Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
Tin tức sự kiện
Ngày 04/12/2019, Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện tổ chức cuộc họp với các ngành có liên quan chuẩn bị các nội dung cho buổi lễ đón nhận danh hiệu xã Nông thôn mới Thới Thạnh năm 2019. 
 
Hiện nay tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc có chiều hướng tăng do thời tiết ở thời điểm giao mùa, chủ yếu là các bệnh như Lở mồm long móng, tụ huyết trùng... diễn ra rải rác trên địa bàn các xã trong huyện. 
 
Tiến sĩ hải dương học Erik van Sebille thuộc Đại học Utrecht ở Hà Lan, người từng theo dõi tình hình rác thải nhựa xâm lấn đại dương trong nhiều năm đã lên tiếng cảnh báo: “Loài người sắp phải đối mặt với đợt sóng thần rác thải nhựa nên cần có giải pháp ngăn chặn ngay lập tức”.  
 
Sáng ngày 24/11/2019, tại chùa Đại Phước, ấp Phú Hoà, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thạnh Phú long trọng tổ chức lễ bổ nhiệm Trụ trì chùa Đại Phước đối với Sư cô Thích nữ Diệu Thắm (thế danh Nguyễn Thị Kim Tư). 
 
Thạnh Phong là xã ven biển thuộc tiểu vùng 3 của huyện Thạnh Phú, diện tích tự nhiên 6.411 ha, kinh tế chủ yếu là thủy sản, chăn nuôi và trồng trọt.  
 
Túi ni long, ly nhựa, muỗng nhựa, ống hút nhựa, chai nhựa,… tất cả chúng ta đều ít nhất sử dụng một thứ kể trên trong 01 ngày.  
 
Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú ra thông báo số 245/TB-UBND ngày 10 tháng 10 năm 2019 về việc thu hồi GCNQSDĐ của ông Nguyễn Văn Sơn 
 
Ngày 27/9/2019, Phòng Tư pháp, Đồn Biên phòng Cổ Chiên, Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng và Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật năm 2019. 
 
Thời gian gần đây việc cháy rừng trên quy mô lớn diễn ra thường xuyên và liên tục tại các cánh rừng lớn trên thế giới. 
 
Trong 02 ngày 19, 20/9/2019 phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phối hợp Nhóm điều phối AMD huyện tổ chức tập huấn kiến thức phòng chống thiên tai cho cấp xã và cộng đồng đối với các xã ngoài chương trình của dự án AMD hỗ trợ.  
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
HTV Trao 2 ngôi nhà "Cùng xây ước mơ" cho hộ nghèo  tại huyện Thạnh PhúHTV Trao 2 ngôi nhà "Cùng xây ước mơ" cho hộ nghèo  tại huyện Thạnh Phú
Sáng ngày 12/12/2018, Đội ngũ chương trình "Cùng xây ước mơ" của Đài Truyền hình Thành  phố Hồ Chí Minh (HTV) phối hợp với UBND hai xã Mỹ An và An Thuận, huyện Thạnh Phú tổ chức lễ trao 2 ngôi nhà "Cùng xây ước mơ" cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân đến dự.

 Ngôi nhà thứ nhất được trao cho ông Hồ Văn Thuận, ở ấp An Hòa, xã Mỹ An. Ngôi nhà thứ hai trao cho bà Trần Thị Liểu, ở ấp An Khương, xã An Thuận. Hai ngôi nhà được xây dựng kiên cố, có diện tích sử dụng từ 60 đến 80 mét vuông, kinh phí mỗi căn từ 110 triệu đến 130 triệu đồng, trong đó Công ty Cổ phần thép POMINA tài trợ mỗi căn 90 triệu đồng, phần còn lại do thân nhân gia đình góp vào.

Được biết, chương trình "Cùng xây ước mơ" là phiên bản mới của chương trình truyền hình nhân đạo "Ngôi nhà mơ ước " do Công ty Cổ phần thép POMINA tài trợ và HTV tổ chức thực hiện, giúp người nghèo có được ngôi nhà ấm cúng và ổn định cuộc sống hơn.


12/20/2018 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Những điểm mới trong xây dựng nông thôn mới tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh PhúNhững điểm mới trong xây dựng nông thôn mới tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú
Thạnh Phong là xã ven biển thuộc tiểu vùng 3 của huyện Thạnh Phú, diện tích tự nhiên 6.411 ha, kinh tế chủ yếu là thủy sản, chăn nuôi và trồng trọt.

Sau khi tiếp thu, quán triệt các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã tập trung thực hiện và đạt được một số kết quả khả quan:

Xã đã phấn đấu thực hiện đạt 14/19 tiêu chí (tăng 13 tiêu chí so với tháng 12/2010); 33.600 m đường đạt chuẩn theo các cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải; 3/4 trường học đạt chuẩn quốc gia; Tỷ lệ hộ có nhà đạt tiêu chuẩn theo quy định đạt 80,97%; thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm; Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia; hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp được thành lập và hoạt động có hiệu quả,...

Để đạt được những kết quả như trên, xã đã triển khai thực hiện với nhiều cách làm hay dựa trên các điều kiện và đặc điểm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, như:

Tập trung thực hiện tuyên truyền về xây dựng NTM thông qua phương tiện truyền thanh xã, ấp; bản tin hàng tháng của Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã; sinh hoạt lệ kỳ của Chi, Tổ, Hội. Ngoài ra, xã quan tâm tuyên truyền trực quan về Chương

trình xây dựng NTM. Đến nay, đã lắp đặt

14 pano tuyên truyền ở các điểm dân cư tập trung của các ấp.

Bên cạnh đó, xã quan tâm thực hiện "Ngày Chủ nhật nông thôn mới" theo chỉ đạo của trên. Sau 8 tháng thực hiện, đã huy động 1.980 lượt người tham gia với những chủ để liên quan đến thực hiện những tiêu chí, chỉ tiêu xã đánh giá chưa đạt.anh1.png 

Ảnh: Đường vào khu nuôi thuỷ sản Mương Nò ấp Đại Thôn, xã Thạnh Phong

Ngoài ra, đầu năm 2019, đã phát hành Sổ đăng ký hộ gia đình thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới đến năm 2020" cho 2.803/2.803 hộ dân trên địa bàn xã. Nội dung của Sổ gồm kết quả thực hiện các tiêu chí của hộ đến thời điểm đăng ký, 10 nội dung cụ thể hộ gia đình cần tham gia phấn đấu thực hiện trong xây dựng nông thôn mới, 20 nội dung hộ gia đình đăng ký thực hiện và bảng chấm điểm qua từng tháng trong năm.

Việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được xã quan tâm. Vì vậy, Ban chỉ đạo xã đã chú trọng vận động nhân dân tham gia phát triển sản xuất nông nghiệp từ các cây, con giống chủ lực của xã. Ủy ban nhân dân xã đã phối hợp với các ngành tổ chức vận động nhân dân phát triển kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Từ đó, nhiều mô hình đã phát triển mạnh, rộng khắp trên địa bàn trong đó có mô hình trồng xoài tứ quý trên đất giồng cát mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập tương đối ổn định cho nhân dân. Tính đến cuối năm 2018, diện tích xoài tứ quý là 250 ha, trong đó có hơn 200 ha xoài đang cho trái, năng suất trung bình 40 tấn/ha. Sản phẩm có thể gọi là sản phẩm sạch, nông dân chủ yếu sử dụng phân bón hữu cơ và sử dụng túi vải bao trái nên hạn chế tối đa dịch bệnh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Giá xoài dao động từ 8.000 đồng/kg đến 20.000 đồng/kg, có lãi bình quân từ 250.000.000 đồng - 300.000.000 đồng/năm.

 anh2.png

Ảnh: Pa nô tuyên truyền tại các ấp

Để tạo mối liên kết trong sản xuất, năm 2016 xã đã vận động người dân tham gia Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong. Tháng 6/2018, Hợp tác xã đại hội thường niên bầu lại Hội đồng quản trị gồm có 5 thành viên và Ban kiểm soát gồm có 3 thành viên. Sau khi đại hội đã thu vốn điều lệ 80 xã viên/ 149 xã viên với số tiền là 60 triệu đồng.

Trong năm 2018, đã thực hiện mô hình tưới tiết kiệm cho 31 hộ dân là xã viên HTX với tổng giá trị 745 triệu đồng, trong đó dự án AMD Bến Tre hỗ trợ 112 triệu đồng, Chi cục Phát triển nông thôn hỗ trợ 230 triệu đồng, mỗi hộ dân đối ứng 13 triệu đồng. Bên cạnh đó, đã ký kết hợp đồng vật tư nông nghiệp với công ty Tuyên Phong, hợp đồng mua bán xoài với công ty Hoàn Cầu và Lavifood. Hàng tháng, xuất bán trung bình 20 tấn, Hợp tác xã thu mua cao hơn thị trường từ 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Ngoài ra, đã phát triển hệ thống nhận diện sản phẩm, đã có logo, trang web, phối hợp với công ty Vinaphone thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc với 50.000 con tem trị giá 20.000.000 đồng.

Vào tháng 10/2018, dự án AMD Bến Tre đã ký kết hợp đồng tài trợ theo hình thức hợp tác công tư (PPP) với Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong. Trong hợp đồng, dự án tài trợ số tiền 1.335.100.000 đồng, hợp tác xã đối ứng 1.750.000.000 đồng để hợp tác xã xây dựng nhà xưởng, mua sắm tài sản, các hoạt động xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực, phát triển vùng sản xuất. Để sản xuất ra sản phẩm đồng đều, đạt chất lượng theo yêu cầu xuất khẩu, Hợp tác xã được dự án AMD Bến Tre hỗ trợ thực hiện GlobalGap cho 25 hộ dân với 11 ha trồng xoài tứ quý.

Từ thực tế nhu cầu sản xuất cho thấy, trước đây đất giồng cát chỉ phục vụ cho việc trồng cỏ nuôi bò, dê, không đảm bảo đời sống, thu nhập ổn định cho người dân. Chính vì vậy, diện tích trồng xoài tứ quý ngày càng được mở rộng, cây xoài dần dần thay thế cho các cây màu kém hiệu quả và được trồng xen trong ruộng dưa hấu, sắn, bắp. Sau 3 - 4 năm xoài giáp tán sẽ chuyển sang vườn xoài chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho nông hộ. Xã có diện tích xoài khá lớn, đây cũng là điều kiện quan trọng góp phần phát triển du lịch sinh thái tại địa phương, khi du khách đến đây có thể tham quan các mô hình trồng xoài của hộ, thưởng thức những sản phẩm do người dân tự sản xuất. Từ đó, đã nâng thu nhập bình quân đầu người từ 12.500.000 đồng/người/năm vào cuối năm 2011 lên 41.000.000 đồng/người/năm vào cuối năm 2018.

anh 3.png 

Ảnh: Xoài tứ quý Thạnh Phong

Những mô hình, cách làm mới trong xây dựng nông thôn mới đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện Chương trình, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân xã Thạnh Phong nói riêng và huyện Thạnh Phú nói chung./.


11/17/2019 9:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Nhân dân đón tết vui tươi, phấn khởiNhân dân đón tết vui tươi, phấn khởi
Ngày 11/02/2019, Thường trực Huyện ủy chủ trì buổi họp báo đầu xuân 2019 nhằm đánh giá tình hình tổ chức tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

vuixuan.png

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại cuộc họp

Theo đánh giá chung, công tác tổ chức tết cổ truyền của dân tộc được huyện quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, đạt được kết quả tốt, nhân dân đón tết trong không khí vui tươi, phấn khởi.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp, thương mại – dịch vụ được duy trì, công tác kiểm tra quản lý thị trường, an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường, góp phần bình ổn giá các mặt hàng; đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng dịp tết.

