Thứ 4, Ngày 19/08/2015, 10:00
Thị trấn Thạnh Phú làm tốt Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
19/08/2015 | Văn Minh
Mười năm qua Thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú đã đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã phối hợp triển khai vận động đoàn viên, hội viên, công chức và nhân dân cùng thực hiện. Từ đó, tạo được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

​  Trong đó, chú trọng tăng cường công tác xây dựng củng cố các tổ chức chính trị xã hội tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội như Hội đồng an ninh trật tự ấp, Ban đại diện Tổ nhân dân tự quản, Đội dân phòng,… đã đem lại nhiều hiệu quả đáng kể. Kịp thời ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng có hành vi, vi phạm pháp luật. Mặt khác, Công an thị trấn còn chủ động phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành đoàn thể thực hiện các nghị quyết liên tịch về "Đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Mở nhiều đợt cao điểm vận động quần chúng tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn các ngày lễ, tết.

Nổi bật nhất của thị trấn Thạnh Phú trong phong trào toàn dân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là triển khai thực hiện nhiều mô hình "Dân vận khéo" trên lĩnh vực an ninh trật tự. Các mô hình này, đã đem lại hiệu quả tích cực thời gian qua. Tội phạm được kéo giảm, riêng tội phạm hình sự xảy ra hơn 80 vụ giảm gần 10 vụ so với cùng kỳ, góp phần giữ vững và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ở ấp điểm Thạnh Hòa B, Trước khi triển khai mô hình "3 giảm, 4 giữ" vào tháng 9.2013 tình hình đánh nhau gây thương tích, bạo lực gia đình, trộm cắp, sử dụng chất ma túy có nhiều diễn biến phức tạp,…Bên cạnh đó, các tệ nạn xã hội như cờ bạc, đá gà ăn thua bằng tiền thường xuyên xảy ra do ấp là địa bàn giáp giới với ấp Thạnh Khương A của xã Mỹ Hưng.

Ngoài tập trung củng cố, nâng cao chất lượng sinh hoạt Tổ nhân dân tự quản, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát thì cái mà mô hình chú trọng nhất đó là công tác tuyên truyền, vận động. Bà Nguyễn Thị Ro – Trưởng ấp Thạnh Hòa B cho biết: ấp tăng cường công tác vận động quần chúng ở các Tổ nhân dân tự quản trên địa bàn, tích cực tham gia công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giáo dục con em trong gia đình chấp hành tốt pháp luật nhà nước, không để con em, người thân trong gia đình vi phạm pháp luật. Qua tuyên truyền vận động mô hình đã nhận được sự đồng tình cao từ người dân và đem lại nhiều hiệu quả, góp phần kéo giảm tội phạm trên địa bàn.

Nói về các mô hình và hướng nhân rộng các mô hình, bà Bùi Thị Nghỉ – Trưởng khối vận - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thị trấn Thạnh Phú cho biết: trong các năm qua thị trấn có nhiều mô hình "Dân vận khéo" trên lĩnh vực an ninh trật tự như mô hình tiếng mỏ an ninh, tự phòng tự quản, thế trận lòng dân,…. Đặc biệt, là mô hình 3 giảm, 4 giữ ở ấp Thạnh Hòa B, nhận được sự đồng tình hưởng ứng cao từ người dân. Đây là mô hình mới đem lại hiệu quả rất lớn giúp cho địa phương giải tán được một số tụ điểm nóng về an ninh trật tự. Năm 2015, thị trấn tiếp tục giữ vững mô hình ở ấp Thạnh Hòa B, nhân rộng ra ấp Thạnh Quí, đồng thời đăng ký mô hình "Dân vận khéo" cấp tỉnh. Thời gian tới, sẽ nhân rộng mô hình này ra các ấp còn lại trên địa bàn.

Từ những kết quả đạt được, thị trấn Thạnh Phú nhiều năm liền giữ vững khu dân cư, thị trấn, nhà trường đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh trật tự", góp phần xây dựng thành công thị trấn văn hóa và được công nhận đô thị loại V.