Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
Tin tức sự kiện - Văn hóa xã hội
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Bến Tre thì lượng nước đầu nguồn năm nay đổ về giảm so cùng kỳ hàng năm, do đó xâm nhập mặn trên các cửa sông chính của tỉnh có nhiều nguy cơ xuất hiện sớm từ tháng 11/2019.  
 
Cống Cả ráng sâu thuộc xã Bình Thạnh, là một trong những cống thuộc hệ thống đê bao 418 phía sông Cổ Chiên, cống có nhiệm vụ tiêu úng, xả phèn cho một phần các xã trong vùng ngọt hóa, đồng thời còn có nhiệm vụ ngăn mặn vào mùa khô.  
 
Thực hiện Kế hoạch số 1041/KH-UBND ngày 09/4/2019 của Ủy ban nhân dân huyện về việc tập huấn nghiệp vụ cho tuyên truyền viên pháp luật năm 2019.  
 
Ngày 24 tháng 7 năm 2019 Phòng Tư pháp phối hợp với Đồn Biên phòng Cổ Chiên, Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng và Hạt Kiểm lâm huyện Thạnh Phú tổ chức triển khai Kế hoạch phối hợp tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật năm 2019. 
 
Nhằm định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách ứng xử văn minh của tổ chức, cá nhân khi tham gia các hoạt động du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch tại Quyết định số 718/QĐ-BVHTT&DL ngày 2-3-2017.  
 
Để nắm lại tiến độ xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện trong 6 tháng đầu năm, qua đó định hướng một số công việc cần tập trung cho những tháng còn lại năm 2019.  
 
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, năm nay lượng nước đầu nguồn về rất ít, nên nước mặn vẫn còn xâm nhập sâu vào các cửa sông chính của Bến Tre nói chung và Thạnh Phú nói riêng nên phần nào ảnh hưởng đến việc sản xuất vụ mùa năm 2019 – 2020 trên địa bàn huyện. 
 
Thực hiện kế hoạch số 02/KH-PCTT, ngày 29/3/2019 của Ban chỉ huy (BCH) phòng chống thiên tai (PCTT - TKCN) huyện Thạnh Phú, ngày 24/7/2019 Ban chỉ đạo diễn tập xã Quới Điền, Mỹ An phối hợp tổ chức diễn tập vận hành cơ chế theo phương án PCTT – TKCN có một phần thực binh sơ tán nhân dân. 
 
Tiêu chí số 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm là một tiêu chí đa phần các phần việc thuộc về hộ gia đình, nên việc vận động tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện là một phương pháp mấu chốt với tiêu chí này.  
 
Thực hiện kế hoạch số 6281/KH-UBND ngày 28/22/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức hợp mặt cà phê doanh nghiệp 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Lãnh đạo huyện thăm doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10Lãnh đạo huyện thăm doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, chiều ngày 11/10/2017, ông Nguyễn Trúc Sơn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú, ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đến thăm Hợp tác xã thủy sản Thạnh Lợi, xã Thạnh Hải và doanh nghiệp Phương Sang ở xã An Thuận.

htx thuy san.png

Ảnh: Ông Nguyễn Trúc Sơn Bí thư HU tặng hoa lãnh đạo Hợp tác xã thủy sản

Được biết, hiện nay toàn huyện Thạnh Phú có trên 160 doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động trên các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, vận tải, thương nghiệp, dịch vụ nông nghiệp,  thủy sản… thu hút hàng trăm lao động ở địa phương tham gia.

Tại mỗi điểm đến, ông Nguyễn Trúc Sơn Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Hợp tác xã và doanh nghiệp trong thời gian qua; đồng thời, khẳng định cấp ủy Đảng và Chính quyền luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trên địa bàn huyện ngày càng phát triển lớn mạnh, tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của huyện nhà./.

10/13/2017 8:00 AMĐã ban hànhApproved
Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện làm việc với xã An NhơnBan Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện làm việc với xã An Nhơn
Sáng ngày 21/9/2017, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Thạnh Phú có buổi làm việc với xã An Nhơn về tình hình xây dựng nông thôn mới. Ông Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc.

chi dao ntm.png

Ảnh: Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Đảng ủy xã Lê Mộng Linh cho biết, đến nay, xã đã hoàn chỉnh hồ sơ của 15/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có 5 tiêu chí đã được ngành tỉnh công nhận gồm quy hoạch và thực hiện quy hoạch, điện, chợ nông thôn, bưu điện và nhà ở dân cư. Các tiêu chí còn lại đang chỉnh sửa hồ sơ theo yêu cầu của ngành tỉnh, huyện sau khi xem xét. Riêng đối các tiêu chí về giao thông, thu nhập và môi trường vẫn đang trong quá trình lập hồ sơ dự kiến đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 mới có thể hoàn thành.

Trong 10 ngày qua, dưới sự hỗ trợ của các ngành huyện, xã tiếp tục tổ chức các lượt tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các thiết chế gia đình văn hóa – nông thôn mới, chủ yếu là ký cam kết an toàn toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời, trồng hoa tuyến huyện lộ 93, dọn dẹp vệ sinh, cắt cỏ tuyến Quốc lộ 57, lộ Đình, Giồng Sầm… Hiện tại, toàn xã đã có 1.467 hộ xây dựng hố xí tự hoại, đạt tỷ lệ 99,3%, 11 hộ còn lại xã cố gắng vận động hoàn thành từ nay đến cuối tháng…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương nhấn mạnh, tinh thần là năm 2017, chủ trương của UBND tỉnh là không cho nợ tiêu chí để được công nhận xã nông thôn mới và không chạy theo thành tích, nếu địa phương nào chưa hoàn thành tất cả tiêu chí thì tiếp tục cố gắng thực hiện cho đạt.

Phân tích những hạn chế, tồn tại trong thời gian qua, Chủ tịch UBND huyện đề nghị An Nhơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao hơn nữa nhận thức về tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới. Ban Chỉ đạo xã cố gắng hoàn tất hồ sơ các tiêu chí được góp ý; tiếp tục điều tra, khảo sát số hộ sử dụng nước sạch đảm bảo đạt tỷ lệ yêu cầu, đồng thời, nhanh chóng tìm giải pháp thoát nước các tuyến đường không ảnh hưởng môi trường.

Đối với ngành huyện, ông Đào Công Thương đề nghị tiếp tục tăng cường sự hỗ trợ cho An Nhơn trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hoàn chỉnh hồ sơ. Trong đó, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện làm việc với các nhà thầu đẩy nhanh xây dựng các công trình nư Trường Mẫu Giáo, đường ĐX 02… Phòng Nông nghiệp hỗ trợ hợp tác xã lúa – tôm trong việc ký kết thỏa thuận tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, đảm bảo về số lượng, sản lượng cho các thành viên Hợp tác xã. Bên cạnh đó, các Phòng Tài nguyên – Môi trường, Văn hóa – Thông tin, TTYT… tiếp tục nghiệm thu, chi hỗ trợ các hộ xây dựng hố xí và vận động thu phí nước thải; kiểm tra sơ bộ tiêu chí về văn hóa để sớm hoàn thiện; kiểm tra giấy chứng nhận sức khỏe, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các hộ mua bán, kinh doanh…/.

9/22/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26, huyện Thạnh Phú đạt nhiều kết quả quan trọng Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26, huyện Thạnh Phú đạt nhiều kết quả quan trọng
Ngày 08.6.2018, Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Ông Nguyễn Trúc Sơn, TUV, Bí thư Huyện ủy; ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì hội nghị.

 10 nam.png

ảnh: Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại hội nghị

          Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 26, huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; sản xuất nông nghiệp phát triển khá toàn diện với diện tích gieo trồng, lương thực, thực phẩm gia tăng do thâm canh tăng vụ, người dân biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp theo hướng tích cực; từng bước hình thành các phương thức sản xuất hiệu quả, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao.

10 nam1.png 

ảnh: Lễ công nhận nhãn hiệu Lúa sạch Thạnh Phú

          Cây lúa trong những năm qua giảm mạnh, dịch chuyển sang cây dừa, cây màu các loại và nuôi thủy sản; các mô hình trồng xen, nuôi xen phát triển mạnh như mô hình tôm – lúa, mô hình nuôi tôm càng xanh xen trong vườn dừa góp phần nâng cao giá trị thu nhập cho người dân. Huyện đã hình thành chuỗi giá trị cây lúa, cây xoài và cây dừa.

10 nam 2.png 

ảnh: Thu hoạch tôm thẻ chân trắng

          Bên cạnh, xây dựng thành công nhãn hiệu Lúa sạch Thạnh Phú và đạt chuẩn Châu Âu – Mỹ về chất lượng lúa hữu cơ. Bên cạnh, chổi Mỹ An đã được công nhận nhãn hiệu tập thể, hiện đang lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu Tép rang dừa xã Mỹ Hưng và nhãn hiệu xoài Tứ Quí xã Thạnh Phong. Mối liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân theo chuỗi giá trị đã cơ bản tạo sự ổn định đầu ra sản phẩm nên nông dân an tâm sản xuất; hỗ trợ lẫn nhau về nguồn lực và chia sẻ rủi ro trong quá trình sản xuất, tăng chất lượng và giá trị sản phẩm; tạo động lực thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững cho nông nghiệp.

          Hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ đầu tư được tập trung thực hiện; huyện đã thành lập và tổ chức hoạt động Ban Tư vấn khởi nghiệp, Tổ xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp huyện; đã hỗ trợ xây dựng 04 dự án khởi nghiệp; vận động các hộ kinh doanh cá thể có khả năng phát triển lên doanh nghiệp. Đã thành lập 90 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc; gần 2.300 hộ kinh doanh cá thể; nâng tổng số toàn huyện hiện nay có 180 doanh nghiệp và 2.900 hộ kinh doanh. Cũng trong 10 năm qua thành lập mới 8 Hợp tác xã và trên 100 Tổ hợp tác, nâng tổng số toàn huyện có 11 Hợp tác xã và hơn 140 Tổ hợp tác.

          Huyện luôn giữ vững tốc độ giảm nghèo bình quân trên 2%/năm. Qua kết quả điều tra hộ nghèo cuối năm 2017, toàn huyện có gần 4.400 hộ nghèo, chiếm 11,86%. Đời sống người dân ngày được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 32 triệu đồng. Công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt và đồng bộ đã xây dựng thành công 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Đại Điền, Quới Điền và An Nhơn.

