Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
Tin tức sự kiện
Thực hiện kế hoạch số 6281/KH-UBND ngày 28/22/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức hợp mặt cà phê doanh nghiệp 
 
Thực hiện kế hoạch số 1662/KH-UBND, ngày 03/6/2019 của UBND huyện về việc tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 và phong trào thi đua " Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới" giai đoạn 2011 – 2020. Theo đó, xã Quới Điền được huyện chọn làm điểm tổ chức đánh giá việc xây dựng Nông thôn mới thời gian qua. 
 
Ngày 01/7/2019 Phòng Tư pháp Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2019. Ông Lê Văn Mứt - Trưởng Phòng Tư pháp chủ trì hội nghị 
 
Chiều ngày 27-6-2019, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện, Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014 – 2019.  
 
Ngày 28.6.2019, Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức hội nghị lần thứ 18 để sơ kết đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm 2019. Ông Trần Dương Tuấn –Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến dự.  
 
6 tháng đầu năm 2019, huyện Thạnh Phú tăng cường công tác quản lý, kiểm tra xử lý vi phạm trên lĩnh vực khoáng sản. Đã phối hợp tuyên truyền, phát tờ bướm cho 25 chủ phương tiện khai thác cát và viết cam kết không khai thác cát trái phép.  
 
Từ đầu năm 2019 đến nay, Công an huyện Thạnh Phú đã triệt xóa, bắt xử lý 7 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 40 gam ma túy tổng hợp ở các xã An Thuận, Bình Thạnh và Thị trấn Thạnh Phú. Đã mời kiểm tra, phúc tra gần 140 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và có nguy cơ; phát hiện trên 50 người vi phạm, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 02 người nghiện, cai nghiện tự nguyện 01 người; giáo dục tại xã, thị trấn 15 người và xử phạt hành chính hơn 30 người.  
 
Báo cáo sơ kết 06 tháng đầu năm từ Trung tâm Y tế, các bệnh truyền nhiễm gây dịch tuy đã được ngăn chặn, song số mắc vẫn còn cao, đặc biệt là Sốt xuất huyết. Sao đây là 05 cách đơn giản để phòng tránh căn bệnh này.  
 
Báo cáo cáo sơ kết 06 tháng đầu năm của Trung tâm Y tế, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em đạt thấp (20%/ 95% của chỉ tiêu năm); nguyên nhân là do các bà mẹ ngán ngại về tác dụng phụ của vaccin COMBE FIVE. Theo thông tin từ Trung tâm Y tế, Sở Y tế chỉ đạo trong năm 2019 Thạnh phú tiếp tục sử dụng vaxcin COMBE FIVE. Ngành Y tế xin thông tin đến cộng đồng những điều cần lưu ý khi tiêm loại vaxcin này: 
 
Trong 02 ngày 26 và 27.6.2019, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin – Bảo vệ quyền trẻ em huyện Thạnh Phú phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin – bảo vệ quyền trẻ em tỉnh và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội cho 50 cán bộ hội cấp cơ sở.  
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Bế giảng lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng khóa I.2019Bế giảng lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng khóa I.2019
Ngày 08.03.2019, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Thạnh Phú tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng khóa khóa I.2019 cho 66 học viên là giáo viên, học sinh các trường, quần chúng ưu tú thuộc Chi, Đảng ủy ngành huyện và xã, thị trấn. 

be giang 2019.png

Ảnh: Trao chứng nhận cho học viên đạt loại giỏi

Trong thời gian học tập, học viên được tiếp thu các nội dung gồm khái lược lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội. Một số nội dung cơ bản của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Kết quả, có 66 học viên đạt yêu cầu và được cấp giấy chứng nhận. Trong đó, có 9 học viên đạt loại giỏi./.


3/11/2019 5:00 PMĐã ban hànhApproved
Thạnh Phú tập trung cao cho công tác xây dựng nông thôn mớiThạnh Phú tập trung cao cho công tác xây dựng nông thôn mới
Theo báo cáo, đến nay huyện Thạnh Phú đã lập và phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết xây dựng nông thôn mới 17 xã (trừ Thị trấn Thạnh Phú). Công tác lập quy hoạch, thẩm định, phê duyệt và công bố quy hoạch được thực hiện đúng trình tự và quy định hiện hành.

Công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt và đồng bộ, kết quả huyện đã xây dựng thành công 03/17 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm Đại Điền, Quới Điền và An Nhơn. Có 03 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí là Thới Thạnh, Phú Khánh và Giao Thạnh; còn lại 11 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí là Tân Phong, Hòa Lợi, Mỹ Hưng, Mỹ An, Bình Thạnh, An Thuận, An Thạnh, An Qui, An Điền, Thạnh Phong và Thạnh Hải.

 ntm le.png

Ảnh: Lễ công bố An Nhơn đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đối với 04 tiêu chí cứng, về tiêu chí số 2 về Giao thông có 03/17 xã đạt; tiêu chí số 10 về Thu nhập có 6/17 xã đạt; tiêu chí số 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm có 03/17 xã đạt và tiêu chí số 19 về Quốc phòng và an ninh có 17/17 xã đạt.

Tuy nhiên, đồ án quy hoạch chất lượng còn thấp, chưa phát huy hiệu quả lợi thế phát triển nông nghiệp của từng địa phương; công tác quản lý và triển khai thực hiện quy hoạch còn lúng túng. Cơ cấu kinh tế nông thôn chuyển dịch chậm, công nghiệp, thương mại, dịch vụ nông thôn chiếm tỷ trọng thấp; các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ ở nông thôn chậm đổi mới và hoạt động hiệu quả chưa cao. Kinh tế hộ gia đình vẫn là chủ yếu, mang nặng tính tự cung, tự cấp, khó tiếp cận với các chính sách hiện hành. Thu hút cán bộ giỏi về nông thôn gặp nhiều khó khăn, do chính sách chưa đủ mạnh. An ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực nông thôn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp; tình trạng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng. Đời sống của người nông dân nhìn chung vẫn còn ở mức thấp, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, giá trị gia tăng thấp. Vai trò chủ thể của nông dân ở một số nơi chưa phát huy tốt; bản thân người nông dân còn thiếu tự tin, nhất là trong phát triển kinh tế chưa có tính đột phá cao.

Ngoài 03 xã đã đạt, huyện phấn đấu đến năm 2020 có thêm 04 xã nữa xây dựng thành công nông thôn mới là Thới Thạnh, Phú Khánh, Giao Thạnh, Tân Phong. Các xã còn lại phấn đấu tăng từ 2 đến 3 tiêu chí/năm, bình quân đạt 12,5 tiêu chí/xã, trong đó phải đạt 04 tiêu chí cứng. Để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra huyện xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như:

Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu rộng về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong hệ thống chính trị và nhân dân, cùng chung tay tham gia thực hiện các chỉ tiêu. Xác định xây dựng nông thôn mới vừa là mục tiêu, yêu cầu của phát triển bền vững, vừa là nhiệm vụ cấp bách, là chủ trương có tầm chiến lược đặc biệt quan trọng phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà. Bên cạnh, phát huy sức mạnh của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới gắn phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đến từng ấp, tổ nhân dân tự quản, hộ gia đình. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị, là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân.

Đồng thời, rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch về phát triển nông nghiệp, quy hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện, tạo điều kiện khai thác tốt tiềm năng của từng địa phương, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp và hiện đại hóa nông thôn. Có cơ chế chính sách phù hợp để khuyến khích nhân dân tham gia đóng góp xây dựng, quản lý, sử dụng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Đánh giá đúng tình hình và kết quả thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới. Tập trung chỉ đạo nâng chất các tiêu chí nông thôn mới đối với các xã đã đạt chuẩn. Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, vốn chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn vốn lồng ghép khác để tập trung xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch. Tập trung phát huy tốt nguồn nội lực trong huyện, đồng thời tranh thủ vận động các nguồn lực bên ngoài để triển khai thực hiện các tiêu chí.

Xây dựng và phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững, có năng suất, chất lượng cao trên cơ sở ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng đến sản xuất những sản phẩm nông sản có giá trị kinh tế cao, có khả năng xuất khẩu. Nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả để giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập trên đơn vị diện tích. Thực hiện công tác đào tạo nghề và hỗ trợ chuyển đổi nghề trong lao động nông thôn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động. Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt, nhân rộng các mô hình sản xuất bảo vệ môi trường nông thôn; vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa./.


6/28/2018 11:00 AMĐã ban hànhApproved
Kết quả giải quyết của Bộ Tài Nguyên và Môi trường  đối với các hộ dân khiếu nại đất K22Kết quả giải quyết của Bộ Tài Nguyên và Môi trường  đối với các hộ dân khiếu nại đất K22
An Nhơn là xã thuộc tiểu vùng III của huyện Thạnh Phú. Trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, nơi đây là căn cứ cách mạng, là nơi ở và công tác của các đơn vị bộ đội tỉnh, huyện. Người dân An Nhơn trong kháng chiến luôn kiên cường, bất khuất, dũng cảm chống giặc, góp phần cùng cả nước hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà. Năm 1998 An Nhơn được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân...

Sau giải phóng, nhân dân trong xã bắt tay vào xây dựng lại quê hương. Từ năm 1977 đến 1979 do thiên tai, đời sống khó khăn, nên một số người dân của 3 xã An Nhơn, An Thuận và An Qui vào khu vực đất K22 (khoảng 265ha – đây là đất đã được Nhà nước giao cho lực lượng an ninh trật tự địa phương quản lý sau năm 1975 nhằm bảo vệ an ninh quốc phòng) đốn củi, khai thác lá dừa nước và đánh bắt tôm, cá để mưu sinh. Lực lượng bảo vệ rừng đã ra sức ngăn cản nhưng không hiệu quả. Việc các hộ dân vào khai thác vùng đất này là vi phạm pháp luật vì không được chính quyền địa phương cho phép.

Tháng 5/1983, UBND tỉnh có Quyết định số 496 giao cho Công an tỉnh quản lý sử dụng 500ha thuộc xã An Nhơn để xây dựng nông trường trồng dừa. Công an tỉnh đã phân chia số đất trên làm 2 khu. Trong đó, khu 265ha do Công an tỉnh trực tiếp trồng dừa (từ năm 1983 đến 1994) và xây dựng phân trại cải tạo phạm nhân, riêng khu 235ha lúc bấy giờ có nhiều hộ dân đang canh tác lúa và nuôi tôm. Ranh giới 2 khu là bờ đất (nay là đường K22). Do trồng dừa không hiệu quả nên Công an tỉnh đã giao lại cho một số đơn vị trực thuộc để quản lý. Từ năm 1996, Công an tỉnh cho 11 hộ dân thuê tổng diện tích đất là 116,1ha để nuôi tôm. 

Tháng 11/2000, UBND tỉnh có Quyết định số 4217 thu hồi 500ha đất Công an tỉnh quản lý, giao lại cho UBND huyện Thạnh Phú quản lý 225,3ha (nằm trong khu 235ha) và tạm giao cho Công an tỉnh Bến Tre quản lý 250ha (nằm trong khu 265ha) chờ UBND tỉnh lập phương án sử dụng theo quy định. Trong số 250ha (thực tế là 242,8 ha) trên, UBND tỉnh cho Công ty Lâm Thủy sản Bến Tre thuê hơn 100ha để khai thác vùng nuôi tôm công nghiệp; đồng thời, giao Bộ CHQS tỉnh hơn 15ha để sản xuất tự túc. Phần còn lại (gần 120ha) giao Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh tuyến biển kết hợp xây dựng vùng nuôi tôm công nghiệp sản xuất tự túc cho ngành. Hiện nay, khu đất này đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống nuôi tôm công nghiệp với quy mô lớn và hiện đại.

Khi UBND tỉnh quy hoạch, chuẩn bị đầu tư phát triển khu K22 thì những năm 2000, 79 hộ dân ở xã An Nhơn, An Qui, An Thuận có đơn khiếu nại, tập trung khiếu kiện đông người đòi bồi thường tiền công khai phá, bồi thường đất đai, gây bất ổn tình hình an ninh trật tự ở địa phương từ nhiều năm qua.

Tháng 3/2001, UBND tỉnh ban hành các quyết định giải quyết bác nội dung khiếu nại đối với các hộ dân đòi lại đất K22. Tiếp theo, năm 2003, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã thẩm tra, xác minh và kết luận quyết định giải quyết của UBND tỉnh là phù hợp với quy định của pháp luật. Thanh tra Chính phủ qua xem xét, rà soát cũng đã thống nhất với quyết định trên.

