Thứ 2, Ngày 11/02/2019, 15:00
Họp mặt kỷ niệm 59 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi và 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
11/02/2019 | Văn Minh
Ngày 31.01.2019, Huyện ủy tổ chức họp mặt kỷ niệm 59 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi 17.01.1960 – 17.01.2019 và 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03.02.1930 – 03.02.2019. Ông Trần Dương Tuấn – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đến dự.

Tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Trúc Sơn – TUV, Bí thư Huyện ủy đọc diễn văn kỷ niệm 59 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi và 89 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Vào ngày 03.02.1930 tại Hương Cảng Trung Quốc, đã diễn ra hội nghị hợp nhất 3 tổ chức Cộng sản trong nước thành Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một kết quả tất yếu của cuộc đấu tranh dân tộc và đấu tranh giai cấp. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu một móc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc ta. Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta lần lượt đánh bại thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và đạt nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từ nước kém phát triển nước ta đã trở thành nước có mức thu nhập trung bình trên thế giới, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, vị thế của Việt Nam ngày càng được quốc tế đánh giá cao, coi trọng.

Ở Thạnh Phú từ khi Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện ra đời vào cuối năm 1930 tại xã Phú Khánh, đến khi Huyện ủy được thành lập vào tháng 07 năm 1945, Đảng bộ huyện đã dẫn dắt và lãnh đạo nhân dân đứng lên đấu tranh kiên cường, mưu trí, góp phần thực hiện thắng lợi 02 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và đi lên xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Với sự nổ lực phấn đấu không ngừng, Đảng bộ và nhân dân trong huyện từng bước chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu làm cho diện mạo quê hương ngày thêm khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên.

Cách đây 59 năm, vào ngày 17.01.1960, trên quê hương Bến Tre đã diễn ra một sự kiện vô cùng quan trọng. Đó là cuộc nổi dậy đồng loạt của toàn dân Bến Tre đứng lên diệt ác, phá kiềm, phá vỡ đồn địch, mở đầu cho phong trào Đồng Khởi ở miền Nam trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Sự kiện ấy đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam nói chung, tỉnh Bến Tre nói riêng như một anh hùng ca bất diệt. Thắng lợi của phong trào Đồng Khởi ở Bến Tre có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, đã chứng minh tính đúng đắn và kịp thời của Trung ương Đảng và đường lối cách mạng Miền Nam, sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân Bến Tre trong hoàn cảnh lúc bấy giờ. Đây là một điển hình mẫu mực về quan điểm "Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng" và quan điểm "Chiến tranh nhân dân" của Đảng ta.

hu 2019.png

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn đọc diễn văn kỷ niệm

Năm 2019, có ý nghĩa quyết định đến việc hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ nên đòi hỏi quyết tâm và nổ lực của từng cán bộ, công chức, từng đảng viên, từng ngành, địa phương và nổ lực của người dân Thạnh Phú. Thời gian tới, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn yêu cầu: "Tất cả phải cùng nhau hành động và cùng theo đuổi "tầm nhìn" chiến lược; đồng tâm thay đổi Thạnh Phú, biến huyện nhà từ một huyện có lịch sử đáng tự hào nhưng còn khó, thành huyện phát triển khá, phải bằng và vượt qua các huyện bạn, thuộc top đầu các huyện trong tương lai không xa. Ông cũng kêu gọi cán bộ, đảng viên và nhân dân hãy phát huy cao độ tinh thần Đồng Khởi năm xưa, bằng hành động cho phong trào Đồng Khởi hôm nay; quyết tâm thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng được Huyện ủy đề ra trong năm 2019, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XI".

Bí thư Huyện ủy cũng mong mõi quý Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình và các đồng chí nhận huy hiệu Đảng tùy điều kiện cụ thể mà tiếp tục đóng góp cho Đảng, cho sự nghiệp cách mạng để mãi mãi xứng đáng là người đảng viên trung kiên của Đảng góp sức mình vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho con cháu và cộng đồng.

hu1 2019.png

Ảnh: Ông Trần Dương Tuấn – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trao danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho thân nhân gia đình của quí Mẹ.

Cũng tại buỗi họp mặt, Huyện ủy đã công bố quyết định và trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đồng chí đảng viên đến niên hạn đợt 3.02.2019. Đợt này, huyện có 27 đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng. Trong đó, có 18 đảng viên nhận 30 năm tuổi Đảng, 2 đảng viên nhận 40 năm tuổi Đảng, 3 đảng viên nhận 45 tuổi Đảng, 3 đảng viên nhận 50 năm tuổi Đảng và 01 đảng viên nhận 65 năm tuổi Đảng.

UBND huyện công bố quyết định của Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 3 mẹ và trao tặng 03 Huân chương độc lập cho gia đình có nhiều liệt sĩ. Như vậy, đến nay toàn huyện có 643 Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 34 mẹ còn sống.

Trước đó, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện và cán bộ, công chức, viên chức ngành huyện đã đến thấp hương, kính Viếng Nghĩa trang liệt sĩ huyện./.