10 nam 3.png 

ảnh: Lễ công nhận xã An Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới

          Tại hội nghị, đại biểu đề xuất huyện cần quan tâm hỗ trợ nhiều hơn cho hoạt động các Hợp tác xã, quản lý tốt chất lượng con giống trong nuôi thủy sản; quyết liệt hơn trong việc giải quyết vấn đề nuôi tôm trong vùng ngọt hóa; khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún trong nhân dân; bố trí cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hợp lý. Bên cạnh, phát huy cho được thế mạnh của các tiểu vùng, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng như: giao thông, cầu, cống, nạo vét các kênh nội đồng; nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, tập trung theo các chuỗi, các đối tượng chính, không dàn trải; xem ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất là một giải pháp quan trọng trong chăn nuôi, trồng trọt, cũng như xử lý, chế biến sau thu hoạch.

          Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh thời gian tới các ngành và các địa phương cần phải hết sức cụ thể trong việc đề ra các nhiệm vụ, giải pháp làm chuyển biến ngành nông nghiệp theo hướng giá trị, chất lượng; hiện nay không còn khái niệm diện tích lớn, sản lượng nhiều mà là diện tích thích hợp với giá trị gia tăng. Quan tâm thực hiện Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, riêng các sản phẩm chủ lực của huyện là 3 cây "lúa – dừa – xoài" và 3 con "tôm – bò – gia cầm". Cần có sự đầu tư, sắp xếp, ứng dụng khoa học kỹ thuật và tạo tính liên kết trong sản xuất. Phải khẳng định rằng kinh tế chính của Thạnh Phú là nông nghiệp, do đó chúng ta phải sống được, phải khá giàu từ nông nghiệp; không quốc gia nào mà không ăn thực phẩm, không một nơi nào mà người dân không muốn mua sản phẩm sạch, ngon nên chúng ta phải nắm bắt được điều này và đưa vào sản xuất của mình,..../.


6/11/2018 5:00 PMĐã ban hànhApproved
Không được lơ lỏng, chủ quan để tử vong bất kỳ trường hợp nào do Sốt xuất huyếtKhông được lơ lỏng, chủ quan để tử vong bất kỳ trường hợp nào do Sốt xuất huyết
Thạnh Phú không được lơ lỏng, chủ quan để tử vong bất kỳ trường hợp nào do sốt xuất huyết. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước nhấn mạnh như vậy tại hội nghị công tác phòng chống bệnh Sốt xuất huyết (SXH) do Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh truyền nhiễm cấp tính huyện Thạnh Phú tổ chức sáng ngày 16/9/2016.

sot xuat huyet.png

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại hội nghị

Để làm tốt nhiệm vụ trên, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, huyện phải vào cuộc quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác lãnh, chỉ đạo ngay từ bây giờ. Mặt trận và các đoàn thể, nhất là Hội Phụ nữ phải thể hiện tốt vai trò của mình, phối hợp đồng bộ, hiệu quả với các ngành trong công tác vận động, tuyên truyền nhân dân (đặc biệt chú ý đến đối tượng học sinh) nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh. Ngành y tế cần chủ động, quyết liệt trong công tác tham mưu, triển khai thực hiện và thường xuyên kiểm tra, giám sát đối cơ sở. "Bất kỳ địa phương nào cũng không được để tăng số trường hợp SXH" và "Nếu có sự vào cuộc quyết liệt, đồng loạt, chỉ trong vòng 10 ngày, tình hình dịch SXH trên địa bàn huyện sẽ được kéo giảm…" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước khẳng định.

Tại hội nghị, các đại biểu về dự đã nêu lên những tồn tại, khó khăn trong công tác phòng chống SXH trên địa bàn huyện thời gian qua, đó là ý thức phòng bệnh trong nhân dân còn hạn chế, khá nhiều trường hợp còn chủ quan, lơ là trong việc tự diệt muỗi, diệt lăng quăng, thói quen trữ nước mưa không đậy kín nắp. Bên cạnh đó, vai trò tham mưu của ngành y tế cho Ban Chỉ đạo các cấp còn hạn chế, công tác phối hợp với đoàn thể trong phòng chống dịch chưa kịp thời…

sot huyet 2.png 

Ảnh: Đông đảo đại biểu dự hội nghị

Dự báo tình hình bệnh SXH trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp, khả năng bùng phát SXH ở những tháng cuối năm 2016 là rất lớn. Do vậy, huyện tập trung huy động các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, từng hộ gia đình tham gia các hoạt động phòng chống bệnh, khống chế không để dịch lớn xảy ra. Tổ chức cao điểm Chiến dịch diệt lăng quăng, phòng chống SXH thành hai đợt trên phạm vi toàn huyện. Đợt I đến ngày 30/9 và đợt II sau đó một tuần. Mục tiêu đặt ra là có trên 90% hộ gia đình được kiểm tra và hướng dẫn cách diệt lăng quăng, nơi sinh sản của muỗi, cấp tờ rơi tuyên truyền. Sau chiến dịch, các chỉ số côn trùng, số cas bệnh SXH giảm rõ rệt…

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, đến ngày 14/9/2016, toàn tỉnh có 1.843 trường hợp mắc SXH, trong đó có hơn 80 trường hợp bệnh nặng, có 2 trường hợp tử vong ở Ba Tri và thành phố Bến Tre.

Riêng huyện Thạnh Phú, đến thời điểm trên đã có 459 trường hợp mắc SXH, tăng gần 10 lần so với năm 2015, trong số này, có 17 trường hợp bệnh nặng. Bệnh xảy ra ở tất cả các xã, thị trấn, trong đó 8 xã có số cas bệnh tăng gấp nhiều lần như: Hòa Lợi (74 cas), Thạnh Hải (70), Mỹ An (40), Giao Thạnh (39), An Điền (36), Thạnh Phong (35), Quới Điền (24) và Tân Phong (24). Trong số 110 ổ dịch được phát hiện, ngành y tế huyện đã xử lý 103 ổ dịch, đạt gần 94%, trong đó đã dập dịch diện rộng 4 ấp tại Thạnh Phong, Thạnh Hải và Hòa Lợi, hiện đang tiến hành dập dịch toàn xã Hòa Lợi đợt thứ ba./.

 

9/19/2016 11:00 AMĐã ban hànhApproved
 Khám bệnh và cấp thuốc cho hộ nghèo và gia đình chính sách  Khám bệnh và cấp thuốc cho hộ nghèo và gia đình chính sách
Ngày 21/4/2018, tại Trung tâm Văn hóa Qưới Điền, Đoàn y Bác sĩ Thành phố Cần Thơ đã đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo và gia đình chính sách ở hai xã Qưới Điền và Hòa Lợi.

kham b.png

Ảnh: khám bệnh, phát thuốc cho người nghèo và gia đình chính sách

Tại đây, Đoàn y Bác sĩ đã khám và phát thuốc miễn phí cho 500 người dân ở hai xã Qưới Điền và Hòa Lợi, đa số là người lớn tuổi, được khám nội tổng quát, đo điện tim. Ngoài việc khám bệnh và nhận thuốc, đoàn còn trao tặng mỗi người là 50 ngàn đồng, với tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng.

Dịp này, Ban Liên lạc Hội đồng hương tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Tương tế Bến Tre tại tỉnh Bình Dương cũng đã trao 100 phần quà cho học sinh nghèo Trường Tiểu học Qưới Điền và Hòa Lợi, mỗi phần gồm: 20 quyển tập và 01 chiếc cặp, kinh phí 19 triệu đồng.

kham b1.png 

Ảnh: Lãnh đạo huyện và Hội Tương tế Bến Tre tại Bình Dương trao quà cho học sinh

Đây là một trong những hoạt động thiết thực hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm 43 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018)./.

4/24/2018 7:00 AMĐã ban hànhApproved
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7
Hướng đến kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/1947-27/7/2015, huyện Thạnh Phú sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm thiết thực, hiệu quả.

Theo đó, huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa Ngày Thương binh liệt sĩ, nâng cao nhận thức trong nhân dân về công lao to lớn, sự hy sinh cống hiến của liệt sĩ, thương - bệnh binh, người có công với cách mạng góp phần làm nên chiến thắng của dân tộc. Tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với người có công. Biểu dương người tốt, việc tốt, đơn vị, địa phương làm tốt công tác thương binh liệt sĩ, những gương điển hình tiên tiến trong thương binh, bệnh binh và thân nhân liệt sĩ vượt khó, làm kinh tế giỏi. Bên cạnh đó, tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công tiêu biểu. Thực hiện kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công theo quy định...

Đặc biệt, đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" bằng các hoạt động vận động các tổ chức, doanh nghiệp tham gia phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, thực hiện phong trào toàn xã hội chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, hỗ trợ điều kiện học tập và việc làm cho các đối tượng, góp phần ổn định, nâng cao đời sống cho thân nhân người có công... khám chữa bệnh, sửa chữa, xây dựng nhà cho gia đình chính sách; tu sửa, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ đáp ứng nhu cầu tôn vinh, thăm viếng của nhân dân, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ngoài ra, trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, huyện tổ chức thăm viếng một số gia đình chính sách tiêu biểu, có hoàn cảnh khó khăn, động viên vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, tổ chức đêm "Thắp nến tri ân" ở các nghĩa trang liệt sĩ vào đêm 26/7...

Ảnh: Hoạt động khám bệnh miễn phí được huyện tổ chức

trong dịp kỷ niệm 27/7 năm nay

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ trên địa bàn huyện Thạnh Phú nhằm thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những người có công với nước. Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc, đền ơn đáp nghĩa đối với người có công và thân nhân; tuyên truyền sâu rộng và tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt quan tâm chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Được biết, qua hai cuộc kháng chiến cống Pháp và chống Mỹ cứu nước, toàn huyện có 3.269 liệt sĩ, 1.812 gia đình có công với cách mạng, 440 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 13 tập thể và 5 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.../.​7/16/2015 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri hai xã Quới ĐiềnĐại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri hai xã Quới Điền
Ngày 06/10/2017, tại xã Hòa Lợi, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre gồm ông Lưu Bình Nhưỡng, ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Bến Tre và ông Trần Dương Tuấn, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre đã có buổi tiếp xúc hơn 150 cử tri ở hai xã Hòa Lợi và Qưới Điền.

tiep xuc.png

Ảnh: Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri

Tại đây, các cử tri đã nghe đại biểu Quốc hội báo cáo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp lần thứ tư, Quốc hội khóa XIV, với nhiều nội dung rất quan trọng, trong đó thông qua 6 dự án luật gồm: Luật Quản lý nợ công sửa đổi, Luật Bảo vệ và phát triển rừng sửa đổi, Luật Thủy sản sửa đổi, Luật Quy hoạch, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng, xem xét và cho ý kiến 10 dự án luật và giám sát các vấn đề quan trọng khác của đất nước. Nhiều cử tri cũng đã phản ánh những tâm tư nguyện vọng của mình xung quanh một số vấn đề cần quan tâm. Cử tri Hồ Văn Phòng ở ấp Qúi An Hòa, xã Hòa Lợi kiến nghị cần xử lý nghiêm đối vối nạn tham nhũng, tham ô gây bức xúc trong nhân dân hiện nay.

tiep xuc1.png 

Ảnh: Cử tri Hồ Văn Phòng ở xã Hòa Lợi phát biểu tại buổi tiếp

Cử tri Nguyễn Văn Vũ ở ấp Qúi Thuận A, xã Hòa Lợi đề xuất lãnh đạo các cấp có kế hoạch nâng cấp mở rộng huyện lộ 26 để  đảm bảo cho việc giao thông đi lại và giao lưu, trao đổi hàng hóa của người dân được dễ dàng hơn.

