Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 02/04/2020, 17:00
Xây dựng Kế hoạch thu gom chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện
02/04/2020 | Đặng Liễu
Hiện nay, rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện với khối lượng khoảng 40 tấn/ngày. Trong đó, một phần rác được thu gom về bãi rác huyện xử lý và phần còn lại được người dân tự xử lý bằng hình thức đốt và chôn lấp.

Năm 2019, huyện đã đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác với công suất xử lý 100 tấn rác/ngày. Tuy nhiên, việc thu gom rác hiện tại trên địa bàn các xã, thị trấn để cung cấp cho nhà máy này hoạt động mới chỉ đạt khoảng 12 -15 tấn/ngày. Nguyên nhân là do hầu hết người dân chưa có ý thức cao trong việc đăng ký thu gom và xử lý rác đúng theo quy định, ngại tốn chi phí, còn một bộ phận không nhỏ vứt tại các điểm tập kết rác công cộng của những hộ đăng ký thu gom rác; phần còn lại đem vứt dọc các tuyến đường, kênh rạch… gây ô nhiễm môi trường tự nhiên và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, việc người dân không chịu đăng ký thu gom cũng có một phần lỗi thuộc về đơn vị thu gom. Tần suất thu gom không đúng với hợp đồng đã ký với người dân, gom không hết rác,… gây mùi hôi tại các bãi tập kết, ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan các khu vực công cộng…

Chính vì vậy, việc làm thế nào để vừa đảm bảo lượng rác cung cấp cho nhà máy rác vừa có thể đáp ứng nhu cầu của người dân, Ủy ban nhân dân huyện xây dựng kế hoạch thu gom rác trên địa bàn huyện.

Mục đích của kế hoạch lần này là nâng cao hiệu quả trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý đối với các hộ đã đăng ký thu gom; tổ chức vận động các hộ dân chưa đăng ký thu gom rác; hướng dẫn người dân tự xử lý rác đối với các hộ dân không có điều kiện thu gom và giải quyết các bãi rác tạm đang tồn tại trên địa bàn các xã nhằm giải quyết dứt điểm "bài toán" về rác thải trong thời gian qua.

Rác sau khi được thu gom, sẽ được phân loại và xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường: rác hữu cơ được ủ phân, rác vô cơ không tái chế được sẽ được đốt và chôn lấp bằng lò đốt, rác tái chế sẽ được bán phế liệu. Chính vì thế, việc thu gom rác trong thời gian tới sẽ được thực hiện đúng theo hợp đồng ký với người dân nhằm đảm bảo lượng rác cung cấp cho nhà máy hoạt động. Đây là điều tất yếu diễn ra, nếu muốn nhà máy này hoạt động.

Rác sẽ được thu gom trên địa bàn 18 xã, thị trấn bao gồm các con hẻm, tuyến ấp gần các đường lớn, tuyến dọc quốc lộ…  nhằm mở rộng phạm vi thu gom trên địa bàn để đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho người dân đăng ký thu gom rác, vừa cung cấp rác cho nhà máy hoạt động.

Các bãi rác tạm trên địa bàn huyện sẽ đóng cửa và được chuyển hết về bãi rác huyện để xử lý.

 Chính vì thế, mỗi người dân bằng chút sức nhỏ của gia đình mình tự nguyên tham gia đăng ký thu gom rác nhằm đảm bảo đủ lượng rác cho nhà máy hoạt động, vừa tạo được diện mạo mới cho quê mình. Vì một môi trường không có rác.


Lượt người xem:   18
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677