Thứ 3, Ngày 02/04/2019, 15:00
Khánh thành, bàn giao công trình Khu mộ tập thể 21 người Xã Thạnh Hải, ngày 31/3/2019
02/04/2019 | Văn Trưởng
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã Thạnh Phong (nay là xã Thạnh Hải - Thạnh Phong) đã đi vào lịch sử cách mạng nói chung và lịch sử Tây Nam Bộ nói riêng, như một huyền thoại.

Một vùng đất ven biển dãi dầu trong sự khắc nghiệt của thiên, chịu đựng trong gian khó của những năm tháng kháng chiến. Đặc biệt là thời kỳ chống Mỹ cứu nước, Thạnh Hải – Thạnh Phong trở thành vùng căn cứ cách mạng của huyện, tỉnh và quân khu, là đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc – Nam, là mặt trận với những trận đánh vang dội đi vào lịch sử huyền thoại. Với những giá trị truyền thống cách mạng, có thể khẳng định rằng, trong suốt chiều dài của cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mỹ, Thạnh Hải - Thạnh Phong luôn là một trong những chiến trường nóng bỏng nhất, dữ dội nhất. Cụ thể vào ngày 16 tháng 01 năm 1964 nhằm ngày mùng Hai tháng Chạp năm Quý Mão. Đế quốc Mỹ đã sử dụng B52 thả Bom napan làm cháy rụi nhiều nhà cửa nhân dân, trong đó có một quả bom rơi trúng hầm trú ẩn của đồng bào làm chết 19  người dân vô tội, trong đó có 02 người đang mang thai.

Với tấm lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh kiên cường bất khuất, những con người yêu chuộng hòa bình, không chịu sống nô lệ, họ đã đoàn kết nhau lại thành một khối sức mạnh vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh đấu tranh một còn một mất với kẻ thù. Với tinh thần đó, Người dân Thạnh Phong - Thạnh Hải đã anh dũng, kiên cường, bám trụ và đẩy mạnh các phong trào hoạt động cách mạng.  Và tại mảnh đất này khu mộ tập thể 21 được xem như chiến trích của chiến tranh đã để lại. Đặc biệt, một điều đáng tự hào đó là trong 21 người dân đã bị bom thiêu chết, có 01 người phụ nữ sau khi đất nước được độc lập được nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ Lê Thị Hai, thân mẫu của Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Đức.

Những đau thương, mất mát là vô cùng to lớn, nó nói lên sự tàn khốc của các cuộc chiến tranh gây bao đau thương cho đồng bào dân tộc. Ngày nay, được sống trong hòa bình, chúng ta càng thấm thía và trân quý biết bao giá trị của hòa bình, độc lập tự do mà lớp lớp các thế hệ cha anh đã ra sức tranh đấu, giữ gìn, bảo vệ.

Là thế hệ đang sống hôm nay, chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn các Mẹ Việt Nam anh hùng; các anh hùng, liệt sỹ; các thương binh và gia đình có công với nước, những người đã hy sinh hoặc để lại một phần xương máu của mình trên chiến trường, những người đã chịu nhiều gian khổ vì cuộc sống  hạnh phúc hôm nay.

Thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", nhiều năm qua, công tác "Đền ơn đáp nghĩa" luôn được các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong huyện hết sức quan tâm. Các chế độ, chính sách đối với người có công được thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công; vận động đóng góp xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"; xây mới và sửa chữa nhà tình nghĩa, nhà tình thương góp phần xoa diệu nổi đau sau chiến tranh. Đến nay, trên địa bàn huyện nói chung xã Thạnh Hải nói riêng không còn gia đình chính sách nào phải ở nhà tạm, nhà xuống cấp nghiêm trọng; 100% gia đình chính sách, gia đình người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi sinh sống.

Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng những người thân có người mất trong trận ném bom nepan ngày mùng Hai tháng Chạp năm Quý Mão đã xây dựng Mộ để tưởng nhớ vong linh, làm yên lòng những người quá cố và nơi đây được đặt tên Khu mộ tập thể 21 người, xã Thạnh Hải. Tuy nhiên do điều kiện kinh tế còn khó khăn Khu mộ chỉ có xây dựng phần nấm mộ, bia, không có khuôn viên. Vì vậy ý tưởng xây dựng Một ngôi nhà chung khang trang để quy tụ hồn thiêng, vong linh người đã khuất, là việc làm hết sức cần thiết, ngoài việc thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã khuất Khu mộ tập thể 21 người còn là nơi giáo dục truyền thống văn hóa, yêu nước, cách mạng vẻ vang của quê hương cho thế hệ trẻ, là địa điểm tham quan du lịch giới thiệu xã Thạnh Hải với bạn bè trong và ngoài tỉnh. Xuất phát từ ý tưởng đó, thân nhân người mất trong khu mộ, các nhà hảo tâm các tổ chức, cá nhân đã đóng góp kinh phí xây dựng lại Khu mộ, thông qua sự vận động của Hội LHPN tỉnh Bến Tre. Sau gần 06 tháng triển khai thi công các hạng mục, đến nay khu Mộ 21 người đã được hoàn thành. Tổng vốn xây dựng công trình 516 triệu đồng.

Có được công trình Khu mộ tập thể rất khang trang như ngày hôm nay là có sự chung tay đầy trách nhiệm của  cô Tạ Thị Chung, Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lao động thời kì đổi mới, ông Nguyễn Văn Đức anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Tập đoàn Donacoop, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre, các cô chú Hội tương tế Bến Tre tại Bình Dương đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ huyện, trong quá trình lập và triển khai công trình. Đặc biệt là Ban Trị sự Phật giáo huyện Thạnh Phú đã quan tâm, giúp đỡ huyện tổ chức nghiêm cẩn, đầy đủ, chu đáo các nghi lễ tâm linh truyền thống trong các khâu, các bước thực hiện xây dựng công trình.