 Ngoài ra, nhiều cử tri đề xuất cần quan tâm hơn nữa việc phòng, chống và xử lý nghiêm nạn tham nhũng gây bức xúc trong nhân dân, nâng cấp nhà máy nước và cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân xã Hòa Lợi, xây dựng hoàn chỉnh đê bao, cống dự án 418 phục vụ nước tưới tiêu và ngăn mặn phục vụ sản xuất, xóa điện cụm ở ấp Qúi Lợi, việc thực hiện chế độ bảo hiểm y tế phù hợp với người dân nông thôn và khắc phục ô nhiễm môi trường.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được chính quyền địa phương và các ngành chức năng huyện, tỉnh giải trình theo thẩm quyền. Đại biểu Quốc hội cũng đã ghi nhận những vấn đề còn lại để đệ trình lên kỳ họp lần thứ tư khóa XIV, dự kiến diễn ra từ ngày 23/10 và kết thúc vào ngày 23/11/2017./.

10/9/2017 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia về Dân số - KHHGĐ Tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia về Dân số - KHHGĐ
Sáng ngày 04/9/2015, UBND huyện Thạnh Phú tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), giai đoạn 2011-2015; triển khai thực hiện Đề án duy trì mức sinh thấp hợp lý giai đoạn 2015-2020 và năm 2015. Ông Nguyễn Thanh Tiến, Chi cục phó Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, ông Đào Công Thương, phó Chủ tịch UBND huyện tham dự.

​Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về DS-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn có sự quan tâm lãnh chỉ đạo từ huyện đến cơ sở, đạt được nhiều kết quả tích cực. Bộ máy DS-KHHGĐ từng bước được kiện toàn, bố trí hơn 280 cán bộ chuyên trách (CBCT) và cộng tác viên (CTV) quản lý gần 35.000 hộ tại tất cả các ấp. Công tác truyền thông được chú trọng, đa dạng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng tủ sách pháp luật về DS-KHHGĐ tại huyện, cấp phát 28.845 tờ bướm, sách, bản tin dân số đến tận cơ sở, duy trì sinh hoạt các CLB tiền hôn nhân, truyền thông nhóm, hộ gia đình, lồng ghép sinh hoạt tổ NDTQ… nhiều nội dung có liên quan đến chính sách DS-KHHGĐ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân về ảnh hưởng của công tác DS-KHHGĐ đến sự phát triển kinh tế - xã hội, lợi ích trong thực hiện quy mô gia đình ít con…

Kết quả 5 năm qua, huyện đã hạn chế trên 29.000 trường hợp sinh (tương đương dân số 4 xã), giảm được tỷ suất sinh từ 10,93%o (năm 2011) xuống còn 9,96%o (năm 2015), tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đến năm 2015 còn 6,66%, số người mới thực hiện biện pháp tránh thai tăng theo từng năm, tổng số các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại 19.813 người, đạt 78%. Thực hiện khám sàng lọc trước sinh (SLTS) và sàng lọc sơ sinh (SLSS) cho gần 700 bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ, khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 34 cặp nam nữ chuẩn bị kết hôn…

Bên cạnh đó, huyện còn chú trọng nâng cao chất lượng dân số và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh bằng việc triển khai thực hiện các mô hình như "tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân", "tư vấn, kiểm tra sức khỏe, kiểm tra các yếu tố nguy cơ cao làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự mang thai, phát triển của bào thai", "chăm sóc bà mẹ mang thai", "làm mẹ an toàn"… Đặc biệt là việc thực hiện Đề án 52 về kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển có hiệu quả qua từng năm, góp phần nâng cao chất lượng dân số vùng ven biển.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về DS-KHHGĐ vẫn còn những mặt hạn chế, đó là sự lãnh chỉ đạo của một vài cấp ủy, chính quyền chưa thường xuyên, sâu sát, sự phối hợp giữa các ngành, đoàn thể có nơi chưa đồng bộ, một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng muốn có con trai, lựa chọn "năm tốt" để sinh con, dẫn đến tỷ lệ sinh con thứ ba tăng theo từng năm (hiện tại là 4,65%); tỷ số giới tính cũng tăng từ 102 nam/100 nữ (năm 2011) lên 110 nam/100 nữ (năm 2015). Ngoài ra, cán bộ, cộng tác viên DS-KHHGĐ tuyến cơ sở còn yếu về năng lực, công tác truyền thông có lúc chưa đến được với người dân vùng sâu, vùng xa thường xuyên, kinh phí hoạt động còn hạn chế…

 

Tại hội nghị, UBND huyện triển khai thực hiện Đề án duy trì mực sinh thấp hợp lý giai đoạn 2015-2020 và năm 2015. Mục tiêu trong giai đoạn này, huyện tiếp tục duy trì mức sinh thấp hợp lý, giải quyết cơ bản một số vấn đề cơ cấu dân số về độ tuổi và giới tính; giảm bớt các bệnh tật bẩm sinh và tăng cường giáo dục, mở rộng dịch vụ CSSKSS vị thành niên – thanh niên kết hôn. Theo đó, phấn đấu đạt tỷ số giới tính khi sinh bình quân giai đoạn 2015-2020 không quá 109 nam/100 nữ, tỷ lệ bà mẹ sinh đủ 02 con so với số bà mẹ đẻ trong năm tăng 5%, SLTS đạt trên 50%, SLSS đạt trên 80%. Đến năm 2020, có trên 25% số trường hợp nam nữ trong độ tuổi sinh đẻ  kết hôn thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Đào Công Thương, phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về DS-KHHGĐ giai đoạn 2015-2020. Dù còn một số khó khăn nhất định nhưng nhìn chung huyện đạt các mục tiêu đề ra, chất lượng dân số được nâng lên…

Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Trung tâm DS-KHHGĐ thời gian tới cần chủ động trong công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện trong triển khai thực hiện Đề án duy trì mức sinh thấp hợp lý hàng năm, quan tâm nâng cao chất lượng bộ máy DS-KHHGĐ. Thành viên Ban chỉ đạo huyện nâng cao trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ phụ trách cơ sở được phân công, kịp thời hỗ trợ, tháo gở những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện. Riêng UBND các xã, thị trấn cụ thể hóa việc thực hiện Đề án bằng kế hoạch từng năm hợp lý, mang tính khoa học. Củng cố lại Ban chỉ đạo, rà soát và nâng cao chất lượng đội ngũ CBCT, CTV DS-KHHGĐ; đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa các ngành thành viên, cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ công tác DS-KHHGĐ…/.​


9/7/2015 5:00 PMĐã ban hànhApproved
Thông báo bãi bỏ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyệnThông báo bãi bỏ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện
Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre ban hành Quyết định số 2229/QĐ-UBND về việc công bố ban hành thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Uỷ ban nhân dân huyện

​Tệp văn vản đính kèm: 2229-QD-UBND.pdf

10/4/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Thông báo hợp đồng làm việc, chờ thi tuyển chức danh công chức xãThông báo hợp đồng làm việc, chờ thi tuyển chức danh công chức xã
Theo đề nghị của Uỷ ban nhân dân xã Giao Thạnh về việc hợp đồng chờ thi tuyển chưc danh công chức cấp xã

​Tệp đính kèm: Tb thi tyuen cong chuc.pdf

10/4/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Xã An Thuận khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017Xã An Thuận khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017
Ngày 02/10/2017, xã An Thuận, huyện Thạnh Phú tổ chức khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017, với chủ đề “Học tập để phát triển quê hương, đất nước”; Ông Nguyễn Ngọc Tân Phó Chủ tịch UBND huyện và trên 100 đại biểu là lãnh đạo địa phương, thầy cô giáo và học sinh trường THCS An Thuận tham dự.

hoc tap.png

Ảnh: Đại biểu tham dự khai mạc tuần lễ học tập suốt đời

Mục đích của việc hưởng ứng học tập suốt đời là nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh nhận thức được ý nghĩa và tính cấp thiết của việc cập nhật, tiếp thu, vận dụng những kiến thức mới vào sản xuất và các hoạt động xã hội. Đây còn là giải pháp cơ bản thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục "Hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập" theo tinh thần Nghị quyết số 29.  

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời ở xã An Thuận diễn ra từ ngày 02 đến ngày 08/10/2017. với nhiều hoạt động phong phú như: Tuyên truyền giới thiệu sách mới, sách theo chủ đề, tăng cường các hoạt động tư vấn, tập huấn, hướng dẫn các kỹ năng sử dụng máy tính điện tử để truy cập internet và tìm đọc những thông tin hữu ích phục vụ đời sống…/.

10/4/2017 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Lễ phát động Chương trình sữa học đường tỉnh Bến Tre năm 2017Lễ phát động Chương trình sữa học đường tỉnh Bến Tre năm 2017
Ngày 02.10.2017, tại Trường Mẫu giáo Đại Điền, Ban Chỉ đạo chương trình sữa học đường tỉnh Bến Tre phối hợp với Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk tổ chức lễ phát động Chương trình sữa học đường tỉnh Bến Tre năm 2017. Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình sữa học đường tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó chủ tịch UBND huyện đến dự.

sua hoc duong.png

Ảnh: Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

          Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng trên thực tế chiều cao của người Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng, vẫn thấp so với các nước trong khu vực; có sự khác biệt rõ rệt về chiều cao và cân nặng của người Việt Nam so với quốc tế ở độ tuổi từ 0 – 6 tuổi. Trẻ ở lứa tuổi mầm non và tiểu học của tỉnh có tốc độ tăng trưởng chậm hơn, nhất là đối với trẻ thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa; thể lực nhiều trẻ chưa đạt yêu cầu so với độ tuổi, tình trạng trẻ em thấp còi, yếu thể lực, phần lớn là do chế độ ăn không đầy đủ các chất dinh dưỡng hoặc chất lượng quá kém trong các bữa ăn từ gia đình, nhiều gia đình kinh tế còn khó khăn nên việc chăm sóc con cái thiếu sự quan tâm.