Đặc biệt, hoạt động văn hóa, văn nghệ vui chơi giải trí được tổ chức sôi nổi với nhiều loại hình như: Hội xuân tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện và 6 điểm ở các xã, tổ chức thi văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân; ảnh nghệ thuật; triển lãm hiện vật, bonsai; triển lãm báo xuân; bắn pháo hoa nghệ thuật cùng các môn thể thao cổ truyền như cờ tướng, đẩy gậy… Hoạt động du lịch tại Cồn Bửng diễn ra an toàn, thu hút gần 17.000 lượt du khách trong ngoài tỉnh đến tham quan, vui chơi.

vuixuan1.png 

Ảnh: Du khách vui chơi tại biển Cồn Bửng

Dịp tết Kỷ Hợi, từ nguồn ngân sách huyện và vận động các doanh nghiệp đóng góp kinh phí hơn 5 tỷ đồng thăm, tặng quà cho các hộ dân vùng kinh tế mới cùng hàng ngàn suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện có thêm điều kiện vui xuân, đón tết. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trước, trong và sau tết tiếp tục được giữ vững và ổn định. Công tác tuần tra kiểm soát an toàn giao thông được đảm bảo…

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn phát biểu đánh giá cao sự nổ lực của các ngành, các cấp trong việc tổ chức tết vui tươi, an toàn cho nhân dân. Ngay sau tết, ông yêu cầu từng ngành, địa phương, cán bộ, đảng viên phải bắt tay ngay vào việc. Người dứng đầu cần tổ chức quán triệt, bốc lên những việc trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo, truyền lửa cho cán bộ, công chức thực hiện; đồng thời, quyết liệt trong kiểm tra, đánh giá.

Bí thư Huyện ủy lưu ý thời gian tới, huyện cần làm tốt công tác tổ chức tuyển quân năm 2019; tổng hợp lại các đầu việc mà người đứng đầu đăng ký để cụ thể hóa thời gian thực hiện, làm cơ sở đánh giá cán bộ, đảng viên cuối năm. Bên cạnh đó, nhanh chóng khởi động các công việc trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới, đầu tư xây dựng cơ bản, tích cực phát triển kinh tế tư nhân, kinh tế nông nghiệp… tạo sức bật mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà trong năm kết thúc nhiệm kỳ 2019. Ngoài ra, cần theo dõi sát sao diễn biến tình hình xâm nhập mặn; tổ chức lễ hội nghinh Ông; vận động học sinh trở lại lớp và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…/.


2/12/2019 7:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thạnh Phú Khánh thành cầu ấp Vĩnh Nam, xã Đại ĐiềnThạnh Phú Khánh thành cầu ấp Vĩnh Nam, xã Đại Điền
Ngày 16/9/2015, gia đình ông Lê Thanh Vân ( Sáu Ngọc ) - nguyên Giám đốc Công an Thành Phố Hồ Chí Minh ở Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với UBND huyện và xã Đại Điền tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng cầu ấp Vĩnh Nam.

Cầu được xây dựng bằng bê tông cốt thép, có chiều dài 16 mét, ngang 2,8 mét, tổng kinh phí 150 triệu đồng, trong đó gia đình ông Lê Thanh Vân tài trợ 75 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân nơi hưởng thụ đóng góp.

Tại buỗi lễ, gia đình ông Lê Thanh Vân còn trao 50 phần quà cho hộ nghèo ở hai ấp Vĩnh Nam và ấp Mỹ, với tổng trị giá 10 triệu đồng.

Dịp này, UBND tỉnh Bến Tre trao tặng bằng khen cho gia đình ông Lê Thanh Vân với thành tích tích cực ủng hộ vật chất xây dựng giao thông nông thôn và nhà tình nghĩa tại xã Đại Điền.

Cùng thời gian này, nhà tài trợ và xã Đại Điền còn tổ chức lễ trao tặng căn nhà tình nghĩa cho ông Trần Văn Năm là gia đình chính sách ở ấp Mỹ, đang gặp khó khăn về nhà ở. Căn nhà được xây dựng theo kết cấu tường gạch, mái lợp tol, nền tráng xi măng, có diện tích sử dụng hơn 60 mét vuông, kinh phí trên 70 triệu đồng. Trong đó, gia đình ông Lê Thanh Vân tài trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do thân nhân gia đình góp vào.​

9/23/2015 4:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thông báo về việc thu hồi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn SơnThông báo về việc thu hồi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Sơn
Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú ra thông báo số 245/TB-UBND ngày 10 tháng 10 năm 2019 về việc thu hồi GCNQSDĐ của ông Nguyễn Văn Sơn

​Tệp văn bản kèm theo: Thông báo và Quyết định thu hồi.pdf

10/16/2019 7:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Khai giảng Khóa huấn luyện Quân nhân Dự bị Khung "B" Tiểu đoàn dự bị động viên                  Khai giảng Khóa huấn luyện Quân nhân Dự bị Khung "B" Tiểu đoàn dự bị động viên                 
Sáng ngày 07/8/2018, tại xã An Thuận, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức khai giảng Khóa huấn luyện Quân nhân Dự bị Khung "B" Tiểu đoàn dự bị động viên huyện năm 2018. Có trên 70 chiến sĩ  dự bị động viên tham gia huấn luyện lần này.

qs.png

Ảnh: Các chiến sĩ tham dự Khóa huấn luyện

Trong thời gian huấn luyện, các chiến sĩ lực lượng dự bị động viên được tập trung huấn luyện các nội dung gồm: Phòng chống "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Những nội dung mới về tổ chức biến chế, thủ đoạn tác chiến của Quân đội Mỹ và đồng minh. Về các kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu bộ binh, các điều lệnh đội ngũ. Sử dụng một số vũ khí như: Lựu đạn, súng Tiểu liên AK, K54. Ngoài ra, các chiến sĩ dự bị động viên còn nghe thông báo về tình hình thời sự trong nước và quốc tế. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức về chính trị, thành thạo các loại vũ khí trang bị và các hình thức chiến đấu, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có chiến sự xảy ra.

Khóa huấn luyện sẽ  kết thúc vào ngày 18/8/2018.


8/9/2018 11:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Huyện ủy Thạnh PhúChủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú
Chiều ngày 21/4/2017, tại Huyện ủy Thạnh Phú, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã chủ trì lễ trao Quyết định của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Bến Tre chuẩn y đồng chí Đào Công Thương giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy. Tham dự còn có đồng chí Trần Dương Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre.

trao quyet dinh pho bi thu.png

Ảnh: Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọngtrao quyết định và hoa chúc mừng đồng chí Đào Công Thương 

Tại buổi lễ, bà Hồ Thị Hoàng Yến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã công bố Quyết định số 383 ngày 14/4/2017 của BTV Tỉnh ủy chuẩn y đồng chí Đào Công Thương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Phát biểu sau khi nhận quyết định, đồng chí Đào Công Thương cảm ơn BTV Tỉnh ủy đã tin tưởng chuẩn y giữ chức vụ mới; hứa quyết tâm cùng BTV Huyện ủy thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chúc mừng đồng chí Đào Công Thương trên cương vị mới. Đây là cơ sở để BTV Huyện ủy tiếp tục tin tưởng, giới thiệu ra HĐND bầu đồng chí giữ chức Chủ tịch UBND huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự đóng góp của đồng chí trong công tác lãnh đạo, điều hành thời gian qua; đồng thời tin tưởng rằng, đồng chí sẽ tiếp tục phát huy năng lực, sở trường công tác, tìm hiểu, tiếp cận công việc mới nhanh, hiệu quả. Qua đó, cùng với BTV Huyện ủy Thạnh Phú tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong lãnh - chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, nhiệm kỳ 2015 – 2020; xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo tỉnh, tập thể BTV Huyện ủy, các ban ngành đoàn thể huyện, xã và nhân dân trong huyện…/.

4/24/2017 9:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thường trực Huyện ủy làm việc với các trường THPT và  Phòng Giáo dục và Đào tạo huyệnThường trực Huyện ủy làm việc với các trường THPT và  Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện
Ngày 26/10/2017, Thường trực Huyện ủy Thạnh Phú đã có buổi làm việc với lãnh đạo các trường THPT, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Giáo dục Thường xuyên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo UBND huyện và Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

pgd huyen.png

 Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đơn vị đã báo cáo tình hình chung trong thời gian qua như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, số lượng học sinh của các trường, Trung tâm và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện năm học 2017 - 2018. Ngoài ra, các đơn vị còn nêu một số khó khăn vướng mắc về vệ sinh môi trường, thu gom rác thải. Trường THPT Đoàn Thị Điểm cho biết cái khó khăn lớn nhất hiện nay là mặt bằng phía trước cổng trường có hướng xây dựng hạng mục nhưng bị người dân tranh chấp, cơ sở giết mổ heo lại ở gần trường gây ô nhiễm. Trường Trần Trường Sinh thì cần được đầu tư xây dựng Hội trường đa năng để đảm bảo tốt các hoạt động của trường. Riêng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện có hai điểm trường THCS và trường TH Giao Thạnh xuống cấp nặng, cần quan tâm đầu tư xây dựng mới, đội ngũ giáo viên còn thiếu nhiều ở bậc Mẫu giáo, mầm non.

Thay mặt lãnh đạo huyện, ông Trần Thanh Tùng Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã biểu dương những thành quả đạt được trong năm học qua của các trường, Trung tâm và Phòng Giáo dục và Đào tạo. Ông mong muốn trong thời gian tới, các Chi ủy chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường có sự phối hợp đồng bộ hơn, đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, quan tâm đến công tác giáo dục toàn diện, kỷ năng, giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, quan tâm các tổ chức hoạt động công đoàn và đoàn thanh niên, nói không với ma túy trong trường học.../.

10/30/2017 9:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền viên pháp luật năm 2019Tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền viên pháp luật năm 2019
Thực hiện Kế hoạch số 1041/KH-UBND ngày 09/4/2019 của Ủy ban nhân dân huyện về việc tập huấn nghiệp vụ cho tuyên truyền viên pháp luật năm 2019.

Ngày 22/8/2019, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho tuyên truyền viên pháp luật. Bà Phan Thị Mỹ Trinh - Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật Sở Tư pháp tỉnh Bến Tre đến dự và triển khai chuyên đề tập huấn.

Nhằm phát huy vai trò của tuyên truyền viên pháp luật ở các xã, thị trấn trong việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật trên địa bàn huyện, phổ biến cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức pháp luật mới, bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật các xã, thị trấn.

Bà Phan Thị Mỹ Trinh – Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật Sở Tư pháp đã tập trung giới thiệu những vấn đề chung về nghiệp vụ, kỹ năng xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; kỹ năng tuyên truyền miệng trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và một số hình thức phổ biến giáo dục pháp luật khác cho 135/218 tuyên truyền viên pháp pháp luật cấp xã trên địa bàn huyện tham dự. Những kiến thức này sẽ giúp cho tuyên truyền viên thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần tăng cường hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.


