Thứ 2, Ngày 22/06/2020, 15:00
Công bố và trao văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận xoài Tứ Quý Thạnh Phú
22/06/2020 | Văn Minh
Ngày 19/6/2020, tại trụ sở Hợp tác xã Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Thạnh Phong, xã Thạnh Phong; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với UBND huyện Thạnh Phú tổ chức lễ công bố và trao văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận xoài Tứ Quý Thạnh Phú.

Đến dự có ông Trần Giang Khuê – Phó Trưởng phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Lâm Văn Tân – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; ông Châu Văn Bình – Giám đốc Sở Công thương tỉnh; ông Nguyễn Ngọc Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại buổi lễ, đại biểu được xem Clip giới thiệu về sản phẩm xoài Tứ Quý; nghe báo cáo quá trình xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận xoài Tứ Quý Thạnh Phú.

xoai tu qui.png

Ông Trần Giang Khuê – Phó Trưởng phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh trao giấy chứng nhận Nhãn hiệu chứng nhận xoài Tứ Quý cho Lãnh đạo UBND huyện Thạnh Phú.

Cũng tại buổi lễ, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã công bố Quyết định bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận xoài Tứ Quý Thạnh Phú và ông Trần Giang Khuê – Phó Trưởng phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã trao giấy chứng nhận Nhãn hiệu chứng nhận xoài Tứ Quý cho UBND huyện Thạnh Phú; UBND huyện công bố Quyết định trao quyền quản lý Nhãn hiệu chứng nhận xoài Tứ Quý cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện.

Xoài Tứ Quý trên địa bàn huyện được trồng chủ yếu ở các xã Giao Thạnh, Thạnh Phong và Thạnh Hải, hiện có hơn 400 ha, trong đó, có khoảng 300ha cho trái, năng suất trung bình 30 – 40 tấn/ha, thu nhập bình quân từ 300 đến 400 triệu/ha/năm.

Những năm gần đây, cây xoài Tứ Quý đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống người dân. Cây xoài không ngừng mở rộng diện tích, người trồng mạnh dạng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các mô hình sản xuất theo hướng sạch chuẩn Vietgap, Global gap được triển khai góp phần nâng cao giá trị cây xoài.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân nhấn mạnh xoài Tứ Quí Thạnh Phú được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ là bước tiến mới cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện. Xoài Tứ Quí Thạnh Phú là sản phẩm thế mạnh của địa phương, đã tiếp cận thị trường trong và ngoài tỉnh, nay được chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu, tạo cơ hội để hộ nông dân trồng xoài nói riêng và huyện Thạnh Phú nói chung, các tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu chứng nhận tiếp tục phát huy danh tiếng của sản phẩm trên thị trường, bảo vệ và khẳng định chất lượng, thương hiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương. Góp phần phát huy giá trị sản phẩm một cách hiệu quả thông qua việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc từ huyện Thạnh Phú.

Để nhãn hiệu chứng nhận Xoài Từ Quý Thạnh Phú phát huy giá trị tốt nhất thời gian tới, ông Nguyễn Ngọc Tân đề nghị các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan cần quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Chú trọng quảng bá, giới thiệu nhãn hiệu chứng nhận xoài Tứ Quý. Thực hiện tốt việc quản lý, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

Tập trung thực hiện các giải pháp duy trì và phát triển bền vững diện tích trồng xoài trên địa bàn, triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, an toàn gắn việc ứng dụng khoa học kỹ thuật,…./.