Thứ 3, Ngày 10/02/2015, 15:00
Tiếp tục đồng hành cùng những số phận kém may mắn
10/02/2015 | Vĩnh Thừa Ngã
Năm 2014, bằng nhiều phương thức khác nhau, Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi (Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo) huyện Thạnh Phú tiếp tục tổ chức nhiều chương trình hoạt động từ thiện đồng hành cùng những số phận kém may mắn trên địa bàn. Qua đó, phần nào giúp họ vượt qua những khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

​Giữa năm 2014, niềm vui đến với anh Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1968 ở ấp Quí Thuận A, xã Hòa Lợi khi gia đình nhận được căn nhà tình thương khá khang trang do Chi hội bảo trợ trao tặng. Nhưng niềm hạnh phúc lớn nhất của anh và gia đình là khi trước đó, Chi hội đã vận động mạnh thường quân giúp hai người con (bị vẹo cột sống từ nhỏ) của anh có điều kiện phẩu thuật sắp lại cột sống – điều mà anh chưa bao giờ dám nghỉ đến, vì chi phí mỗi cas mỗ đến hơn 100 triệu đồng, vượt rất xa "tầm với" của một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong khi đó, nhiều năm qua, gia đình thường xuyên phải chạy gạo qua ngày với những đồng tiền ít ỏi từ việc thổi đất mướn của anh và tách vỏ hạt điều của chị. Thật khó có thể diễn tả hết lòng biết ơn của gia đình anh khi sắp tới Chi hội sẽ tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ tiếp theo để phẩu thuật cho người con gái út có cùng căn bệnh như hai anh chị của mình.

tang nha mai am trai tim.png

Chương trình "Chung một tấm lòng" Đài phát thanh truyền hình Bến Tretrao tặng căn nhà cho bà Lê Thị Biếu

Bà Lê Thị Biếu, sinh năm 1960 ở ấp Giang Hà, xã An Điền là hộ nghèo neo đơn. Mới đây, bà được bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu phẩu thuật lắp lại hộp sọ sau quá trình nuôi dưỡng. Trước đó, trong một lần đi tập thể dục trên đường, không mai bà bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não. Bà chia sẻ, nếu không có được sự trợ giúp của Chi hội, thì hương khói của người anh là liệt sĩ không biết rồi sẽ ra sao. Tháng 11 vừa qua, bà còn được Chi hội kết hợp với Chương trình "Chung một tấm lòng" – Đài Phát thanh – Truyền hình Bến Tre xây dựng và trao tặng căn nhà "Mái ấm trái tim".

Cùng có được niềm vui như bà Biếu là gia đình anh Nguyễn Văn Tài, sinh năm 1979 ở ấp Thạnh Hưng B, xã Thạnh Hải khi trong năm qua, anh được xây tặng căn nhà tình thương trị giá 35 triệu đồng, thông qua sự vận động của Chi hội. Anh cho biết, gia đình không có đất, không nhà ở, chiếc ghe là cả tài sản của cả nhà. Lênh đênh trên sông rạch, anh phải đặt đú sống qua ngày, nuôi một con nhỏ và người vợ bị bại liệt. Bản thân anh lại mang trong người một khối u. Vì vậy, khi nhận được sự giúp đở của Chi hội, của nhà tài trợ, anh cảm thấy hạnh phúc, có thêm ý chí vươn lên trong cuộc sống…

kham benh 10-2.png

Năm 2015, Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện phấn đấu vận động

khám chữa bệnh miễn phí cho khoảng 5.000 hộ nghèo​

Không chỉ với những hoàn cảnh nêu trên được trợ giúp, mà trong năm qua Chi hội còn tiến hành đồng loạt nhiều chương trình từ thiện nhân đạo được xã hội đồng tình. Kết quả đã mang lại ánh sáng cho gần 100 người mù nghèo, 24 trường hợp được khám lọc bệnh tim, 22 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được giúp đở, hàng ngàn lượt hộ nghèo, gia đình chính sách được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Bên cạnh đó, cấp xe lăn cho gần 30 trường hợp người khuyết tật, trao tặng 15 nhà tình thương, cấp gần 390 suất học bổng, gần 500 phần học phẩm và hơn 38.000 quyển tập cho học sinh, sinh viên nghèo, học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, duy trì bếp ăn từ thiện tại bệnh viện với gần 20.000 suất cho bệnh nhân nghèo… Tổng giá trị mà Chi hội giúp đở, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi trong năm qua lên đến hơn 4,4 tỷ đồng. Ngoài ra, các Phân hội ở các xã, thị trấn cũng đã vận động thực hiện các chương trình từ thiện quy thành tiền hơn 4 tỷ đồng.

Có thể thấy, tất cả các chương trình hoạt động trọng tâm của Chi hội bảo trợ đều đem lại những hiệu quả thiết thực cho những hoàn cảnh kém may mắn trên địa bàn. Thành công của Chi hội có được không chỉ là sự tâm huyết đem niềm vui đến với người nghèo của các cán bộ, hội viên từ huyện đến cơ sở, mà đó còn là sự tin tưởng của những tấm lòng nhân ái đối với tôn chỉ, mục đích hoạt động của Chi hội. Chính vì vậy, trong năm qua, đã có hàng chục lượt tổ chức, cá nhân tích cực đóng góp tiền, của để Chi hội làm cầu nối giúp đở người nghèo như: Chi hội từ thiện Hy Vọng, TP. Cần Thơ, Chi hội từ thiện Đồng Tâm, Hội Cựu chiến binh quận 9, TP. Hồ Chí Minh, Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long, Hội nghĩa trang Tương tế Bến Tre tại Bình Dương… "Ngay từ khi mới thành lập, chúng tôi đã xác định trách nhiệm của tổ chức là dành những gì tốt đẹp nhất cho bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi. Vì lẽ đó mà nhiều năm qua, cán bộ, hội viên luôn có sự quyết tâm nâng cao chất lượng vận động, tất cả mọi sự giúp đở đều được công khai, minh bạch tài chính. Việc làm đầy ý nghĩa đó giúp các nhà hảo tâm tiếp tục đặt niềm tin vào tổ chức Hội, cùng đồng hành với những mãnh đời khó khăn trong năm vừa qua" – Chủ tịch Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Nguyễn Văn Thép chia sẻ.

Năm 2015, Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tiếp tục cùng với các tổ chức, cá nhân từ thiện trong và ngoài huyện thực hiện tốt hơn nữa nhu cầu an sinh xã hội, phục vụ người nghèo trong huyện thông qua 8 chương trình hoạt động trọng tâm. Trong đó, phấn đấu đạt các chỉ tiêu phẩu thuật tim bẩm sinh 7 trường hợp, phẩu thuật mắt 100 cas, cấp 200 suất học bổng Nhân Thiện, khám bệnh, cấp thuốc cho 5.000 lượt người… ​