Thứ 5, Ngày 27/06/2019, 16:00
Thạnh Phú sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2019
27/06/2019 | Minh Mừng
Chiều ngày 25-6, tại Hội trường Khối vận huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thạnh Phú tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần 12 khóa XI sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2019. Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; ông Trần Thanh Tùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự.

Ngay từ đầu năm 2019, Hội xây dựng kế hoạch thực hiện chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" triển khai đến các cơ sở Hội. Cùng với đó, thực hiện tinh thần "tiếp tục tăng tốc – tạo bứt phá", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đăng ký 02 nội dung trọng tâm để thực hiện là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở và đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ, phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ.

Đến nay có toàn huyện có hơn 15.700 hộ gia đình đăng ký "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với thực hiện "Ngày Chủ nhật nông thôn mới", đạt trên 89%. Huyện duy trì, nhân rộng 22 mô hình "5 không, 3 sạch", nâng tổng số đến nay có 224 mô hình với các nội dung thực hiện như: mỗi nhà có một sọt rác, đào hố rác, nói không với túi ni long, tuyến đường không có rác, hố xí hợp vệ sinh, phụ nữ giúp nhau thoát nghèo, tuyến đường hoa... Năm 2019Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn đăng ký 33 mô hình dân vận khéo gắn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.Nhìn chung, các mô hình hoạt động hiệu quả,góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện đề án 3333 của UBND tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018 – 2023, Hội Phụ nữ các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng đóng góp kinh phí đối ứng, ngày công, hiến đất, gắn thực hiện tiêu chí 3 sạch, các tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới… Kết quả Hội phối hợp vận động 114 hộ hiến hơn 4.000 mét đất, 55 cây dừa, hoa màu làm đường giao thông, sửa chửa 23 tuyến đường dài gần 12.000 mét, đối ứng hơn 2,1 tỷ đồng.

Bên cạnh, Hội Phụ nữ duy trì và phát triển hoạt động tín dụng - tiết kiệm tại 16/18 xã,thị trấn với hơn 2.200 thành viên, dư nợ 10,5 tỷ đồng, huy động tiết kiệm gần 3,3 tỷ đồng.Nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện được duy trì, giải ngân quay vòng trên 5,3 tỷ đồng, với dư nợ 159 tỷ, có 162 tổ, hơn 8.000hộ vay. Từ các nguồn vốn vay phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Kiều Oanh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đánh gia cao những kết quả đạt được của các cấp Hội phụ nữ trong huyện. Trong 6 tháng còn lại của năm 2019, bà yêu cầu Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và các xã thực hiện tốt công tác giới thiệu quy hoạch, tạo nguồn cán bộ nữ cấp ủy, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân; phối hợp các ngành liên quan thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra; duy trì, thực hiện tốt việc sinh hoạt các tổ phụ nữ vay vốn; kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay các chương trình tín dụng; quản lý, sử dụng vốn vay đúng mục đích;...

Về phía lãnh đạo huyện, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Thanh Tùng cho rằng, Hội Liên hiệp Phụ nữ toàn huyện cần chọn những nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện chủ đề năm 2019 "tiếp tục tăng tốc – tạo bứt phá" mà cấp ủy Đảng đã xác định. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu các cấp Hội tập trung thực hiện 16 đầu việc đã đề ra trong 6 tháng cuối năm 2019 và các đầu việc phát sinh được nêu tại hội nghị. Trong đó, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em"; theo dõi, nắm bắt kịp thời dư luận xã hội, tiếp tục tháo gỡ "điểm nghẽn" trong tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện nghị quyết của cấp ủy, chính quyền, Hội phụ nữ các cấp; tiếp tục thực hiện các cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch", ngày "Chủ nhật nông thôn mới", Ðề án 3333 của UBND tỉnh về tham gia xây dựng giao thông nông thôn; duy trì, nhân rộng và nâng cao chất lượng mô hình tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất hiệu quả, các mô hình Dân vận khéo năm 2019 gắn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới;.../.