Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 05/06/2020, 08:00
Ô nhiễm tiếng ồn
05/06/2020 | Đặng Liễu
Ô nhiễm tiếng ồn có thể được xem là kẻ thù nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn, nhất là trong tình trạng khoa học công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay.

1. Hậu quả của tiếng ồn lên tim mạch

Gia tăng cường độ tiếng ồn thực sự có thể khiến tim bạn đập loạn nhịp. Tim đập không đều có thể dẫn đến mạch máu bị tắc, đột quỵ hay thậm chí là suy tim. Tiếng ồn làm cho con người cảm thấy bị kích thích, cáu gắt và gây tăng huyết áp.

Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn không chỉ phụ thuộc vào độ to của âm thanh. Bên cạnh đó, loại âm thanh gây nên tiếng ồn cũng tạo nên những cảm nhận khác nhau cho con người.

2. Hậu quả của tiếng ồn lên khả năng nghe

Bạn biết rằng: Tai của bạn sẽ cảm thấy "khó ở" khi bị oanh tạc bởi những tiếng ồn, chẳng hạn như tiếng búa khoan của nhà kế bên. Nhưng có thể bạn không biết cơ chế thực sự là tại sao. Sâu bên trong tai của bạn có khoảng 10.000 tế bào lông có nhiệm vụ biến âm thanh thành các tín hiệu đưa lên não. Tiếp xúc với tiếng ồn quá nhiều có thể hủy hoại hoàn toàn những tế bào lông này.

Đó là lí do có một loại điếc riêng biệt gọi là "điếc tiếng ồn". Điều này đặc biệt tác động xấu đến trẻ em. Trong những giai đoạn đầu đời thì khả năng nghe là vô cùng quan trọng để đứa trẻ học hỏi và giao tiếp. 

3. Hậu quả của tiếng ồn lên não bộ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra là tiếng ồn còn có ảnh hưởng sâu xa hơn đến bên trong não. Tiếng ồn tác động đến các đầu dây thần kinh kết nối đến tai, gây ra hiện tượng viêm. Quá trình viêm này hoàn toàn có thể lan đến bộ não. Có nhiều bằng chứng cho rằng nghe kém có liên quan đến giảm nhận thức hay sa sút trí tuệ. 

4. Hậu quả của tiếng ồn lên tâm trạng

Tưởng tượng ngồi trong phòng làm việc với tiếng còi báo cháy reo lên suốt ngày. Chẳng cần phải nói ra cũng biết bạn sẽ có một tâm trạng u ám trong ngày hôm đó. Điều này sẽ xảy ra khi bạn phải làm việc ở một nơi mà tiếng ồn là một điều không thể tránh khỏi.

Sự lo âu, cáu gắt trở nên tồi tệ hơn trong môi trường tiếng ồn. Tiếng ồn kích thích cơ thể sản sinh ra một chất gọi là corticol. Chất này còn gọi là hormon gây stress. 

5. Hậu quả của tiếng ồn lên hệ miễn dịch

Một cách gián tiếp, chất lượng sống của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Bạn vẫn còn nhớ hormon gây stress chứ? Nó làm tăng huyết áp và tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra nó còn khiến khả năng chống chọi lại bệnh tật của cơ thể bị suy giảm.

Do đó, tiếng ồn có thể gián tiếp khiến cho bạn dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hay cảm lạnh hơn. Một số bệnh lý mãn tính khác như tiểu đường, loét dạ dày cũng chịu tác động bởi các tác nhân gây stress. 

6. Hậu quả của tiếng ồn lên sự tập trung 

Bạn cần sự tĩnh lặng, yên bình để có thể tập trung học tập. Nếu môi trường xung quanh quá ồn ào, bộ não phải cố gắng lọc bỏ các âm thanh tạp ra để bạn có được sự tập trung. Vì phải làm thêm những công việc ngoài ý muốn này nên bộ não mất đi nguồn năng lượng quý báu cho những hoạt động quan trọng khác, đó là tập trung và giải quyết vấn đề.

Khi làm bài test về trí nhớ, những người làm việc trong không gian ồn ào sẽ ghi nhớ từ kém hơn. Họ cảm thấy mệt mỏi và kém năng động hơn so với những người khác. 

7. Hậu quả của tiếng ồn lên giấc ngủ

Hậu quả này là khá rõ ràng. Quá nhiều tiếng ồn sẽ gây xao nhãng và kích thích bộ não. Điều này dẫn đến việc khó thư giãn và khó đi vào giấc ngủ hơn. Và dù có ngủ được thì tiếng ồn bên ngoài đặc biệt khiến chất lượng giấc ngủ kém đi nhiều. Những hệ quả khác đó là bạn dễ mệt mỏi, uể oải sau giấc ngủ.

Ngủ không ngon còn có liên quan đến các bệnh lý khác như Tải về    tiểu đường, béo phì và tim mạch. 

8. Hậu quả lên khả năng sinh sản 

Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn thậm chí có thể tác động đến khả năng sinh sản của nam giới. Đã có nghiên cứu cho thấy nam giới tiếp xúc với tiếng ồn ở mức độ thấp (chẳng hạn như của máy lạnh) trong 8 năm có nhiều khả năng được chẩn đoán vô sinh hơn. Ngoài ra, tiếp xúc với tiếng ồn nhiều trong buổi đêm cũng có liên hệ với sẩy thai, sinh non, và dị tật bẩm sinh. 


Lượt người xem:  12
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677