8/26/2019 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Cán bộ phụ trách ấp phải là cầu nối với các ấpCán bộ phụ trách ấp phải là cầu nối với các ấp
Sáng ngày 21/02/2017, tại hội trường UBND huyện, Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức họp mặt sơ kết việc cán bộ huyện theo dõi, hỗ trợ ấp, giai đoạn 2016 – 2020.

phu trach ap.png

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại buổi họp mặt

Thực hiện phương châm "Tỉnh nắm tới xã; huyện nắm tới ấp, khu phố; xã nắm tới hộ gia đình" của Tỉnh ủy, Huyện ủy Thạnh Phú đã quyết định phân công 23 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và 58 đồng chí là lãnh đạo các phòng, ban, ngành, UBMTTQ và các đoàn thể huyện theo dõi, hỗ trợ 104 ấp của 18 xã, thị trấn trong huyện. Sau 8 tháng thực hiện, đánh giá chung là các đồng chí được phân công đều thống nhất cao với chủ trương của Huyện ủy và thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất trong việc theo dõi, hỗ trợ ấp.

Theo đó, hầu hết các đồng chí đều chủ động sắp xếp thời gian định kỳ xuống các ấp nắm tình hình việc triển khai, cụ thể hóa các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tích cực nghiên cứu, tham gia đóng góp nhiều ý kiến giúp các Chi bộ tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhất là những công việc đột xuất, cấp bách theo yêu cầu của huyện. Nhiều đồng chí chủ động sớm nắm tình hình thực tiễn địa bàn được phân công, kịp thời phối hợp giải quyết hoặc đề xuất, kiến nghị đến các ngành, các cấp tham gia giải quyết các vấn đề khó khăn, vướn mắt từ cơ sở.

Bà Huỳnh Thị Cẩm, Bí thư Huyện Đoàn được Huyện ủy phân công theo dõi, hỗ trợ hai ấp Phú Long Phụng A, Phú Long Phụng B, xã Phú Khánh nhận thấy tình hình sinh hoạt của Chi bộ có những chuyển biến tích cực. Trong đó, thời gian sinh hoạt được đảm bảo, đảng viên dự họp đông hơn so với trước đây, số đảng viên vắng không có lý do giảm hẳn, tư tưởng đảng viên khá ổn định, đặc biệt là những đảng viên trẻ rất tích cực trong việc phát biểu góp ý. Nội dung sinh hoạt thì đảm bảo theo hướng dẫn 09 của Tỉnh ủy, việc đề ra chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết hàng tháng chi tiết, cụ thể và có giải pháp để thực hiện. "Tôi nghỉ với chủ trương trên thì thời gian tới việc sinh hoạt Chi bộ nhất định sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn, còn bản thân cũng sẽ cố gắn tực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được phân công" – bà Cẩm nói.

Theo ông Nguyễn Văn Tưởng, Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Phong thì chủ trương phân công cán bộ theo dõi, hỗ trợ ấp thời gian qua của Huyện ủy là rất đúng đắn và sát với tình hình thực tế ở địa phương. Mặc dù thời gian chưa lâu, nhưng nhìn chung các đồng chí được phân công đã góp phần làm chuyển biến tình hình ở các Chi bộ của địa phương. Cụ thể là nền nếp sinh hoạt được nâng lên, tác phong, lề lối làm việc của Chi bộ và của từng đảng viên chuyển biến tích cực, chất lượng hoạt động đảm bảo theo hướng dẫn của trên... "Thời gian tới, Đảng ủy xã mong muốn các đồng chí được phân công tiếp tục dành thời gian hỗ trợ các ấp; đồng thời, nghiên cứu kỹ các chủ trương, nghị quyết của trên để góp ý, định hướng hoạt động cho Chi ủy, Chi bộ ngày càng tốt hơn, đặc biệt là các vấn đề có liên quan đến nâng chất xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Qua đó, giúp các ấp khỏi lúng túng khi triển khai thực hiện, góp phần cho địa phương sớm hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới".

phu trach ap 1.png 

Ảnh: Đông đảo cán bộ được phân công theo dõi, hỗ trợ ấp tham dự họp mặt

Như vậy có thể thấy, sau thời gian thực hiện chủ trương của Huyện ủy, hầu hết các ấp đều triển khai thực hiện tốt chương trình, kế hoạch của cấp trên, một số chủ trương lớn được quán triệt, tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân có hiệu quả như: Phong trào thi đua "Đồng Khởi mới", "Đồng Khởi khởi nghiệp", phong trào trữ nước mưa, nước ngọt, xây dựng nông thôn mới… Đặc biệt, chất lượng sinh hoạt của nhiều Chi bộ được nâng lên. Điều này thể hiện ở chỗ trước mỗi kỳ sinh hoạt, các Chi ủy đều ngồi lại đánh giá tình hình và quyết định nội dung cuộc họp. Ở nhiều Chi bộ, vai trò của đồng chí Bí thư thể hiện khá rõ trong việc phát huy dân chủ, gợi ý thảo luận vào trọng tâm, tạo không khí đoàn kết, thẳng thắn, chân tình giúp đảng viên thể hiện chính kiến… Từ đó, tạo chuyển biến trong việc lãnh đạo tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh: Năm 2017 được xác định là "năm hành động", do vậy, các đồng chí phụ trách ấp phải nêu cao tinh thần này, hành động phải gắn với trách nhiệm, hành động phải cho ra được kết quả. Bí thư Huyện ủy mong muốn cán bộ phụ trách ấp phải là cầu nối với các ấp, phải đưa tinh thần này lan tỏa đến từng đảng viên, cán bộ, những người phục vụ trong bộ máy Đảng, chính quyền, đoàn thể cơ sở nắm, hiểu và thực hiện đúng, từ đó tạo sức lan tỏa đến nhân dân.

Bên cạnh đó, cần hỗ trợ các ấp quán triệt tốt tinh thần của việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng, đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, chú ý đến vấn đề phát triển lớp đảng viên Đồng Khởi mới; đặc biệt quan tâm hỗ trợ tìm giải pháp phát triển nông thôn mới, phòng chống hạn mặn, công tác giảm nghèo, đa dạng sinh kế cho người dân…/.

2/22/2017 11:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
An Qui: Quả bom được phát hiện cần ngành chức năng xử lý nhanhAn Qui: Quả bom được phát hiện cần ngành chức năng xử lý nhanh
Người dân quanh khu vực ấp An Thới, xã An Qui vẫn đang rất lo lắng vì một quả bom đã được phát hiện cách đây gần một tháng vẫn chưa được ngành chức năng xử lý.

Nơi quả bom được phát hiện tại ao tôm hộ ông Huỳnh Văn Ly, 51 tuổi, ngụ tại ấp An Phú. Ông Ly cho biết, ngày 3/4, trong lúc bơm nước để cải tạo lại ao chuẩn bị cho vụ tôm mới, thì phát hiện quả bom trồi lên khỏi nền đáy ao khoảng hơn phân nửa. Bom có chiều dài 1,6m, đường kính hơn 0,2m, đường tròn khoảng 0,8m, ước nặng từ 250kg đến 300kg, bề mặt quả bom một số nơi đã bị bong tróc, rĩ sét. Theo ông Ly, cách nay một năm, khi đào ao nuôi tôm thì không phát hiện gì bất thường, việc bom trồi lên có thể là do dòng chảy của quạt nước xoáy sâu xuống nền đáy.

 bom.png

Ảnh: Hiện quả bom đã được gia đình ông Ly bơm nước vào ao để làm mát

Sau khi được tin, Ban CHQS huyện và Công an huyện phối hợp cùng chính quyền địa phương đến xác minh tình hình; cắm bảng cảnh báo người dân không được đến gần. Tuy nhiên, gia đình ông Ly và các hộ quanh khu vực vẫn đang lo lắng vì thời gian qua có một số người hiếu kỳ tìm cách kéo quả bom lên xem rất nguy hiểm; một số đối tượng khác cố tình dời bảng cảnh báo vị trí có quả bom mà ngành chức năng cắm đặt sang khu vực khác…

Hiện tại, do sợ nắng nóng, bom có thể phát nổ bất cứ lúc nào, nên ông Ly đã bơm nước trở lại ao làm mát quả bom. Gia đình ông và người dân quanh khu vực ấp An Thới mong muốn ngành chức năng sớm xử lý quả bom để an tâm sinh hoạt, sản xuất.

Thông tin từ Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết, đơn vị đã báo lên cấp trên sau khi đến kiểm tra. Do đây là quả bom có trọng lượng lớn nên phải cần đơn vị chuyên môn của Quân Khu 9 đến xử lý, tiêu hủy theo quy định./.

5/2/2018 9:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Bế giảng lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng khóa I.2019Bế giảng lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng khóa I.2019
Ngày 08.03.2019, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Thạnh Phú tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng khóa khóa I.2019 cho 66 học viên là giáo viên, học sinh các trường, quần chúng ưu tú thuộc Chi, Đảng ủy ngành huyện và xã, thị trấn. 

be giang 2019.png

Ảnh: Trao chứng nhận cho học viên đạt loại giỏi

Trong thời gian học tập, học viên được tiếp thu các nội dung gồm khái lược lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội. Một số nội dung cơ bản của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Kết quả, có 66 học viên đạt yêu cầu và được cấp giấy chứng nhận. Trong đó, có 9 học viên đạt loại giỏi./.


3/11/2019 5:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thạnh Phú tập trung cao cho công tác xây dựng nông thôn mớiThạnh Phú tập trung cao cho công tác xây dựng nông thôn mới
Theo báo cáo, đến nay huyện Thạnh Phú đã lập và phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết xây dựng nông thôn mới 17 xã (trừ Thị trấn Thạnh Phú). Công tác lập quy hoạch, thẩm định, phê duyệt và công bố quy hoạch được thực hiện đúng trình tự và quy định hiện hành.

Công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt và đồng bộ, kết quả huyện đã xây dựng thành công 03/17 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm Đại Điền, Quới Điền và An Nhơn. Có 03 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí là Thới Thạnh, Phú Khánh và Giao Thạnh; còn lại 11 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí là Tân Phong, Hòa Lợi, Mỹ Hưng, Mỹ An, Bình Thạnh, An Thuận, An Thạnh, An Qui, An Điền, Thạnh Phong và Thạnh Hải.

 ntm le.png

Ảnh: Lễ công bố An Nhơn đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đối với 04 tiêu chí cứng, về tiêu chí số 2 về Giao thông có 03/17 xã đạt; tiêu chí số 10 về Thu nhập có 6/17 xã đạt; tiêu chí số 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm có 03/17 xã đạt và tiêu chí số 19 về Quốc phòng và an ninh có 17/17 xã đạt.

Tuy nhiên, đồ án quy hoạch chất lượng còn thấp, chưa phát huy hiệu quả lợi thế phát triển nông nghiệp của từng địa phương; công tác quản lý và triển khai thực hiện quy hoạch còn lúng túng. Cơ cấu kinh tế nông thôn chuyển dịch chậm, công nghiệp, thương mại, dịch vụ nông thôn chiếm tỷ trọng thấp; các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ ở nông thôn chậm đổi mới và hoạt động hiệu quả chưa cao. Kinh tế hộ gia đình vẫn là chủ yếu, mang nặng tính tự cung, tự cấp, khó tiếp cận với các chính sách hiện hành. Thu hút cán bộ giỏi về nông thôn gặp nhiều khó khăn, do chính sách chưa đủ mạnh. An ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực nông thôn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp; tình trạng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng. Đời sống của người nông dân nhìn chung vẫn còn ở mức thấp, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, giá trị gia tăng thấp. Vai trò chủ thể của nông dân ở một số nơi chưa phát huy tốt; bản thân người nông dân còn thiếu tự tin, nhất là trong phát triển kinh tế chưa có tính đột phá cao.

