Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 28/11/2019, 15:00
Nói không với đồ nhựa dùng 1 lần
28/11/2019 | Đặng Liễu
Tiến sĩ hải dương học Erik van Sebille thuộc Đại học Utrecht ở Hà Lan, người từng theo dõi tình hình rác thải nhựa xâm lấn đại dương trong nhiều năm đã lên tiếng cảnh báo: “Loài người sắp phải đối mặt với đợt sóng thần rác thải nhựa nên cần có giải pháp ngăn chặn ngay lập tức”.

Kỹ nghệ xử lý rác thải toàn cầu hứa sẽ chung tay để vấn nạn rác thải nhựa không biến thành "thảm họa hạt nhân" của môi trường sống. "Muốn vậy, lời nói phải đi đôi với việc làm và làm sao để đến năm 2060, tỉ lệ rác thải nhựa được tái chế phải cao hơn tỉ lệ đổ ra bãi rác. Nếu không đạt được mục tiêu này, chúng ta coi như đã thua trong cuộc chiến chống rác thải nhựa. Tốc độ như hiện nay là quá chậm và manh mún" - Sebille nói.

Giáo sư sinh vật biển Richard Thompson thuộc Đại học Plymouth (Anh) bình luận: "Một sản phẩm plastic như chai lọ có thể tái chế được 20 lần. Nhưng vấn đề là chúng ta có đủ nhà máy tái chế không". Tiến sĩ Geyser bổ sung: "Khả năng tái chế hiện nay mới được 600 triệu tấn trong 8,3 tỉ tấn chất thải nhựa (phát sinh) là quá thấp".

Chúng ta thấy đấy, việc xử lý chất thải nhựa luôn là nỗi lo cho toàn nhân loại. Hậu quả mà nói mang lại là quá lớn so với công dụng của chúng trên trái đất này. Nhựa không phải là nguyên liệu không thể thay thế và quan trọng đối với chúng ta. Thì tại sao chúng ta lại cứ phải sử dụng chúng?

Ngày nay, xã hội phát triển, nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người ngày càng cao. Chất liệu nhựa thường được sản xuất dễ dàng để tạo ra các mặt hàng với mẫu mã đẹp, bắt mắt, tiện lợi, rẻ, bền, dễ sử dụng… và thế là chúng dần thống trị và thay thế dần các chất liệu khác mặc cho tác hại mà chúng mang lại cho sức khỏe của con người và gây nguy hiểm cho Trái đất. Việc sử dụng các loại đồ nhựa đã quá quen thuộc với các hộ gia đình trong cuộc sống hàng ngày: từ ăn uống, tắm giặt, nhà cửa… tất cả đều có liên quan đến đồ nhựa.

Vì thế việc thay đổi thói quen của con người đối với đồ nhựa là vô cùng khó khăn. Các biện pháp được đưa ra như: sử dụng túi nilong tiết kiệm, thay đổi thói quen hút ống hút nhựa, mua đồ có bao bì hộp giấy thay vì chai/hộp nhựa… tất cả đều đánh vào người tiêu dùng. Những giải pháp như thế này chỉ mang tính tạm thời, theo phong trào và thường không mang lại hiệu quả. Chúng ta tổ chức mitting, phát tờ rơi, băng ron, pano, áp phích, … tuyên truyền về tác hại của đồ nhựa, về những giải pháp muốn người dân thực hiện nhưng đâu lại vào đấy và chẳng có thay đổi gì. Chúng ta muốn người dân thay đổi hành vi lại không có chất liệu thay thế, chỉ là khuyến khích người dân thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa, thì khó lòng đạt kết quả mong muốn.

Thực trang vẫn đang diễn ra và không có dấu hiệu dừng lại. Vậy đâu là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề rác thải nhựa?


Lượt người xem:   50
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677