Thứ 5, Ngày 23/04/2020, 08:00
Ảnh hưởng của hạn mặn đến cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện
23/04/2020 | Văn Hiện
Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước mặn xâm nhập sớm, sâu và tác động đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

- Về nuôi thủy sản:

+ Vụ nuôi tôm càng xanh từ giữa năm 2019 đến đầu năm 2020, toàn huyện có 3.899,65 ha diện tích thả giống tôm càng xanh. Trong đó, do ảnh hưởng của nắng nóng và xâm nhập mặn đã gây thiệt hại 1.476,29 ha, tỷ lệ thiệt hại 37,8%, tình hình thiệt hại tập trung chủ yếu vào giữa tháng 02, 03/2020.

+ Về diện tích quảng canh (chủ yếu là tôm sú): năm 2020 toàn huyện có 11.953,95 ha. Trong đó bị ảnh hưởng 2.484,4 ha chủ yếu do ảnh hưởng của bệnh đốm trắng.

+ Về  diện tích nuôi thâm canh (chủ yếu tôm thẻ chân trắng): diện tích 3.241,21 ha đã xuống giống là 249 ha, bị thiệt hại là 19,83 ha (chủ yếu ở các xã An Qui, Thạnh Hải, Giao Thạnh và An Thuận).

+ Nghêu chết tại HTX Thạnh Lợi, sản lượng thiệt hại ước khoảng 750 tấn, ước thiệt hại khoảng 17,6 tỷ đồng; đối với HTX Bình Minh nghêu bị chết khoảng 80%, ước thiệt hại khoảng 10,6 tỷ đồng.

- Về trồng trọt: Mặc dù các ngành chức năng khuyến cáo người dân không được xuống giống vụ lúa Đông xuân nhưng có 4,5 ha đã xuống giống ở xã Mỹ Hưng và Tân Phong, bị thiệt hại hoàn toàn do hạn hán và xâm nhập mặn. Bên cạnh đó, có khoảng 50 ha dưa hấu tại xã Thạnh Hải bị ảnh hưởng do không đủ lượng nước tưới, ước sản lượng thiệt hại khoảng 250 tấn.

- Về chăn nuôi: Gia súc, gia cầm bị ảnh hưởng nhẹ ở một vài nơi nhưng chưa xảy ra thành dịch bệnh.

Nhằm kịp thời hỗ trợ cho người dân nước ngọt để phục vụ sinh hoạt và chăn nuôi, các ngành huyện đã phối hợp các ngành tỉnh, các Mạnh thường quân hỗ trợ dụng cụ chứa nước, cấp nước ngọt cho những hộ dễ bị tổn thương, ảnh hưởng của hạn mặn cho hơn 10.000 hộ dân với kinh phí hỗ trợ ước khoảng 4,6 tỷ đồng.

Định hướng trong thời gian tới, các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, xả thải gây ô nhiễm môi trường nước làm bùng phát dịch bệnh.

Các ngành chức năng huyện thường xuyên theo dõi và khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt lịch thời vụ phục vụ sản xuất cho phù hợp với tình hình hạn mặn; khuyến cáo nhân dân chủ động phòng ngừa dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản.

Thường xuyên kiểm tra các cống và bờ bao; kịp thời sửa chữa nếu xảy ra trường hợp hư hỏng đột xuất; kiểm tra việc vận hành hệ thống công trình thủy lợi, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất (có thể) thiệt hại trên cây trồng và vật nuôi.