 

sua hoc duong 1.png 

Ảnh: Lãnh đạo tỉnh, huyện và đại diện Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk, Công ty Tetra Pak cùng nhấn nút khởi động Chương trình

          Mục tiêu Chương trình sữa học đường tại Bến Tre là nâng cao nhận thức về dinh dưỡng theo định hướng khoa học cho các bậc phụ huynh và cộng đồng. Góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học trung bình 0,3%/năm; suy dinh dưỡng thể thấp còi trung bình 0,7%/năm và đến năm 2020, chiều cao trung bình của trẻ 6 tuổi tăng từ 1,5cm - 2cm ở cả bé trai và bé gái so với năm 2010. Với mục tiêu đó, ông Nguyễn Hữu Phước đề nghị các cấp, các ngành tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất và nguồn lực để triển khai tốt chương trình. Thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc triển khai chương trình ở tất cả các khâu. Bên cạnh, theo dõi tình trạng sức khỏe và những biểu hiện bất thường của trẻ trong quá trình tổ chức cho trẻ uống sữa để có biện pháp xử lý kịp thời. Ông cũng mong muốn, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk cung ứng đủ số lượng, đảm bảo chất lượng sữa theo đúng tiêu chuẩn đã cam kết,...

sua hoc duong2.png 

Ảnh: Trẻ được uống sữa Vinamilk tại Chương trình

          Năm 2017, đánh dấu một bước ngoặt mới khi lần đầu tiên, Chương trình sữa học đường chính thức được triển khai tại tỉnh Bến Tre, với sự phối hợp giữa UBND tỉnh cùng Công ty cổ phần sữa Việt Nam và Công ty Tetra Pak – Tập đoàn đa quốc gia cung cấp các giải pháp chế biến, đóng góp thực phẩm hàng đầu thế giới. Chương trình kỳ vọng sẽ mang nguồn dinh dưỡng quý báu từ sữa đến với hàng trăm ngàn trẻ em tại địa bàn tỉnh. Nhằm thực hiện chủ trương nâng cao thể chất và trí lực cho trẻ. Đối tượng thụ hưởng là trẻ mẫu giáo từ 3 tuổi đến 6 tuổi, tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 đang học tại các trường mầm non và tiểu học công lập, ngoài công lập trong toàn tỉnh. Thời gian trẻ được thụ hưởng là 9 tháng trong năm, với định mức mỗi trẻ được uống 3 lần/ tuần. Mục tiêu là đến năm 2020 có 100% học sinh mẫu giáo và 70% học sinh tiểu học ở vùng thành thị, nông thôn được uống sữa theo Chương trình.

Chương trình được chia thành 4 giai đoạn. Năm 2017, chương trình thực hiện thí điểm cho trẻ uống sữa ở 4 trường mẫu giáo của huyện Thạnh Phú gồm Mẫu giáo Đại Điền, Mỹ Hưng, An Qui và Thạnh Phong. Năm 2018, thực hiện cho tất cả trẻ trong độ tuổi mẫu giáo từ 3 đến 6 tuổi đang học tại các trường mầm non và 50% học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 trên địa bàn 4 huyện: Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách. Năm 2019, tiếp tục triển khai ở tất cả trẻ trong độ tuổi mẫu giáo 3 đến 6 tuổi đang học tại các trường mầm non và 60% học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 của trường tiểu học trên địa bàn 8 huyện, trừ Thành phố Bến Tre. Đến năm 2020, chương trình thực hiện rộng khắp đối với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo từ 3 đến 6 tuổi đang học tại các trường mầm non và 70% học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 trên toàn tỉnh.

          Ông Trần Hữu Phương, Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk tại Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ cho biết: là đơn vị tiên phong thực hiện Chương trình sữa học đường từ năm 2006 đến nay, với tổng ngân sách hàng năm là gần 100 tỷ đồng cho gần 01 triệu trẻ mầm non, tiểu học ở các tỉnh như Bắc Ninh, Hà Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai,...Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk cam kết thực hiện tốt và mong muốn đồng hành lâu dài với tỉnh Bến Tre trong đề án Chương trình sữa học đường của tỉnh.

          Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh, huyện và đại diện Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk, Công ty Tetra Pak cùng nhấn nút khởi động Chương trình sữa học đường tại Bến Tre. Đồng thời, cho trẻ uống sữa Vinamilk và xem nhiều tiết mục múa vui nhộn,.../.

10/3/2017 11:00 AMĐã ban hànhApproved
Thạnh Phú trao tặng học bổng cho học sinh nghèoThạnh Phú trao tặng học bổng cho học sinh nghèo
Ngày 01.10.2017, Hội Khuyến học huyện Thạnh Phú phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức lễ trao tặng 185 suất học bổng cho học sinh nghèo bậc Tiểu học và THCS. Ông Nguyễn Tấn Bửu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

trao hoc bong.png

Ảnh: Học sinh nghèo nhận học bổng

          Trong đó, học sinh Tiểu học nhận 55 suất, mỗi suất 01 triệu đồng và học sinh THCS nhận 130 suất, mỗi suất 1,5 triệu đồng. Tổng kinh phí là 250 triệu đồng do Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre hỗ trợ.

          Cũng tại buổi lễ, Hội đã trao 3 suất học bổng, mỗi suất 01 triệu đồng cho học sinh đạt thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2016 – 2017 và 4 suất học bổng, mỗi suất 500 ngàn đồng dành cho học sinh đạt thủ khoa trong kỳ thi lớp 9 lên lớp 10. Tổng kinh phí là 5 triệu đồng do Hội Tương tế Bến Tre tại Bình Dương và gia đình bà Trần Ngọc Sương ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ.

          Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre đã tích cực ủng hộ vật chất tặng học bổng cho học sinh nghèo tại huyện Thạnh Phú.

          Cùng ngày, Huyện đoàn Thạnh Phú phối hợp với Đoàn khối các Cơ quan tỉnh, Đoàn thanh niên Công an tỉnh và Hội từ thiện Hạt phù sa ở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà trung thu và tuyên truyền pháp luật tại xã Hòa Lợi.

kham benh.png 

Ảnh: Khám bệnh cho gia đình chính sách và hộ nghèo

          Đoàn đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng gạo cho 300 gia đình chính sách, hộ nghèo. Tặng 250 phần quà trung thu gồm bánh và lồng đèn cho các cháu Trường Mẫu giáo Hòa Lợi. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tặng 50 suất học phẩm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Hòa Lợi.

          Tổng kinh phí cho khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà, tặng bánh trung thu và học phẩm là hơn 70 triệu đồng. Đây là một hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 – 2022./.

10/2/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
 Lãnh đạo huyện thăm và mừng thọ người cao tuổi  Lãnh đạo huyện thăm và mừng thọ người cao tuổi
Nhân ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10, ngày 30/9/2017, Đoàn cán bộ, lãnh đạo huyện do ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn.

Đã đến mừng thọ 09 cụ tròn 75 tuổi, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi gồm: Cụ bà Lý Thị Dương, Bùi Văn Cợt, Nguyễn Thị Lình ở xã Mỹ Hưng, Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Ba, Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nên, ông Phạm Văn Kiết ở thị trấn Thạnh Phú, Nguyễn Thị Ba, Nguyễn Thị Ai và Nguyễn Thị Chữ ở xã Bình Thạnh. Ngoài ra, Đoàn còn đến thăm và tặng quà cho ông Tôn Văn Ba 94 tuổi ở xã Qưới Điền và ông Phạm Văn Nương (Sáu Lắm) 86 tuổi ở thị trấn Thạnh Phú

 tang qua nguoi cao tuoi.png

Ảnh: Ông Nguyễn Ngọc Tân trao bằng mừng thọ cho cụ bà Lý Thị Dương

Tại mỗi gia đình đến thăm, ông Nguyễn Ngọc Tân đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần của các cụ. Đồng thời, mong muốn các cụ cao tuổi sống trường thọ, sống khỏe cùng con cháu.

Dịp này, Đoàn trao tặng 01 phần quà từ 100 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng và Bằng mừng thọ cho mỗi cụ.

10/2/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Tổ chức vui tết trung thu cho thiếu nhiTổ chức vui tết trung thu cho thiếu nhi
Những ngày qua, các địa phương trong huyện đã tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi nhân dịp Tết trung thu năm 2017…

Tại Trường Tiểu học An Thạnh, Huyện đoàn Thạnh Phú phối hợp với Hội Phụ nữ Khối Cảnh sát Quản lý Hành chính Công an tỉnh Bến Tre và Hội Từ thiện Hạt Phù sa, TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình hoạt động trung thu cho thiếu nhi và tặng quà cho học sinh nghèo.

Ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

trung thu.png 

Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Thanh Tùng và nhà tài trợ trao quà trung thu cho học sinh 

Có khoảng 1.000 thiếu nhi, học sinh các trường Mẫu giáo, Tiểu học và THCS hai xã An Thạnh và An Thuận được các thành viên Hội Từ thiện Hạt Phù sa hướng dẫn tham gia các trò chơi dân gian; nghe các cô chú đọc Thư chúc Tết trung thu của Chủ tịch nước, sinh hoạt ý nghĩa ngày Tết trung thu và tham gia phá cổ trung thu…

Cùng với 1.000 phần quà bánh, lồng đèn, nến cho thiếu nhi, Hội Từ thiện Hạt Phù sa, TP. Hồ Chí Minh còn vận động trao tặng 1.000 quyển tập và 100 chiếc cặp cho học sinh nghèo xã An Thạnh với tổng kinh phí 45 triệu đồng.

Qua đó, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể, các lực lượng xã hội và gia đình trong việc chăm sóc trẻ em về vật chất lẫn tinh thần, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn./.

10/2/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Hòa lợi xây dựng nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hộiHòa lợi xây dựng nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
Từ đầu năm đến nay, phong trào xây dựng giao thông nông thôn được xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú quan tâm thực hiện. Xã đã tranh thủ nguồn vốn từ tỉnh, huyện và mạnh thường quân xây dựng nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

cau hoa loi.png

Ảnh: Cầu Cả Bần mới được đưa vào sử dụng

          Trong đó, xây dựng và đưa vào sử dụng cầu pê tông ở Tổ NDTQ số 7 ấp Quí An có chiều dài 15m, rộng 1,8m; cầu pê tông Tổ NDTQ ấp Quí Hòa với chiều dài 22m, rộng 2m và cầu pê tông Tổ NDTQ số 4 ấp Quí Bình dài 17m, ngang 2m. Mỗi cầu có kinh phí từ 50 triệu đồng trở lên.

