Thứ 2, Ngày 01/07/2019, 08:00
Những điều cần lưu ý khi tiêm ngừa Vắc – xin combe five cho trẻ
01/07/2019 | Nguyễn Tân (Y tế)
Báo cáo cáo sơ kết 06 tháng đầu năm của Trung tâm Y tế, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em đạt thấp (20%/ 95% của chỉ tiêu năm); nguyên nhân là do các bà mẹ ngán ngại về tác dụng phụ của vaccin COMBE FIVE. Theo thông tin từ Trung tâm Y tế, Sở Y tế chỉ đạo trong năm 2019 Thạnh phú tiếp tục sử dụng vaxcin COMBE FIVE. Ngành Y tế xin thông tin đến cộng đồng những điều cần lưu ý khi tiêm loại vaxcin này:

1. Vắc-xin ComBE Five là vắc-xin có thể phòng ngừa được 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em là: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm Gan B và Viêm Phổi/Viêm Màng Não mủ do vi khuẩn Hib gây ra.

2. Về lịch tiêm chủng thì vắc-xin ComBE Five sử dụng theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc ở trẻ em đã được Bộ Y tế ban hành, cụ thể ở các thời điểm như sau: trẻ được 2 tháng tuổi ( đúng 60 ngày sau sinh) sẽ được tiêm mũi thứ nhất vắc-xin ComBE Five, các mũi tiếp theo sẽ được tiêm lúc trẻ được 3 tháng tuổi (đúng 90 ngày sau sinh)và 4tháng tuổi (đúng 120 ngày sau sinh).

3. Việc chống chỉ định không tiêm hoặc hoãn tiêm vắc-xin ComBE Five sẽ do chính nhân viên y tế, bác sĩ thăm khám chỉ định tiêm chủng quyết định căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế về khám sàng lọc và chỉ định trước khi tiêm chủng dành cho trẻ em, cụ thể như sau:

3.1. Các trường hợp chống chỉ định tiêm chủng cho trẻ em nói chung, không chỉ riêng vắc-xin ComBE Five đó là:

- Trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau khi tiêm vắc-xin những loại vắc-xin trước có cùng thành phần. Các phản ứng nặng có thể kế đến như là sốt cao trên 39oC kèm theo co giật, hoặc có dấu hiệu não hoặc màng não, tím tái, khó thở.

- Trẻ có tình trạng suy các cơ quan chức năng như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan.

- Trẻ có tình trạng suy giảm miễn dịch.

- Không tiêm vắc-xin BCG cho trẻ sinh từ mẹ có nhiễm HIV.

- Ngoài ra còn có một số trường hợp chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc-xin.

3.2. Đối với vắc-xin ComBE Five hoặc đối với một số vắc-xin khác thì trường hợp tạm hoãn có thể gồm:

- Trẻ mắc các bệnh cấp tính.

- Trẻ sốt từ 37,5oC trở lên hoặc hạ thân nhiệt từ 35,5oC trở xuống.

- Trẻ mới dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng.

- Trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid đường uống hoặc tiêm trong vòng 14 ngày (Lưu ý rõ chỉ tạm hoãn tiêm vắc-xin đối với những trẻ đang hoặc mới kết thúc điều trị corticoid dạng uống hoặc tiêm, chứ không phải những trẻ sử dụng corticoid dạng xịt để kiểm soát cơn suyễn, hoặc dạng bôi ngoài da).

- Trường hợp trẻ có cân nặng dưới 2000 gr.

- Các trường hợp tạm hoãn tiêm chủng khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc-xin.

4. Trong quá trình theo dõi trẻ sau khi tiêm vắc-xin ComBE Five, những dấu hiệu nào  cần phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế?

- Khi theo dõi trẻ tại nhà sau tiêm chủng, nếu ba mẹ phát hiện thấy trẻ có những triệu chứng như khóc thét dai dẳng, vật vã, lừ đừ hoặc lịm người đi, khó thở, tím tái, sốt cao trên 39 độ, da tím, nổi bông hoặc bất cứ những biểu hiện gì mà mẹ cảm thấy lo lắng thì cần phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất, đồng thời phải thông báo tình trạng bất thường này của trẻ cho cơ sở tiêm chủng vừa thực hiện tiêm chủng cho trẻ.

- Những hướng dẫn về dấu hiệu cần thiết đưa trẻ đến cơ sơ y tế cũng như số điện thoại để liên hệ tư vấn thì đều được cung cấp trong tờ giấy thông tin hướng dẫn theo dõi trẻ sau tiêm chủng, mong các bà mẹ nên tham khảo để có thể tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ cho trẻ khi cần thiết./.