Sau khi có kết quả giải quyết của cấp có thẩm quyền, các cấp, các ngành trong huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân đã chấm dứt việc khiếu nại. Tuy nhiên đến nay, vẫn còn 29 hộ của ba xã trên không chấp nhận kết quả giải quyết, tiếp tục khiếu nại đến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đến tháng 01/2013, thanh tra Chính Phủ thành lập tổ công tác đến hỗ trợ kiểm tra, rà soát việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân khu vực K22. Mới đây, vào tháng 01/2015, Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng đã cử đoàn công tác đến kiểm tra, rà soát quá trình giải quyết của UBND tỉnh đối với các hộ dân tiếp tục có đơn khiếu nại; đồng thời, tổ chức các cuộc gặp gở, tiếp xúc đối thoại với các hộ dân có đơn khiếu nại. Qua xem xét, đoàn công tác của Bộ cho rằng, phần diện tích mà các hộ khiếu nại đòi được sử dụng hoặc bồi thường đều thuộc khu vực 265ha là không có cơ sở do các hộ không có giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất cũng như không có quá trình sử dụng đất.

Ngày 06/7/2015, Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành các quyết định về việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân khiếu nại đòi lại đất K22 – xã An Nhơn. Theo đó, Bộ công nhận các quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Bến Tre vào tháng 3/2001 là đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, đây là các quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng của cơ quan hành chính Nhà nước đối với khiếu nại của các hộ dân liên quan đến đất K22, xã An Nhơn. UBND huyện đề nghị các hộ dân hãy phát huy truyền thống của quê hương, không nên tiếp tục đi khiếu kiện hoặc có những hoạt động ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tập trung chăm lo phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.​


8/3/2015 1:00 PMĐã ban hànhApproved
Hoàn tất việc sửa chữa cống Cả Ráng sâuHoàn tất việc sửa chữa cống Cả Ráng sâu
Cống Cả ráng sâu thuộc xã Bình Thạnh, là một trong những cống thuộc hệ thống đê bao 418 phía sông Cổ Chiên, cống có nhiệm vụ tiêu úng, xả phèn cho một phần các xã trong vùng ngọt hóa, đồng thời còn có nhiệm vụ ngăn mặn vào mùa khô.

Qua thời gian đưa vào sử dụng, hệ thống cửa cống, khe phai đã xuống cấp, hư hỏng không thể vận hành được, để đảm bảo cho việc tưới, tiêu phục cụ sản xuất được kịp thời công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bến Tre đã quyết định đầu tư sửa chữa cống.

Sau thời gian tạm dừng khai thác để sửa chữa, đến nay đã hoàn thành việc thay mới cửa cống và lắp đặt hệ thống khe phai với tổng kinh phí 2.116.117.679 đồng.

Qua kiểm tra thực tế tại công trình, các hạng mục được đơn vị thi công đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt, đảm bảo mỹ quan, đồng thời đáp ứng yêu cầu vận hành khai thác trong thời gian tới. Song song đó, công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bến Tre dự kiến sẽ tiếp tục rà soát, sửa chữa cũng như nâng cấp các công trình phụ của cống để việc sử dụng, khai thác cống được lâu dài./.


8/27/2019 8:00 AMĐã ban hànhApproved
Dự báo hạn mặn sẽ xâm nhập sớm trong năm 2019Dự báo hạn mặn sẽ xâm nhập sớm trong năm 2019
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Bến Tre thì lượng nước đầu nguồn năm nay đổ về giảm so cùng kỳ hàng năm, do đó xâm nhập mặn trên các cửa sông chính của tỉnh có nhiều nguy cơ xuất hiện sớm từ tháng 11/2019.

Song song đó, diễn biến thời tiết cực đoan, bất thường, xâm nhập mặn mùa khô 2019 – 2020 dự báo sẽ diễn ra khốc liệt, phức tạp và khó lường, do phụ thuộc nhiều vào việc điều tiết nước của các hồ chứa thượng nguồn sông Mêkong.

Dự báo lũ trên sông Mê kong đến muộn hơn so các năm, đồng thời, lượng mưa thấp, tổng lượng dòng chảy tại các trạm trên trên dòn Mê kong thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30 – 40%. Trước tình hình trên, UBND huyện đã có văn bản khuyến cáo người dân cần chủ động có các biện pháp trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt, đồng thời có biện pháp đối phó với hạn, mặn mùa khô năm nay.

Hiện nay đang vào mùa mưa bão, diễn biến thời tiết rất phức tạp, dự báo khả năng xảy ra nhiều ấp thấp nhiệt đới, bão, các hiện tượng thời tiết cực đoan, do đó người dân cần chủ động đề phòng nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra./.


8/29/2019 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Bản tin tháng 11:  “Nói không với đồ nhựa dùng 1 lần”Bản tin tháng 11:  “Nói không với đồ nhựa dùng 1 lần”
Túi ni long, ly nhựa, muỗng nhựa, ống hút nhựa, chai nhựa,… tất cả chúng ta đều ít nhất sử dụng một thứ kể trên trong  01 ngày.

Mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, gần tương đương với trọng lượng của toàn bộ dân số toàn cầu. Loại chất dẻo này chiếm 10% tổng lượng chất thải hiện đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế và sức khỏe con người.

Trong 50 năm qua, lượng nhựa được tiêu dùng đã tăng gấp 20 lần và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới. Tuy nhiên, loại chất dẻo này có đặc tính khó phân hủy. Một chiếc túi nilon, nhiều khi được sử dụng trong 5 phút, chỉ mất 5 giây để sản xuất và cần 1 giây để vứt bỏ, song để phân hủy thì cần từ 500-1.000 năm. Gần 1/3 số túi nilon mà con người sử dụng không được thu gom và xử lý, và hậu quả là rác thải nhựa và nilon phát sinh không ngừng, có mặt ở khắp nơi, gây ra thảm họa mà các nhà khoa học gọi là "ô nhiễm trắng."

Giới phân tích đánh giá nếu nhịp độ sử dụng sản phẩm nhựa tiếp tục tăng như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và như vậy sẽ có hơn 13 tỷ tấn rác thải nhựa được chôn lấp trong các bãi rác hoặc đổ xuống đại dương. Hiện thế giới đang phải đối mặt với khoảng hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên Trái Đất. Chất thải nhựa kể cả được thu gom đưa đi chôn lấp lẫn vào đất vẫn tồn tại hàng trăm năm, làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng...

Trong khi đó, các loài động, thực vật biển từ lâu đã "kêu cứu" khi có tới 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, gây tổn thương hệ san hô, đe dọa môi trường sống của các loài động, thực vật biển. Rác thải nhựa đang được coi là "tử thần" của các loài sinh vật biển: mỗi năm, 1,5 triệu động vật trên đại dương chết vì ngộ độc chất thải nhựa. Những loài sinh vật nhỏ như rùa biển hay những loài lớn như cá voi, đều đã và đang là nạn nhân trực tiếp của chất thải nhựa, mà nếu tình trạng này tiếp diễn thì tới năm 2050, rác thải nhựa trên đại dương sẽ nhiều hơn cá. Đặc biệt, châu Á là khu vực gây ô nhiễm môi trường biển nhất do rác thải nhựa.

Theo một nghiên cứu do các chuyên gia Mỹ và Australia công bố tháng 12/2017, Trung Quốc và Indonesia là 2 quốc giả xả rác thải nhựa nhiều nhất ra đại dương, với lần lượt 8,8 triệu tấn, và 3,2 triệu tấn mỗi năm, chiếm 1/3 tổng lượng rác thải nhựa đại dương.

Việt Nam đứng thứ tư trong danh sách này, mỗi năm "đổ" ra đại dương 1,8 triệu tấn rác thải nhựa. Không chỉ là vấn đề môi trường hay sức khỏe con người, việc khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa cũng gây tổn thất nặng nề cho kinh tế do phải tiêu tốn cho công tác làm sạch và tẩy độc. Ước tính, chỉ có 9% số rác thải nhựa được tái chế, khoảng 12% được đốt cháy, còn lại 79% vẫn đang tồn đọng trong các bãi chôn lấp, bãi rác và trong môi trường tự nhiên. Riêng các nước thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) chi 1,3 tỷ USD mỗi năm để giải quyết ô nhiễm môi trường biển do rác thải nhựa, chưa kể những thiệt hại kinh tế xuất phát từ tác động tới môi trường hay sức khỏe con người, ví dụ rác thải trên đại dương gây thiệt hại cho hệ thống sinh thái biển ít nhất 8 tỷ USD/năm. (nguồn: http://moitruong.com.vn)

Bạn hãy tự tưởng tượng xem, nếu một ngày trên thế giới tràn ngập rác thải nhựa và túi nilon khó phân hủy, các loài sinh vật biển, vi sinh vật có lợi dưới đất không còn tồn tại, nguồn đất, nguồn nước bị ô nhiễm, các loài cây cối cũng chết dần vì các mảnh đất khô cằn chứa toàn rác thải. Liệu cuộc sống của chúng ta khi đó sẽ như thế nào?  


11/1/2019 5:00 PMĐã ban hànhApproved
Trao học bổng khuyến học, khuyến tài năm 2017Trao học bổng khuyến học, khuyến tài năm 2017
Ngày 18/11/2017, Hội Khuyến học huyện Thạnh Phú kết hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Chương trình trao học bổng khuyến học, khuyến tài Đỗ Văn Thắng - Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Mai Linh miền Nam.

trao hoc.png

Ảnh: Ông Nguyễn Trúc Sơn, Bí thư Huyện ủy và ông Đỗ Văn Thắng trao học bổng cho học sinh, sinh viên

Tại buổi trao học bổng, ông Đỗ Văn Thắng trao tặng 79 xuất học bổng cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học và các em học sinh đỗ thủ khoa các kỳ thi tuyển sinh, trong đó có 67 xuất giành cho sinh viên các trường Đại học, mỗi xuất 02 triệu đồng, 07 xuất cho sinh viên trường Cao Đẳng, mỗi xuất 1,5 triệu đồng và 05 xuất giành cho học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện, (mỗi xuất 01 triệu đồng). Đây là niềm động viên khích lệ giúp các em học sinh, sinh viên giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, phấn đấu học tập đạt kết quả tốt.

Phát biểu tại buổi trao học bỗng, ông Đỗ Văn Thắng - Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Mai Linh mong muốn các em học sinh và sinh viên khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu học tập thật giỏi để sau này trở thành người công dân ích cho gia đình và xã hội./.  

11/21/2017 8:00 AMĐã ban hànhApproved
THẠNH PHÚ – MỘT NHIỆM KỲ NHIỀU THÀNH TỰUTHẠNH PHÚ – MỘT NHIỆM KỲ NHIỀU THÀNH TỰU
Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương và tỉnh cùng với sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong huyện, huyện Thạnh Phú đã thực hiện có hiệu quả nhiều lĩnh vực. Nổi bật là củng cố và hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tạo diện mạo khang trang của một vùng nông thôn mới.

Đặc biệt, nhiệm kỳ 2010 - 2015, với mục tiêu tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển mạnh nông nghiệp và du lịch, huyện Thạnh Phú tiếp tục vươn lên đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Những kết quả đạt được sẽ làm nền tảng vững chắc để Thạnh Phú tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng và an ninh, nâng cao đời sống người dân, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Nhằm đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ và nhân dân huyện Thạnh Phú đã xây dựng nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để tổ chức thực hiện. Chính những chủ trương, nghị quyết sát hợp với tình hình thực tiễn, đặc biệt là xác định đúng nhiệm vụ trọng tâm, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đồng thời nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân; 5 năm qua, huyện Thạnh Phú đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu nghị quyết. 

177201510.png

Ảnh: Ông Bùi Văn Lâm – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú

Một trong những thành tựu nổi bật là kinh tế được duy trì ổn định và phát triển toàn diện. Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm đạt hơn 8,8%. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 24,5 triệu đồng/năm, tăng hơn 12,6 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Kết quả đạt được đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, tạo tiền đề vững chắc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

        Bên cạnh đó, sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả, tổng giá trị sản xuất tăng bình quân hơn 5,3%. Với lợi thế của huyện ven biển, lĩnh vực thủy sản được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển nhanh và hiệu quả, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Hiện nay, tổng diện tích nuôi thủy sản đạt hơn 18,3 ngàn ha, tăng hơn 10,7% so với năm 2010, trong đó, sản lượng thu hoạch đạt hơn 28 ngàn tấn, diện tích nuôi thâm canh tăng nhanh gần 2.900 ha. Những năm qua, huyện Thạnh Phú không ngừng đầu tư mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản gắn với bảo vệ an ninh biên giới biển. Hiện nay, toàn huyện có hơn 660 tàu khai thác đánh bắt thủy sản, trong đó có 40 tàu đánh bắt xa bờ, tổng sản lượng đạt 9 ngàn tấn, tăng hơn 17,8% so với đầu nhiệm kỳ. 

