Thứ 3, Ngày 12/02/2019, 07:00
Mô hình dân vận khéo xây dựng hố xí tự hoại và xóa cầu tiêu trên ao cá ở Thới Thạnh
12/02/2019 | Văn Minh
Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú nói chung; ấp Xương Hòa II nói riêng còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện các tiêu chí, nhất là việc xây dựng hố xí tự hoại và xóa cầu tiêu trên ao cá trong tiêu chí số 17 về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Qua khảo sát đầu năm, toàn ấp chỉ gần 270/442 hộ có hố xí tự hoại chỉ đạt tỷ lệ hơn 60%, số hộ còn cầu tiêu trên ao cá 310/442 hộ chiếm trên 70%. Riêng các Tổ NDTQ số 3, 4, 6, 7, 8 có số hộ tín đồ công giáo chiếm gần 98% với số hộ xây dựng hố xí tự hoại thấp so với mặt bằng chung của ấp, chỉ có 56/138 hộ chiếm hơn 40%, hộ còn cầu tiêu trên ao cá khá cao 108/138 hộ, chiếm gần 80%.

Xuất phát từ tình hình trên Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN xã phối hợp với Ban Vận động ấp Xương Hòa II và Nhà thờ Bến Luông thực hiện mô hình "Dân vận khéo" vận động tín đồ công giáo xây dựng hố xí tự hoại, xóa cầu tiêu trên ao cá ở các Tổ NDTQ số 3, 4, 6, 7, 8. Qua đó, phát động các đoàn thể, nhân dân và tín đồ công giáo đăng ký cam kết thực hiện các nội dung mô hình theo kế hoạch đề ra. Mục tiêu của mô hình là vận động 100% hộ có tín đồ công giáo ở các Tổ NDTQ số 3, 4, 6, 7, 8 xây dựng nhà tắm kính đáo, hố xí tự hoại và sau khi xây xong phải xóa bỏ 100% cầu tiêu trên ao cá.

Giải pháp chính vẫn là tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tự thực hiện; đối với những hộ khó khăn thì tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay nước sạch với số tiền vay tối đa là 12 triệu đồng; đối với hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách thì hỗ trợ từ 01 đến 1,5 triệu đồng, những hộ quá khó khăn Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN huyện phối hợp với Ban Quới chức Nhà thờ Bến Luông vận động các mạnh thường quân hỗ trợ thêm 500 ngàn đồng.

Trong thực hiện mô hình, có nhiều hộ có ý thức rất tốt và tự xây dựng hố xí tự hoại, điển hình như hộ ông Phạm Văn Ca, 57 tuổi ở Tổ NDTQ số 8, ông cho biết: "Hồi xưa cầu tiêu ao cá thì nó mất vệ sinh nhiều, khi xây nhà mới gia đình tôi xây luôn hố xí tự hoại thấy nó sạch sẽ hơn trước".

ho tu hoai.png

Ảnh: ông Ca tự xây dựng hố xí tự hoại

Tuy nhiên, Ban vận động vấp phải không ít khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, có gần 30 hộ không đồng tình, kỳ kèo trong xây dựng hố xí tự hoại và xóa bỏ cầu tiêu trên ao cá với lý do không quen sử dụng cầu tiêu máy hoặc không có tiền làm cần sự hỗ trợ của nhà nước.

Ông Lê Văn Măng – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã, Trưởng Ban vận động cho biết: "Đứng trước những khó khăn, Ban Vận động không chùn bước mà phối hợp với Ban Quới chức Nhà thờ Bến Luông tìm ra giải pháp và bằng phương châm "Mưa dầm thấm sâu", từng thành viên kiên trì vận động, thuyết phục các hộ thực hiện".

Kết quả, có 133/138 hộ xây dựng hố xí tự hoại, tăng 77 hộ so với trước khi thực hiện mô hình, còn 05 hộ cam kết khi xây dựng nhà mới sẽ xây dựng hố xí tự hoại. Trong đó, có 66 hộ tự xây dựng; 11 hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay nước sạch; trong số 11 hộ nghèo, cận nghèo có 6 hộ được ngân sách hỗ trợ 01 triệu đến 1,5 triệu đồng và có 05 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện phối hợp với Ban Quới chức Nhà thờ Bến Luông vận động các mạnh thường quân hỗ trợ thêm 500 ngàn đồng. Có hơn 100 hộ có cầu tiêu trên ao cá tự động tháo dở, các hộ khác cam kết tháo dở sau khi xây xong hố xí tự hoại.

Sự thành công của mô hình, góp phần vào kết quả chung của ấp Xương Hòa II và xã Thới Thạnh trong thực hiện đạt tiêu chí số 17. Tính đến đầu tháng 01.2019, Thới Thạnh đã có 100% hộ xây nhà tắm kín đáo; hơn 1.960 hộ xây dựng hố xí tự hoại chiếm gần 98% và gần 2.000 hộ xóa cầu cá chiếm hơn 98%./.