Thứ 6, Ngày 04/08/2017, 08:00
Xã An Nhơn và những kết quả trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới
04/08/2017 | Yến Nhi (NNPTNT)
An Nhơn là xã thuộc tiểu vùng 3 của huyện Thạnh Phú, trung tâm xã cách trung tâm huyện Thạnh Phú khoảng 10 km, với diện tích tự nhiên là 2.849,29 ha. Toàn xã có 1.478 hộ, 7.333 nhân khẩu được chia thành 03 ấp và 53 Tổ nhân dân tự quản.

ntm an nhon.png

Tuyến đường ấp An Định đạt chuẩn nông thôn mới​

Đời sống của nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp (có 1.079 hộ sản xuất nông nghiệp, chiếm 73% so với tổng số hộ) với cây trồng và vật nuôi chủ lực là cây lúa, con tôm. Xã đã tập trung xây dựng thành công Hợp tác xã lúa tôm Thạnh Phú.

Ngay từ đầu năm 2017, Đảng bộ và nhân dân xã An Nhơn quan tâm thực hiện các tiêu chí. Đến nay xã đã đạt 15/19 tiêu chí xã nông thôn mới, gồm tiêu chí số 1 về quy hoạch, tiêu chí số 3 về thủy lợi, tiêu chí số 4 về điện, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông, tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư, tiêu chí số 10 về thu nhập, tiêu chí số 12 về lao động có việc làm, tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất, tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo, tiêu chí số 15 về y tế, tiêu chí số 16 về văn hóa, tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, và tiêu chí số 19 về quốc phòng và an ninh.

Hiện nay, xã còn 04 tiêu chí sấp xỉ đạt, gồm: Tiêu chí số 2 về giao thông (đạt 80%, còn 01 tuyến đường trục xã dài 5.400m chưa được xây dựng đạt chuẩn), tiêu chí số 5 về trường học (đạt 75%, hiện còn Trường Mẫu giáo và Trường Trung học cơ sở chưa đạt chuẩn), tiêu chí số 11 về hộ nghèo (đạt 75%, còn 113 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 7,5%) và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm (đạt 80%, cần tiếp tục vận động 72 hộ xây dựng hố xí hợp vệ sinh, 04 cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ chăn nuôi lập đề án bảo vệ môi trường, 530 hộ sử dụng nước sạch).

Để xây dựng hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trong tháng 10 năm 2017, và được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn xã nông thôn mới trong tháng 11 năm 2017. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa xã An Nhơn đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như sau: Thứ nhất, tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nhất là tiêu chí hộ gia đình; thứ hai, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, xã tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; thứ ba, phối hợp tốt với các ngành huyện, tỉnh trong thực hiện các tiêu chí.