177201511.png

                  Ảnh: Nuôi tôm thâm canh ở các xã tiểu vùng 3

        Lĩnh vực trồng trọt phát triển mạnh theo hướng tập trung chuyên canh các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với từng vùng sinh thái và đáp ứng nhu cầu thị trường. Đặc biệt địa phương đã xây dựng được các mô hình liên kết sản xuất lúa sạch ở các xã An Nhơn, An Qui, An Điền và Mỹ An. Bên cạnh diện tích trồng dừa tăng với hơn 5.000ha, Thạnh Phú cũng đã hình thành nhiều vùng trồng hoa màu tại các xã Thạnh Phong, Thạnh Hải mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, thay cho những loại cây trồng không phù hợp, kém hiệu quả. Đặc biệt, với phương thức "đa canh, đa con", phong trào trồng xen, nuôi xen phát triển mạnh, trong đó, nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa và mương vườn trở thành mô hình giúp người dân gia tăng hiệu quả kinh tế nhờ tận dụng diện tích mặt nước, đồng thời chú trọng bảo vệ môi trường do không sử dụng hóa chất, kháng sinh trong thời gian nuôi. Ngoài ra, địa phương cũng đã phát huy thế mạnh trong chăn nuôi, trong đó chú trọng phát triển đàn bò chất lượng cao với tổng số lượng hơn 30.500 con.

Bên cạnh sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp lĩnh vực công nghiệp, tiêu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển đáp ứng yêu cầu sản xuất, chế biến tại địa phương. Toàn huyện có hơn 650 cơ sở sản xuất, chủ yếu tập trung vào các ngành nghề truyền thống phục vụ sản xuất nông nghiệp như: may mặc, cưa xẻ gỗ, sản xuất nước đá, xay xát, sửa chữa cơ khí... Riêng làng nghề bó chổi cọng dừa phát triển mạnh với tổng sản lượng 5,9 triệu sản phẩm/năm. Hiện nay, ngoài xã Mỹ An, làng nghề còn được nhân rộng tại nhiều địa phương khác, góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi với nguồn thu nhập khá cao.

       Thương mại – dịch vụ phát triển mạnh với tổng giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm gần 13%. Có thể nói, đây là mức tăng cao so với bình quân chung của tỉnh. Nổi bật nhất là các lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, vận tải, tín dụng, hậu cần kỹ thuật phục vụ sản xuất nông – ngư nghiệp. Đặc biệt, hệ thống chợ nông thôn ngày càng được hoàn thiện, có 5 chợ được xây dựng mới khang trang, đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mua bán của người dân địa phương.

        Bên cạnh đó, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, Thạnh Phú đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng xây dựng nhiều công trình, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như: Cầu Ván, Quốc lộ 57 (đoạn từ Cầu Ván  đến Khâu Băng), đường đến Trung tâm 3 xã Thạnh Hải - An Điền – Mỹ An, trạm điện và đường dây 110kv, cảng cá Thạnh Phú, bệnh viện Đa Khoa, nhà làm việc khối Đảng, đoàn thể và Khu hành chính huyện, trường Trung học phổ thông Lê Hoài Đôn...Ngoài ra, huyện cũng đã hoàn thành nhựa hóa, bê tông hóa đường giao thông nông thôn đến trung tâm các xã và ấp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, mua bán, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt, diện mạo nông thôn ngày càng đổi thay khang trang đáp ứng lòng mong đợi từ bao đời nay của người dân. Cùng với phong trào xây dựng giao thông nông thôn, hệ thống điện, nước sinh hoạt được đầu tư phát triển từ quy mô đến chất lượng, hiện nay tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh hơn 86%.

          Việc hoàn thiện các công trình hạ tầng giao thông cũng như thay đổi vật nuôi cây trồng phù hợp từng vùng; nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, đồng thời nhân rộng những mô hình hiệu quả, chính là những giải pháp thiết thực, góp phần tạo nên diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng đời sống nhân dân ngày càng tăng lên. Bà Nguyễn Thị Minh Nga – Người dân ấp Thạnh Hòa A, thị trấn Thạnh Phú cho biết: "Nếu so với 5 năm trước đây thì hiện nay Thạnh Phú có sự thay đổi rất lớn. Cầu đường được xây dựng khá nhiều, nhất là có được cây Cầu Ván. Trường, trạm bây giờ cũng khang trang hơn. Rất nhiều ngôi nhà mới mọc lên. Là một người dân Thạnh Phú tôi thấy rất phấn khởi, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng''. 

177201512.png 

Ảnh: Cầu Ván đưa vào sử dụng đầu năm 2014

Là địa phương có nhiều thế mạnh trong phát triển du lịch, trong đó du lịch biển là nét độc đáo của huyện Thạnh Phú. Thời gian qua, khu du lịch Cồn Bửng, xã Thạnh Hải đã và đang trở thành điểm thu hút khách tham quan của du khách trong và ngoài tỉnh, với lượng khách du lịch bình quân hàng năm đạt hơn 150 ngàn lượt, tổng doanh thu ước đạt 15 tỷ đồng. Hiện nay, việc phát triển loại hình du lịch biển với du lịch sinh thái, văn hóa – lịch sử và du lịch làng nghề nhằm tạo nên nét riêng trong các tour, tuyến du lịch với các điểm tham quan hấp dẫn như khu di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam, nhà cổ Huỳnh Phủ và khu mộ, làng lu Hòa Lợi, chằm nón ở Mỹ Hưng, bánh dừa Giồng Luông, cùng với dự án bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển đang xây dựng... là những định hướng giúp cho Thạnh Phú phát triển du lịch bền vững trong tương lai. Và, việc đầu tư phát triển mạnh lĩnh vực du lịch cũng chính là mục tiêu để địa phương giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

177201513.png

 Ảnh: Biển Cồn Bững thu hút ngày càng đông du khách

         Cùng với các lĩnh vực trên, xây dựng nông thôn mới, và đô thị hóa được thực hiện đồng bộ và hiệu quả. Từ nhiều nguồn lực khác nhau, thời gian qua, Thạnh Phú đã huy động tổng nguồn vốn trên 433 tỷ đồng, đầu tư xây dựng giao thông nông thôn. Trong đó, nhân dân đóng góp trên 14,4 tỉ đồng.  Đến nay, thị trấn Thạnh Phú được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại V; toàn huyện có 14 xã đạt từ 6 đến 10 tiêu chí, xã Qưới Điền đạt 11/19 tiêu chí, riêng xã Đại Điền đang hoàn thiện để được công nhận xã nông thôn mới trong năm 2015. Ông Lê Hoàng Hiển – người dân xã Đại Điền phấn khởi nói: "Xây dựng nông thôn mới người dân được rất nhiều. Cái được trước nhất đó là cuộc sống của bà con có nâng lên do được tập huấn kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, được định hướng phát triển kinh tê. Kết cấu hạ tầng cũng được đầu tư xây dựng nhiều hơn, nhất là lộ giao thông, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất. Tình hình an ninh trật tự rất ổn. Sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền địa phương rất cao".

Nhiệm kỳ qua, Thạnh Phú cũng đạt nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong đó, giáo dục – đào tạo phát triển theo hướng đổi mới căn bản và toàn diện. Mạng lưới trường, lớp đầu tư xây dựng khang trang. Toàn huyện có 13 trường đạt chuẩn Quốc gia, tăng 9 trường so với năm 2010. Tỷ lệ học sinh bỏ học được kéo giảm. Huyện đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, duy trì chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở bền vững, 13/18 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập trung học phổ thông.

177201514.png

Ảnh: Trường THPT Lê Hoài Đôn đưa vào sử dụng năm học 2014 – 2015

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng hoàn thiện, 100% xã, thị trấn tiếp tục duy trì đạt chuẩn Quốc gia về y tế; trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 12,4%. Công tác xã hội hóa y tế và bảo hiểm y tế từng bước phát triển, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 70%.

Chính sách an sinh xã hội luôn được đảm bảo. Năm năm qua, toàn huyện có 243 trường hợp được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng nâng tổng số lên 440 mẹ Việt Nam anh hùng, hiện còn sống 38 mẹ; xây dựng  684 căn nhà tình nghĩa, hơn 3.000 căn nhà tình thương, với tổng kinh phí hơn 80 tỷ đồng. Đặc biệt, công tác giảm nghèo được thực hiện bằng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả như hỗ trợ vốn vay ưu đãi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi,... các hoạt động này đã góp phần giúp người dân có được việc làm, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo huyện Thạnh Phú được kéo giảm còn hơn 8,8%.

Bên cạnh đó, quốc phòng và an ninh được tăng cường, chính trị - xã hội giữ vững ổn định. Công tác phối hợp trong bảo vệ an ninh biên giới biển thực hiện chặt chẽ. Đặc biệt, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với phong trào hành động cách mạng ở địa phương đã phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh nông thôn. Ông Nguyễn Minh Cảnh – Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú khẳng định: "Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua là có sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp tích cực của các ngành tỉnh, sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, các ngành từ huyện đến cơ sở. Đặc biệt là sự chung sức chung lòng của nhân dân. Chính vì vậy, đã làm thay đổi căn bản diện mạo huyện nhà. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạnh Phú thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI".

Xác định công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thời gian qua, Thạnh Phú tập trung đổi mới nội dung, hình thức giáo dục chính trị tư tưởng, triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng bằng các chương trình hành động, kế hoạch cụ thể. Kết quả, nhiệm kỳ qua đã kết nạp hơn 1.200 đảng viên mới, nâng tổng số toàn huyện hơn 4.200 đảng viên. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được sự chỉ đạo tập trung, đạt nhiều kết quả, đặc biệt đã biểu dương, khen thưởng 106 tập thể, 297 cá nhân; thành lập 2 câu lạc bộ gương điển hình cấp huyện và xã, góp phần tạo sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Ông Bùi Văn Lâm – Tỉnh ủy viên, Bí Thư huyện ủy Thạnh Phú cho biết: "Nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Đảng đã có sự chuyển biến tích cực và toàn diện trên cả 3 mặt:  chính trị- tư tưởng, tổ chức- cán bộ và kiểm tra- giám sát. Huyện ủy tập trung đổi mới nội dung, hình thức giáo dục chính trị tư tưởng, triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng bằng các chương trình hành động, kế hoạch khá cụ thể; kịp thời sơ, tổng kết rút kinh nghiệm. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nâng lên; nội dung sinh hoạt chi bộ khá phong phú, đảm bảo tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu. Kết nạp đảng viên, đảm bảo chất lượng, chú trọng lực lượng trẻ và nữ. Việc phân tích, đánh giá tổ chức cơ sở đảng và đảng viên ngày càng đúng thực chất. Công tác qui hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ được quan tâm. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, thực hiện có nền nếp, chất lượng, hiệu quả được nâng lên. Công tác dân vận được đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng gần dân, sát cơ sở. Sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI đã tập trung khắc phục khá tốt những hạn chế, khuyết điểm. Qua hơn 04 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị đã xuất hiện ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác".

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Huyện ủy xác định là sẽ tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác chính trị tư tưởng, triển khai quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng theo hướng "tích cực, chủ động, gắn lý luận với thực tiễn, nói đi đôi với làm, giáo dục thuyết phục đi đôi với nêu gương".

Tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, lối làm việc của cấp uỷ Đảng từ huyện đến cơ sở. Kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ và các cơ quan tham mưu xem đây là khâu đột phá trong công tác xây dựng Đảng. Hàng năm, việc đánh giá tổ chức đảng, cán bộ và đảng viên phải đảm bảo đúng thực chất, lấy hiệu quả công việc làm thước đo trong công tác nhận xét, đánh giá cán bộ. Thực hiện tốt công tác qui hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, điều động, luân chuyển, bố trí cán bộ, nhất là cán bộ trẻ và nữ. Quan tâm công tác tạo nguồn, phát triển 800 đảng viên trong nhiệm kỳ 2015-2020. Coi trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng. Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng các mô hình dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực.

Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" ngày càng đi vào chiều sâu. Tập trung làm chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức sang hành động "làm theo" tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách thường xuyên. Thực hiện nghiêm túc, liên tục, đồng bộ các nội dung và nhóm giải pháp của Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI. Phát động rộng, mạnh phong trào thi đua Đồng Khởi mới theo Chỉ thị số 16 của Tỉnh uỷ. Tiếp tục huy động mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế biển gắn du lịch bền vững, đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Với phương châm "Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm", nhiệm kỳ mới, huyện Thạnh Phú quyết tâm tạo ra bước đột phá mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nhanh và bền vững.​

7/17/2015 4:00 PMĐã ban hànhApproved
Lễ khởi công xây dựng thánh thất Cao đài Ban chỉnh Bình Thạnh, xã Bình Thạnh, huyện Thạnh PhúLễ khởi công xây dựng thánh thất Cao đài Ban chỉnh Bình Thạnh, xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú
Sáng ngày 03/11/2018, tại Thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã Bình Thạnh, thuộc ấp An Hòa, xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã diễn ra buổi lễ Trí thạch – đặt viên gạch đầu tiên khởi công xây dựng lại thánh thất.

Đến dự lễ, có sự hiện diện của ông Võ Văn Thanh – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, bà Huỳnh Thị Minh Tâm – Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện; bà Phạm Thị Kim Nương – Chuyên viên Phòng Nội vụ; ông    Nguyễn Văn Rêu - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Thạnh, ông Nguyễn Phúc Duy – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Thạnh, Bí thư Chi bộ ấp, Trưởng ấp, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp cùng quý chức sắc, chức việc, tín đồ đến từ Ban Đại diện Hội thánh Cao đài Ban chỉnh tỉnh Bến Tre, các thánh thất trên địa bàn huyện Thạnh Phú, các tôn giáo bạn và đạo tâm nam, nữ của họ đạo.  Số lượng người tham dự lễ khoảng 700 người.

Đuợc biết Thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã Bình Thạnh được thành lập vào năm 1933, trải qua 5 lần xây dựng và tái thiết, chịu sự tác động của chiến tranh và môi trường, hiện thánh thất đã xuống cấp trầm trọng. Được sự đồng ý của Hội thánh và Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, vào lúc 8 giờ sáng ngày 03/11/2018, lễ đặt đá xây dựng lại Thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã Bình Thạnh chính thức được bắt đầu. Chức sắc, chức việc, tín đồ Thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã Bình Thạnh và các họ đạo thành tâm cầu nguyện Đức Chí Tôn, dâng lễ và tiến hành đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng lại thánh thất.

 thanh that.png

                                    Ảnh: Nghi thức đặt viên gạch đầu tiên xây dựng lại thánh Thất

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và đoàn kết, đại diện chính quyền địa phương đến dự trong niềm hân hoan và vui mừng của bà con họ đạo nói riêng và chức sắc, tín đồ trên địa bàn huyện nói chung vì trên địa bàn huyện sắp có một công trình tôn giáo khang trang phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của một bộ phận bà con tín đồ Cao đài Ban chỉnh. Đồng thời đại diện chính quyền địa phương đề nghị Ban Cai quản thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã Bình Thạnh tiến hành xây dựng thánh thất tuân thủ theo thiết kế bản vẽ đã được cấp phép và chúc cho công trình sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng./.


11/8/2018 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Tuyên truyền biển, đảo năm 2016 Tuyên truyền biển, đảo năm 2016
Ngày 25.4.2016, tại trường THCS Thạnh Phong, xã Thạnh Phong, Lữ đoàn 25 – Quân chủng Hải quân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tuyên truyền biển, đảo năm 2016

Tham gia buổi Hội nghị đại diện Ban ngành đoàn thể huyện; đoàn viên, thanh niên trong huyện và cán bộ, nhân dân các xã biên giới biển. Thượng tá Phạm Minh Chiến - Chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn 125 – Quân chủng Hải quân Việt Nam; Ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy đến dự.

tuyen truyen bien dao.png 

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

        Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin sơ nét về Lữ đoàn 125 – Quân chủng Hải quân Việt Nam, tổng quan về biển đảo thế giới và Việt Nam, thông tin mới về tình hình Biển Đông hiện nay. Những động thái mới của các nước đối với Biển Đông trong thời gian gần đây và dự báo về tình hình Biển Đông trong thời gian tới. Việc tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực xây dựng Quân chủng hải quân hiện đại trong giai đoạn mới.

        Qua đây, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng, có hệ thống trong cấp ủy, chính quyền, cán bộ và nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm và hành động hướng về biển, đảo với những việc làm thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Trung ương 4 về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

5/4/2016 9:00 AMĐã ban hànhApproved
Triển khai các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống công tác Dân số Việt NamTriển khai các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống công tác Dân số Việt Nam
Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Thạnh Phú vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống công tác DS-KHHGĐ 26/12/1961 – 26/12/2016; Tháng hành động quốc gia về Dân số - tháng 12/2016 và Ngày Dân số Việt Nam 26/12.

Với chủ đề "55 năm truyền thống công tác DS-KHHGĐ, vì hạnh phúc mỗi gia đình, vì sự phát triển bền vững của đất nước", các hoạt động hưởng ứng sẽ được huyện tập trung vào việc đẩy mạnh truyền thông về thành tựu 55 năm thực hiện công tác DS-KHHGĐ, ý nghĩa Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam nhằm khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ. Triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật, Nghị quyết của Trung ương về DS-KHHGĐ, các chỉ đạo của tỉnh, huyện đối với công tác DS-KHHGĐ.

dan so.png 

Ảnh:  Khen thưởng các cá nhân có thành tích về DS-KHHGĐ

Bên cạnh là kết quả của công tác DS-KHHGĐ trong 55 năm qua và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Thực trạng, hậu quả, nguyên nhân và giải pháp giải quyết các vấn đề mới của công tác dân số và phát triển như: mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng lợi thế cơ cấu dân số vàng, giá hóa dân số và chăm sóc người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên – thanh niên… Ngoài ra còn tuyên truyền các tác động của dân số đến sự phát triển kinh tế - xã hội, môi trường của nước ta, Chủ đề của Ngày Dân số Việt Nam năm 2016…

Huyện sẽ hướng dẫn cơ sở tổ chức các hình thức truyền thông tại hộ, lồng ghép với sinh hoạt của các tổ chức chính quyền, đoàn thể, truyền thông nhóm nhỏ nhằm tăng cường thực hiện các chỉ tiêu về DS/SKS/KHHGĐ; tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề tác động đến các nhóm đối tượng, nhằm thực hiện mục tiêu Đề án "Duy trì mức sinh thấp hợp lý" tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015-2020. Mặt khác, tổ chức treo băng rol, khẩu hiệu tuyên truyền chủ đề của Ngày Dân số Việt Nam trên các trục đường chính, khu đông dân cư. Họp mặt, biểu dương khen thưởng các cá nhân có thành tích về DS-KHHGĐ, nhất là cán bộ làm công tác dân số cơ sở…

Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống công tác DS-KHHGĐ; Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm nay trên địa bàn huyện Thạnh Phú nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành về tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Huy động sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các mục tiêu Đề án "Duy trì mức sinh thấp hợp lý" tỉnh và Chiến lược Dân số và SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020…/.

11/25/2016 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Hội thảo mô hình nuôi tôm càng xanh ở xã Qưới ĐiềnHội thảo mô hình nuôi tôm càng xanh ở xã Qưới Điền
Ngày 09/12/2016, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến Tre, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với Hội Nông dân xã Qưới Điền tổ chức Hội thảo mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh. Tham dự có trên 30 nông dân ở hai xã Qưới Điền và Mỹ Hưng.

Các đại biểu tham quan mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực của ông Phạm Văn Xứng, ở ấp Qúi Thế, xã Qưới Điền với qui mô 2.700m2, mật độ thả nuôi 10 con/ m2 với tổng số lượng con giống thả nuôi 27.000 con, sử dụng thức ăn công nghiệp có độ đạm từ 25% đến 32%, thời gian triển khai thực hiện mô hình 8 tháng.

Hộ tham gia mô hình được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến Tre hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn công nghiệp (số lượng gần 300 kg), với tổng kinh phí đầu tư thực hiện xây dựng mô hình là 76 triệu đồng. Trước khi thả nuôi, được tập huấn kỹ thuật nuôi, hướng dẫn cách chuẩn bị ao nuôi và xử lý ao trước khi thả giống.

Qua gần 5 tháng nuôi, tỷ lệ sống trên 70%, tôm tăng trưởng nhanh, kích cỡ tương đối đồng đều, trọng lượng bình quân 50 con/kg, tỷ lệ tôm đực chiếm trên 95%. Hiện nay, tôm đang phát triển tốt, tỷ lệ sống ước đạt 65%, trọng lượng bình quân 30 con/kg, sản lượng gần 600kg. Với giá bán 180.000 đồng/kg, sau khi thu hoạch, trừ đi các khoảng chi phí lợi nhuận 30 triệu đồng.

nuoi tom.png 

Ảnh: Quang canh buổi hội thảo

Tại buổi hội thảo, đại biểu đặt ra nhiều vấn đề trong quá trình nuôi tôm càng xanh toàn đực, được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến tre và chủ mô hình làm rõ giúp đại biểu nghiên cứu, áp dụng trong việc nuôi tôm càng xanh toàn đực mang lại hiệu quả cao.

Tôm càng xanh là đối tượng nuôi có hiệu quả kinh tế cao và bằng nhiều loại hình như nuôi trong ao, mương vườn dừa hoặc trong ruộng lúa, thích nghi với môi trường nước ngọt và lợ... Thông qua mô hình, tuyên truyền và nhân rộng cho hộ nông dân ở các xã tiểu vùng I và II  của huyện nhằm tăng hiệu quả canh tác trên cùng một đơn vị diện tích./.

12/15/2016 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Tặng dụng cụ chứa nước cho hộ nghèoTặng dụng cụ chứa nước cho hộ nghèo
Ngày 29/11/2016, Nhóm điều phối Dự án thích ứng Biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (gọi tắt Dự án AMD) huyện Thạnh Phú kết hợp với UBMTTQ Việt Nam huyện tổ chức trao tặng hơn 130 bồn chứa nước (dung tích 2.000l/bồn) cho hộ nghèo khó khăn do ảnh hưởng thiên tai hạn mặn tại xã Bình Thạnh.

tang bon.png

Ảnh: Lãnh đạo UBMTTQ huyện trao bồn chức nước cho hộ nghèo

Được biết, trong đợt này, Nhóm điều phối Dự án AMD kết hợp với UBMTTQ huyện tổ chức trao tặng gần 730 bồn chứa nước cho hộ nghèo khó khăn do ảnh hưởng hạn mặn ở các xã Hòa Lợi, Bình Thạnh, Mỹ An, An Điền và Thạnh Phong với tổng kinh phí khoảng 1,7 tỷ đồng./.

12/1/2016 8:00 AMĐã ban hànhApproved
QĐ phê duyệt kế quả thi tuyển và công nhận danh sách trúng tuyển kỳ thi tuyển công chức xã, thị trấn QĐ phê duyệt kế quả thi tuyển và công nhận danh sách trúng tuyển kỳ thi tuyển công chức xã, thị trấn
Hội đồng thi tuyển công chức xã, thị trấn phê duyệt kết quả kỳ thi tuyển công chức cấp xã, thị trấn như sau:

​Tệp đính kèm: 1108 QD UBND.pdf

2/8/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội vi phạm các quy định quản lý rừngXét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội vi phạm các quy định quản lý rừng
 Trong 3 ngày 10,11 và 14/8/2017, Tòa án Nhân dân huyện Thạnh Phú đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về quản lý rừng”.

 Theo Điều 176 Bộ luật hình sự đối với các bị cáo: Trần Văn Hùng, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre, Võ Văn Ngàn, nguyên Giám đốc Ban Quản lý rừng Phòng hộ đặc dụng tỉnh Bến Tre, Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre, Tiết Kim Chiêu, nguyên Phó Trưởng phòng Khoa học – Kỹ thuật, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre, Nguyễn Đức Dục, nguyên Chuyên viên Phòng Khoa học – Kỹ thuật, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre.

           Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2012, tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước thuộc xã Thạnh Hải; Trần Văn Hùng, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được giao nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực lâm nghiệp quản lý rừng trên địa bàn toàn tỉnh, biết rừng đặc dụng không được phép khai thác trắng nhưng đồng ý ký duyệt cho cấp dưới khai thác trắng gần 22 ngàn ha rừng đặc dụng trái pháp luật. Võ Văn Ngàn, nguyên Giám đốc Ban Quản lý rừng được giao nhiệm vụ duy trì, bảo vệ và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn, phát huy vai trò phòng hộ và môi trường của rừng, biết rõ không được phép khai thác trắng rừng đặc dụng nhưng cố ý chỉ đạo cấp dưới lập khống số liệu xác định tỷ lệ sâu bệnh và lập thiết kế khai thác trắng toàn bộ diện tích để trình Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xin khai thác rừng đước tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thạnh Phú. Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Bến Tre, với nhiệm vụ quyền hạn quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, biết rõ rừng đặc dụng không được khai thác nhưng cùng với các bị can khác tham gia xét duyệt cho khai thác rừng đặc dụng sai quy định. Tiết Kim Chiêu, nguyên Phó Phòng Khoa học Kỹ thuật, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, biết rừng đặc dụng không được khai thác trắng nhưng vẫn đồng tình cho khai thác, hỗ trợ Ban Quản lý lập hồ sơ thiết kế khai thác rừng và tham mưu cho Trần Văn Hùng ký văn bản, cho phép Ban Quản lý rừng khai thác trắng toàn bộ diện tích. Nguyễn Đức Dục, nguyên Chuyên viên Phòng Khoa học Kỹ thuật, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với nhiệm vụ làm tham mưu và gúp việc cho lãnh đạo trong quản lý Nhà nước về lĩnh vực lâm nghiệp, tuy biết rõ rừng đặc dụng không được phép khai thác nhưng khi tham gia cùng 02 đoàn kiểm tra thực tế tình trạng sâu bệnh, đồng thời cùng với Trần Văn Hùng tổ chức họp xét duyệt thiết kế đã thống nhất với ý kiến khai thác rừng, tham mưu soạn thảo các văn bản, quyết định cho Hùng ký duyệt thiết kế và các thủ tục cho phép khai thác trắng toàn bộ diện tích rừng.

xu li rung 1.png 

            Ảnh: Tòa án nhân dân tuyên phạt 5 bị cáo

Áp dụng tại khoản 3 Điều 176 Bộ luật hình sự, Tòa án nhân dân huyện tuyên phạt 5 bị cáo gồm: bị cáo Trần Văn Hùng, 3 năm tù giam; Võ Văn Ngàn, 3 năm tù giam; Nguyễn Văn Đoàn, 2,5 tù giam. Riêng Tiết Kim Chiêu và Nguyễn Đức Dục, với mức án 2 năm tù cho mỗi bị cáo nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm./.

8/17/2017 8:00 AMĐã ban hànhApproved
 Họp mặt kỷ niệm 87 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 Họp mặt kỷ niệm 87 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3
Chiều ngày 22/3/2018, tại TTVH huyện, Huyện Đoàn Thạnh Phú tổ chức họp mặt kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3. Ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự.

26.png

Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại buổi họp mặt

Tại đây, cán bộ, đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) cùng ôn lại truyền thống 87 năm cống hiến và trưởng thành của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (thông qua video clip 87 năm lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Tỉnh Đoàn thực hiện).

87 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, tổ chức Đoàn và các thế hệ thanh niên Việt Nam nối tiếp nhau đã viết nên những truyền thống vẽ vang của tuổi trẻ Việt Nam. Đó là truyền thống yêu nước, gắn bó chặt chẻ với lợi ích dân tộc, với nhân dân và chế độ XHCN. Xung kích tích nguyện, sẳn sàng đón nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

261.png 

Ảnh: Đông đảo đại biểu tham dự buổi họp mặt

Tiếp nối truyền thống đó, các cấp bộ Đoàn của huyện tích cực đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động và các phong trào tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua đó, dần thu hút đông đảo thanh niên trên địa bàn huyện tham gia; tập trung khơi dậy ước mơ khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên, phối hợp và tạo điều kiện giúp thanh niên thoát nghèo, làm giàu chính đáng cho bản thân và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

262.png​ 

Ảnh: Giao lưu học sinh tiêu biểu trong Chương trình Thắp sáng ước mơ

Tại buổi họp mặt, Huyện đoàn trao danh sách 114 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng trong năm 2018, trong đó có 26 đoàn viên ưu tú giới thiệu phát triển đảng viên lớp Đồng Khởi mới. Trao tặng kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" của Trung ương Đoàn cho 02 cá nhân có nhiều đóng góp cho tổ chức Đoàn. Đồng thời, tổ chức Chương trình "Thắp sáng ước mơ khởi nghiệp tuổi trẻ Thạnh Phú năm 2018", giao lưu với 03 gương học sinh xuất sắc tiêu biểu, đó là Phạm thị Kim Chi, lớp 11, trường THPT Lương Thế Vinh, Nguyễn Thị Anh Thư, lớp 9, trường THCS thị trấn Thạnh Phú và Võ Tường Vy, lớp 11 trường THPT Đoàn Thị Điểm.

263.png​ 

Ảnh: Trao bảng tượng trưng xây dựng nhà tình nghĩa ở Phú Khánh

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy lưu ý tuổi trẻ huyện nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống của tổ chức Đoàn, thực hiện thắng lợi các chương trình, kế hoạch và nhiệm vụ chính trị được giao trong năm "tăng tốc" 2018. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục; tổ chức học tập, quán triệt có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động cơ sở Đoàn. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng "Nắm cơ sở, gần thanh niên". Tích cực tham gia thực hiện phong trào thi đua "Đồng Khởi mới", "Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp". Trước mắt, tập trung hoàn thành các nội dung còn lại của "Tháng thanh niên", tổ chức Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp và dự án khởi nghiệp lần thứ 2…

Dịp này, Huyện đoàn vận động trao 10 suất học bổng Chương trình "Thắp sáng ước mơ khởi nghiệp tuổi trẻ Thạnh Phú" cho học sinh nghèo, trao kinh phí 50 triệu đồng cho xã Phú khánh xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách./.

3/23/2018 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Đội karatedo huyện đạt thành tích cao tại Đại hội thể dục thể thao tỉnh Bến Tre lần VIII năm 2018Đội karatedo huyện đạt thành tích cao tại Đại hội thể dục thể thao tỉnh Bến Tre lần VIII năm 2018
Thực hiện Kế hoạch số 6285/KH-UBND ngày 28 tháng 11 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp tiến tới Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 và Điều lệ Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bến Tre lần thứ VIII năm 2018, ngày 16/3/2018 Giải Kartedo trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao được tổ chức tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bến Tre.

Tham gia thi đấu gồm 8 đơn vị, của 7 huyện và Thành phố Bến Tre (vắng Mỏ Cày Nam) với hơn 140 vận động viêntại các nội dung Kumite cá nhân nam, nữ và đồng đội nam, đồng đội nữ; Kata cá nhân nam, nữ và đồng đội nam, đồng đội nữ.

Huyện Thạnh Phú tham gia thi đấu gồm 13 vận động viên, 7 nam, 6 nữ, tuổi từ 15 đến 21; huấn luyện viên Trương Công Hòa,huấn luyện viên Trương Võ Đức Huỳnh và lãnh đạo Trung tâm Văn hóa -Thể thao huyện. Thời gian thi đấu diễn ra từ 16/3 đến 18/3/2018.

tt.png 

Ảnh: Toàn đội Karatedo Thạnh Phú tại Giải

Kết quả đội Kartedo Thạnh Phú đạt 4 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 2 huy chương đồng và giải Nhì toàn đoàn. Cụ thể như sau: vận động viên Lâm Quốc Bình đạt huy chương vàng 40kg, kata cá nhân nam; vận động viên Nguyễn Duy Thanh đạt huy chương vàng 55kg, kata cá nhân nam; vận động viên Lê Thị Quyên Chi đạt huy chương vàng 40kg, kata cá nhân nữ; vận động viên Phan Thị Hà Phi Yến đạt huy chương vàng 55kg, kata cá nhân nữ; vận động viên Lê Hữu Cảnh đạt huy chương bạc 45kg; kata cá nhân nam; vận động viên Hồ Đinh Yến Nhi đạt huy chương bạc 50kg, kata cá nhân nữ; vận động viên Đặng Thị Kiều Chung đạt huy chương bạc 60kg, kata cá nhân nữ; huy chương bạc Kata đồng động nam, Kumite đồng đội nữ; Kumite vô địch tuyệt đối nam;vận động viên Nguyễn Huế Anh đạt huy chương đồng 40kg, kata cá nhân nữ và huy chương đồng Kumite đồng đội nam.

ttt.png 

Ảnh: VĐV  Lâm Quốc Bình nhận Huy chương Vàng tại Giải

Đây là kết quả của cả một quá trình tập luyện vớinhững công sức và tâm huyếtlớn lao của cả thầy và trò đội Karatedo, tinh thần quyết tâm thi đấu hết mình cho huyện nhà. Tuy không đạt được kết quả tuyệt đối nhưng đội Karatedo Thạnh Phú được đánh giá thi đấu khá tốt ở các nội dung và tinh thần thi đấu cao.

Trong thời gian gần đây, phong trào võ thuật nói chung và bộ môn Karatedo nói riêng ở Thạnh Phú ngày càng được đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là lực lượng thanh thiếu niên, học sinh yêu thích và tập luyện. Việc luyện tập và thi đấu Karatedo không chỉ để rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực, tự vệ cho bản thân mà còn rèn luyện tính kiên trì, lòng dũng cảm, trí thông minh, tinh thần thi đấu đồng thời còn giúp các vận động viên có cơ hội cọ xát, giao lưu học tập lẫn nhau.

 

3/26/2018 8:00 AMĐã ban hànhApproved
Uỷ ban nhân dân huyện Thạnh Phú tổng kết tình hình phát triển KT-XH năm 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016Uỷ ban nhân dân huyện Thạnh Phú tổng kết tình hình phát triển KT-XH năm 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016
Ngày 24/12/2015 UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình phát triển KT- XH năm 2015 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Ông Nguyễn Minh Cảnh, Bí thư Huyện uỷ-Chủ tịch UBND huyện, các Phó Chủ tịch Lâm Văn Tân, Đào Công Thương, Mai Văn Hùng chủ trì Hội nghị.

Trong năm 2015, tuy Thạnh Phú phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả hàng nông sản không ổn định... nhưng với sự lãnh đạo, điều hành sâu sát, quyết liệt của các cấp uỷ, chính quyền nên tình hình KT-XH của huyện có những chuyển biến tích cực, đúng hướng và khá toàn diện. Tăng trưởng kinh tế khá, có 24/34 chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch, lĩnh vực Văn hoá- xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, an ninh trật tự, quốc phòng-quân sự địa phương được giữ vững.

Đặc biệt, hoạt động du lịch năm 2015 của huyện có nhiều khởi sắc, có khoảng 185 nghìn lượt khách đến tham quan tại khu du lịch Cồn Bửng, Tăng 8,8% so với năm 2014.

IMG_4490.JPG 

Quan cảnh Hội nghị tổng kết

Kết luận, chỉ đạo hội nghị ông Nguyễn Minh Cảnh, Bí thư huyện uỷ- Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, các địa phương tiếp tục phát huy các thành quả đạt được năm 2015 và triển khai thực hiện tốt kết hoạch năm 2016 trên cơ sở cụ thể hoá Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện, xã và kế hoạch 5 năm 2016-2020

IMG_4501.JPG 

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo hội nghị

Trong đó, Chủ tịch UBND huyện đặc biệt lưu ý quan tâm đến công tác phòng chống hạn mặn, không để xảy ra nhiệm mặn trong vùng ngọt hoá; quan tâm quản lý tốt môi trường nuôi, xử lý nghiêm các trường hợp xả chất thảy gay ô nhiểm môi trường trong hoạt động nuôi thủy sản; hoàn thành thủ tục thành lập Ban quản lý Du lịch Thạnh Phú; quan tâm châm lo cho hộ nghèo, gia đình chính sách trong dịp tết Bính Thân; vận động nhân dân chấp hành tốt An toàn giao thông trong các ngày lễ tết; tập trung cho công tác xây dựng Nông thôn mới, CCHC, bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Nội dung chi tiết của báo cáo 2961-BC-UBND.pdf

12/25/2015 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Nông dân ven biển trúng mùa dưa hấuNông dân ven biển trúng mùa dưa hấu
Nửa cuối tháng 3 năm 2018, nông dân 2 xã Thạnh Phong và Thạnh Hải bắt tay vào thu hoạch dưa hấu tháng 3, với diện tích trên 360 ha.

nong dan.png

Ảnh: Trồng dưa xen trong vườn xoài

Theo các hộ trồng dưa cho biết, thời tiết năm nay khá thuận lợi, dưa phát triển tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, trung bình mỗi một công đất trồng dưa năng suất đạt từ 2 đến 3 tấn, với giá bán hiện nay là 5.000 đ/kg nếu trừ đi các khoản chi phí nông dân còn lãi từ 5 đến 8 triệu đồng/ công. Vụ này, phần lớn các hộ trồng Giống dưa Phù Đổng, dưa An Tiêm…, đồng thời áp dụng công nghệ màng phủ sinh học nên hạn chế cỏ dại, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng phân bón và giảm nhân công tưới nước, giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao.

