Thứ 5, Ngày 26/04/2018, 17:00
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng dự Giỗ tổ Hùng Vương tại xã An Qui
26/04/2018 | Quốc Vinh
“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ tổ mồng mười tháng ba”. Câu ca dao ấy đã khắc ghi trong lòng mỗi người dân đất Việt mỗi khi đến ngày Giỗ tổ Hùng Vương, nhắc nhở toàn dân tộc thành kính tưởng nhớ tổ tiên, một lòng hướng về nguồn cội…

Sáng ngày 25/4/2018, nhằm mồng 10 tháng 3 năm Mậu Tuất, tại đình thần xã An Qui, UBND xã phối hợp với Ban Khánh tiết Đình thần tổ chức trọng thể Giỗ tổ Hùng Vương năm 2018. Giỗ tổ năm nay, xã An Qui được huyện chọn làm điểm tổ chức. Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Bùi Văn Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Giám đốc Sở NN&PTNT, ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng đại diện một số ban ngành đoàn thể huyện, lãnh đạo xã, đông đảo nhân dân trên địa bàn về tham dự.

gio to.png

Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng (giữa) cùng đông đảo đại biểu tham dự Giỗ tổ tại Đình thần An Qui

Sau khi thực hiện nghi thức rước linh vị Quốc tổ Hùng Vương từ UBND xã về đình thần, trong phần lễ, xã thực hiện theo nghi lễ truyền thống gồm dâng hương và lễ vật lên linh vị vua Hùng và đọc chúc văn; đồng thời, ôn lại truyền thống đấu tranh qua các thời kỳ dựng nước và giữ nước của các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân.

Ngay từ buổi ban đầu dựng nước, tổ tiên ta luôn đối đầu với nạn ngoại xâm. Trong cuộc chiến đấu bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân Lạc Việt, bảo vệ xã hội còn non trẻ của các vua Hùng, đất nước Văn Lang đã xuất hiện nhiều anh hùng dân tộc, viết nên những thiên hùng ca vệ quốc. Từ chiến công của Thánh Gióng, khởi nghĩa Hai Bà Trưng, đến các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần… đến thời đại Hồ Chí Minh làm nên chiến thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

gio to 1.png

Ảnh: Thực hiện nghi thức dâng hương lên linh vị Quốc tổ Hùng Vương

Từ truyền thống cao đẹp đó, nhân dân Bến Tre nói chung, xã An Qui nói riêng đã phát huy mạnh mẽ cao trào cách mạng làm nên sự kiện lịch sử Đồng Khởi vào ngày 17/1/1960, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà. Hòa bình lập lại, dù còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ và nhân dân trong xã luôn đoàn kết một lòng, phát huy nội lực từng bước xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao đời sống nhân dân, phấn đấu xây dựng thành công nông thôn mới trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và nhân dân đã thực hiện nghi thức dâng hương viếng linh vị Quốc tổ Hùng Vương cùng nhau tưởng nhớ công đức của các Vua Hùng đã có công dựng nước.

gio to 2.png​

Ảnh: Đại biểu dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương

Cùng ngày, các xã, thị trấn có đình thần trong huyện Thạnh Phú cũng đồng loạt tổ chức lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương. Qua đó, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Đồng thời, thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Ngày xưa các vua Hùng đã có công dựng nước, ngày nay Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước"./.