Thứ 3, Ngày 24/03/2015, 08:00
Thạnh Phú: Kiểm tra ATVSLĐ – PCCN 12 đơn vị
24/03/2015 | Quốc Vinh
Hưởng ứng tuần lễ Quốc gia vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) lần thứ 17 năm 2015; từ ngày 16/3 đến 19/3/2015, Đội kiểm tra liên ngành về ATVSLĐ-PCCN huyện Thạnh Phú đã tổ chức kiểm tra 12 đơn vị, doanh nghiệp và các chợ có sử dụng lao động tại các xã Thạnh Phong, Giao Thạnh, An Nhơn, Quới Điền, Đại Điền và thị trất Thạnh Phú.

​Nội dung kiểm tra gồm việc thực hiện ký kết hợp đồng lao động giữa chủ doanh nghiệp và người lao động; việc thực hiện các chế độ đối với người lao động như tiền lương, tiền công, BHXH, BHYT… kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ; tình trạng an toàn của các thiết bị, nhà xưởng và nơi làm việc, việc sử dụng, bão dưỡng thiết bị định kỳ, phương tiện kỹ thuật PCCC…

kiem tra VSATTP1.png

Ảnh: Quang cảnh buổi kiểm tra ATVSLĐ – PCCN

tại HTX Tiểu thủ công nghiệp Bến Tre

Qua kiểm tra, có 4 đơn vị thực hiện tốt công tác ATVSLĐ đó là DNTN Phúc Thành - thị trấn Thạnh Phú, Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp Bến Tre xã Quới Điền, Chợ Quới Điền và Chợ Giao Thạnh như: người lao động đều được ký kết hợp đồng lao động, được bố trí thời giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Chế độ tiền lương, tiền công, BHYT được các doanh nghiệp thực hiện kịp thời; Phương tiện cá nhân bảo hộ lao động, phương tiện kỹ thuật PCCC được trang bị đầy đủ. Bên cạnh đó, có trang bị nội quy, tiêu lệnh chửa cháy, xây dựng được phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC), bình chữa cháy đạt yêu cầu.

03 cơ sở kinh doanh thức ăn thủy sản Bảy An xã Thạnh Phong, Phú Điền, Bình Linh xã An Nhơn chưa đảm bảo các điều kiện ATLĐ như: Thiếu hợp đồng lao động đối với người lao động, thiếu bình chữa cháy, chưa khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. 05 đơn vị còn lại còn thiếu các phương án PCCC.

PCCC QD.png

nh: Kiểm tra các quy định PCCC tại Chợ Quới Điền

Đội kiểm tra liên ngành về ATVSLĐ-PCCN huyện Thạnh Phú kiến nghị các đơn vị được kiểm tra cần tổ chức cho người lao động khám sức khỏe định kỳ, tham gia BHXH, BH thất nghiệp cho công nhân, thường xuyên kiểm tra thiết bị chữa cháy tại cơ sở; đồng thời, lập biên bản nhắc nhở các đơn vị vi phạm khắc phục những hạn chế trên và sẽ có kế hoạch phúc tra lại trong thời gian tới.

Hoạt động kiểm tra trong tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể, các đơn vị sản xuất kinh doanh và người lao động trong huyện Thạnh Phú về tầm quan trọng, trách nhiệm trong công tác ATVSLĐ-PCCN. Qua đó, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động, nêu cao tính chủ động về ATVSLĐ – PCCN trong quần chúng nhân dân; góp phần hạn chế và ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra trên địa bàn…/.​