Thứ 2, Ngày 08/04/2019, 10:00
Thạnh Phú: Nổ lực trong ứng phó với biến đổi khí hậu
08/04/2019 | Văn Minh
Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên trái đất và tác động trực tiếp đến đời sống hằng ngày của con người, trong đó có huyện Thạnh Phú. Huyện đang phải đối mặt với tình trạng sạt lở bờ biển, xâm nhập mặn ngày càng nghiêm trọng và diễn biến phức tạp.

Với 25km bờ biển thì phân nửa đã ở trong tình trạng sạt lở. Biển xâm thực ngày càng sâu vào đất liền, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân. Mỗi năm sạt lở từ 8 đến 10m, có nơi khoảng 15m.

Thạnh Hải là xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất với chiều dài bờ biển hơn 18km, hàng năm vào mùa gió chướng khoảng từ tháng 11 đến tháng 02 thì kèm theo sóng to, thủy triều dâng gây sạt lở nghiêm trọng đến nhà ở, đất nuôi trồng thủy sản, hoa màu làm cho đời sống, sản xuất của người dân bị đảo lộn. Tùy theo mức độ ít nhiều, hầu hết chiều dài bờ biển đều bị sạt lở. Tính từ năm 2014 đến nay đã sạt lở 140 ha, trung bình hàng năm từ 28 đến 30ha, xã phải hỗ trợ di dời 15 hộ dân. 02 ấp bị sạt lở nặng nề nhất là Thạnh Hải và Thạnh Thới B.

Nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do biến đổi khí hậu làm thay đổi dòng chảy cộng với những cơn sóng to tác động mạnh vào bờ. Triều cường dâng cao, thay đổi khó lường. Nhiều cây phi lao chắn sóng bị gãy đỗ, trốc gốc. Vì thế, sạt lở diễn ra nhanh hơn, nhất là từ năm 1997 đến nay.

Việc xây dựng kè chống sạt lở là vấn đề cấp thiết nhưng vốn đầu tư tương đối lớn, trong khi nguồn ngân sách của huyện gặp nhiều khó khăn. Song song với việc kêu gọi người dân tự xây dựng kè chống sạt lở huyện đã kiến nghị tỉnh, Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng bờ kè chống sạt lở đối với khu vực này.

Những người tiên phong trong xây dựng kè pê tông chống sạt lở có lẽ là những hộ kinh doanh tại Khu du lịch biển Cồn Bửng. Điển hình như hộ ông Phạm Văn Vạn chủ quán Tàu Biển tự bỏ ra 500 triệu đồng để xây đê kè chắn sóng. Hay hộ ông Phạm Văn Tre chủ quán Dương Cao cũng bỏ ra 400 triệu đồng để xây dựng. Tuy nhiên, không phải hộ dân nào cũng đủ khả năng xây dựng đê bao bằng pê tông do kinh phí quá lớn. Ông Phạm Văn Tre cho biết: "Tôi làm theo khả năng của mình xây 50m khoảng 400 triệu đồng, còn như hộ kế bên xây kè kiên cố, chắc chắn hơn đoạn 60m, kinh phí hơn 01 tỷ đồng"

Nói rõ hơn về giải pháp mà huyện đang thực hiện để chống sạt lở bờ biển, ông Đào Tăng Hùng – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: Để chống sạt lở bờ biển, huyện đang thực hiện 02 giải pháp là kè mềm và kè cứng, kè mềm thì đang trong giai đoạn thử nghiệm, còn phải đánh giá sự chống chịu sạt lở; kè cứng có hiệu quả trực tiếp, dễ thấy nhưng đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, phải tập trung nguồn lực của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và sự vào cuộc của người dân, của cả cộng đồng, doanh nghiệp. Trước khó khăn về nguồn lực đầu tư cho kè cứng, chủ trương của tỉnh, huyện là kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí, thứ hai là kêu gọi xã hội hóa, tức là kêu gọi doanh nghiệp có điều kiện đầu tư rồi được hưởng lợi về sản xuất kinh doanh từ dự án; đồng thời kêu gọi người dân tự kè để bảo vệ đất sản xuất bên trong. Cũng qua kiến nghị, Trung ương đã hỗ trợ cho huyện 60 tỷ đồng để đầu tư xây dựng đoạn đê khoảng 500m.

Trong các giải pháp mà huyện đang triển khai để ứng phó với biến đổi khí hậu, thì khâu tuyên truyền để nâng cao hiểu biết người dân trong vấn đề này luôn được chú trọng, kết quả là bằng nhiều biện pháp khác nhau ngày càng có nhiều người dân cùng chung tay với chính quyền địa phương trong ứng phó với biến đổi khí hậu; riêng ông Ngô Văn Hùng, 57 tuổi ở ấp Thạnh Lộc xã Thạnh Phong tích cực giữ rừng và ươm cây giống để trồng thêm rừng chắn sóng, ông cho biết: "Bây giờ bão lũ, sóng gió nhiều hơn trước nên gây ra sạt lở thì giờ mình phải trồng rừng cho nó bồi lại"

Ngoài vấn đề sạt lở bờ biển thì một ảnh hưởng của biến đối khí hậu nữa là tình hình xâm nhập mặn diễn biến cũng khá phức tạp, mà huyện ảnh hưởng nặng nề nhất vào năm 2016, xâm nhập mặn cộng với nắng nóng kéo dài làm cho đời sống, sinh hoạt và việc sản xuất của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu – Giảng viên Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh thì chúng ta không chỉ ứng phó mà còn phải biết thích ứng với biến đổi khí hậu, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Khi nói đến biến đổi khí hậu chúng ta thường nói đến nguy cơ, những mặt tiêu cực nhưng theo tôi biến đối khí hậu đã bắt đầu từ 150 năm nay, như một xu thế thì không cách nào khác là không nói về nguy cơ nữa. Theo tôi nguy cơ là trong nguy hiểm có cơ hội, vậy câu chuyện đặt ra là chúng ta phải thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, khi biến đổi khí hậu đã trở thành xu thế thì chúng ta phải tính đến chuyện tìm cái cây nào đó, thậm chí lai tạo, ví dụ ta lai tạo cây lúa có thể trồng trên vùng nước mặn, nước lợ; lai tạo ra loại rau, loại cây phù hợp với vùng cát biển; có như thế thì mới biến từ cái nguy thành cơ hội.

Hiện nay huyện và các địa phương đang tích cực tìm các giải phải để ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu nhưng để phát huy hiệu quả thì đòi hỏi sự vào cuộc và chung tay của chính người dân, những người đang trực tiếp chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đồng thời, không chỉ ứng phó mà phải biết thích ứng với nó./.