          Bên cạnh, đưa vào sử dụng cầu Cả Bần và đường dẫn vào cầu ở ấp Quí Lợi với kinh phí gần 500 triệu đồng. Đường pê tông Tổ NDTQ số 11, ấp Quí Thuận B dài 300m, ngang 1,5m với kinh phí hơn 50 triệu đồng. Xây dựng đường pê tông dẫn vào cầu Quang Minh, ấp Quí Lợi dài 350m với kinh phí gần 60 triệu đồng. Đồng thời, khởi công xây dựng tuyến đường đê bao cục bộ ấp Quí An dài hơn 1,2 km, rộng 3m với kinh phí trên 3 tỷ đồng.         

Ngoài ra, xã còn được đầu tư xây dựng 3 cống trữ nước ngọt ở ấp Quí Hòa, Quí Lợi và Quí Thuận A với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng, trong đó cống trữ nước ngọt ấp Quí Hòa, Quí Thuận A đã hoàn thành và đưa vào sử dụng./.

10/2/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Trao tặng nhà tình thương ở An NhơnTrao tặng nhà tình thương ở An Nhơn
Ngày 11.10.2017, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Thạnh Phú phối hợp với UBND xã An Nhơn tổ chức trao tặng căn nhà tình thương cho bà Nguyễn Thị Việt ở ấp An Định, xã An Nhơn.

Bà Nguyễn Thị Việt là hộ nghèo, đang gặp khó khăn về nhà ở. Căn nhà có diện tích 60m², tổng kinh phí xây dựng hơn 70 triệu đồng. Trong đó, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, Người tàn tật và Trẻ mồi côi huyện vận động gia đình ông Vũ Đăng Quí ở Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 triệu đồng; xã An Nhơn vận động ông Nguyễn Văn Út, Đại lý thức ăn Phú Điền xã An Nhơn hỗ trợ hơn 5 triệu đồng; phần còn lại do gia đình góp vào.

          Được biết, từ đầu năm đến nay xã An Nhơn đã vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ xây tặng gần 20 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho gia đình chính sách, hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở./.​

10/13/2017 8:00 AMĐã ban hànhApproved
Thới Thạnh tổ chức hội nghị thành lập hợp tác xã dịch vụ thủy sảnThới Thạnh tổ chức hội nghị thành lập hợp tác xã dịch vụ thủy sản
Ngày 09.10.2017, xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú tổ chức hội nghị thành lập Hợp tác xã dịch vụ thủy sản, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Ông Phan Chánh Thi, Chủ tịch liên minh Hợp tác xã tỉnh đến dự.

thanh lap htx.png

Ảnh: Hội đồng quản trị và Kiểm soát viên ra mắt trước hội nghị

          Thới Thạnh hiện có hơn 70 ha mặt nước nuôi thủy sản. Trong đó, nuôi tôm càng xanh là chủ yếu với trên 40 ha được duy trì và ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nông dân. Do sản xuất không tập trung, thiếu tính liên kết nên chưa phát huy hết tiềm năng sản xuất địa phương, không tiếp cận được thị trường lớn như siêu thị, chợ đầu mối và tiêu thụ sản phẩm chủ yếu qua thương lái nên thường bị ép giá.

          Từ đó, việc mở rộng qui mô các Tổ hợp tác sản xuất tôm thành Hợp tác xã để sản xuất tập trung, mở rộng thị trường, đồng thời liên kết với doanh nghiệp trong đầu tư đầu vào và tìm đầu ra cho sản phẩm là hết sức cần thiết. 

          Hợp tác xã dịch vụ thủy sản Thới Thạnh có trụ sở chính tại ấp Xương Thới III, ban đầu có hơn 20 thành viên tham gia. Ngành nghề, sản xuất kinh doanh là thủy sản nước ngọt và tổ chức các dịch vụ trên lĩnh vực nông nghiệp với sản phẩm chính là tôm càng xanh.

          Tại hội nghị, đã thông dự thảo điều lệ Hợp tác xã, phương án sản xuất kinh doanh, qui chế quản lý tài chính, qui chế hoạt động của Hội đồng quản trị, qui chế thi đua khen thưởng. Đồng thời, bầu Hội đồng quản trị và kiểm soát viên. Ông Nguyễn Văn Đoàn được bầu làm chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc Hợp tác xã dịch vụ thủy sản Thới Thạnh nhiệm kỳ 2017 – 2022./.

10/12/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Thông báo thời gian tổ chức phỏng vấn xét tuyển người làm việc tại Hội Đông y huyệnThông báo thời gian tổ chức phỏng vấn xét tuyển người làm việc tại Hội Đông y huyện
Căn cứ Kế hoạch số 1800/KH-UBND ngày 08 tháng 8 năm 2017 của Uỷ ban nhân dân huyện Thạnh Phú

​Tệp đính kèm: 01_TB_HDXT.pdf

10/12/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Các xã, thị trấn trong huyện đồng loạt tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ 27.7Các xã, thị trấn trong huyện đồng loạt tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ 27.7
Ngày 27.7.2017, các xã, thị trấn trong huyện đã đồng loạt tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ 27.7. Tham dự có quí mẹ VNAH, gia đình chính sách, lãnh đạo huyện, xã và ban ngành đoàn thể huyện, xã, thị trấn. Tại xã Tân Phong, ông Đào Công Thương, Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện đến dự.

27.7.png

Ảnh: Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Tân Phong

             Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã dâng hương và dành phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ. Đồng thời, ôn lại ý nghĩa và sự ra đời của Ngày thương binh liệt sĩ 27.7.

             Qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, đất nước hòa bình nhưng những đau thương mất mát mà do chiến tranh để lại không gì bù đắp được. Hàng triệu đồng bào, đồng chí đã hy sinh cả cuộc đời mình, hàng chục vạn người đã cống hiến một phần thân thể mình cho độc lập, tự do của dân tộc. Hằng năm, cứ đến ngày 27.7, đồng bào cả nước nói chung và nhân dân Thạnh Phú nói riêng lại nhớ về những người lính đã chiến đấu quên mình vì hạnh phúc của nhân dân, vì quê hương, đất nước.

             Huyện hiện có hơn 5.000 người có công với cách mạng; trong đó có 609 mẹ Việt Nam anh hùng; 3.269 liệt sĩ, 908 thương binh, 75 bệnh binh, 84 cán bộ hoạt động cách mạng và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học, 146 người tham gia cách mạng bị tù đày. Thời gian qua, việc thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công với nước, được chính quyền các cấp quan tâm thực hiện đảm bảo đúng đủ, kịp thời.

Tưởng nhớ, tri ân để chúng ta tiếp tục đẩy mạnh hơn nửa công tác đền ơn đáp nghĩa, thể hiện truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống và tích cực tham các hoạt động xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp./.

7/28/2017 5:00 PMĐã ban hànhApproved
Huyện Đoàn Thạnh Phú tổ chức lễ “Thắp nến tri ân”Huyện Đoàn Thạnh Phú tổ chức lễ “Thắp nến tri ân”
Tối ngày 26.7.2017, Huyện đoàn tổ chức lễ “Thắp nến tri ân” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ 27.7 tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện và Nghĩa trang liệt sĩ Hồ Cỏ xã Thạnh Hải.

Buổi thắp nến có sự tham dự của lãnh đạo huyện; ban ngành đoàn thể huyện; cùng hơn 200 lực lượng là sinh viên các trường cao đẳng, đại học đang tham gia chiến dịch TNTN hè tại huyện và đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện.

thap nen.png 

Ảnh: đại biểu dự thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện

          Tại buổi lễ, các đại biểu dành 01 phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao to lớn của anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Dâng hương và đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

          Phát biểu báo công, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, chị Võ Thị Tố Quyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện đoàn nhấn mạnh tuổi trẻ Thạnh Phú hôm nay vô cùng tự hào và khắc sâu công ơn, sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện tổ chức và tham gia nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, "Uống nước nhớ nguồn" thông qua đó giáo dục cho các bạn trẻ về truyền thống dân tộc, lòng yêu nước và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tự hào và tiếp bước truyền thống vẽ vang của các anh hùng liệt sĩ những năm qua, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong huyện đã nổ lực hết mình thực hiện 2 phong trào "Xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp", thực hiện nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương Thạnh Phú giàu đẹp.

thap nen 1.png 

Ảnh: Nhiều ngọn nến được thắp lên tại Nghĩa trang Liệt sĩ

          Sau buổi lễ, các đại biểu đã thắp nến và hương toàn bộ 1.800 phần mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện và Nghĩa trang liệt sĩ Hồ Cỏ xã Thạnh Hải.

          Trước đó, tối ngày 25.7.2017 đồng loạt các xã, thị trấn Đoàn đã tổ chức lễ dâng hương các Đền thờ liệt sĩ trên địa bàn.

          Đây là hoạt động thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của tuổi trẻ huyện nhà đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nâng cao ý thức của đoàn viên, thanh thiếu nhi trong việc giữ gìn và chăm sóc nghĩa trang, nơi Tổ quốc ghi công các anh hùng liệt sĩ./.

7/28/2017 5:00 PMĐã ban hànhApproved
Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương: Huy động các nguồn lực tiếp tục  cải thiện đời sống người có côngChủ tịch UBND huyện Đào Công Thương: Huy động các nguồn lực tiếp tục  cải thiện đời sống người có công
Toàn huyện Thạnh Phú có 5.091 người có công (NCC) với cách mạng, trong đó có 609 mẹ Việt Nam anh hùng (42 mẹ còn sống), 3.269 liệt sĩ, 908 thương binh, 75 bệnh binh, 84 cán bộ hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học, 146 người tham gia hoạt động cách mạng bị tù đày.

Thời gian qua, công tác chăm sóc NCC với cách mạng, thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" luôn được chính quyền các cấp trong huyện quan tâm. Xung quanh vấn đề này, phóng viên (PV) Trang Thông tin điện tử huyện có cuộc phỏng vấn với đồng chí (Đ/c) Đào Công Thương – Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú

ho tro nguio co cong.png 

Ảnh: Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương trao bằng vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho thân nhân các Mẹ được Chủ tịch nước truy tặng 

- PV: Thưa đồng chí, trong những năm qua, việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng cũng như phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" luôn được huyện dành sự quan tâm đặc biệt. Vậy theo đồng chí đâu là những kết quả nổi bật nhất?

