Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin cộng đồng

Thông tin cộng đồng
Thứ 5, Ngày 16/04/2015, 17:00
Thạnh Phú tiềm năng phát triển du lịch biển
16/04/2015 | Liên Thư
Thạnh Phú là một trong 3 huyện ven biển của tỉnh Bến Tre có diện tích tự nhiên 44.351 ha, dân số 127.890 người; Thạnh Phú được du khách trong và ngoài tỉnh biết đến với những dãi rừng ngập mặn ven biển, những di tích lịch sử, văn hóa, những địa danh, làng nghề nổi tiếng như:

​di tích Đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam (xã Thạnh Phong và Thạnh Hải), Di tích lịch sử sự kiện quân sự ngày 30/10 (xã Mỹ Hưng), di tích nơi xuất quân của Tiểu đoàn 307 (xã Đại Điền), chùa An Linh (xã An Nhơn), Nhà cổ Huỳnh Phủ và khu mộ (xã Đại Điền và xã Phú Khánh), tượng đài chiến thắng Giá Thẻ (xã An Nhơn), Nghĩa trang liệt sĩ Hồ Cỏ (xã Thạnh Hải), Lễ hội nghinh Ông Nam Hải (xã Thạnh Hải), hàng cây Sáu Đấu (xã Phú Khánh), di tích cuộc thảm sát tại xã Thạnh Phong, làng nghề truyền thống đúc lu (xã Hòa Lợi), làng nghề bó chổi (xã Mỹ An), rừng ngập mặn ven biển, đặc sản thủy sản tươi, bánh dừa Giồng Luông. Song song đó, Thạnh Phú còn có lợi thế về bờ biển, với chiều dài 25 km thuộc xã Thạnh Phong và Thạnh Hải rất thuận lợi cho việc phát triển loại hình du lịch sinh thái biển. Tận dụng và phát huy có hiệu quả tiềm năng sẵn có của địa phương, trong thời gian qua, Thạnh Phú đã tích cực thực hiện công tác quảng bá, giới thiệu về tiềm năng du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ đó, đã thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan ngày một đông, đặc biệt tại khu vực Cồn Bững xã Thạnh Hải. 

anh bien 1 13-4-2018.jpg

Một gốc khu du lịch Cồn Bửng xã Thạnh Hải

Tuy nhiên, thời gian trước du lịch ở huyện chưa có sản phẩm du lịch, chưa khai thác được tiềm năng hiện có. Trên địa bàn huyện không có điểm tham quan du lịch, chỉ có một vài cơ sở lưu trú thuộc hạng nhà nghỉ phục vụ khách nghỉ trọ. Lượng khách du lịch đến huyện chưa đáng kể, chủ yếu là khách thăm thân và khách thương mại. Du lịch Thạnh Phú chưa phát triển chủ yếu do cơ sở hạ tầng các vùng tài nguyên du lịch chưa đầu tư, chưa đủ điều kiện phát triển du lịch như giao thông, nước sạch, điện; các điểm di tích, lễ hội chưa có sự đầu tư, nâng cấp để thu hút khách tham quan; chưa tạo được tuyến du lịch trong huyện và liên huyện; công tác quảng bá du lịch, mời gọi đầu tư còn hạn chế.

Nhưng từ khi có Chỉ thị số 09-CT/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Bến Tre giai đoạn 2011 – 2015, Huyện ủy xây dựng Chương trình số 06-CTr/HU về việc phát triển du lịch giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020. Sau khi triển khai Chương trình số 06 của Huyện ủy cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên, đồng tình quan tâm hưởng ứng, thu hút các cá nhân, tổ chức kinh doanh và người dân Cồn Bửng tham gia đầu tư và khai thác du lịch, bước đầu mang lại kết quả khá bền vững, lượng khách du lịch đến tham quan tăng so với cùng kỳ, nhất là vào dịp hè, lễ, tết. Cụ thể: Năm 2013, lượt khách du lịch đến Thạnh Phú 150.000 lượt; đến nay đạt 299.400 lượt, chủ yếu đến tắm biển và thưởng thức hải sản. Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà cổ Huỳnh Phủ và Khu mộ xã Đại Điền có trên 1.000 lượt khách tham quan, các điểm du lịch khác trong huyện ước 1.500 lượt khách tham quan. Lượt khách tham quan ngoài tỉnh năm 2013 chiếm 20%, năm 2014 lượt khách ngoài tỉnh tăng lên 50%, cho thấy lượng du khách đến Thạnh Phú có khả năng tăng thêm, du lịch có thể phát triển bền vững nếu được đầu tư.  

