Thứ 6, Ngày 07/06/2019, 16:00
Họp mặt nguyên cán bộ, chiến sĩ đơn vị trinh sát Tiểu đoàn 516
07/06/2019 | Minh Mừng
Sáng ngày 07-6-2019, tại Khu du lịch Biển Dừa, xã Thạnh Hải, Hội Cựu chiến binh huyện Thạnh Phú tổ chức họp mặt nguyên cán bộ, chiến sĩ đơn vị trinh sát Tiểu đoàn 516, từ ngày thành lập đến 30/4/1975.

Đến dự họp mặt có Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Đức – Trưởng Ban Liên lạc đoàn tàu không số; ông Trần Quốc Việt – Nguyên Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre; ông Trần Thanh Tùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thạnh Phú; cùng cán bộ, chiến sĩ Trinh sát ở tiểu đoàn 516 từ ngày thành lập đến trước 30/4/1975 đã nghỉ hưu, phục viên xuất ngũ hoặc chuyển ngành.

Ảnh: Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Trinh sát ở tiểu đoàn 516

Tại buổi họp mặt, đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống xây dựng, công tác và hoạt động chiến đấu của Tiểu đoàn 516 từ ngày thành lập đến trước 30/4/2975. Theo đó, Tiểu đoàn 516 được ra đời ngày 15/4/1964 tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri trong bối cảnh chiến lược chiến tranh đặc biệt của đế quốc Mỹ ở chiến trường miền Nam, trong đó có Bến Tre đang bị lực lượng ta liên tục tiến công và đứng trước nguy cơ thất bại hoàn toàn. Đơn vị trinh sát của tiểu đoàn cũng đồng hành từ thời điểm đó.

Chỉ sau hơn 04 tháng thành lập, Tiểu đoàn 516 dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và Tỉnh đội Bến Tre đã tổ chức một trận đánh cấp tiểu đoàn với chiến thuật "công đồn, đá viện". Một đại đội của Tiểu đoàn 516 tiêu diệt đồn Phú Túc, huyện Châu Thành, sau đó hình thành thế trận phục kích hai tiểu đoàn ngụy có cố vấn Mỹ đến để giải vây đồn Phúc Túc. Thế trận phục kích tại Lộ Thơ gồm Tiểu đoàn 516, một đại đội địa phương quân huyện Châu Thành cùng du kích xã Thành Triệu, Phú Túc đã xóa sổ một tiểu đoàn ngụy. Địch bị tiêu diệt 500 tên, ta thu nhiều vũ khí, thiết bị. Sau trận Lộ Thơ, Tiểu đoàn 516 còn lập nhiều chiến công vang dội khác như tham gia tổng tiến công tết Mậu Thân 1968 vào nội ô thị xã Bến Tre, trận Hữu Định, Song Phước, Phú Hòa tại huyện Châu Thành, trận Sơn Phú tại huyện Giồng Trôm,..

Ngày 10/2/1970, Tiểu đoàn 516 được Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tuyên dương anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân với 8 chữ vàng "Liên tục tiến công, thắng Mỹ, diệt ngụy", cùng nhiều huân huy chương cao quý khác, làm nên truyền thống "Đi là chiến thắng, đánh là dứt điểm".

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thạnh Phú Trần Thanh Tùng gửi nhiều lời chúc đến cán bộ, chiến sĩ đơn vị trinh sát Tiểu đoàn 516, mong các đồng chí tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp của "người lính cụ Hồ". Ông cho biết, đơn vị trinh sát của Tiểu đoàn 516 được xem là lực lượng tin cậy, là bộ phận tai, mắt rất quan trọng của Ban Chỉ huy Tiểu đoàn trong suốt quá trình chiến đấu.

Trong không khí đầm ấm, ý nghĩa của tình đồng chí, đồng đội, những phát biểu của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trinh sát Tiểu đoàn 516 thể hiện quyết tâm nêu cao truyền thống anh hùng của Tiểu đoàn, phấn đấu lập nhiều thành tích hơn nữa trong thời kỳ mới, quyết xứng danh là cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn anh hùng./.