Huyện đoàn, Hội Nông dân, LĐLĐ và Hội Phụ nữ huyện tổ chức các lớp tập huấn, hội thi, tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức với 36 cuộc cho hơn 1.800 người, nội dung về Luật BHXH, BHYT và các văn bản liên quan, giúp đối tượng nâng cao nhận thức về quyền lợi khi tham gia BHYT.

Kết quả, toàn huyện có hơn 19.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ gần 80% chỉ tiêu tỉnh giao, tăng hơn 3.300 người so với cùng kỳ. Trong đó, BHYT hộ cận nghèo có 1.133 người tham gia, thấp hơn so với năm 2015 và chỉ chiếm hơn 32% tổng số hộ cận nghèo trong huyện. Một số xã có tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình đạt khá như Tân Phong hơn 127%, Đại Điền hơn 108%, Hòa Lợi hơn 105% và An Thạnh hơn 100%. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều xã tỷ lệ tham gia đạt thấp như An Điền, Mỹ An, Thạnh Hải, Thạnh Phong chỉ từ 28% đến gần 37%.

Bên cạnh công tác thu, BHXH huyện đã thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho hơn 62.000 lượt người với tổng số tiền trên 17,3 tỷ đồng. Ngoài ra, còn thanh toán cho 24 trường hợp điều trị chi phí lớn từ 50 triệu đồng trở lên, tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng.

Hạn chế thời gian qua là đời sống của người dân còn gặp khó khăn, mức phí tham gia BHYT tương đối cao so với khả năng tài chính của một bộ phận gia đình. Luật BHYT sửa đổi, bổ sung không thanh toán chi phí khám chữa bệnh ngoại trú cho những trường hợp tự đi vượt tuyến, dẫn đến tình trạng nhiều hộ gia đình chưa tích cực tham gia BHYT. Bên cạnh đó, sự quan tâm của một số cấp chính quyền, đoàn thể chưa đúng mức, nhất là trong chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT; một số đại lý xã và nhiều đại lý Bưu điện hoạt động chưa tích cực…

Tại hội nghị, BHXH đã thông qua Quyết định của UBND huyện về việc giao chỉ tiêu vận động nhân dân tham gia BHYT năm 2017 cho 09 xã, thị trấn (trừ các xã thuộc diện bãi ngang, ven biển đã được Nhà nước hỗ trợ tham gia) với tổng số 20.000 người.

Dịp này, huyện Thạnh Phú có 01 tập thể và 01 cá nhân được BHXH Việt Nam tặng bằng khen với thành tích thực hiện tốt chính sách BHYT năm 2015 – 2016; BHXH Bến Tre khen thưởng cho 02 tập thể và 04 cá nhân hoàn thành vượt chỉ tiêu thu BHYT hộ gia đình năm 2016./.