Ngoài 03 xã đã đạt, huyện phấn đấu đến năm 2020 có thêm 04 xã nữa xây dựng thành công nông thôn mới là Thới Thạnh, Phú Khánh, Giao Thạnh, Tân Phong. Các xã còn lại phấn đấu tăng từ 2 đến 3 tiêu chí/năm, bình quân đạt 12,5 tiêu chí/xã, trong đó phải đạt 04 tiêu chí cứng. Để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra huyện xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như:

Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu rộng về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong hệ thống chính trị và nhân dân, cùng chung tay tham gia thực hiện các chỉ tiêu. Xác định xây dựng nông thôn mới vừa là mục tiêu, yêu cầu của phát triển bền vững, vừa là nhiệm vụ cấp bách, là chủ trương có tầm chiến lược đặc biệt quan trọng phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà. Bên cạnh, phát huy sức mạnh của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới gắn phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đến từng ấp, tổ nhân dân tự quản, hộ gia đình. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị, là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân.

Đồng thời, rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch về phát triển nông nghiệp, quy hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện, tạo điều kiện khai thác tốt tiềm năng của từng địa phương, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp và hiện đại hóa nông thôn. Có cơ chế chính sách phù hợp để khuyến khích nhân dân tham gia đóng góp xây dựng, quản lý, sử dụng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Đánh giá đúng tình hình và kết quả thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới. Tập trung chỉ đạo nâng chất các tiêu chí nông thôn mới đối với các xã đã đạt chuẩn. Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, vốn chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn vốn lồng ghép khác để tập trung xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch. Tập trung phát huy tốt nguồn nội lực trong huyện, đồng thời tranh thủ vận động các nguồn lực bên ngoài để triển khai thực hiện các tiêu chí.

Xây dựng và phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững, có năng suất, chất lượng cao trên cơ sở ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng đến sản xuất những sản phẩm nông sản có giá trị kinh tế cao, có khả năng xuất khẩu. Nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả để giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập trên đơn vị diện tích. Thực hiện công tác đào tạo nghề và hỗ trợ chuyển đổi nghề trong lao động nông thôn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động. Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt, nhân rộng các mô hình sản xuất bảo vệ môi trường nông thôn; vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa./.


6/28/2018 11:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Kết quả giải quyết của Bộ Tài Nguyên và Môi trường  đối với các hộ dân khiếu nại đất K22Kết quả giải quyết của Bộ Tài Nguyên và Môi trường  đối với các hộ dân khiếu nại đất K22
An Nhơn là xã thuộc tiểu vùng III của huyện Thạnh Phú. Trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, nơi đây là căn cứ cách mạng, là nơi ở và công tác của các đơn vị bộ đội tỉnh, huyện. Người dân An Nhơn trong kháng chiến luôn kiên cường, bất khuất, dũng cảm chống giặc, góp phần cùng cả nước hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà. Năm 1998 An Nhơn được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân...

Sau giải phóng, nhân dân trong xã bắt tay vào xây dựng lại quê hương. Từ năm 1977 đến 1979 do thiên tai, đời sống khó khăn, nên một số người dân của 3 xã An Nhơn, An Thuận và An Qui vào khu vực đất K22 (khoảng 265ha – đây là đất đã được Nhà nước giao cho lực lượng an ninh trật tự địa phương quản lý sau năm 1975 nhằm bảo vệ an ninh quốc phòng) đốn củi, khai thác lá dừa nước và đánh bắt tôm, cá để mưu sinh. Lực lượng bảo vệ rừng đã ra sức ngăn cản nhưng không hiệu quả. Việc các hộ dân vào khai thác vùng đất này là vi phạm pháp luật vì không được chính quyền địa phương cho phép.

Tháng 5/1983, UBND tỉnh có Quyết định số 496 giao cho Công an tỉnh quản lý sử dụng 500ha thuộc xã An Nhơn để xây dựng nông trường trồng dừa. Công an tỉnh đã phân chia số đất trên làm 2 khu. Trong đó, khu 265ha do Công an tỉnh trực tiếp trồng dừa (từ năm 1983 đến 1994) và xây dựng phân trại cải tạo phạm nhân, riêng khu 235ha lúc bấy giờ có nhiều hộ dân đang canh tác lúa và nuôi tôm. Ranh giới 2 khu là bờ đất (nay là đường K22). Do trồng dừa không hiệu quả nên Công an tỉnh đã giao lại cho một số đơn vị trực thuộc để quản lý. Từ năm 1996, Công an tỉnh cho 11 hộ dân thuê tổng diện tích đất là 116,1ha để nuôi tôm. 

Tháng 11/2000, UBND tỉnh có Quyết định số 4217 thu hồi 500ha đất Công an tỉnh quản lý, giao lại cho UBND huyện Thạnh Phú quản lý 225,3ha (nằm trong khu 235ha) và tạm giao cho Công an tỉnh Bến Tre quản lý 250ha (nằm trong khu 265ha) chờ UBND tỉnh lập phương án sử dụng theo quy định. Trong số 250ha (thực tế là 242,8 ha) trên, UBND tỉnh cho Công ty Lâm Thủy sản Bến Tre thuê hơn 100ha để khai thác vùng nuôi tôm công nghiệp; đồng thời, giao Bộ CHQS tỉnh hơn 15ha để sản xuất tự túc. Phần còn lại (gần 120ha) giao Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh tuyến biển kết hợp xây dựng vùng nuôi tôm công nghiệp sản xuất tự túc cho ngành. Hiện nay, khu đất này đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống nuôi tôm công nghiệp với quy mô lớn và hiện đại.

Khi UBND tỉnh quy hoạch, chuẩn bị đầu tư phát triển khu K22 thì những năm 2000, 79 hộ dân ở xã An Nhơn, An Qui, An Thuận có đơn khiếu nại, tập trung khiếu kiện đông người đòi bồi thường tiền công khai phá, bồi thường đất đai, gây bất ổn tình hình an ninh trật tự ở địa phương từ nhiều năm qua.

Tháng 3/2001, UBND tỉnh ban hành các quyết định giải quyết bác nội dung khiếu nại đối với các hộ dân đòi lại đất K22. Tiếp theo, năm 2003, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã thẩm tra, xác minh và kết luận quyết định giải quyết của UBND tỉnh là phù hợp với quy định của pháp luật. Thanh tra Chính phủ qua xem xét, rà soát cũng đã thống nhất với quyết định trên.

Sau khi có kết quả giải quyết của cấp có thẩm quyền, các cấp, các ngành trong huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân đã chấm dứt việc khiếu nại. Tuy nhiên đến nay, vẫn còn 29 hộ của ba xã trên không chấp nhận kết quả giải quyết, tiếp tục khiếu nại đến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đến tháng 01/2013, thanh tra Chính Phủ thành lập tổ công tác đến hỗ trợ kiểm tra, rà soát việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân khu vực K22. Mới đây, vào tháng 01/2015, Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng đã cử đoàn công tác đến kiểm tra, rà soát quá trình giải quyết của UBND tỉnh đối với các hộ dân tiếp tục có đơn khiếu nại; đồng thời, tổ chức các cuộc gặp gở, tiếp xúc đối thoại với các hộ dân có đơn khiếu nại. Qua xem xét, đoàn công tác của Bộ cho rằng, phần diện tích mà các hộ khiếu nại đòi được sử dụng hoặc bồi thường đều thuộc khu vực 265ha là không có cơ sở do các hộ không có giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất cũng như không có quá trình sử dụng đất.

Ngày 06/7/2015, Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành các quyết định về việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân khiếu nại đòi lại đất K22 – xã An Nhơn. Theo đó, Bộ công nhận các quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Bến Tre vào tháng 3/2001 là đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, đây là các quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng của cơ quan hành chính Nhà nước đối với khiếu nại của các hộ dân liên quan đến đất K22, xã An Nhơn. UBND huyện đề nghị các hộ dân hãy phát huy truyền thống của quê hương, không nên tiếp tục đi khiếu kiện hoặc có những hoạt động ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tập trung chăm lo phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.​


8/3/2015 1:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Hoàn tất việc sửa chữa cống Cả Ráng sâuHoàn tất việc sửa chữa cống Cả Ráng sâu
Cống Cả ráng sâu thuộc xã Bình Thạnh, là một trong những cống thuộc hệ thống đê bao 418 phía sông Cổ Chiên, cống có nhiệm vụ tiêu úng, xả phèn cho một phần các xã trong vùng ngọt hóa, đồng thời còn có nhiệm vụ ngăn mặn vào mùa khô.

Qua thời gian đưa vào sử dụng, hệ thống cửa cống, khe phai đã xuống cấp, hư hỏng không thể vận hành được, để đảm bảo cho việc tưới, tiêu phục cụ sản xuất được kịp thời công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bến Tre đã quyết định đầu tư sửa chữa cống.

Sau thời gian tạm dừng khai thác để sửa chữa, đến nay đã hoàn thành việc thay mới cửa cống và lắp đặt hệ thống khe phai với tổng kinh phí 2.116.117.679 đồng.

Qua kiểm tra thực tế tại công trình, các hạng mục được đơn vị thi công đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt, đảm bảo mỹ quan, đồng thời đáp ứng yêu cầu vận hành khai thác trong thời gian tới. Song song đó, công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bến Tre dự kiến sẽ tiếp tục rà soát, sửa chữa cũng như nâng cấp các công trình phụ của cống để việc sử dụng, khai thác cống được lâu dài./.


8/27/2019 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Dự báo hạn mặn sẽ xâm nhập sớm trong năm 2019Dự báo hạn mặn sẽ xâm nhập sớm trong năm 2019
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Bến Tre thì lượng nước đầu nguồn năm nay đổ về giảm so cùng kỳ hàng năm, do đó xâm nhập mặn trên các cửa sông chính của tỉnh có nhiều nguy cơ xuất hiện sớm từ tháng 11/2019.

Song song đó, diễn biến thời tiết cực đoan, bất thường, xâm nhập mặn mùa khô 2019 – 2020 dự báo sẽ diễn ra khốc liệt, phức tạp và khó lường, do phụ thuộc nhiều vào việc điều tiết nước của các hồ chứa thượng nguồn sông Mêkong.

Dự báo lũ trên sông Mê kong đến muộn hơn so các năm, đồng thời, lượng mưa thấp, tổng lượng dòng chảy tại các trạm trên trên dòn Mê kong thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30 – 40%. Trước tình hình trên, UBND huyện đã có văn bản khuyến cáo người dân cần chủ động có các biện pháp trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt, đồng thời có biện pháp đối phó với hạn, mặn mùa khô năm nay.

Hiện nay đang vào mùa mưa bão, diễn biến thời tiết rất phức tạp, dự báo khả năng xảy ra nhiều ấp thấp nhiệt đới, bão, các hiện tượng thời tiết cực đoan, do đó người dân cần chủ động đề phòng nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra./.


8/29/2019 3:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Bản tin tháng 11:  “Nói không với đồ nhựa dùng 1 lần”Bản tin tháng 11:  “Nói không với đồ nhựa dùng 1 lần”
Túi ni long, ly nhựa, muỗng nhựa, ống hút nhựa, chai nhựa,… tất cả chúng ta đều ít nhất sử dụng một thứ kể trên trong  01 ngày.

Mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, gần tương đương với trọng lượng của toàn bộ dân số toàn cầu. Loại chất dẻo này chiếm 10% tổng lượng chất thải hiện đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế và sức khỏe con người.

Trong 50 năm qua, lượng nhựa được tiêu dùng đã tăng gấp 20 lần và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới. Tuy nhiên, loại chất dẻo này có đặc tính khó phân hủy. Một chiếc túi nilon, nhiều khi được sử dụng trong 5 phút, chỉ mất 5 giây để sản xuất và cần 1 giây để vứt bỏ, song để phân hủy thì cần từ 500-1.000 năm. Gần 1/3 số túi nilon mà con người sử dụng không được thu gom và xử lý, và hậu quả là rác thải nhựa và nilon phát sinh không ngừng, có mặt ở khắp nơi, gây ra thảm họa mà các nhà khoa học gọi là "ô nhiễm trắng."

Giới phân tích đánh giá nếu nhịp độ sử dụng sản phẩm nhựa tiếp tục tăng như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và như vậy sẽ có hơn 13 tỷ tấn rác thải nhựa được chôn lấp trong các bãi rác hoặc đổ xuống đại dương. Hiện thế giới đang phải đối mặt với khoảng hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên Trái Đất. Chất thải nhựa kể cả được thu gom đưa đi chôn lấp lẫn vào đất vẫn tồn tại hàng trăm năm, làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng...

Trong khi đó, các loài động, thực vật biển từ lâu đã "kêu cứu" khi có tới 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, gây tổn thương hệ san hô, đe dọa môi trường sống của các loài động, thực vật biển. Rác thải nhựa đang được coi là "tử thần" của các loài sinh vật biển: mỗi năm, 1,5 triệu động vật trên đại dương chết vì ngộ độc chất thải nhựa. Những loài sinh vật nhỏ như rùa biển hay những loài lớn như cá voi, đều đã và đang là nạn nhân trực tiếp của chất thải nhựa, mà nếu tình trạng này tiếp diễn thì tới năm 2050, rác thải nhựa trên đại dương sẽ nhiều hơn cá. Đặc biệt, châu Á là khu vực gây ô nhiễm môi trường biển nhất do rác thải nhựa.

Theo một nghiên cứu do các chuyên gia Mỹ và Australia công bố tháng 12/2017, Trung Quốc và Indonesia là 2 quốc giả xả rác thải nhựa nhiều nhất ra đại dương, với lần lượt 8,8 triệu tấn, và 3,2 triệu tấn mỗi năm, chiếm 1/3 tổng lượng rác thải nhựa đại dương.

Việt Nam đứng thứ tư trong danh sách này, mỗi năm "đổ" ra đại dương 1,8 triệu tấn rác thải nhựa. Không chỉ là vấn đề môi trường hay sức khỏe con người, việc khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa cũng gây tổn thất nặng nề cho kinh tế do phải tiêu tốn cho công tác làm sạch và tẩy độc. Ước tính, chỉ có 9% số rác thải nhựa được tái chế, khoảng 12% được đốt cháy, còn lại 79% vẫn đang tồn đọng trong các bãi chôn lấp, bãi rác và trong môi trường tự nhiên. Riêng các nước thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) chi 1,3 tỷ USD mỗi năm để giải quyết ô nhiễm môi trường biển do rác thải nhựa, chưa kể những thiệt hại kinh tế xuất phát từ tác động tới môi trường hay sức khỏe con người, ví dụ rác thải trên đại dương gây thiệt hại cho hệ thống sinh thái biển ít nhất 8 tỷ USD/năm. (nguồn: http://moitruong.com.vn)

Bạn hãy tự tưởng tượng xem, nếu một ngày trên thế giới tràn ngập rác thải nhựa và túi nilon khó phân hủy, các loài sinh vật biển, vi sinh vật có lợi dưới đất không còn tồn tại, nguồn đất, nguồn nước bị ô nhiễm, các loài cây cối cũng chết dần vì các mảnh đất khô cằn chứa toàn rác thải. Liệu cuộc sống của chúng ta khi đó sẽ như thế nào?  


11/1/2019 5:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Trao học bổng khuyến học, khuyến tài năm 2017Trao học bổng khuyến học, khuyến tài năm 2017
Ngày 18/11/2017, Hội Khuyến học huyện Thạnh Phú kết hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Chương trình trao học bổng khuyến học, khuyến tài Đỗ Văn Thắng - Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Mai Linh miền Nam.

trao hoc.png

Ảnh: Ông Nguyễn Trúc Sơn, Bí thư Huyện ủy và ông Đỗ Văn Thắng trao học bổng cho học sinh, sinh viên

Tại buổi trao học bổng, ông Đỗ Văn Thắng trao tặng 79 xuất học bổng cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học và các em học sinh đỗ thủ khoa các kỳ thi tuyển sinh, trong đó có 67 xuất giành cho sinh viên các trường Đại học, mỗi xuất 02 triệu đồng, 07 xuất cho sinh viên trường Cao Đẳng, mỗi xuất 1,5 triệu đồng và 05 xuất giành cho học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện, (mỗi xuất 01 triệu đồng). Đây là niềm động viên khích lệ giúp các em học sinh, sinh viên giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, phấn đấu học tập đạt kết quả tốt.

Phát biểu tại buổi trao học bỗng, ông Đỗ Văn Thắng - Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Mai Linh mong muốn các em học sinh và sinh viên khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu học tập thật giỏi để sau này trở thành người công dân ích cho gia đình và xã hội./.  

11/21/2017 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
THẠNH PHÚ – MỘT NHIỆM KỲ NHIỀU THÀNH TỰUTHẠNH PHÚ – MỘT NHIỆM KỲ NHIỀU THÀNH TỰU
Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương và tỉnh cùng với sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong huyện, huyện Thạnh Phú đã thực hiện có hiệu quả nhiều lĩnh vực. Nổi bật là củng cố và hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tạo diện mạo khang trang của một vùng nông thôn mới.

Đặc biệt, nhiệm kỳ 2010 - 2015, với mục tiêu tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển mạnh nông nghiệp và du lịch, huyện Thạnh Phú tiếp tục vươn lên đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Những kết quả đạt được sẽ làm nền tảng vững chắc để Thạnh Phú tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng và an ninh, nâng cao đời sống người dân, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Nhằm đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ và nhân dân huyện Thạnh Phú đã xây dựng nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để tổ chức thực hiện. Chính những chủ trương, nghị quyết sát hợp với tình hình thực tiễn, đặc biệt là xác định đúng nhiệm vụ trọng tâm, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đồng thời nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân; 5 năm qua, huyện Thạnh Phú đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu nghị quyết. 

177201510.png

Ảnh: Ông Bùi Văn Lâm – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú

Một trong những thành tựu nổi bật là kinh tế được duy trì ổn định và phát triển toàn diện. Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm đạt hơn 8,8%. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 24,5 triệu đồng/năm, tăng hơn 12,6 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Kết quả đạt được đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, tạo tiền đề vững chắc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

        Bên cạnh đó, sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả, tổng giá trị sản xuất tăng bình quân hơn 5,3%. Với lợi thế của huyện ven biển, lĩnh vực thủy sản được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển nhanh và hiệu quả, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Hiện nay, tổng diện tích nuôi thủy sản đạt hơn 18,3 ngàn ha, tăng hơn 10,7% so với năm 2010, trong đó, sản lượng thu hoạch đạt hơn 28 ngàn tấn, diện tích nuôi thâm canh tăng nhanh gần 2.900 ha. Những năm qua, huyện Thạnh Phú không ngừng đầu tư mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản gắn với bảo vệ an ninh biên giới biển. Hiện nay, toàn huyện có hơn 660 tàu khai thác đánh bắt thủy sản, trong đó có 40 tàu đánh bắt xa bờ, tổng sản lượng đạt 9 ngàn tấn, tăng hơn 17,8% so với đầu nhiệm kỳ. 

177201511.png

                  Ảnh: Nuôi tôm thâm canh ở các xã tiểu vùng 3

        Lĩnh vực trồng trọt phát triển mạnh theo hướng tập trung chuyên canh các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với từng vùng sinh thái và đáp ứng nhu cầu thị trường. Đặc biệt địa phương đã xây dựng được các mô hình liên kết sản xuất lúa sạch ở các xã An Nhơn, An Qui, An Điền và Mỹ An. Bên cạnh diện tích trồng dừa tăng với hơn 5.000ha, Thạnh Phú cũng đã hình thành nhiều vùng trồng hoa màu tại các xã Thạnh Phong, Thạnh Hải mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, thay cho những loại cây trồng không phù hợp, kém hiệu quả. Đặc biệt, với phương thức "đa canh, đa con", phong trào trồng xen, nuôi xen phát triển mạnh, trong đó, nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa và mương vườn trở thành mô hình giúp người dân gia tăng hiệu quả kinh tế nhờ tận dụng diện tích mặt nước, đồng thời chú trọng bảo vệ môi trường do không sử dụng hóa chất, kháng sinh trong thời gian nuôi. Ngoài ra, địa phương cũng đã phát huy thế mạnh trong chăn nuôi, trong đó chú trọng phát triển đàn bò chất lượng cao với tổng số lượng hơn 30.500 con.

Bên cạnh sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp lĩnh vực công nghiệp, tiêu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển đáp ứng yêu cầu sản xuất, chế biến tại địa phương. Toàn huyện có hơn 650 cơ sở sản xuất, chủ yếu tập trung vào các ngành nghề truyền thống phục vụ sản xuất nông nghiệp như: may mặc, cưa xẻ gỗ, sản xuất nước đá, xay xát, sửa chữa cơ khí... Riêng làng nghề bó chổi cọng dừa phát triển mạnh với tổng sản lượng 5,9 triệu sản phẩm/năm. Hiện nay, ngoài xã Mỹ An, làng nghề còn được nhân rộng tại nhiều địa phương khác, góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi với nguồn thu nhập khá cao.

       Thương mại – dịch vụ phát triển mạnh với tổng giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm gần 13%. Có thể nói, đây là mức tăng cao so với bình quân chung của tỉnh. Nổi bật nhất là các lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, vận tải, tín dụng, hậu cần kỹ thuật phục vụ sản xuất nông – ngư nghiệp. Đặc biệt, hệ thống chợ nông thôn ngày càng được hoàn thiện, có 5 chợ được xây dựng mới khang trang, đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mua bán của người dân địa phương.

        Bên cạnh đó, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, Thạnh Phú đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng xây dựng nhiều công trình, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như: Cầu Ván, Quốc lộ 57 (đoạn từ Cầu Ván  đến Khâu Băng), đường đến Trung tâm 3 xã Thạnh Hải - An Điền – Mỹ An, trạm điện và đường dây 110kv, cảng cá Thạnh Phú, bệnh viện Đa Khoa, nhà làm việc khối Đảng, đoàn thể và Khu hành chính huyện, trường Trung học phổ thông Lê Hoài Đôn...Ngoài ra, huyện cũng đã hoàn thành nhựa hóa, bê tông hóa đường giao thông nông thôn đến trung tâm các xã và ấp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, mua bán, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt, diện mạo nông thôn ngày càng đổi thay khang trang đáp ứng lòng mong đợi từ bao đời nay của người dân. Cùng với phong trào xây dựng giao thông nông thôn, hệ thống điện, nước sinh hoạt được đầu tư phát triển từ quy mô đến chất lượng, hiện nay tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh hơn 86%.

