Chủ Nhật, Ngày 17/11/2019, 09:00
Những điểm mới trong xây dựng nông thôn mới tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú
17/11/2019 | Yến Nhi (NNPTNT)
Thạnh Phong là xã ven biển thuộc tiểu vùng 3 của huyện Thạnh Phú, diện tích tự nhiên 6.411 ha, kinh tế chủ yếu là thủy sản, chăn nuôi và trồng trọt.

Sau khi tiếp thu, quán triệt các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã tập trung thực hiện và đạt được một số kết quả khả quan:

Xã đã phấn đấu thực hiện đạt 14/19 tiêu chí (tăng 13 tiêu chí so với tháng 12/2010); 33.600 m đường đạt chuẩn theo các cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải; 3/4 trường học đạt chuẩn quốc gia; Tỷ lệ hộ có nhà đạt tiêu chuẩn theo quy định đạt 80,97%; thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm; Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia; hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp được thành lập và hoạt động có hiệu quả,...

Để đạt được những kết quả như trên, xã đã triển khai thực hiện với nhiều cách làm hay dựa trên các điều kiện và đặc điểm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, như:

Tập trung thực hiện tuyên truyền về xây dựng NTM thông qua phương tiện truyền thanh xã, ấp; bản tin hàng tháng của Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã; sinh hoạt lệ kỳ của Chi, Tổ, Hội. Ngoài ra, xã quan tâm tuyên truyền trực quan về Chương

trình xây dựng NTM. Đến nay, đã lắp đặt

14 pano tuyên truyền ở các điểm dân cư tập trung của các ấp.

Bên cạnh đó, xã quan tâm thực hiện "Ngày Chủ nhật nông thôn mới" theo chỉ đạo của trên. Sau 8 tháng thực hiện, đã huy động 1.980 lượt người tham gia với những chủ để liên quan đến thực hiện những tiêu chí, chỉ tiêu xã đánh giá chưa đạt.anh1.png

Ảnh: Đường vào khu nuôi thuỷ sản Mương Nò ấp Đại Thôn, xã Thạnh Phong

Ngoài ra, đầu năm 2019, đã phát hành Sổ đăng ký hộ gia đình thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới đến năm 2020" cho 2.803/2.803 hộ dân trên địa bàn xã. Nội dung của Sổ gồm kết quả thực hiện các tiêu chí của hộ đến thời điểm đăng ký, 10 nội dung cụ thể hộ gia đình cần tham gia phấn đấu thực hiện trong xây dựng nông thôn mới, 20 nội dung hộ gia đình đăng ký thực hiện và bảng chấm điểm qua từng tháng trong năm.

Việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được xã quan tâm. Vì vậy, Ban chỉ đạo xã đã chú trọng vận động nhân dân tham gia phát triển sản xuất nông nghiệp từ các cây, con giống chủ lực của xã. Ủy ban nhân dân xã đã phối hợp với các ngành tổ chức vận động nhân dân phát triển kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Từ đó, nhiều mô hình đã phát triển mạnh, rộng khắp trên địa bàn trong đó có mô hình trồng xoài tứ quý trên đất giồng cát mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập tương đối ổn định cho nhân dân. Tính đến cuối năm 2018, diện tích xoài tứ quý là 250 ha, trong đó có hơn 200 ha xoài đang cho trái, năng suất trung bình 40 tấn/ha. Sản phẩm có thể gọi là sản phẩm sạch, nông dân chủ yếu sử dụng phân bón hữu cơ và sử dụng túi vải bao trái nên hạn chế tối đa dịch bệnh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Giá xoài dao động từ 8.000 đồng/kg đến 20.000 đồng/kg, có lãi bình quân từ 250.000.000 đồng - 300.000.000 đồng/năm.

anh2.png

Ảnh: Pa nô tuyên truyền tại các ấp

Để tạo mối liên kết trong sản xuất, năm 2016 xã đã vận động người dân tham gia Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong. Tháng 6/2018, Hợp tác xã đại hội thường niên bầu lại Hội đồng quản trị gồm có 5 thành viên và Ban kiểm soát gồm có 3 thành viên. Sau khi đại hội đã thu vốn điều lệ 80 xã viên/ 149 xã viên với số tiền là 60 triệu đồng.

Trong năm 2018, đã thực hiện mô hình tưới tiết kiệm cho 31 hộ dân là xã viên HTX với tổng giá trị 745 triệu đồng, trong đó dự án AMD Bến Tre hỗ trợ 112 triệu đồng, Chi cục Phát triển nông thôn hỗ trợ 230 triệu đồng, mỗi hộ dân đối ứng 13 triệu đồng. Bên cạnh đó, đã ký kết hợp đồng vật tư nông nghiệp với công ty Tuyên Phong, hợp đồng mua bán xoài với công ty Hoàn Cầu và Lavifood. Hàng tháng, xuất bán trung bình 20 tấn, Hợp tác xã thu mua cao hơn thị trường từ 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Ngoài ra, đã phát triển hệ thống nhận diện sản phẩm, đã có logo, trang web, phối hợp với công ty Vinaphone thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc với 50.000 con tem trị giá 20.000.000 đồng.

Vào tháng 10/2018, dự án AMD Bến Tre đã ký kết hợp đồng tài trợ theo hình thức hợp tác công tư (PPP) với Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong. Trong hợp đồng, dự án tài trợ số tiền 1.335.100.000 đồng, hợp tác xã đối ứng 1.750.000.000 đồng để hợp tác xã xây dựng nhà xưởng, mua sắm tài sản, các hoạt động xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực, phát triển vùng sản xuất. Để sản xuất ra sản phẩm đồng đều, đạt chất lượng theo yêu cầu xuất khẩu, Hợp tác xã được dự án AMD Bến Tre hỗ trợ thực hiện GlobalGap cho 25 hộ dân với 11 ha trồng xoài tứ quý.

Từ thực tế nhu cầu sản xuất cho thấy, trước đây đất giồng cát chỉ phục vụ cho việc trồng cỏ nuôi bò, dê, không đảm bảo đời sống, thu nhập ổn định cho người dân. Chính vì vậy, diện tích trồng xoài tứ quý ngày càng được mở rộng, cây xoài dần dần thay thế cho các cây màu kém hiệu quả và được trồng xen trong ruộng dưa hấu, sắn, bắp. Sau 3 - 4 năm xoài giáp tán sẽ chuyển sang vườn xoài chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho nông hộ. Xã có diện tích xoài khá lớn, đây cũng là điều kiện quan trọng góp phần phát triển du lịch sinh thái tại địa phương, khi du khách đến đây có thể tham quan các mô hình trồng xoài của hộ, thưởng thức những sản phẩm do người dân tự sản xuất. Từ đó, đã nâng thu nhập bình quân đầu người từ 12.500.000 đồng/người/năm vào cuối năm 2011 lên 41.000.000 đồng/người/năm vào cuối năm 2018.

anh 3.png

Ảnh: Xoài tứ quý Thạnh Phong

Những mô hình, cách làm mới trong xây dựng nông thôn mới đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện Chương trình, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân xã Thạnh Phong nói riêng và huyện Thạnh Phú nói chung./.