 

- Đ/c Đào Công Thương: Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đối với NCC với cách mạng, đặc biệt là từ khi triển khai thực hiện Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16/7/2012 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi NCC, Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 16/7/2012 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" đến nay, việc thực hiện chế độ chính sách đối với NCC với cách mạng trên địa bàn huyện đã được triển khai sâu rộng và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Đã thực hiện tốt việc xây dựng công trình ghi công liệt sỹ như: Nghĩa trang Liệt sỹ huyện được xây dựng trang trọng, các mộ liệt sĩ được nâng cấp, 18/18 xã, thị trấn có Đền thờ liệt sĩ, Bia ghi danh Liệt sĩ;

Thực hiện xây dựng và sửa chữa nhà ở cho NCC và thân nhân liệt sĩ; chương trình huy động quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được quan tâm; 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được chăm sóc, đỡ đầu và phụng dưỡng với mức hỗ trợ từ 500.000-1.200.000 đồng/người/tháng. Ngoài ra, 100% đối tượng NCC được cấp thẻ BHYT và giải quyết chế độ điều dưỡng theo quy định.

Hiên nay, đa số NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống người dân nơi cư trú. 100% xã, phường được công nhận làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và NCC với cách mạng.

 

- PV: Chính sách ưu đãi người có công thời gian qua dù được chính quyền các cấp thực hiện đảm bảo đúng, đầy đủ, kịp thờ;  tuy nhiên so với mặt bằng chung, thì đời sống NCC vẫn còn nhiều khó khăn rất cần được quan tâm, giúp đở. Trong thời gian tới, huyện  cần những giải pháp nào để có thể phát huy mọi nguồn lực cùng tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", thưa đồng chí?

 

- Đ/c Đào Công Thương: Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các ngành phối hợp các tổ chức đoàn thể trong triển khai thực hiện Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13, Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 và các văn bản pháp luật liên quan đến chính sách đối với NCC. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm mở rộng nhận thức, nâng cao hiểu biết về chủ trương của Đảng, của Quốc hội và Chính phủ, tạo sự đồng thuận, làm chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của toàn xã hội.

Vừa qua, huyện cũng đã tiến hành khảo sát mức sống NCC, gia đình thân nhân liệt sĩ để từng bước có kế hoạch hỗ trợ phù hợp với từng hộ gia đình (như phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe…).

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để góp phần cải thiện đời sống cho NCC và các gia đình chính sách; như xây dựng nhà ở, hỗ trợ cho các gia đình NCC đặc biệt khó khăn, neo đơn, già cả.

 

 - PV: Thưa đồng chí, cùng với các địa phương trong tỉnh, năm nay, huyện Thạnh Phú có những hoạt động gì nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7?

 

Tổ chức họp mặt NCC, gia đình liệt sĩ nhân Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) và phát hành Kỷ yếu Bà mẹ Việt Nam anh hùng huyện Thạnh Phú, Trao tặng Huân Chương độc lập của Chủ tịch nước cho các gia đình có 01 con duy nhất và gia đình có nhiều con là liệt sĩ.

Tổ chức lễ dâng hương, thắp nến tri ân tại các Nghĩa trang Liệt sĩ huyện và Đền thờ Liệt sĩ các xã, thị trấn nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Phối hợp với các ban ngành tỉnh, các đơn vị tài trợ tổ chức về nguồn thăm và tặng quà cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ.

Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện thành lập các đoàn đến thăm gia đình chính sách nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại các xã, thị trấn.

Tổ chức đợt vận động trong toàn thể cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong toàn huyện tham gia đóng góp 01 ngày lương, ngày công xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa (trong tháng 7/2017).

Hiện huyện đã vận động xây dựng và bàn giao 54 căn nhà tình nghĩa cho NCC, gia đình chính sách đang gặp khó khăn về nhà ở. Dự kiến, sẽ tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thành 60 căn đến cuối năm 2017.

 

- PV: Xin cảm ơn đồng chí 

7/26/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện  tiếp xúc cử tri Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện  tiếp xúc cử tri
Ngày 24.7.2017, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Thạnh Phú gồm ông Trần Dương Tuấn, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Bí thư Tỉnh đoàn; ông Lê Văn Mười, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; ông Lê Văn Trung, PCT Hội đồng nhân dân huyện; bà Trần Thị Mai, PCT Hội đồng nhân dân huyện cùng Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đã có buổi tiếp xúc với 400 cử tri bốn xã Thạnh Phong, Hòa Lợi, Bình Thạnh và An Nhơn.

tiep xuc binh thanh.png

Ảnh: Đại biểu HĐND tỉnh, huyện tiếp xúc cử tri ở Bình Thạnh

           Tại mỗi xã, sau khi nghe Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX và Hội đồng nhân dân huyện khóa XI. Cử tri phát biểu 30 ý kiến phản ánh tâm tư nguyện vọng của mình. Theo đó, cử tri rất phấn khởi khi qua kỳ họp HĐND tỉnh, huyện có nhiều Nghị quyết rất xác đáng liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân. Mong muốn HĐND các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động để đáp lại sự tin tưởng của nhân dân.

tiep xuc binh thanh 1.png 

Ảnh: Cử tri Bình Thạnh phát biểu ý kiến

Đồng thời, phản ánh nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm như: cử tri Hòa Lợi mong muốn Điện lực Thạnh Phú cần sớm xóa điện cụm ở 2 ấp Quí An và Quí Bình. Tình trạng ô nhiễm môi trường ở các con kênh, rạch ở 2 ấp Quí An và Quí Lợi. Các vụ trộm cắp, đánh nhau,...trên địa bàn chậm được giải quyết gây bức xúc trong nhân dân. Cử tri Bình Thạnh phản ánh Huyện lộ 15 xuống cấp gây khó khăn cho nhân dân đi lại trong mùa mưa, cử tri cũng mong muốn cần sớm pê tông hóa Huyện lộ 25 và Tuyến đê 418 trên địa bàn xã.

Ngoài ra, cử tri còn nêu ý kiến trong thủ tục vay vốn ở ngân hàng, bắt buộc các thành viên trong gia đình phải ký tên đồng ý, gây khó khăn cho hộ có người thân sinh sống, làm việc, công tác, học tập ở xa. Việc xả thải của các hộ nuôi tôm công nghiệp ra môi trường gây ô nhiễm đến các hộ nuôi tôm quảng canh, các ngành các cấp cần có giải pháp khắc phục. Hội đồng nhân dân cần giám sát chặt chẽ hơn về chất lượng các công trình dân sinh. Bên cạnh, tình trạng khai thác cát sông trái phép ở sông Cổ Chiên vẫn còn xảy ra, nên thiết lập đường dây nóng để khi phát hiện đối tượng có thể kịp thời báo tin cho lực lượng chức năng xử lý. Cần đưa môn bơi vào hệ thống các trường học như một môn học chính khóa để hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em.

          Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo xã, huyện và Ban ngành huyện ghi nhận và giải trình thỏa đáng./.

7/26/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ; Trao Huân chương Độc lập và Kỷ yếu Bà mẹ Việt Nam anh hùngKỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ; Trao Huân chương Độc lập và Kỷ yếu Bà mẹ Việt Nam anh hùng
Sáng ngày 25/7/2017, tại TTVH huyện, UBND huyện Thạnh Phú long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7/1947 – 27/7/2017, trao tặng Huân chương Độc lập và phát hành Kỷ yếu Bà mẹ Việt Nam anh hùng huyện Thạnh Phú.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre Trần Dương Tuấn, Giám đốc Sở NN&PTNT Bùi Văn Lâm, Giám đốc Sở KHCN Lâm Văn Tân, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Trần Duy Phương cùng lãnh đạo huyện, các xã, thị trấn, Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân các Mẹ về tham dự.

le 27.7.png 

Ảnh: Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương đọc diễn văn tại buổi lễ

Đọc diễn văn kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương nhấn mạnh: Vì nền độc lập – tự do và thống nhất, phồn vinh của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống mình cho đất nước, đã ngã xuống trên chiến trường hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Các thế hệ người Việt Nam sẽ luôn luôn tự hào và nguyện sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.

Với huyện Thạnh Phú, trải qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đã có hàng vạn người con thân yêu hiến dâng máu xương cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc, nhiều người mãi nằm lại trên các chiến trường. Trong mất mát, hy sinh to lớn ấy, có nỗi đau tột cùng của những người vợ mất chồng, người mẹ mất con… Kết thúc cuộc chiến, toàn huyện có 3.269 liệt sĩ, hơn 980 thương, bệnh binh và hàng ngàn người có công. Đặc biệt, huyện có 609 bà mẹ được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", hiện còn sống 42 mẹ…

le 27.7.1.png 

Ảnh: Lãnh đạo tỉnh, huyện cùng đông đảo đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Nhấn mạnh đến sự cống hiến to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng trong cảnh nước mất nhà tan mãi là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau, Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương nêu bật những hình ảnh của các Mẹ không ngại gian nguy, đào hầm nuôi dấu cán bộ, chèo ghe đưa chiến sĩ sang sông; bị giặc bắt, giam cầm, tra tấn nhưng vẫn cắn răng chịu đựng, giữ vững khí tiết cách mạng. Rất nhiều Mẹ tiễn chồng, tiễn con ra đi phải nuốt nước mắt vào lòng khi những người thân yêu vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường… Những hi sinh thầm lặng đó của các Mẹ đã góp phần làm nên truyền thống vẻ vang, tô đậm thêm những trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam…

Tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", ngày 25/8/2016 Huyện ủy quyết định thành lập Ban biên soạn "Kỷ yếu Bà mẹ Việt Nam anh hùng huyện Thạnh Phú" để lưu truyền và giáo dục cho các thế hệ.

le 27.7 2.png 

Ảnh: Quý Mẹ Việt Nam anh hùng tham dự buổi lễ

Sau thời gian tiến hành sưu tầm, biên soạn, bằng sự nỗ lực và quyết tâm chính trị cao, quyển Kỷ yếu đã hoàn thành với 408 trang, khổ 14x24cm, được in màu trên giấy dày đẹp. Bố cục Kỷ yếu gồm 3 phần chính: Phần 1 là Lời giới thiệu, Phần 2 là thông tin chi tiết 609 Bà mẹ Việt Nam anh hùng huyện Thạnh Phú theo từng xã, thị trấn. Phần 3 là phụ lục các Quyết quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Việc ra mắt và trao tặng Kỷ yếu thể hiện tấm lòng tri ân và tôn vinh đối với sự hy sinh to lớn của quý Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Có mặt tại buổi lễ, Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tường, 96 tuổi ở xã Mỹ Hưng không dấu được xúc động và cảm ơn Đảng và Nhà nước ghi nhận công lao của Mẹ và gia đình. "Chiến tranh đã cướp đi hai người con của mẹ mãi mãi, đó là mất mát không gì bù đắp được, nhưng thật hãnh diện và ấm lòng khi được đóng góp công sức cho quê hương, được mọi người quan tâm chăm sóc" – Mẹ Tường chia sẻ.