          Việc hoàn thiện các công trình hạ tầng giao thông cũng như thay đổi vật nuôi cây trồng phù hợp từng vùng; nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, đồng thời nhân rộng những mô hình hiệu quả, chính là những giải pháp thiết thực, góp phần tạo nên diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng đời sống nhân dân ngày càng tăng lên. Bà Nguyễn Thị Minh Nga – Người dân ấp Thạnh Hòa A, thị trấn Thạnh Phú cho biết: "Nếu so với 5 năm trước đây thì hiện nay Thạnh Phú có sự thay đổi rất lớn. Cầu đường được xây dựng khá nhiều, nhất là có được cây Cầu Ván. Trường, trạm bây giờ cũng khang trang hơn. Rất nhiều ngôi nhà mới mọc lên. Là một người dân Thạnh Phú tôi thấy rất phấn khởi, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng''. 

177201512.png 

Ảnh: Cầu Ván đưa vào sử dụng đầu năm 2014

Là địa phương có nhiều thế mạnh trong phát triển du lịch, trong đó du lịch biển là nét độc đáo của huyện Thạnh Phú. Thời gian qua, khu du lịch Cồn Bửng, xã Thạnh Hải đã và đang trở thành điểm thu hút khách tham quan của du khách trong và ngoài tỉnh, với lượng khách du lịch bình quân hàng năm đạt hơn 150 ngàn lượt, tổng doanh thu ước đạt 15 tỷ đồng. Hiện nay, việc phát triển loại hình du lịch biển với du lịch sinh thái, văn hóa – lịch sử và du lịch làng nghề nhằm tạo nên nét riêng trong các tour, tuyến du lịch với các điểm tham quan hấp dẫn như khu di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam, nhà cổ Huỳnh Phủ và khu mộ, làng lu Hòa Lợi, chằm nón ở Mỹ Hưng, bánh dừa Giồng Luông, cùng với dự án bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển đang xây dựng... là những định hướng giúp cho Thạnh Phú phát triển du lịch bền vững trong tương lai. Và, việc đầu tư phát triển mạnh lĩnh vực du lịch cũng chính là mục tiêu để địa phương giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

177201513.png

 Ảnh: Biển Cồn Bững thu hút ngày càng đông du khách

         Cùng với các lĩnh vực trên, xây dựng nông thôn mới, và đô thị hóa được thực hiện đồng bộ và hiệu quả. Từ nhiều nguồn lực khác nhau, thời gian qua, Thạnh Phú đã huy động tổng nguồn vốn trên 433 tỷ đồng, đầu tư xây dựng giao thông nông thôn. Trong đó, nhân dân đóng góp trên 14,4 tỉ đồng.  Đến nay, thị trấn Thạnh Phú được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại V; toàn huyện có 14 xã đạt từ 6 đến 10 tiêu chí, xã Qưới Điền đạt 11/19 tiêu chí, riêng xã Đại Điền đang hoàn thiện để được công nhận xã nông thôn mới trong năm 2015. Ông Lê Hoàng Hiển – người dân xã Đại Điền phấn khởi nói: "Xây dựng nông thôn mới người dân được rất nhiều. Cái được trước nhất đó là cuộc sống của bà con có nâng lên do được tập huấn kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, được định hướng phát triển kinh tê. Kết cấu hạ tầng cũng được đầu tư xây dựng nhiều hơn, nhất là lộ giao thông, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất. Tình hình an ninh trật tự rất ổn. Sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền địa phương rất cao".

Nhiệm kỳ qua, Thạnh Phú cũng đạt nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong đó, giáo dục – đào tạo phát triển theo hướng đổi mới căn bản và toàn diện. Mạng lưới trường, lớp đầu tư xây dựng khang trang. Toàn huyện có 13 trường đạt chuẩn Quốc gia, tăng 9 trường so với năm 2010. Tỷ lệ học sinh bỏ học được kéo giảm. Huyện đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, duy trì chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở bền vững, 13/18 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập trung học phổ thông.

177201514.png

Ảnh: Trường THPT Lê Hoài Đôn đưa vào sử dụng năm học 2014 – 2015

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng hoàn thiện, 100% xã, thị trấn tiếp tục duy trì đạt chuẩn Quốc gia về y tế; trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 12,4%. Công tác xã hội hóa y tế và bảo hiểm y tế từng bước phát triển, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 70%.

Chính sách an sinh xã hội luôn được đảm bảo. Năm năm qua, toàn huyện có 243 trường hợp được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng nâng tổng số lên 440 mẹ Việt Nam anh hùng, hiện còn sống 38 mẹ; xây dựng  684 căn nhà tình nghĩa, hơn 3.000 căn nhà tình thương, với tổng kinh phí hơn 80 tỷ đồng. Đặc biệt, công tác giảm nghèo được thực hiện bằng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả như hỗ trợ vốn vay ưu đãi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi,... các hoạt động này đã góp phần giúp người dân có được việc làm, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo huyện Thạnh Phú được kéo giảm còn hơn 8,8%.

Bên cạnh đó, quốc phòng và an ninh được tăng cường, chính trị - xã hội giữ vững ổn định. Công tác phối hợp trong bảo vệ an ninh biên giới biển thực hiện chặt chẽ. Đặc biệt, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với phong trào hành động cách mạng ở địa phương đã phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh nông thôn. Ông Nguyễn Minh Cảnh – Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú khẳng định: "Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua là có sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp tích cực của các ngành tỉnh, sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, các ngành từ huyện đến cơ sở. Đặc biệt là sự chung sức chung lòng của nhân dân. Chính vì vậy, đã làm thay đổi căn bản diện mạo huyện nhà. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạnh Phú thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI".

Xác định công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thời gian qua, Thạnh Phú tập trung đổi mới nội dung, hình thức giáo dục chính trị tư tưởng, triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng bằng các chương trình hành động, kế hoạch cụ thể. Kết quả, nhiệm kỳ qua đã kết nạp hơn 1.200 đảng viên mới, nâng tổng số toàn huyện hơn 4.200 đảng viên. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được sự chỉ đạo tập trung, đạt nhiều kết quả, đặc biệt đã biểu dương, khen thưởng 106 tập thể, 297 cá nhân; thành lập 2 câu lạc bộ gương điển hình cấp huyện và xã, góp phần tạo sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Ông Bùi Văn Lâm – Tỉnh ủy viên, Bí Thư huyện ủy Thạnh Phú cho biết: "Nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Đảng đã có sự chuyển biến tích cực và toàn diện trên cả 3 mặt:  chính trị- tư tưởng, tổ chức- cán bộ và kiểm tra- giám sát. Huyện ủy tập trung đổi mới nội dung, hình thức giáo dục chính trị tư tưởng, triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng bằng các chương trình hành động, kế hoạch khá cụ thể; kịp thời sơ, tổng kết rút kinh nghiệm. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nâng lên; nội dung sinh hoạt chi bộ khá phong phú, đảm bảo tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu. Kết nạp đảng viên, đảm bảo chất lượng, chú trọng lực lượng trẻ và nữ. Việc phân tích, đánh giá tổ chức cơ sở đảng và đảng viên ngày càng đúng thực chất. Công tác qui hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ được quan tâm. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, thực hiện có nền nếp, chất lượng, hiệu quả được nâng lên. Công tác dân vận được đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng gần dân, sát cơ sở. Sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI đã tập trung khắc phục khá tốt những hạn chế, khuyết điểm. Qua hơn 04 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị đã xuất hiện ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác".

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Huyện ủy xác định là sẽ tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác chính trị tư tưởng, triển khai quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng theo hướng "tích cực, chủ động, gắn lý luận với thực tiễn, nói đi đôi với làm, giáo dục thuyết phục đi đôi với nêu gương".

Tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, lối làm việc của cấp uỷ Đảng từ huyện đến cơ sở. Kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ và các cơ quan tham mưu xem đây là khâu đột phá trong công tác xây dựng Đảng. Hàng năm, việc đánh giá tổ chức đảng, cán bộ và đảng viên phải đảm bảo đúng thực chất, lấy hiệu quả công việc làm thước đo trong công tác nhận xét, đánh giá cán bộ. Thực hiện tốt công tác qui hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, điều động, luân chuyển, bố trí cán bộ, nhất là cán bộ trẻ và nữ. Quan tâm công tác tạo nguồn, phát triển 800 đảng viên trong nhiệm kỳ 2015-2020. Coi trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng. Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng các mô hình dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực.

Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" ngày càng đi vào chiều sâu. Tập trung làm chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức sang hành động "làm theo" tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách thường xuyên. Thực hiện nghiêm túc, liên tục, đồng bộ các nội dung và nhóm giải pháp của Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI. Phát động rộng, mạnh phong trào thi đua Đồng Khởi mới theo Chỉ thị số 16 của Tỉnh uỷ. Tiếp tục huy động mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế biển gắn du lịch bền vững, đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Với phương châm "Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm", nhiệm kỳ mới, huyện Thạnh Phú quyết tâm tạo ra bước đột phá mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nhanh và bền vững.​

7/17/2015 4:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Lễ khởi công xây dựng thánh thất Cao đài Ban chỉnh Bình Thạnh, xã Bình Thạnh, huyện Thạnh PhúLễ khởi công xây dựng thánh thất Cao đài Ban chỉnh Bình Thạnh, xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú
Sáng ngày 03/11/2018, tại Thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã Bình Thạnh, thuộc ấp An Hòa, xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã diễn ra buổi lễ Trí thạch – đặt viên gạch đầu tiên khởi công xây dựng lại thánh thất.

Đến dự lễ, có sự hiện diện của ông Võ Văn Thanh – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, bà Huỳnh Thị Minh Tâm – Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện; bà Phạm Thị Kim Nương – Chuyên viên Phòng Nội vụ; ông    Nguyễn Văn Rêu - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Thạnh, ông Nguyễn Phúc Duy – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Thạnh, Bí thư Chi bộ ấp, Trưởng ấp, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp cùng quý chức sắc, chức việc, tín đồ đến từ Ban Đại diện Hội thánh Cao đài Ban chỉnh tỉnh Bến Tre, các thánh thất trên địa bàn huyện Thạnh Phú, các tôn giáo bạn và đạo tâm nam, nữ của họ đạo.  Số lượng người tham dự lễ khoảng 700 người.

Đuợc biết Thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã Bình Thạnh được thành lập vào năm 1933, trải qua 5 lần xây dựng và tái thiết, chịu sự tác động của chiến tranh và môi trường, hiện thánh thất đã xuống cấp trầm trọng. Được sự đồng ý của Hội thánh và Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, vào lúc 8 giờ sáng ngày 03/11/2018, lễ đặt đá xây dựng lại Thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã Bình Thạnh chính thức được bắt đầu. Chức sắc, chức việc, tín đồ Thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã Bình Thạnh và các họ đạo thành tâm cầu nguyện Đức Chí Tôn, dâng lễ và tiến hành đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng lại thánh thất.

 thanh that.png

                                    Ảnh: Nghi thức đặt viên gạch đầu tiên xây dựng lại thánh Thất

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và đoàn kết, đại diện chính quyền địa phương đến dự trong niềm hân hoan và vui mừng của bà con họ đạo nói riêng và chức sắc, tín đồ trên địa bàn huyện nói chung vì trên địa bàn huyện sắp có một công trình tôn giáo khang trang phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của một bộ phận bà con tín đồ Cao đài Ban chỉnh. Đồng thời đại diện chính quyền địa phương đề nghị Ban Cai quản thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã Bình Thạnh tiến hành xây dựng thánh thất tuân thủ theo thiết kế bản vẽ đã được cấp phép và chúc cho công trình sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng./.


