Thứ 5, Ngày 26/10/2017, 14:00
Tổng kết 15 thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Bí thư và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 20 của Bộ Chính trị
26/10/2017 | Văn Minh
Ngày 24.10.2017, Huyện ủy tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 15 ngày 28.8.2002 của Ban Bí thư khóa IX

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 20 ngày 5.11.2012 của Bộ Chính trị khóa XI về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới" gắn với tổng kết, trao giải cuộc thi viết "Tìm hiểu lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân huyện Thạnh Phú giai đoạn 1930 – 2010 lần thứ IV năm 2017. Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đến dự.

Qua 15 năm thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Bí thư khóa IX, công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ huyện Thạnh Phú đã có những chuyển biến tích cực. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò của công tác này. Đến nay, đã có 3 ngành và 100% xã, thị trấn đã biên soạn hoặc đã in ấn và phát hành xong quyển lịch sử ngành và lịch sử Đảng bộ địa phương.

Đối với lịch sử Đảng bộ huyện, sau khi có Chỉ thị 15, huyện đã triển khai việc chấn chỉnh, bổ sung tái bản quyển "Lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân huyện Thạnh Phú giai đoạn 1930 – 1985" được in ấn phát hành vào năm 1987. Đến tháng 7.2013, huyện đã in ấn và phát hành quyển "Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Thạnh Phú giai đoạn 1930 – 2010. Quyển sử lần này được bổ sung khá đầy đủ các sự kiện diễn ra trong hai thời kỳ chống Pháp và Mỹ; bổ sung thêm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quốc phòng an ninh và hệ thống chính trị từ năm 1986 đến 2010. Ngoài ra, năm 2011, huyện đã biên soạn và phát hành kỷ yếu "Sự kiện quân sự ngày 30.10.1967 ở xã Mỹ Hưng" và năm 2017, biên soạn hoàn thành quyển "Kỷ yếu Bà mẹ Việt Nam anh hùng huyện Thạnh Phú".

Riêng trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 20 của Bộ Chính trị khóa XI. Huyện ủy, UBND huyện đã làm tốt vai trò lãnh chỉ đạo xây dựng triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch và vận động toàn xã hội cùng chăm lo công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Các chỉ tiêu, mục tiêu của chương trình cơ bản thực hiện tốt cụ thể như: tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt còn dưới 5,5%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm từ hơn 13% năm 2013 xuống còn trên 9% vào năm 2017. Công tác vận động học sinh bỏ học trở lại lớp được quan tâm góp phần kéo giảm tỷ lệ học sinh bỏ học qua từng năm; các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật và mồ côi,...được quan tâm chăm sóc tốt hơn.

Dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 12 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 20 của Bộ Chính trị khóa XI.

Cũng tại hội nghị, Huyện ủy đã tổng kết, trao giải cuộc thi viết "Tìm hiểu lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân huyện Thạnh Phú giai đoạn 1930 – 2010 lần thứ IV. Sau thời gian phát động, Ban tổ chức nhận được hơn 360 bài dự thi của thí sinh ở các Chi, Đảng bộ cơ sở.

Kết quả, Ban Tổ chức trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Văn Bình, Trường THCS Đại Điền; 02 giải nhì thuộc về thí sinh Tôn Thị Nhớ, Trường Tiểu học Quới Điền; thí sinh Cao Văn Đức, Đảng bộ Quân sự huyện và 03 thí sinh Lê Văn Bé Thơ, Ban Tổ chức Huyện ủy; Nguyễn Văn Hiếu, Đảng bộ Quân sự huyện và Nguyễn Văn Hoàng Minh, Đảng bộ Công an huyện cùng đạt giải ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải tập thể cho Đảng ủy xã Thạnh Phong và 15 giải khuyến khích cho các thí sinh.​