Như vậy qua 03 năm thực hiện Chương trình các cấp ủy Đảng có sự chuyển biến mới trong nhận thức về phát triển kinh tế du lịch; đã có sự quan tâm đầu tư và tôn tạo các công trình văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, tại địa phương; công tác xã hội hóa du lịch phát huy được hiệu quả thu hút ngày càng nhiều cá nhân tham gia hoạt động du lịch tại Cồn Bửng, giải quyết trên 150 lao động địa phương có việc làm ổn định, tăng thu nhập một bộ phận nhân dân, nhất là xã vùng biển.

​Qua thực tế khảo sát, với điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa - xã hội, cùng với tiềm năng phát triển du lịch huyện Thạnh Phú có điều kiện để hình thành phát triển các loại hình du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng; du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh; du lịch vui chơi giải trí. Vì thế, để thực hiện và khai thác có hiệu quả các loại hình du lịch Huyện ủy Thạnh Phú đã chỉ đạo các ngành huyện có liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Thạnh Phú bằng nhiều hình thức: Phấn đấu xây dựng thương hiệu riêng, đặc sản cho du lịch Thạnh Phú. Đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch để khai thác, đóng góp của doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng công tác quảng bá du lịch. Tăng cường đào tạo cán bộ quản lý, hướng dẫn viên, lực lượng tiếp thị quảng bá, phục vụ chào bán sản phẩm du lịch cho du khách. Huy động và phát triển nguồn nhân lực tại chỗ nhằm đảm bảo cho người dân ở những vùng có điểm du lịch nói riêng và xung quanh các điểm du lịch nói chung được tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh du lịch để nâng cao ý thức bảo vệ rừng, cảnh quan môi trường và phát triển du lịch bền vững. Tổ chức bồi dưỡng ngoại ngữ, nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa cho người dân làm du lịch.

Bên cạnh, tiếp tục tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Bến Tre giai đoạn 2011 - 2015, Đề án phát triển du lịch tỉnh Bến Tre giai đoạn 2011 - 2015 và Chương trình số 06-CTr/HU của Huyện ủy về phát triển du lịch giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020 trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết và công bố các dự án quy hoạch để thu hút các nhà đầu tư cho du lịch. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện, xử lý những vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch như hoạt động sai chức năng, kinh doanh trái phép, bình ổn giá, nhất là trong các dịp lễ, Tết… Đồng thời, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Ủy ban nhân dân tỉnh xin chủ trương chuyển từ quy hoạch đất rừng phòng hộ sang rừng phòng hộ kết hợp với du lịch; sắp xếp, bố trí lại các cơ sở kinh doanh hiện có theo phương án và quy hoạch được duyệt; tích cực kêu gọi các doanh nghiệp trong ngoài nước đầu tư phát triển du lịch Cồn Bửng theo phương án và quy hoạch được duyệt.

Từ tình hình thực tế để khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch trên địa bàn huyện, chúng tôi nghĩ rằng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tiếp tục hỗ trợ huyện xây dựng và triển khai Đề án phát triển du lịch xã Thạnh Phong và xã Thạnh Hải khi được phê duyệt; đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre; sớm hoàn thành Quy chế quản lý khu du lịch phức hợp ở Cồn Bửng; sớm xây dựng lại bia lưu niệm nơi xuất quân của Tiểu đoàn 307 và 310 (xã Đại Điền), tượng đài chiến thắng Giá Thẻ (xã An Nhơn). Hy vọng trong một ngày gần nhất, du lịch Thạnh Phú sẽ có nhiều khởi sắc, đóng góp cho phát triển du lịch tỉnh Bến Tre./.
Lượt người xem:  1
Manage PermissionsManage Permissions

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677