Trong đợt kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã ra quyết định tặng thưởng Huân chương độc lập cho các gia đình có một con duy nhất hoặc có nhiều liệt sĩ hy sinh vì độc lập dân tộc. Trong đó, huyện ta có 02 gia đình nhận thưởng Huân chương độc lập hạng nhì và 27 gia đình nhận Huân chương độc lập hạng ba. Qua đó, thể hiện sự tôn vinh và biết ơn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta đối với những cống hiến to lớn của các gia đình có nhiều người con đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc...

Ông Võ Văn Thống ở xã Thới Thạnh là cháu của liệt sĩ Nguyễn Văn Nhàn và Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Chính (một trong hai gia đình được tặng thưởng Huân chương độc lập hạng nhì - có 04 người là liệt sĩ) bày tỏ niềm tự hào về truyền thống của gia đình khi vinh dự được Đảng và Nhà nước ghi nhận. "Chắc chắn đây sẽ là động lực lớn để tôi tiếp tục giáo dục con cháu phát huy truyền thống, nêu tấm gương sáng về gia đình người có công trong thời kỳ mới, có nhiều đóng góp cho xã hội" – Ông Thống nói.

Với hơn 7.500 người có công và thân nhân người có công trên địa bàn, thời gian qua, cùng với Đảng và Nhà nước, huyện ta đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi đối với người có công cách mạng, đặc biệt là phát động rộng mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" nhận được sự đồng tình và tích cực hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Trong 4 năm qua, toàn huyện đã xây dựng và trao tặng hơn 550 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời, cha mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ mồ côi được các tổ chức, cá nhân thăm hỏi, chăm sóc kịp thời…

Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương khẳng định: Đạo nghĩa của dân tộc đòi hỏi Đảng, Nhà nước và nhân dân ta phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa" đối với những người, những gia đình có công với nước. Đồng thời, mong muốn và kêu gọi các cấp, các ngành thực hiện tốt hơn nữa chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho người có công và con em của họ; giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất và tinh thần, nhất là những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư….

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo tỉnh, huyện lần lượt trao 29 Huân chương độc lập hạng nhì, hạng ba cho các gia đình; đồng thời, trao tặng quyển Kỷ yếu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho các Mẹ. Qua đó, thể hiện tấm lòng tri ân và tôn vinh đối với sự hy sinh to lớn của các gia đình thương binh – liệt sĩ, quý Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện Thạnh Phú cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. • Sau đây là một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:
  le 27.7.3.png 
    
  nh: Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trần Dương Tuấn trao Huân chương Độc lập cho các gia đình
   
  le 27.7 4.png
 • Ảnh: Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn trao Huân chương Độc lập cho các gia đình

7/26/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Hơn 3.600 đối tượng người có công nhận quà Chủ tịch nướcHơn 3.600 đối tượng người có công nhận quà Chủ tịch nước
Thực hiện Quyết định số 1330 ngày 10/7/2017 của Chủ tịch nước về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7/1947 – 27/7/2017 cho các đối tượng có công với cách mạng; đến nay, huyện Thạnh Phú đã cơ bản hoàn thành việc chi tặng quà cho 3.624 đối tượng người có công trên địa bàn với tổng kinh phí gần 750 triệu đồng.

​Trong đó, mức 400.000đ/người cho hơn 80 đối tượng gồm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Thân nhân liệt sĩ, thân nhân hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận trước ngày 31/12/1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Mức 200.000đ/người dành cho các đối tượng là thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do do thương tật, bệnh tật từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh hưởng chế độ mất sức lao động; Đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ như: cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; Đại diện gia đình thờ cúng liệt sĩ như: anh, em, người được họ tộc ủy nhiệm thờ cúng liệt sĩ; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Bên cạnh đó, có 686 đối tượng chính sách đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng nhưng không thuộc đối tượng Chủ tịch nước tặng quà, được tỉnh trích ngân sách hỗ trợ 200.000đ/người và 01 cán bộ tiền khởi nghĩa được tỉnh hỗ trợ 400.000đ, với tổng kinh phí hơn 137 triệu đồng. Ngoài ra, huyện và các xã, thị trấn cũng đã và đang vận động tặng quà cho các đối tượng chính sách còn lại trên địa bàn.

Qua đó, thể hiện sự quan tâm lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đối với những người có công cách mạng, thực hiện tốt truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta; góp phần giúp các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Thạnh Phú có thêm điều kiện chăm lo cho cuộc sống.../.

7/26/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Mặt trận huyện và cơ sở cần nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hộiMặt trận huyện và cơ sở cần nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội
Sáng ngày 21/7/2017, tại hội trường Khối Vận, UBMTTQ Việt Nam huyện Thạnh Phú tổ chức hội nghị lần thứ 9 sơ kết công tác nửa nhiệm kỳ 2014 – 2019. Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Võ Văn Hoanh, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Nguyễn Anh Khoa đến dự.

hoi nghi mat tran.png

Ảnh: Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre Võ Văn Hoanh phát biểu tại hội nghị

Nửa nhiệm kỳ qua, UBMTTQ các cấp trong huyện thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ mới với nhiều hoạt động thiết thực, thực hiện có hiệu quả 5 nhiệm vụ công tác Mặt trận, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Nổi bật là công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, mở rộng và phát huy khối Đoàn kết toàn dân tiếp tục được tăng cường, có sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các ngành, các tổ chức thành viên. Qua đó, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến với Đảng, chính quyền, tạo lòng tin và đồng thuận trong nhân dân. Mặt trận các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, "Đồng Khởi mới", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"... Tính đến cuối năm 2016, toàn huyện có hơn 27.400 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ hơn 76,3%, 100% ấp giữ vững danh hiệu "Khu dân cư văn hóa". Thực hiện cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" và các hoạt động từ thiện khác tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng.

hoi nghi mat tran 2.png 

Ảnh: Lãnh đạo tỉnh, huyện và đông đảo đại biểu dự hội ngh

Trong phát huy dân chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận các cấp thực hiện tốt 6 nội dung tham gia công tác bầu cử, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021; đồng thời, phối hợp tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Bên cạnh, tổ chức giám sát hơn 230 việc tại cơ sở và hơn 160 công trình đầu tư trên địa bàn, qua đó, góp ý, phản ánh kịp thời những sai sót để khắc phục…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre Võ Văn Hoanh thống nhất cao với những kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua. Đồng thời, lưu ý Mặt trận huyện và cơ sở thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động.

Trong đó, chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành trong tuyên truyền phòng chống tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn thực phẩm cùng các phong trào, nhất là xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Thực hiện có hiệu quả Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị để nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cả trong hệ thống Mặt trận, tổ chức đoàn thể và nhân dân. Đồng thời, tham gia tốt công tác bình xét, giám sát điều tra, bình nghị hộ nghèo; sơ kết đánh giá kết quả với các ngành, thành viên rút kinh nghiệm cho hoạt động phối hợp ngày càng hiệu quả hơn…/.

7/26/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Tọa đàm giải pháp thực hiện chính sách dân số trong tình hình mớiTọa đàm giải pháp thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới
Ngày 21.7.2017, UBND huyện tổ chức tọa đàm giải pháp thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới. Ông Nguyễn Thanh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đến dự; ông Nguyễn Ngọc Tân, PCT UBND huyện kiêm Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ huyện chủ trì buổi tọa đàm.

Hiện nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn huyện dù được kéo giảm nhưng vẫn thiếu bền vững và vẫn còn cao so với mặt bằng chung của tỉnh, chiếm 3,96% vào cuối năm 2016. Một vấn đề khác là mức sinh tiếp tục giảm do các cặp nam nữ ngày càng chậm kết hôn, nhiều trường hợp đã kết hôn nhưng chậm sinh con, hoặc chỉ sinh 01 con không muốn sinh con thứ hai nếu không khắc phục sẽ dẫn đến già hóa dân số và mất đi cơ hội dân số vàng. Ngoài ra, tỷ lệ viêm nhiễm đường sinh sản còn cao, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung, sức khỏe sinh sản vị thành niên nói riêng chưa được quan tâm đúng mức. Các mô hình nâng cao chất lượng dân số chưa được đông đảo người dân đồng thuận, tham gia.

          Tại buổi tọa đàm, hơn 10 ý kiến của đại biểu cho rằng cần quản lý tốt đối tượng chuẩn bị kết hôn, nắm bắt được hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, tâm lý của các đối tượng, từ đó có cách tiếp cận và truyền đạt thông tin một cách hợp lý nhất. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục với nội dung, hình thức phù hợp cho từng nhóm đối tượng. Tập trung tư vấn trực tiếp đến các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ và sắp kết hôn. Quản lý chặt các đối tượng có nguy cơ sinh con thứ 3 để kịp thời phối hợp với các ngành, đoàn thể vận động. Ngoài ra, tăng cường công tác truyền thông đến từng hộ gia đình của bà mẹ mang thai về sàng lọc sơ sinh giúp hiểu rõ hơn về lợi ích của việc này.

          Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Ngọc Tân, PCT UBND huyện nhấn mạnh, chúng ta cần thay đổi cách tiếp cận trong công tác truyền thông là mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con, một thông điệp mới thay cho mỗi gia đình chỉ sinh từ 1 đến 2 con. Nhằm nổ lực thay đổi nhận thức của người dân về dân số đối phó với dân số già. Đồng thời, ông cũng yêu cầu các thành viên trong Ban chỉ đạo, các ngành liên quan và các địa phương cần quan tâm thực hiện một số vấn đề như: đẩy mạnh công tác truyền thông làm thay đổi nhận thức, tập quán sinh đẻ trong nhân dân, vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con và nuôi dạy con tốt. Hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Gia đình cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mô hình nâng cao chất lượng dân số. Đồng thời, huy động nhiều nguồn lực tiếp tục thực hiện các mục tiêu Dân số - KHHGĐ có hiệu quả,..../.​

7/26/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Sinh hoạt Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý xã An ĐiềnSinh hoạt Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý xã An Điền
Ngày 21/7/2017, Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý xã An Điền tổ chức buổi sinh hoạt pháp lý định kỳ, thu hút gần 100 đại biểu đến tham dự. Đây là đơn vị được Phòng Tư pháp huyện chọn làm điểm để tổ chức sinh hoạt rút kinh nghiệm chung cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

sinh hoat.png

Ảnh: quang cảnh buổi sinh hoạt

Tại buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã triển khai Chuyên đề về việc phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, xây dựng nông thôn mới và biểu diễn một tiểu phẩm nói về vấn nạn ma túy hiện nay, các vấn đề pháp lý có liên quan đến đời sống hàng ngày của người dân. Đồng thời, Ban chủ nhiệm cũng đặt nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề về pháp lý đã được các đại biểu tham dự trả lời theo sự hiểu biết của mình và giải đáp những thắc mắc của người dân.

Qua đó, nhằm nâng cao kiến thức chung về pháp luật, góp phần hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, làm hạn chế được trình trạng đơn thư, khiếu nại vượt cấp trong nhân dân./.

7/26/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Ấm lòng người có công vùng căn cứ kháng chiếnẤm lòng người có công vùng căn cứ kháng chiến
Những ngày tháng 7 này, trên địa bàn huyện Thạnh Phú, đâu đâu cũng diễn ra nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. Đặc biệt là các hoạt động thăm tặng quà, chăm sóc sức khỏe hay sửa chữa, xây dựng và trao tặng nhà tình nghĩa, nghĩa tình đồng đội. Qua đó, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện ngày càng tốt hơn chính sách đối với người có công cách mạng...


pham van duc.png 

Ảnh: Cựu chiến binh Đoàn tàu không số Nguyễn Văn Đức  tặng quà cho những nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Có mặt tại xã Thạnh Phong trong chuyến thăm, tặng quà cho người dân vùng căn cứ kháng chiến do Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi huyện tổ chức, ông Nguyễn Văn Đức, cựu chiến binh Đoàn tàu không số - Trưởng Ban Liên lạc Hội đồng hương Thạnh Phú tại TP. Hồ Chí Minh không khỏi xúc động. Ông cho biết, vùng đất lịch sử này đã từng che chở, nuôi dưỡng rất nhiều chiến sĩ cách mạng, đặc biệt là các cựu binh Đoàn tàu không số - những người đã góp phần không nhỏ trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ. Chính vì vậy, việc góp phần chăm lo cho đồng bào, con em nơi đây là trách nhiệm, là bổn phận không chỉ của anh em tàu không số mà còn là của thế hệ hôm nay. Trong chuyến về nguồn lần này, ông cùng Ban Liên lạc Hội đồng hương tại TP. Hồ Chí Minh đã vận động trao tặng 60 phần quà cho gia đình và con em là nạn nhân chất độc hóa học có hoàn cảnh khó khăn, tổng kinh phí 60 triệu đồng.

Tham gia cùng với đoàn, Hội Tương tế Bến Tre tại Bình Dương và tiệm vàng Kim Hạnh, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh cũng đã trao tặng 200 phần quà gồm những chiếc mùng và tiền mặt tổng trị giá 60 triệu đồng. Những phần quà đến từ cả tấm lòng của nhà hảo tâm, đã như tiếp thêm sức mạnh về tinh thần cho những gia đình chính sách có nhiều hơn động lực cho cuộc sống. Bởi sau những mất mát, hy sinh của người thân, gia đình trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, phần đông các đối tượng người có công dù được Đảng, Nhà nước rất quan tâm chăm lo, nhưng nhìn chung đời sống vẫn còn những vất vã. Trong đó, vẫn còn hộ gia đình gặp khó khăn về nhà ở...

pham van duc 2.png 

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân trao Quyết định tặng nhà cho gia đình anh Nguyễn Văn Tùng

Chính vì vậy, khi được nhiều nhà tài trợ đóng góp xây dựng và trao tặng căn nhà tình nghĩa trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Tùng ở ấp Thạnh Phước, xã Thạnh Phong không cầm được nước mắt. Anh Tùng là con của liệt sĩ Nguyễn Văn Khương, hy sinh vào tháng 4/1967 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, anh lại sống với bệnh tật, gần như vợ anh - chị Phan Thị Bé Nhỏ là lao động chính trong gia đình. Chính vì vậy, khi ước mơ có được căn nhà thành hiện thực, chị không nói được nhiều hơn ngoài những từ "cảm ơn" gửi đến chính quyền các cấp và nhà tài trợ đã quan tâm hỗ trợ gia đình mình.

Căn nhà được trao cho gia đình anh Nguyễn Văn Tùng và chị Phan Thị Bé Nhỏ có diện tích 70m2, tổng kinh phí 90 triệu đồng, trong đó, nhiều mạnh thường quân ở TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ trên 50 triệu đồng. Tại lễ bàn giao, niềm vui có được mái ấm đúng nghĩa của gia đình anh Tùng như được nhân đôi, khi nhà tài trợ cùng chính quyền địa phương còn hỗ trợ thêm kinh phí và nhiều vật dụng sinh hoạt, giúp gia đình anh có thể ổn định lo cho cuộc sống tiếp theo...

 

Cũng trong dịp tri ân này, niềm vui còn đến với rất nhiều gia đình chính sách, người có công kể cả những hộ nghèo hay đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn xã Thạnh Phong. 35 y, bác sĩ của bệnh viện đa khoa Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 650 đối tượng về nội, tổng quát, sản, nhi, siêu âm, X-quang, phụ khoa... Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc, Phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ: "Chúng tôi được biết người dân Thạnh Phong từng chịu nhiều mất mát, đau thương trong chiến tranh, nên muốn góp một phần công sức hỗ trợ cho đồng bào vùng sâu, vùng xa có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe. Những bệnh nhẹ thì được cấp thuốc miễn phí, nặng hơn thì chúng tôi tư vấn, hướng dẫn lên tuyến trên tiếp tục điều trị…". Ngoài được chăm sóc sức khỏe, mỗi người còn nhận thêm một phần quà là một số nhu yếu phẩm hàng ngày với tổng trị giá trên 96 triệu đồng.

Ông Trần Văn Lẩm ở ấp Đại Thôn (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Phong từ 1991 - 1995), tham gia cách mạng năm 1963 ở đơn vị Đại đội săn tàu Bến Tre. Trải qua nhiều trận đánh lớn nhỏ, ông bị thương 3 lần vào các năm 1965, 1968 và 1972. Là thương binh hạng 2/4, nên khi trái gió trở trời thường hay đau nhức, gần đây lại bị chứng huyết áp, ông được các bác sĩ khuyên nên lên tuyến trên điều trị. Ông Lẩm chia sẻ: "Trước kia, vùng đất Thạnh Phong là đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc - Nam, nhân dân đã chịu nhiều gian khổ…, giờ Đảng, Nhà nước luôn ưu ái, dành sự quan tâm thế này thì thật là ấm lòng cho người có công vùng căn cứ kháng chiến".

pham van duc 3.png 

Ảnh: Ông Trần Văn Lẩm (ngồi, thứ nhất từ phải sang) và nhiều gia đình chính sáchđược các y, bác sĩ tận tình chăm sóc sức khỏe     

Tham gia cách mạng làm công tác mật CK của xã, sau là Xã đội phó rồi bị địch bắt tù đày năm 1974, bà Ngô Thị Coi ở ấp Thạnh Phước cảm thấy rất vui mừng, hạnh phúc khi được các cấp quan tâm chăm lo về nhiều mặt. Bà là thương binh 4/4, năm nay đã 66 tuổi, lại phải sống một mình, nên những dịp như thế này là điều kiện tốt không chỉ cho bà mà còn cho rất nhiều hộ gia đình chính sách trong xã có thêm điều kiện chăm lo cho sức khỏe được tốt hơn…

Chủ tịch Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Thạnh Phú Nguyễn Văn Thép chia sẻ, những hoạt động từ thiện này luôn được Hội quan tâm vận động tổ chức. Mục đích không gì khác ngoài việc góp phần cùng chăm lo tốt hơn cho gia đình có công với cách mạng, qua đó phần nào giúp các đối tượng cảm nhận được sự quan tâm của các cấp dành cho mình mà tiếp tục phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Thật may mắn là trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay, có rất nhiều tổ chức, mạnh thường quân sẳn sàng đồng hành cùng với Chi hội trong hoạt động tri ân mang đậm tính nhân văn này…/.

7/26/2017 11:00 AMĐã ban hànhApproved
Sơ kết thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mớiSơ kết thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Thạnh Phú từ đầu năm 2017 đến nay có những chuyển biến tích cực.

Đã xây dựng 35 công trình giao thông (gồm hơn 9 km đường và 19 cây cầu), với tổng kinh phí trên 3,8 tỉ đồng. Thành lập 02 hợp tác xã (HTX) đó là HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong và HTX lúa tôm Thạnh Phú. Tổ chức 08 lớp dạy nghề cho 220 học viên. Tiếp tục tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường, chi tiền hỗ trợ cho 128 hộ dân ở xã An Nhơn xây dựng hố xí hợp vệ sinh. Xây dựng hơn 70 nhà tình nghĩa, tình thương cho đối tượng chính sách và hộ nghèo. Vai trò của tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể trong xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy.

Hiện nay, ngoài hai xã đã được công nhận xã nông thôn mới đó là Đại Điền và Quới Điền; xã An Nhơn đã đạt được 15 tiêu chí, Thới Thạnh đạt 11 tiêu chí, Phú Khánh, Giao Thạnh đạt 09 tiêu chí, 11 xã còn lại đạt từ 5 đến 8 tiêu chí.

 ntm 8.png

Ảnh: Đông đảo đại biểu tham dự hội nghị sơ kết

Tại hội nghị sơ kết việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện Thạnh Phú vừa tổ chức chiều ngày 02/8/2017, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất đề ra những nhiệm vụ trọng tâm tập trung thực hiện từ nay đến cuối năm 2017, đó là tăng cường tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân. Phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng NTM theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng". Duy trì họp giao ban với xã An Nhơn hai tuần/lần để theo dõi, nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ xã tháo gở những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo xây dựng xã đạt chuẩn NTM đúng tiến độ. Đa dạng hóa các nguồn vốn huy động, gắn sản xuất nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ theo qui hoạch. Tạo điều kiện thuận lợi để duy trì và phát triển tổ hợp tác, HTX. 

8/3/2017 8:00 AMĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677