Những hộ thu hoạch ở thời điểm đầu vụ giá từ 6 đến 7.000đ/kg, sau đó giá dưa giảm dần, hiện dưa loại 1 giá 5.000 đồng/kg, dưa loại 2, loại 3 giá từ 4 đến 4.500 đồng/kg, sau thu hoạch dưa nông dân 2 xã này sẽ tiếp tục làm đất chuẩn bị trồng lại sắn./.

3/21/2018 11:00 AMĐã ban hànhApproved
Đại hội Hội luật gia huyện Thạnh PhúĐại hội Hội luật gia huyện Thạnh Phú
Ngày 22/8/2018, Hội Luật gia huyện Thạnh Phú tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2018-2023.

Hội Luật gia huyện Thạnh Phú được củng cố và đi vào hoạt động ổn định từ ngày 01/7/2017 cho đến nay. Sau hơn 1 năm hoạt động Hội đã phát triển được 22 hội viên mới nâng tồng số đến nay là 38 hội viên, việc phát triển hội viên đều đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, đa số có trình độ Đại học Luật, hầu hết đều là Đảng viên và đang công tác trong hệ thống chính trị huyện, xã.

Đến nay Hội đã thành lập được 03 Chi hội trực thuộc Huyện hội gồm: Chi hội Thanh tra – Tư pháp, Chi hội Thi hành án dân sự huyện và Chi hội Luật gia xã An Thuận. Trong năm qua hội đã thực hiện tư vấn pháp luật được 36 vụ cho 38 đối tượng và hướng dẫn giúp người dân khiếu nại đúng cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

hoi luat gia.png

Ảnh: Ban chấp hành hội

Nhiệm kỳ tới Hội luật gia huyện tiếp tục phát triển 80 hội viên mới, thành lập 17 Chi hội ở 17 xã, thị trấn và 03 Chi hội ngành huyện, thành lập 01 Tổ tư vấn pháp luật để tư vấn pháp luật cho người dân khi có yêu cầu. Đặc biệt quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công tác hội cho cán bộ hội và hội viên ở cơ sở.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội Luật gia huyện Thạnh Phú nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 7 thành viên. Ban Chấp hành hội đã ra mắt hạ quyết tâm thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ Hội Luật gia nhiệm kỳ 2018-2023./.


8/29/2018 9:00 AMĐã ban hànhApproved
Công bố mới lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân huyệnCông bố mới lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân huyện
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1022/QĐ-UBND ngày 15 tháng 5 năm 2018 về việc ban hành mới 04 thủ tục hành chính, 13 thủ tục hành chính thay thế, 01 thủ tục hành chính bãi bỏ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo thuộc thẩm quyền giải quyết UBNd huyện.

​Tệp đính kèm: 1022-QD-UBND.pdf

6/4/2018 9:00 AMĐã ban hànhApproved
Trường TH Quới Điền và TH Thị trấn Thạnh Phú nổ lực xây dựng “Thư viện xuất sắc”Trường TH Quới Điền và TH Thị trấn Thạnh Phú nổ lực xây dựng “Thư viện xuất sắc”
Trong những năm qua, 02 Trường Tiểu học Quới Điền và Tiểu học thị trấn Thạnh Phú đã có nhiều cố gắng, nổ lực trong việc xây dựng thư viện trường đạt các danh hiệu Thư viện tiên tiến, Thư viện xuất sắc. Các mô hình thư viện đã và đang triển khai mang lại hiệu quả rất lớn, đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo tại 02 đơn vị.

Trường TH Quới Điền, xã Quới Điền nhiều năm liền được UBND tỉnh Bến Tre công nhận trường tiên tiến, xuất sắc. Năm 2014, trường được kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 01 và năm 2015 được kiểm định chất lượng đạt mức độ 3. Đạt được những kết quả trên, ngoài việc chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng đội ngũ nhà giáo, trường luôn tích cực thực hiện có hiệu quả quản lý lớp và trang trí lớp theo mô hình trường học mới. Trong đó, có việc xây dựng các mô hình thư viện trường học, thư viện xanh và thư viện lớp học, nói về mục đích của việc xây dựng các mô hình này, thầy Lê Văn Tân – Hiệu trưởng Trường TH Quới Điền cho biết: "Các mô hình thư viện đang phát huy hiệu quả trong việc thu hút cán bộ, giáo viên, học sinh đến với thư viện nhà trường. Tủ sách Pháp luật, tủ sách Đạo đức, tủ sách Lịch sử, các loại báo, tạp chí, những mẫu chuyện về Bác Hồ ở thư viện là nguồn tài liệu tham khảo hết sức quan trọng đối với giáo viên và học sinh. Hiểu rõ vấn đề này, trong các năm qua Ban Giám hiệu trường đã chỉ đạo cho cán bộ thư viện thực hiện xây dựng thư viện theo mô hình trường học thân thiện, nhằm giúp cho giáo viên và học sinh tiếp cận sách báo nhiều hơn.

Các mô hình thư viện trường học, thư viện xanh, thư viện lớp học tạo cho học sinh không gian đọc đa dạng, phong phú phù hợp với tiêu chí giáo dục toàn diện, nhờ đó đưa chất lượng những năm gần đây nâng lên rõ rệt".

tvx.png 

Ảnh: Thư viện xanh Trường Tiểu học Quới Điền

Hàng năm, trường dành một khoảng kinh phí để bổ sung các đầu sách và đến nay tổng số sách thư viện có được gần 7.500 bản. Ngoài ra, thư viện còn bổ sung các loại báo, tạp chí như: Báo Nhân Dân, Báo Đồng Khởi, Báo Giáo dục và Thời đại, Báo Nhi Đồng, Toán học tuổi thơ và một số tạp chí khác,...

Chính việc xây dựng nhiều mô hình thư viện đã mở rộng không gian đọc sách cho học sinh, có thể phục vụ luân phiên 14 lớp điểm trung tâm. Thư viện có đầy đủ hệ thống chiếu sáng, quạt máy, thiết bị nghe nhìn, máy tính nối mạng để giúp giáo viên và học sinh có không gian đọc tốt nhất. Để thu hút bạn đọc đến với thư viện, cán bộ thư viện thường xuyên kết hợp với giáo viên chuyên môn, Tổng phụ trách Đội triển khai và tham gia nhiều hoạt động như: Mỗi tuần một câu chuyện kể về Bác Hồ, kể chuyện sách cấp trường, cấp huyện. Bên cạnh, thường xuyên giới thiệu sách trong cuộc họp hội đồng, dưới cờ, chiếu phim về lịch sử, danh nhân, những câu chuyện kể đạt giải trong các cuộc thi, thực hiện túi sách lưu động về điểm ấp, thực hiện trao đổi sách luân phiên với các đơn vị bạn,... Xây dựng và tổ chức tốt mạng lưới Tổ cộng tác viên, kết hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh nhằm hỗ trợ, huy động nguồn lực xây dựng, tổ chức hoạt động thư viện....

Công tác xử lý nghiệp vụ của thư viện đúng chuyên môn, tất cả các loại ấn phẩm đều được đăng ký vào phần mềm quản lý phân hệ thư viện, đồng thời mô tả, phân loại, tổ chức mục lục, sắp xếp theo đúng nghiệp vụ thư viện. Tất cả các thư mục, đều được đưa lên Website của trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, phụ huynh học sinh nghiên cứu và lựa chọn trong việc mượn sách,...

Năm học 2017 - 2018, thư viện thu hút 100% cán bộ giáo viên và trên 95% học sinh đến thư viện đọc sách với tổng số hơn 12.000 lượt. Sách báo trong thư viện được luân chuyển thường xuyên trung bình mỗi ngày có khoảng 45 đến 60 lượt giáo viên và học sinh đến thư viện đọc và mượn sách.

Trường Tiểu học Thị trấn Thạnh Phú là ngôi trường có nhiều thành tích về chất lượng giáo dục và đào tạo ở bậc tiểu học của huyện. Do vậy, việc đầu tư cho thư viện và các phương tiện dạy học là điều kiện không thể thiếu để góp phần cải tiến phương pháp, nâng cao hiệu quả dạy và học của nhà trường.

tvx1.png 

Ảnh: Thư viện xanh Tiểu học Thị trấn Thạnh Phú thu hút nhiều bạn đọc

Thời gian qua, Thư viện trường không ngừng phát triển nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc với chức năng lưu trữ, giới thiệu và cho mượn sách, báo, tài liệu...Thư viện đã cung cấp đến giáo viên, học sinh một lượng thông tin không nhỏ về chính trị, xã hội, văn hóa, khoa học và các lĩnh vực chuyên môn.

Bên trong thư viện nhà trường được trang bị bàn ghế, tủ đựng sách báo, tài liệu phục vụ cho giáo viên và học sinh với tổng diện tích 90m2, với sức chứa trên 70 chỗ ngồi. Thư viện còn được trang bị 05 máy vi tính có kết nối mạng Internet để cán bộ giáo viên và học sinh truy cập thông tin. Đồng thời, còn là góc sinh hoạt giải trí cho học sinh.

Hàng năm, Thư viện rất quan tâm đến giới thiệu sách thông qua hình thức: nói chuyện dưới cờ, giới thiệu sách theo chủ điểm tháng dành cho giáo viên và học sinh. Bên cạnh, còn chọn những quyển sách mới để giới thiệu cho các em theo chủ đề tháng như: 20/11, 22/12, 17/1, 3/2, 8/3 và 19/5,...

Tuy nhiên, nhu cầu đọc của giáo viên và học sinh rất lớn, thư viện trường chưa thể đáp ứng tốt, nắm bắt được điều này, trường đã mạnh dạng xây dựng mô hình "Thư viện xanh", thầy Bùi Văn Chiếm – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Do diện tích thư viện của trường không đảm bảo cho số lượng học sinh đọc sách nên việc xây dựng "Thư viện xanh" nhằm mục đích cho tất cả học sinh tiếp cận với nguồn sách, thứ hai là tạo vẽ mỹ quan, không gian thoáng mát cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia đọc sách. Giúp cho học sinh có điều kiện tốt nhất tìm hiểu thêm về kiến thức để hỗ trợ các kiến thức đã học trên lớp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Mục đích cuối cùng của trường là từng bước tiếp cận với tiêu chí Thư viện xuất sắc".

Tháng 10.2016 "Thư viện Xanh" ra đời được làm bằng mái che lưới râm, có cây xanh bao phủ do phụ huynh học sinh trường đóng góp. Khi mái che được dựng lên, được đông đảo phụ huynh và cán bộ giáo viên về hưu đồng tình ủng hộ, qua đó tự nguyện góp kinh phí để trang bị thêm ghế đá. Năm học 2017 – 2018, trường tiếp tục kiến tạo thêm dãy mái che bằng tiền chế có lưới râm, cây xanh với diện tích bằng 1/4 diện tích của đơn vị.

Ngoài khuôn viên mái che Thư viện trang bị thêm những ống tri thức treo xung quanh những tán cây xanh ở sân trường, bên dưới có những băng ghế đá để học sinh vừa ngồi chơi, vừa đọc sách. Thư viện còn phục vụ bạn đọc bằng nhiều hình thức như: phục vụ túi sách lưu động, tổ chức 8 góc thư viện ở 2 dãy phòng học được đặt và bố trí rất đẹp mắt và sách do đội cộng tác viên di chuyển về mỗi lớp.

Có được một không gian thoáng mát tổ cộng tác viên thư viện chăm chỉ hơn, tích cực hơn trong việc chuyển sách từ thư viện xuống "Thư viện xanh" phục vụ cho các bạn nhỏ vào các ngày thứ 3, 4 và 5 trong tuần.

Chính từ hoạt động hiệu quả thư viện, góp phần không nhỏ trong những thành tích mà trường đạt được các năm qua. Với nhiều giáo viên đạt danh hiệu nhà giáo ưu tú, giáo viên dạy giỏi Võ Trường Toản, giáo viên dạy giỏi toàn quốc và giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh. Tính riêng năm học 2017 – 2018, trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua Xuất sắc, được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen.