11/8/2018 3:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Tuyên truyền biển, đảo năm 2016 Tuyên truyền biển, đảo năm 2016
Ngày 25.4.2016, tại trường THCS Thạnh Phong, xã Thạnh Phong, Lữ đoàn 25 – Quân chủng Hải quân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tuyên truyền biển, đảo năm 2016

Tham gia buổi Hội nghị đại diện Ban ngành đoàn thể huyện; đoàn viên, thanh niên trong huyện và cán bộ, nhân dân các xã biên giới biển. Thượng tá Phạm Minh Chiến - Chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn 125 – Quân chủng Hải quân Việt Nam; Ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy đến dự.

tuyen truyen bien dao.png 

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

        Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin sơ nét về Lữ đoàn 125 – Quân chủng Hải quân Việt Nam, tổng quan về biển đảo thế giới và Việt Nam, thông tin mới về tình hình Biển Đông hiện nay. Những động thái mới của các nước đối với Biển Đông trong thời gian gần đây và dự báo về tình hình Biển Đông trong thời gian tới. Việc tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực xây dựng Quân chủng hải quân hiện đại trong giai đoạn mới.

        Qua đây, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng, có hệ thống trong cấp ủy, chính quyền, cán bộ và nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm và hành động hướng về biển, đảo với những việc làm thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Trung ương 4 về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

5/4/2016 9:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Triển khai các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống công tác Dân số Việt NamTriển khai các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống công tác Dân số Việt Nam
Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Thạnh Phú vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống công tác DS-KHHGĐ 26/12/1961 – 26/12/2016; Tháng hành động quốc gia về Dân số - tháng 12/2016 và Ngày Dân số Việt Nam 26/12.

Với chủ đề "55 năm truyền thống công tác DS-KHHGĐ, vì hạnh phúc mỗi gia đình, vì sự phát triển bền vững của đất nước", các hoạt động hưởng ứng sẽ được huyện tập trung vào việc đẩy mạnh truyền thông về thành tựu 55 năm thực hiện công tác DS-KHHGĐ, ý nghĩa Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam nhằm khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ. Triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật, Nghị quyết của Trung ương về DS-KHHGĐ, các chỉ đạo của tỉnh, huyện đối với công tác DS-KHHGĐ.

dan so.png 

Ảnh:  Khen thưởng các cá nhân có thành tích về DS-KHHGĐ

Bên cạnh là kết quả của công tác DS-KHHGĐ trong 55 năm qua và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Thực trạng, hậu quả, nguyên nhân và giải pháp giải quyết các vấn đề mới của công tác dân số và phát triển như: mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng lợi thế cơ cấu dân số vàng, giá hóa dân số và chăm sóc người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên – thanh niên… Ngoài ra còn tuyên truyền các tác động của dân số đến sự phát triển kinh tế - xã hội, môi trường của nước ta, Chủ đề của Ngày Dân số Việt Nam năm 2016…

Huyện sẽ hướng dẫn cơ sở tổ chức các hình thức truyền thông tại hộ, lồng ghép với sinh hoạt của các tổ chức chính quyền, đoàn thể, truyền thông nhóm nhỏ nhằm tăng cường thực hiện các chỉ tiêu về DS/SKS/KHHGĐ; tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề tác động đến các nhóm đối tượng, nhằm thực hiện mục tiêu Đề án "Duy trì mức sinh thấp hợp lý" tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015-2020. Mặt khác, tổ chức treo băng rol, khẩu hiệu tuyên truyền chủ đề của Ngày Dân số Việt Nam trên các trục đường chính, khu đông dân cư. Họp mặt, biểu dương khen thưởng các cá nhân có thành tích về DS-KHHGĐ, nhất là cán bộ làm công tác dân số cơ sở…

Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống công tác DS-KHHGĐ; Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm nay trên địa bàn huyện Thạnh Phú nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành về tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Huy động sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các mục tiêu Đề án "Duy trì mức sinh thấp hợp lý" tỉnh và Chiến lược Dân số và SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020…/.

11/25/2016 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Hội thảo mô hình nuôi tôm càng xanh ở xã Qưới ĐiềnHội thảo mô hình nuôi tôm càng xanh ở xã Qưới Điền
Ngày 09/12/2016, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến Tre, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với Hội Nông dân xã Qưới Điền tổ chức Hội thảo mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh. Tham dự có trên 30 nông dân ở hai xã Qưới Điền và Mỹ Hưng.

Các đại biểu tham quan mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực của ông Phạm Văn Xứng, ở ấp Qúi Thế, xã Qưới Điền với qui mô 2.700m2, mật độ thả nuôi 10 con/ m2 với tổng số lượng con giống thả nuôi 27.000 con, sử dụng thức ăn công nghiệp có độ đạm từ 25% đến 32%, thời gian triển khai thực hiện mô hình 8 tháng.

Hộ tham gia mô hình được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến Tre hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn công nghiệp (số lượng gần 300 kg), với tổng kinh phí đầu tư thực hiện xây dựng mô hình là 76 triệu đồng. Trước khi thả nuôi, được tập huấn kỹ thuật nuôi, hướng dẫn cách chuẩn bị ao nuôi và xử lý ao trước khi thả giống.

Qua gần 5 tháng nuôi, tỷ lệ sống trên 70%, tôm tăng trưởng nhanh, kích cỡ tương đối đồng đều, trọng lượng bình quân 50 con/kg, tỷ lệ tôm đực chiếm trên 95%. Hiện nay, tôm đang phát triển tốt, tỷ lệ sống ước đạt 65%, trọng lượng bình quân 30 con/kg, sản lượng gần 600kg. Với giá bán 180.000 đồng/kg, sau khi thu hoạch, trừ đi các khoảng chi phí lợi nhuận 30 triệu đồng.

nuoi tom.png 

Ảnh: Quang canh buổi hội thảo

Tại buổi hội thảo, đại biểu đặt ra nhiều vấn đề trong quá trình nuôi tôm càng xanh toàn đực, được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến tre và chủ mô hình làm rõ giúp đại biểu nghiên cứu, áp dụng trong việc nuôi tôm càng xanh toàn đực mang lại hiệu quả cao.

Tôm càng xanh là đối tượng nuôi có hiệu quả kinh tế cao và bằng nhiều loại hình như nuôi trong ao, mương vườn dừa hoặc trong ruộng lúa, thích nghi với môi trường nước ngọt và lợ... Thông qua mô hình, tuyên truyền và nhân rộng cho hộ nông dân ở các xã tiểu vùng I và II  của huyện nhằm tăng hiệu quả canh tác trên cùng một đơn vị diện tích./.

12/15/2016 3:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Tặng dụng cụ chứa nước cho hộ nghèoTặng dụng cụ chứa nước cho hộ nghèo
Ngày 29/11/2016, Nhóm điều phối Dự án thích ứng Biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (gọi tắt Dự án AMD) huyện Thạnh Phú kết hợp với UBMTTQ Việt Nam huyện tổ chức trao tặng hơn 130 bồn chứa nước (dung tích 2.000l/bồn) cho hộ nghèo khó khăn do ảnh hưởng thiên tai hạn mặn tại xã Bình Thạnh.

tang bon.png

Ảnh: Lãnh đạo UBMTTQ huyện trao bồn chức nước cho hộ nghèo

Được biết, trong đợt này, Nhóm điều phối Dự án AMD kết hợp với UBMTTQ huyện tổ chức trao tặng gần 730 bồn chứa nước cho hộ nghèo khó khăn do ảnh hưởng hạn mặn ở các xã Hòa Lợi, Bình Thạnh, Mỹ An, An Điền và Thạnh Phong với tổng kinh phí khoảng 1,7 tỷ đồng./.

12/1/2016 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
QĐ phê duyệt kế quả thi tuyển và công nhận danh sách trúng tuyển kỳ thi tuyển công chức xã, thị trấn QĐ phê duyệt kế quả thi tuyển và công nhận danh sách trúng tuyển kỳ thi tuyển công chức xã, thị trấn
Hội đồng thi tuyển công chức xã, thị trấn phê duyệt kết quả kỳ thi tuyển công chức cấp xã, thị trấn như sau:

​Tệp đính kèm: 1108 QD UBND.pdf

2/8/2017 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội vi phạm các quy định quản lý rừngXét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội vi phạm các quy định quản lý rừng
 Trong 3 ngày 10,11 và 14/8/2017, Tòa án Nhân dân huyện Thạnh Phú đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về quản lý rừng”.

 Theo Điều 176 Bộ luật hình sự đối với các bị cáo: Trần Văn Hùng, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre, Võ Văn Ngàn, nguyên Giám đốc Ban Quản lý rừng Phòng hộ đặc dụng tỉnh Bến Tre, Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre, Tiết Kim Chiêu, nguyên Phó Trưởng phòng Khoa học – Kỹ thuật, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre, Nguyễn Đức Dục, nguyên Chuyên viên Phòng Khoa học – Kỹ thuật, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre.

           Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2012, tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước thuộc xã Thạnh Hải; Trần Văn Hùng, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được giao nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực lâm nghiệp quản lý rừng trên địa bàn toàn tỉnh, biết rừng đặc dụng không được phép khai thác trắng nhưng đồng ý ký duyệt cho cấp dưới khai thác trắng gần 22 ngàn ha rừng đặc dụng trái pháp luật. Võ Văn Ngàn, nguyên Giám đốc Ban Quản lý rừng được giao nhiệm vụ duy trì, bảo vệ và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn, phát huy vai trò phòng hộ và môi trường của rừng, biết rõ không được phép khai thác trắng rừng đặc dụng nhưng cố ý chỉ đạo cấp dưới lập khống số liệu xác định tỷ lệ sâu bệnh và lập thiết kế khai thác trắng toàn bộ diện tích để trình Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xin khai thác rừng đước tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thạnh Phú. Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Bến Tre, với nhiệm vụ quyền hạn quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, biết rõ rừng đặc dụng không được khai thác nhưng cùng với các bị can khác tham gia xét duyệt cho khai thác rừng đặc dụng sai quy định. Tiết Kim Chiêu, nguyên Phó Phòng Khoa học Kỹ thuật, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, biết rừng đặc dụng không được khai thác trắng nhưng vẫn đồng tình cho khai thác, hỗ trợ Ban Quản lý lập hồ sơ thiết kế khai thác rừng và tham mưu cho Trần Văn Hùng ký văn bản, cho phép Ban Quản lý rừng khai thác trắng toàn bộ diện tích. Nguyễn Đức Dục, nguyên Chuyên viên Phòng Khoa học Kỹ thuật, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với nhiệm vụ làm tham mưu và gúp việc cho lãnh đạo trong quản lý Nhà nước về lĩnh vực lâm nghiệp, tuy biết rõ rừng đặc dụng không được phép khai thác nhưng khi tham gia cùng 02 đoàn kiểm tra thực tế tình trạng sâu bệnh, đồng thời cùng với Trần Văn Hùng tổ chức họp xét duyệt thiết kế đã thống nhất với ý kiến khai thác rừng, tham mưu soạn thảo các văn bản, quyết định cho Hùng ký duyệt thiết kế và các thủ tục cho phép khai thác trắng toàn bộ diện tích rừng.

xu li rung 1.png 

            Ảnh: Tòa án nhân dân tuyên phạt 5 bị cáo

Áp dụng tại khoản 3 Điều 176 Bộ luật hình sự, Tòa án nhân dân huyện tuyên phạt 5 bị cáo gồm: bị cáo Trần Văn Hùng, 3 năm tù giam; Võ Văn Ngàn, 3 năm tù giam; Nguyễn Văn Đoàn, 2,5 tù giam. Riêng Tiết Kim Chiêu và Nguyễn Đức Dục, với mức án 2 năm tù cho mỗi bị cáo nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm./.

