Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 29/08/2018, 10:00
Chủ đề: Nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.
29/08/2018 | Đặng Liễu
Thực hiện Chỉ thị 10-CT/TU của Tỉnh Ủy ngày 19 tháng 5 năm 2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, Huyện ủy Thạnh Phú đã xây dựng Kế hoạch số 48-KH/HU ngày 12 tháng 10 năm 2016, nhằm cụ thể hóa Chỉ thị 10-CT/TU, sát với tình hình địa phương và đưa ra những đầu việc cần phải thực hiện cho đến năm 2020. Bên cạnh đó, nhằm tuyên truyền, phổ biến một cách rộng rãi Kế hoạch này đến quần chúng nhân dân biết và thực hiện, đặc biệt là đội ngũ Đảng viên luôn là tấm gương đi đầu trong việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu trong Kế hoạch đề ra,chúng ta cùng tìm hiểu một số chủ đề sau:

Phần 2: Tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (tt)

         Ngày nay, xã hội phát triển, nhu cầu về nhà ở và việc xây dựng các cơ sở hoạt động kinh doanh, dịch vụ tăng cao, đòi hỏi phải tận dụng các khu đất để xây dựng, nên nhu cầu san lấp mặt bằng cũng diễn ra nhiều hơn, quy mô hơn. Nhu cầu cát san lấp ngày càng lớn, kéo theo tình trạng khai thác cát dưới lòng sông ngày càng nhiều và quy mô hơn.

         Trong thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật trên lĩnh vực khoáng sản, diễn biến khá phức tạp, số người vi phạm từng năm đều tăng lên, tập trung nhất là ở địa bàn các xã: Phú Khánh, Quới Điền, Mỹ An, An Điền (tuyến sông Hàm Luông); An Thuận, An Qui, An Nhơn, Giao Thạnh (sông Cổ Chiên) và thời gian gần đây có nhiều trường hợp khai thác khoáng sản trong khu vực đất rừng, đất bãi bồi ven sông, ven biển, tình hình khai thác cát trong quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để bán cho các tổ chức, cá nhân khác sử dụng, nhất là việc bán cát cho các nhà thầu, đơn vị thi công công trình, dự án đang diễn ra phức tạp tại các xã Thạnh Phong và Thạnh Hải.

         Qua công tác nắm tình hình, hiện trên địa bàn huyện có khoảng 50 phương tiện, kể cả số phương tiện từ địa phương khác đến, những phương tiện tại địa phương chủ yếu là ghe, tàu gỗ vừa và nhỏ có trọng tải từ 20 đến 80 tấn, và một số phương tiện từ địa phương khác đến có trọng tải từ 30 tấn đến 500 tấn. Bên cạnh đó, còn một số trường hợp phát hiện không có các giấy tờ đăng ký phương tiện theo quy định.

         Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khai thác trái phép như hiện nay, là do cát san lấp ngày càng khan hiếm, một số mỏ cát đã hết hạn khai thác, giá cát tăng lên, từ đó người hành nghề bơm cát có lợi nhuận rất cao, nên họ bất chấp để thực hiện hành vi vi phạm, tái phạm nhiều lần.

         Trong 09 tháng đầu năm 2018 đã kiểm tra lập biên bản và xử phạt 94 trường hợp vi phạm và nộp vào ngân sách nhà nước với tổng số tiền 761.500.000 đồng (bảy trăm sáu mươi mốt triệu năm trăm ngàn đồng) đồng thời buộc bơm trả lại hiện trạng ban đầu hàng ngàn mét khối cát.

         Chính vì thế, việc tuyên truyền giáo dục pháp luật cho các đối tượng hành nghề khai thác cát là một trong những biện pháp nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho những người hành nghề khai thác cát, đồng thời vận động người hành nghề chuyển đổi nghề nghiệp…


Lượt người xem:  206
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677