Vào tháng 01.2018, Trường TH Quới Điền và TH Thị trấn Thạnh Phú đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre ra Quyết định công nhận đạt danh hiệu "Thư viện trường học Tiên tiến" theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện 02 đơn vị tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để được Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công nhận "Thư viện xuất sắc" đã đăng ký đầu năm học 2018 – 2019./.


11/20/2018 4:00 PMĐã ban hànhApproved
Lễ khởi công xây dựng thánh thất Cao đài Ban chỉnh An Nhơn,  xã An Nhơn, huyện Thạnh PhúLễ khởi công xây dựng thánh thất Cao đài Ban chỉnh An Nhơn,  xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú
Sáng ngày 27/7/2018, tại thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã An Nhơn, thuộc ấp An Hòa, xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã diễn ra buổi lễ Trí thạch – đặt viên gạch đầu tiên khởi công xây dựng lại thánh thất.

Đến dự buổi lễ, có sự hiện diện của ông Võ Hoàng Kiếm – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, bà Huỳnh Thị Minh Tâm – Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện; bà Phạm Thị Kim Nương – Chuyên viên Phòng Nội vụ; ông Lê Văn Thái - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Nhơn cùng quý chức sắc, chức việc, tín đồ đến từ Ban Đại diện Hội thánh Cao đài Ban chỉnh tỉnh Bến Tre, tôn giáo bạn và đạo tâm nam, nữ của họ đạo.  Số lượng người tham dự lễ khoảng 100 người.

ban chinh.png 

Ảnh: Đại biểu tham dự buổi lễ khởi công xây dựng thánh thất Cao đài Ban chỉnh An Nhơn

Đuợc biết Thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã An Nhơn được xây dựng năm 1950, trải qua 68 năm chịu sự tác động của chiến tranh và môi trường, thánh thất đã xuống cấp trầm trọng. Được sự đồng ý của Hội thánh và Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, vào lúc 9h sáng ngày 27/7/2018, lễ đặt đá xây dựng lại thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã An Nhơn chính thức được bắt đầu. Chức sắc, chức việc, tín đồ thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã An Nhơn và các họ đạo thành tâm cầu nguyện Đức Chí Tôn, dâng lễ và tiến hành đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng lại thánh thất.

ban chinh 1.png

Ảnh: Động thổ thánh thất

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và đoàn kết, đại diện chính quyền địa phương đến dự trong niềm hân hoan và vui mừng của bà con họ đạo nói riêng và chức sắc, tín đồ trên địa bàn huyện nói chung vì trên địa bàn huyện sắp có một công trình tôn giáo khang trang phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của một bộ phận bà con tín đồ Cao đài Ban chỉnh. Đồng thời đại diện chính quyền địa phương đề nghị Ban Cai quản thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã An Nhơn tiến hành xây dựng thánh thất tuân thủ theo thiết kế bản vẽ đã được cấp phép và chúc cho công trình sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng./.


8/13/2018 8:00 AMĐã ban hànhApproved
Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện tiếp xúc cử triĐại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện tiếp xúc cử tri
Ngày 04.01.2018, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh gồm ông Trần Dương Tuấn, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; ông Lê Văn Mười, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; ông Lê Văn Trung, PCT Thường trực Hội đồng nhân dân huyện; bà Trần Thị Mai, PCT Hội đồng nhân dân huyện cùng Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đã tiếp xúc với gần 400 cử tri các xã Thới Thạnh, An Thạnh, Mỹ An và Thị trấn Thạnh Phú.

tiep xuc.png

Ảnh: Tiếp xúc cử tri ở Thị trấn Thạnh Phú

Tại mỗi điểm tiếp xúc, sau khi nghe Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX và Hội đồng nhân dân huyện khóa XI; tình hình thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện về phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2018. Có hơn 20 ý kiến của cử tri phát biểu phản ánh về việc mua bán lấn chiếm hành lang an toàn giao thông cần có biện pháp xử lý; nhiều tuyến đường ở An Thạnh xuống cấp, triều cường gây ngập rất khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Cử tri mong muốn tỉnh, huyện có nhiều chính sách đầu tư, nhất là về giao thông để tạo điều kiện cho An Thạnh phát triển hơn nữa. Chất lượng một số tuyến đường ở nội ô Thị trấn Thạnh Phú kém tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

tiep xuc.png1.png 

Ảnh: Cử tri phát biểu ý kiến

Cử tri ở Thị trấn Thạnh Phú bức xúc việc doanh nghiệp chậm thu gom rác gây ô nhiễm môi trường và mất vẽ mỹ quan đô thị, tình trạng xe tải vận chuyển hàng hóa đậu trước Chợ Giồng Miễu gây mất an toàn giao thông. Ngày càng nhiều hộ nuôi tôm trong vùng ngọt hóa đề nghị ngành chức năng xử lý nghiêm. Giá cả một số mặt hàng nông sản xuống thấp gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân. Việc cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân vẫn còn sai sót thông tin; sớm có chính sách hỗ trợ đối với những hộ cần di dời khỏi khu vực sạt lỡ ở sông Hàm Luông,…

          Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo các Ban ngành huyện và các địa phương ghi nhận, giải trình thỏa đáng./.

1/8/2018 9:00 AMĐã ban hànhApproved
Tổng kết năm học 2016-2017Tổng kết năm học 2016-2017
Sáng nay 27/5, các trường Mầm non (MN), Mẫu giáo (MG), Tiểu học (TH) và Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn huyện Thạnh Phú tổ chức tổng kết năm học 2016-2017. Các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đến dự tại các trường.

Năm học qua, ngành Giáo dục huyện tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục ở các ngành học, cấp học, triển khai nhiều nhiệm vụ và phong trào thi đua. Trong đó, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào "Đồng khởi khởi nghiệp" và các cuộc vận động lớn của ngành đạt nhiều kết quả.

Nổi bật là quy mô phát triển mạng lưới trường lớp và học sinh tiếp tục được quan tâm. Toàn huyện có 18 trường MN, MG, 19 trường TH và 18 trường THCS, tổng số hơn 750 nhóm, lớp với hơn 23.000 học sinh. Huy động trẻ trong độ tuổi MG ra lớp đạt gần 74%, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; Tỷ lệ học sinh TH, THCS đi học đúng độ tuổi giữ vững 100% nhiều năm liền. Học sinh TH, THCS được học Ngoại ngữ, Tin học đạt gần 100%.

Bên cạnh đó, duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) MN cho trẻ 5 tuổi, 12/18 xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD TH mức độ 3; PCGD THCS mức độ 2; PCGD trung học. Đến cuối năm học 2016 – 2017, toàn huyện có 33 trường đạt chuẩn Quốc gia, tăng 2 trường so với cùng kỳ, riêng trường TH thị trấn và Đại Điền đạt chuẩn mức 2. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên hơn 1.500 người, trong đó có hơn 65% là đảng viên. Năm học qua, ngành cũng đã quan tâm đầu tư kinh phí hàng chục tỷ đồng xây dựng và đưa vào sử dụng 2 trường THCS Mỹ An và MG Đại Điền, nghiệm thu và đưa vào sử dụng 10 phòng học ở các xã và đang xây dựng mới trường MG Quới Điền.

be giang.png 

Ảnh: Khen thưởng cho học sinh đạt thành tích

Kết quả cuối năm học, tỷ lệ học sinh được xét hoàn thành bậc Tiểu học, THCS đều đạt 100%, học sinh học lực giỏi, khá tăng hơn so với cùng kỳ. Tỷ lệ học sinh bỏ học cấp THCS 0,35%, giảm 0,19% so với năm học trước. Số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh được nâng lên với 52 giải, tăng so với cùng kỳ 10 giải. Có 380 giáo viên đạt dạy giỏi cấp huyện, 64 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh...

Dịp này, Ban Giám hiệu các trường học của huyện Thạnh Phú khen thưởng cho học sinh đạt thành tích trong năm học 2016-2017./.

5/31/2017 12:00 PMĐã ban hànhApproved
Bệnh tay chân miệng và và cách phòng ngừaBệnh tay chân miệng và và cách phòng ngừa
Tuần qua, theo báo cáo của TTYT huyện số ca mắc bệnh Tay, chân miệng vào viện gia tăng 18 ca so với 8 ca của tuần trước; bệnh xảy rải rác các xã, thị trấn trong toàn huyện. Phòng Y tế xin thông tin đến quý cơ quan và bà con nhân dân cách nhận biết và phòng ngừa căn bệnh này.

Bệnh tay chân miệng: Là một bệnh truyền nhiễm do virus thuộc họ Enterovirus gây ra, phổ biến nhất là do virus Coxsackie. Loại virus này có thể dễ dàng lây từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc trực tiếp khi chạm tay hoặc chạm vào vị trí nhiễm bệnh. Bên cạnh đó bệnh cũng sẽ lây nhiễm khi tiếp xúc với nước bọt, phân... trong khi chăm sóc người bệnh.

Đặc điểm của bệnh chính là những vết loét trong miệng và những nốt phát ban đỏ trên bàn tay, bàn chân.

 tay chan.png

Ảnh minh họa: Trẻ bị tay chân miệng thường có những vết loét trong miệng và nốt phát ban đỏ trên bàn tay, bàn chân. 

Mặc dù bệnh tay chân miệng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em dưới 5 tuổi đặc biệt dễ nhiễm bệnh vì sức đề khác của các bé còn yếu. Đây không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng thường gây khó chịu cho trẻ và có thể sẽ gây biến chứng nặng nếu không được để ý, chăm sóc cẩn thận. Vì vậy các bậc cha mẹ nên chú ý khi con có những dấu hiệu sau thì có thể bé đã bị mắc bệnh tay chân miệng:

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng: Các dấu hiệu sẽ không xuất hiện ngay sau khi các bé không may bị nhiễm virus. Chỉ sau thời gian ủ bệnh từ 3 đến 7 ngày, các triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ thường là:

1. Sốt nhẹ: đây là triệu chứng đầu tiên thường gặp nhất khi trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm

2. Biếng ăn

3. Đau miệng, đau họng: sau khoảng 2 ngày sốt bé sẽ cảm thấy đau họng. Bạn có thể kiểm tra họng bé xem có xuất hiện các chấm đỏ nhỏ hay không? Nếu có hãy chú ý hơn vì các chấm đỏ sau này sẽ thành các bọng nước và có thể gây nên lở loét làm bé rất khó chịu.

4. Đau đầu

5. Cáu gắt

6. Các nốt đỏ ở trong và ngoài miệng: Những nốt đỏ trong giai đoạn này có thể gây đau đớn cho các bé

7. Tay và lòng bàn chân có những nốt phát ban đỏ: đây là những triệu chứng cuối cùng xuất hiện. Tuy nhiên một vài trường hợp có xuất hiện ban ở mông hoặc chỉ xuất hiện ở miếng mà không có ở các vùng khác trên cơ thể trẻ.

Các bậc làm cha mẹ nên đặc biệt chú ý khi bé biếng ăn và hay quấy, cáu kỉnh vì có thể lí do vì các nốt đỏ bắt đầu xuất hiện trọng họng, miệng làm cho bé đau rát và ngứa.

Làm gì khi bé mắc bệnh tay chân miệng?

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị của bệnh và thường bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng 10 ngày. Tuy nhiên các bậc phụ huynh vẫn nên đưa con đến khám bác sĩ để xem tình trạng nặng nhẹ của bệnh mà xủ trí thích hợp. Tuy nhiên các bậc cha mẹ có thể sử dụng những giải pháp sau để làm giảm triệu chứng bệnh ở các bé:

- Cho bé ăn, uống nên nhớ 03 chữ "L": "Lạt, lạnh, lỏng".

- Thuốc giảm đau paracetamol liều 10-15mg/1kg/ mỗi lần bé sốt.

Tất cả các loại thuốc mẹ đều phải hỏi ý kiến của bác sĩ và biết rõ liều lượng để cho trẻ dùng đúng, không gây quá liều và tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Mẹ nên chú ý việc vệ sinh sạch sẽ cho bé trong khi mắc bệnh vì nếu không giữ gìn có thể sẽ dẫn đến lở loét, gây nhiễm trùng và xảy ra biến chứng nặng hơn. Hãy sử dụng nước ấm khi tắm để giúp bé hạ sốt.