8/17/2017 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
 Họp mặt kỷ niệm 87 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 Họp mặt kỷ niệm 87 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3
Chiều ngày 22/3/2018, tại TTVH huyện, Huyện Đoàn Thạnh Phú tổ chức họp mặt kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3. Ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự.

26.png

Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại buổi họp mặt

Tại đây, cán bộ, đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) cùng ôn lại truyền thống 87 năm cống hiến và trưởng thành của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (thông qua video clip 87 năm lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Tỉnh Đoàn thực hiện).

87 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, tổ chức Đoàn và các thế hệ thanh niên Việt Nam nối tiếp nhau đã viết nên những truyền thống vẽ vang của tuổi trẻ Việt Nam. Đó là truyền thống yêu nước, gắn bó chặt chẻ với lợi ích dân tộc, với nhân dân và chế độ XHCN. Xung kích tích nguyện, sẳn sàng đón nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

261.png 

Ảnh: Đông đảo đại biểu tham dự buổi họp mặt

Tiếp nối truyền thống đó, các cấp bộ Đoàn của huyện tích cực đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động và các phong trào tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua đó, dần thu hút đông đảo thanh niên trên địa bàn huyện tham gia; tập trung khơi dậy ước mơ khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên, phối hợp và tạo điều kiện giúp thanh niên thoát nghèo, làm giàu chính đáng cho bản thân và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

262.png​ 

Ảnh: Giao lưu học sinh tiêu biểu trong Chương trình Thắp sáng ước mơ

Tại buổi họp mặt, Huyện đoàn trao danh sách 114 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng trong năm 2018, trong đó có 26 đoàn viên ưu tú giới thiệu phát triển đảng viên lớp Đồng Khởi mới. Trao tặng kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" của Trung ương Đoàn cho 02 cá nhân có nhiều đóng góp cho tổ chức Đoàn. Đồng thời, tổ chức Chương trình "Thắp sáng ước mơ khởi nghiệp tuổi trẻ Thạnh Phú năm 2018", giao lưu với 03 gương học sinh xuất sắc tiêu biểu, đó là Phạm thị Kim Chi, lớp 11, trường THPT Lương Thế Vinh, Nguyễn Thị Anh Thư, lớp 9, trường THCS thị trấn Thạnh Phú và Võ Tường Vy, lớp 11 trường THPT Đoàn Thị Điểm.

263.png​ 

Ảnh: Trao bảng tượng trưng xây dựng nhà tình nghĩa ở Phú Khánh

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy lưu ý tuổi trẻ huyện nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống của tổ chức Đoàn, thực hiện thắng lợi các chương trình, kế hoạch và nhiệm vụ chính trị được giao trong năm "tăng tốc" 2018. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục; tổ chức học tập, quán triệt có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động cơ sở Đoàn. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng "Nắm cơ sở, gần thanh niên". Tích cực tham gia thực hiện phong trào thi đua "Đồng Khởi mới", "Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp". Trước mắt, tập trung hoàn thành các nội dung còn lại của "Tháng thanh niên", tổ chức Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp và dự án khởi nghiệp lần thứ 2…

Dịp này, Huyện đoàn vận động trao 10 suất học bổng Chương trình "Thắp sáng ước mơ khởi nghiệp tuổi trẻ Thạnh Phú" cho học sinh nghèo, trao kinh phí 50 triệu đồng cho xã Phú khánh xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách./.

3/23/2018 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Đội karatedo huyện đạt thành tích cao tại Đại hội thể dục thể thao tỉnh Bến Tre lần VIII năm 2018Đội karatedo huyện đạt thành tích cao tại Đại hội thể dục thể thao tỉnh Bến Tre lần VIII năm 2018
Thực hiện Kế hoạch số 6285/KH-UBND ngày 28 tháng 11 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp tiến tới Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 và Điều lệ Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bến Tre lần thứ VIII năm 2018, ngày 16/3/2018 Giải Kartedo trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao được tổ chức tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bến Tre.

Tham gia thi đấu gồm 8 đơn vị, của 7 huyện và Thành phố Bến Tre (vắng Mỏ Cày Nam) với hơn 140 vận động viêntại các nội dung Kumite cá nhân nam, nữ và đồng đội nam, đồng đội nữ; Kata cá nhân nam, nữ và đồng đội nam, đồng đội nữ.

Huyện Thạnh Phú tham gia thi đấu gồm 13 vận động viên, 7 nam, 6 nữ, tuổi từ 15 đến 21; huấn luyện viên Trương Công Hòa,huấn luyện viên Trương Võ Đức Huỳnh và lãnh đạo Trung tâm Văn hóa -Thể thao huyện. Thời gian thi đấu diễn ra từ 16/3 đến 18/3/2018.

tt.png 

Ảnh: Toàn đội Karatedo Thạnh Phú tại Giải

Kết quả đội Kartedo Thạnh Phú đạt 4 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 2 huy chương đồng và giải Nhì toàn đoàn. Cụ thể như sau: vận động viên Lâm Quốc Bình đạt huy chương vàng 40kg, kata cá nhân nam; vận động viên Nguyễn Duy Thanh đạt huy chương vàng 55kg, kata cá nhân nam; vận động viên Lê Thị Quyên Chi đạt huy chương vàng 40kg, kata cá nhân nữ; vận động viên Phan Thị Hà Phi Yến đạt huy chương vàng 55kg, kata cá nhân nữ; vận động viên Lê Hữu Cảnh đạt huy chương bạc 45kg; kata cá nhân nam; vận động viên Hồ Đinh Yến Nhi đạt huy chương bạc 50kg, kata cá nhân nữ; vận động viên Đặng Thị Kiều Chung đạt huy chương bạc 60kg, kata cá nhân nữ; huy chương bạc Kata đồng động nam, Kumite đồng đội nữ; Kumite vô địch tuyệt đối nam;vận động viên Nguyễn Huế Anh đạt huy chương đồng 40kg, kata cá nhân nữ và huy chương đồng Kumite đồng đội nam.

ttt.png 

Ảnh: VĐV  Lâm Quốc Bình nhận Huy chương Vàng tại Giải

Đây là kết quả của cả một quá trình tập luyện vớinhững công sức và tâm huyếtlớn lao của cả thầy và trò đội Karatedo, tinh thần quyết tâm thi đấu hết mình cho huyện nhà. Tuy không đạt được kết quả tuyệt đối nhưng đội Karatedo Thạnh Phú được đánh giá thi đấu khá tốt ở các nội dung và tinh thần thi đấu cao.

Trong thời gian gần đây, phong trào võ thuật nói chung và bộ môn Karatedo nói riêng ở Thạnh Phú ngày càng được đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là lực lượng thanh thiếu niên, học sinh yêu thích và tập luyện. Việc luyện tập và thi đấu Karatedo không chỉ để rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực, tự vệ cho bản thân mà còn rèn luyện tính kiên trì, lòng dũng cảm, trí thông minh, tinh thần thi đấu đồng thời còn giúp các vận động viên có cơ hội cọ xát, giao lưu học tập lẫn nhau.

 

3/26/2018 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Uỷ ban nhân dân huyện Thạnh Phú tổng kết tình hình phát triển KT-XH năm 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016Uỷ ban nhân dân huyện Thạnh Phú tổng kết tình hình phát triển KT-XH năm 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016
Ngày 24/12/2015 UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình phát triển KT- XH năm 2015 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Ông Nguyễn Minh Cảnh, Bí thư Huyện uỷ-Chủ tịch UBND huyện, các Phó Chủ tịch Lâm Văn Tân, Đào Công Thương, Mai Văn Hùng chủ trì Hội nghị.

Trong năm 2015, tuy Thạnh Phú phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả hàng nông sản không ổn định... nhưng với sự lãnh đạo, điều hành sâu sát, quyết liệt của các cấp uỷ, chính quyền nên tình hình KT-XH của huyện có những chuyển biến tích cực, đúng hướng và khá toàn diện. Tăng trưởng kinh tế khá, có 24/34 chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch, lĩnh vực Văn hoá- xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, an ninh trật tự, quốc phòng-quân sự địa phương được giữ vững.

Đặc biệt, hoạt động du lịch năm 2015 của huyện có nhiều khởi sắc, có khoảng 185 nghìn lượt khách đến tham quan tại khu du lịch Cồn Bửng, Tăng 8,8% so với năm 2014.

IMG_4490.JPG 

Quan cảnh Hội nghị tổng kết

Kết luận, chỉ đạo hội nghị ông Nguyễn Minh Cảnh, Bí thư huyện uỷ- Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, các địa phương tiếp tục phát huy các thành quả đạt được năm 2015 và triển khai thực hiện tốt kết hoạch năm 2016 trên cơ sở cụ thể hoá Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện, xã và kế hoạch 5 năm 2016-2020

IMG_4501.JPG 

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo hội nghị

Trong đó, Chủ tịch UBND huyện đặc biệt lưu ý quan tâm đến công tác phòng chống hạn mặn, không để xảy ra nhiệm mặn trong vùng ngọt hoá; quan tâm quản lý tốt môi trường nuôi, xử lý nghiêm các trường hợp xả chất thảy gay ô nhiểm môi trường trong hoạt động nuôi thủy sản; hoàn thành thủ tục thành lập Ban quản lý Du lịch Thạnh Phú; quan tâm châm lo cho hộ nghèo, gia đình chính sách trong dịp tết Bính Thân; vận động nhân dân chấp hành tốt An toàn giao thông trong các ngày lễ tết; tập trung cho công tác xây dựng Nông thôn mới, CCHC, bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Nội dung chi tiết của báo cáo 2961-BC-UBND.pdf

12/25/2015 3:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Nông dân ven biển trúng mùa dưa hấuNông dân ven biển trúng mùa dưa hấu
Nửa cuối tháng 3 năm 2018, nông dân 2 xã Thạnh Phong và Thạnh Hải bắt tay vào thu hoạch dưa hấu tháng 3, với diện tích trên 360 ha.

nong dan.png

Ảnh: Trồng dưa xen trong vườn xoài

Theo các hộ trồng dưa cho biết, thời tiết năm nay khá thuận lợi, dưa phát triển tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, trung bình mỗi một công đất trồng dưa năng suất đạt từ 2 đến 3 tấn, với giá bán hiện nay là 5.000 đ/kg nếu trừ đi các khoản chi phí nông dân còn lãi từ 5 đến 8 triệu đồng/ công. Vụ này, phần lớn các hộ trồng Giống dưa Phù Đổng, dưa An Tiêm…, đồng thời áp dụng công nghệ màng phủ sinh học nên hạn chế cỏ dại, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng phân bón và giảm nhân công tưới nước, giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao.

Những hộ thu hoạch ở thời điểm đầu vụ giá từ 6 đến 7.000đ/kg, sau đó giá dưa giảm dần, hiện dưa loại 1 giá 5.000 đồng/kg, dưa loại 2, loại 3 giá từ 4 đến 4.500 đồng/kg, sau thu hoạch dưa nông dân 2 xã này sẽ tiếp tục làm đất chuẩn bị trồng lại sắn./.

3/21/2018 11:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
1 - 30Tiếp
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677