Thứ 4, Ngày 05/06/2019, 08:00
Thạnh Phú nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động văn hóa
05/06/2019 | Minh Mừng
Hiện nay, mức thu nhập bình quân đầu người của huyện Thạnh Phú là 35,89 triệu đồng/năm, tăng 11,36 triệu đồng so với năm 2015.

Mức sống được cải thiện nên người dân ngày càng có điều kiện tham gia vào các hoạt động văn hóa nhiều hơn. Theo đó, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và nhiều hình thức vui chơi giải trí diễn ra sôi nổi, ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Các ấp trên địa bàn huyện đều đã xây dựng và triển khai thực hiện quy ước ấp văn hóa. Đến nay, có trên 96% hộ dân có cột cờ, 89% hộ có hàng rào các loại, hơn 89% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, 55% ấp có trên 80% số hộ sử dụng hố xí tự hoại, có 100% hộ có nhà tắm kín đáo,…

van hoa.png

Ảnh: Hoạt động thể thao là loại hình văn hóa phản ánh lối sống lành mạnh của người dân

Đời sống văn hóa ở cơ sở đã phát triển mạnh cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các hình thức vui chơi, giải trí ngày càng phong phú, đa dạng: đờn ca tài tử, hát karaoke, mua sắm, du lịch… Bên cạnh đó, hoạt động thể thao là loại hình văn hóa phản ánh lối sống lành mạnh, đồng thời phản ánh mức hưởng thụ văn hóa của người dân. Các bộ môn mà người dân tham gia phổ biến như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, đi bộ, tập dưỡng sinh, thể dụ thẩm mỹ, gym,..

Ngoài ra, huyện Thạnh Phú còn huy động nguồn lực toàn xã hội để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, khích lệ sáng tạo các giá trị văn hóa mới, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, làm giàu văn hóa dân tộc; xây dựng cơ chế để giải quyết hợp lý, hài hòa giữa bảo tồn, phát huy các di tích lịch sử, di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, trên địa bàn huyện có 7 di tích được xếp hạng công nhận, trong đó có 2 di tích cấp Quốc gia và 5 di tích cấp tỉnh, tăng 2 di tích so với năm 2015. Nhiều địa phương đã phục dựng lại các lễ hội, các trò chơi dân gian, các môn thể thao truyền thống, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc./.