Tuy rằng bệnh dễ dàng lây lan nhưng mẹ vẫn có thể giữ bé trong "vùng an toàn" khi có những biện pháp phòng tránh đơn giản cũng nên là thói quen hằng ngày của bé như: rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, đặc biệt sau khi tiếp xúc với đồ vật ở nơi công cộng, lau chùi đồ chơi thường xuyên và đặc biệt nên cho các bé nghỉ ở nhà khi lớp học có nhiều bạn nhiễm bệnh.

Hãy dành sự quan tâm, chú ý đến bé để có cách điều trị hợp lý, kịp thời khi bé nhiễm bệnh tay chân miệng và không nên quá lo lắng.

10/13/2017 8:00 AMĐã ban hànhApproved
Họp mặt 86 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt NamHọp mặt 86 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Ngày 20/10/2016, tại Trung tâm văn hóa thể thao huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức họp mặt kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20.10.1930 - 20.10.2016 và 6 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10.2010 – 20.10.2016. Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự.

Đại biểu được nghe lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đọc diễn văn ôn lại truyền thống 86 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và 6 năm ngày Phụ nữ Việt Nam.

86 nam.png 

Ảnh: Đại biểu dự họp mặt

Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trong huyện có nhiều chương trình và hình thức hoạt động đa dạng, vừa phát triển bề nổi vừa chú trọng chiều sâu nhằm chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho các tầng lớp phụ nữ. Trong đó, quan tâm thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 3 sạch" ngày càng thiết thực, hiệu quả với hơn 130 mô hình nổi bật như: "Tuyến đường hoa", "Thùng xanh chứa nước sạch", "Mỗi nhà 01 sọt rác" và "Đồng hành cùng phụ nữ nghèo",…

Năm 2016, Hội Phụ nữ các cấp đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu cấp huyện và cơ sở, hoàn thành và ra mắt quyển Lịch sử Phụ nữ huyện Thạnh Phú qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng từ năm 1930 – 2010. Đồng thời, phát động phong trào thi đua Đồng Khởi khởi nghiệp trong cán bộ hội viên phụ nữ và thực hiện có hiệu quả phong trào trữ nước mưa, nước ngọt,…

86 nam 2.png 

Ảnh: Lãnh đạo Hội Phụ nữ tỉnh trao giải nhất cho Đội An Nhơn

Dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức hội thi "Truyền thông về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu trong khuôn khổ dự án Radcc". Tham gia có 6 đội là tuyên truyền viên thuộc dự án Radcc ở các xã An Thạnh, An Điền, An Qui, An Nhơn, Thạnh Phong và Thạnh Hải. Hình thức thi là diễn tiểu phẩm với các nội dung truyền thông ứng phó, phục hồi và thích nghi với rủi ro thảm họa với biến đổi khí hậu như: sử dụng tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu,…Kết quả, Đội An Nhơn đạt giải nhất, Đội An Qui đạt giải nhì và giải ba thuộc về Đội An Điền./.

10/26/2016 7:00 AMĐã ban hànhApproved
Công bố Quyết định thăng cấp cho cán bộ chiến sĩCông bố Quyết định thăng cấp cho cán bộ chiến sĩ
Ngày 28.6.2017, Công an huyện Thạnh Phú tổ chức lễ công bố Quyết định thăng cấp, nâng lương và gắn cấp bậc hàm cho cán bộ chiến sĩ năm 2017.

trao quyet dinh cong an.png

Ảnh: Thượng tá Huỳnh Văn Trung, Trưởng Công an huyện trao các quyết định cho cán bộ chiến sĩ

          Đợt này, Lực lượng Công an huyện được Bộ trưởng Bộ Công an quyết định nâng lương, thăng cấp bậc hàm cho 10 đồng chí; Giám đốc Công an tỉnh quyết định thăng cấp bậc hàm và nâng lương cho 35 đồng chí là sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan chuyên môn kỹ thuật và lao động hợp đồng trong công an nhân dân. Trong đó, có 7 đồng chí được nâng lương vượt khung, 01 đồng chí được nâng lương cấp bậc hàm và 37 đồng chí được thăng cấp bậc hàm.

          Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tá Huỳnh Văn Trung, Trưởng Công an huyện chúc mừng các đồng chí được thăng cấp, nâng lương lần này. Thời gian tới, cần phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, tập trung nghiên cứu, tham mưu cho Đảng ủy – Ban Chỉ huy Công an huyện triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa phương để mãi xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân./.

6/30/2017 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Đại hội Đảng bộ Công an huyệnĐại hội Đảng bộ Công an huyện
Ngày 01/6/2015, Đảng bộ Công an huyện Thạnh Phú tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre, ông Bùi Văn Lâm, Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy cùng 102 đại biểu chính thức được triệu tập về tham dự.

Báo cáo chính trị trình tại Đại hội cho thấy, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Công an huyện đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Qua đó, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện thực hiện có hiệu quả các Kết luận, Chỉ thị của trên về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, an toàn giao thông… Chủ động phối hợp với lực lượng liên quan giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị nổi lên ở địa phương. Xây dựng và triển khai tốt các kế hoạch, phương án bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm làm việc.

 

Bên cạnh đó, tập trung thực hiện có hiệu quả nhiều cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, kéo giảm hơn 70 vụ vi phạm về trật tự xã hội so với nhiệm kỳ trước, còn hơn 530 vụ. Tỷ lệ điều tra khám phá án đạt trên 80%, công tác giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt hơn 90%. Trong thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ gần 170 cuộc cho hơn 70.000 lượt người. Tuần tra kiểm soát giao thông hơn 6.700 cuộc, xử phạt trên 12.000 trường hợp vi phạm. Ngoài ra còn thực hiện có hiệu quả các mô hình phòng chống tội phạm trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc như: Đội dân phòng cơ động, 3 giảm 4 giữ, Dân vận khéo an toàn giao thông… 


Ảnh: Quang cảnh Đại hội

Trong xây dựng chỉnh đốn Đảng, thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào "Công an nhân dân học tập và thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy". Qua đó, có 48 tập thể, hơn 600 lượt cá nhân lập thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu được cấp trên khen thưởng. Nhiệm kỳ qua, đã kết nạp 22 đảng viên, vượt hơn 2 lần chỉ tiêu Nghị quyết, Đảng bộ được trên công nhận trong sạch vững mạnh…

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Lâm biểu dương sự quyết tâm và những kết quả đạt được. Đồng thời, đề nghị thời gian tới, Công an huyện cần xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên, cán bộ, xây dựng mối đoàn kết thống nhất nội bộ, phát huy tính tiên phong gương mẫu của từng người. Bên cạnh, triển khai và thực hiện đồng bộ cán biện pháp phát hiện, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch; ngăn ngừa, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, thực hiện tốt sáu điều Bác dạy, "Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ"…


Ảnh: Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới ra mắt, hạ quyết tâm

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ mới gồm 15 đồng chí và bầu 6 đại biểu dự đại hội cấp trên. Ông Huỳnh Văn Trung giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an huyện, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Như vậy, đến nay tất cả 21 Đảng bộ và 38 Chi bộ trực thuộc Huyện ủy Thạnh Phú đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2015 – 2020./.​6/3/2015 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Họp mặt kỷ niệm các ngày lễ lớn và trao danh hiệu vinh dự Nhà nước  Bà Mẹ Việt Nam anh hùngHọp mặt kỷ niệm các ngày lễ lớn và trao danh hiệu vinh dự Nhà nước  Bà Mẹ Việt Nam anh hùng
Sáng ngày 25/4/2015, huyện Thạnh Phú long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 40 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975-30/4/2015, 129 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5/1886-1/5/2015, 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890-19/5/2015 và trao Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

​Ông Hồ Văn Hiền, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh, ông Nguyễn Minh Lập, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh – Xã hội, lãnh đạo huyện cùng cùng quý Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ huyện nghỉ hưu, anh hùng lực lượng vũ trang, cựu thanh niên xung phong và lãnh đạo ban ngành đoàn thể huyện, xã, thị trấn về tham dự.


le 30-4.png

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Lâm phát biểu tại buổi họp mặt kỷ niệm

Trong diễn văn đọc tại buổi họp mặt kỷ niệm, Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Lâm đã ôn lại truyền thống và ý nghĩa 40 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta vào mùa xuân năm 1975, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, thần tốc, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại kéo dài hơn 20 năm, đất nước hoàn toàn thống nhất.

Vào thời điểm lịch sử đó, cùng với cả nước, quân và dân Thạnh Phú đã dũng cảm vùng lên đấu tranh, lập nhiều chiến công đi vào lịch sử như trận đánh Giá Thẻ ở xã An Nhơn, trận Phượng Hoàng bay, Sóng thần 5, sa mù trận ở Thạnh Phong… Đặc biệt, suốt thời kỳ chống Mỹ, huyện là đầu cầu tiếp nhận vũ khí của miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam bằng đường Hồ Chí Minh trên biển lịch sử. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, huyện đã tăng cường cho tỉnh một đại đội bộ đội địa phương; đồng thời, xây dựng, củng cố, bổ sung các lực lượng vũ trang tiến hành bao vây uy hiếp khắp các đồn bót địch vào trưa ngày 30/4/1975. Sau hòa bình lập lại, Đảng bộ và nhân dân đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Hiện huyện đang chung tay dồn sức cho việc xây dựng thành công nông thôn mới, đưa quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống.

30-4 1.png

Ảnh: Các Mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo đại biểu tham dự


Ở nước ta, ngày Quốc tế lao động 01/5 luôn gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng. Sau khi Đảng ra đời, ngày 01/5/1930 lần đầu tiên giai cấp công nhân và nhân dân cả nước kỷ niệm ngày Quốc tế lao động bằng việc tổ chức mitting, treo cờ búa liềm, rải truyền đơn… ở các thành phố lớn, khu công nghiệp. Đặc biệt, ở Thành phố Vinh – Bến Thủy, hàng ngàn nông dân phối hợp cùng công nhân biểu tình đòi ngày là 8 giờ, tăng tiền lương, bỏ sưu, giảm thuế, mở đầu cho cao trào cách mạng đầu tiên – Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931 dưới sự lãnh đạo của Đảng; góp phần đưa đến Cách mạng Tháng 8/1945 thành công. Sau khi giành độc lập, ngày 29/4/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định công nhân được hưởng lương ngày nghỉ lễ Quốc tế lao động 1/5 và từ đó, ngày 1/5 trở thành một trong những ngày lễ chính thức của nước ta.

Có được nền hòa bình, độc lập như hôm nay, Đảng và nhân ta luôn khắc ghi công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã sáng lập ra Đảng CSVN, sáng lập MTDTTN và lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người là tấm gương sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần đoàn kết chiến đấu, đạo đức giản dị, khiêm tốn, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Tên tuổi của Người gắn liền với những thắng lợi vẽ vang của cách mạng Việt Nam từ khi Đảng ta ra đời và tượng trưng cho thời đại hiển hách nhất trong lịch sử Việt Nam. 

30-4 2.png

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Lâm trao danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng cho các Mẹ

Có được những thắng lợi vẻ vang trong suốt chiều dài lịch sử 85 năm qua từ khi có Đảng, đặc biệt là 40 năm thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, dân tộc ta đã đổ biết bao xương máu. Trong đó, có sự cống hiến to lớn của những người Mẹ Việt Nam anh hùng sẳn sàng hy sinh người thân, nuôi dấu, chở che cán bộ, góp phần rất lớn trong sự nghiệp giải phóng. Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm sâu sắc đến công tác đền ơn đáp nghĩa, dành sự tri ân đến sự hy sinh cao cả của những anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, đặc biệt là Mẹ Việt Nam anh hùng.

Ông Bùi Văn Lâm, Bí thư Huyện ủy kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và nhân dân trong huyện tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng, tiếp tục nâng chất xã văn hóa và xây dựng nông thôn mới, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu năm 2015 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI trong thời gian tới.

Tại buổi họp mặt kỷ niệm, huyện ta có 06 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng được Chủ tịch nước ra Quyết định phong tặng trong đợt này gồm: Mẹ Trần Thị Khuê xã Giao Thạnh, Nguyễn Thị Sảnh, xã Mỹ Hưng, Nguyễn Thị Nên, thị trấn Thạnh Phú, Nguyễn Thị Khởi, Trần Thị Hoài xã Bình Thạnh và Mẹ Lê Thị Niển xã Quới Điền. Bên cạnh còn có 49 Bà Mẹ được Chủ tịch nước ra Quyết định truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, nâng tổng số đến nay, toàn huyện đã có 427 Bà Mẹ nhận được danh hiệu cao quý này./.​4/25/2015 4:00 PMĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677