Thứ 5, Ngày 29/08/2019, 15:00
Dự báo hạn mặn sẽ xâm nhập sớm trong năm 2019
29/08/2019 | Văn Hiện
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Bến Tre thì lượng nước đầu nguồn năm nay đổ về giảm so cùng kỳ hàng năm, do đó xâm nhập mặn trên các cửa sông chính của tỉnh có nhiều nguy cơ xuất hiện sớm từ tháng 11/2019.

Song song đó, diễn biến thời tiết cực đoan, bất thường, xâm nhập mặn mùa khô 2019 – 2020 dự báo sẽ diễn ra khốc liệt, phức tạp và khó lường, do phụ thuộc nhiều vào việc điều tiết nước của các hồ chứa thượng nguồn sông Mêkong.

Dự báo lũ trên sông Mê kong đến muộn hơn so các năm, đồng thời, lượng mưa thấp, tổng lượng dòng chảy tại các trạm trên trên dòn Mê kong thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30 – 40%. Trước tình hình trên, UBND huyện đã có văn bản khuyến cáo người dân cần chủ động có các biện pháp trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt, đồng thời có biện pháp đối phó với hạn, mặn mùa khô năm nay.

Hiện nay đang vào mùa mưa bão, diễn biến thời tiết rất phức tạp, dự báo khả năng xảy ra nhiều ấp thấp nhiệt đới, bão, các hiện tượng thời tiết cực đoan, do đó người dân cần chủ động đề phòng nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra./.