Thứ 4, Ngày 01/07/2020, 09:00
Đại hội biểu dương mô hình học tập tiêu biểu huyện giai đoạn 2016 – 2020
01/07/2020 | Văn Minh
Ngày 26/6/2020, UBND huyện tổ chức Đại hội biểu dương mô hình học tập tiêu biểu huyện giai đoạn 2016 – 2020. Bà Đặng Thị Hoa – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; ông Phạm Văn Bé Năm – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; cùng 89 đại biểu chính thức về dự đại hội.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân đã chúc mừng các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị tiêu biểu, xuất sắc 5 năm liên tục 2016 - 2020 được vinh danh, biểu dương và khen thưởng ngày hôm nay đồng thời cho rằng những gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập được biểu dương tại Đại hội là những tấm gương sáng, những bông hoa tươi thắm, tiêu biểu trong vườn hoa khuyến học, góp phần làm đẹp cho xã hội, vun bồi truyền thống hiếu học huyện nhà, xứng đáng được mọi người, mọi nhà học tập noi theo.

Ông Nguyễn Ngọc Tân cũng tri ân các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các tổ chức, các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài huyện đã đóng góp xây dựng Quỹ Khuyến học, tạo điều kiện để huyện giúp đỡ kịp thời cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn, cũng như biểu dương các em có thành tích học tập xuất sắc.

hoi khuyen.png

Trao giấy công nhận và ghi danh vào Sổ vàng Khuyến học.

(Ảnh: Văn Minh)

Qua 5 năm thực hiện 4 mô hình học tập, huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nếu như năm 2016, năm đầu thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ; Danh hiệu Gia đình học tập được bình xét công nhận chỉ đạt tỷ lệ hơn 17% thì đến năm 2019 xét đạt hơn 90% và dự báo năm 2020 chỉ tiêu này sẽ đạt trên 95% với trên 33.000 gia đình. Danh hiệu Dòng họ học tập năm 2016 có 5 dòng họ đạt hơn 16% thì năm 2019 đạt gần 80% và dự báo cuối năm 2020 tỷ lệ này sẽ nâng lên 100% với 30 dòng họ. Danh hiệu Cộng đồng học tập ấp/ khu phố năm 2016 chỉ đạt trên 17% thì đến năm 2019 được công nhận đạt tỷ lệ 100% với 104 danh hiệu, vượt 40% so với Quyết định 281 của Thủ tướng Chính Phủ quy định vào năm 2020.

Phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài từ các gia đình, dòng họ, cơ quan, đơn vị đã tạo động lực khuyến khích mỗi người dân học tập, học tập thường xuyên. Trong gia đình, ông bà, cha mẹ luôn khuyến khích, động viên con cháu học tập tốt. Nhiều dòng họ đã xây dựng quỹ khuyến học, kịp thời khen thưởng, biểu dương con cháu có thành tích cao trong học tập. Việc triển khai, xây dựng các mô hình học tập đã được sự đồng tình, ủng hộ, phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp hội khuyến học, tạo sự lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng, góp phần tạo nên cả xã hội học tập. Kết quả đạt được góp phần vào việc xây dựng gia đình văn hóa, ấp, khu dân cư văn hóa trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

Tại Đại hội, đã biểu dương, cấp giấy công nhận và ghi danh vào Sổ vàng Khuyến học đại diện của 33 Gia đình học tập, 4 Dòng họ học tập, 11 Cộng đồng học tập ấp/khu phố và 15 đơn vị học tập xuất sắc tiêu biểu nhất.

UBND huyện tặng giấy khen 18 cho các tập thể, cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập 5 năm liên tục 2016 – 2020 và có thành tích tiêu biểu trong tổ chức xây dựng 4 mô hình học tập tại địa phương 5 năm liên tục giai đoạn 2016 – 2020.

Đại hội đã biểu quyết thống nhất Đoàn đại biểu huyện dự đại hội cấp tỉnh gồm 8 đại biểu. Phát động phong trào thi đua tiếp tục xây dựng các mô hình học tập giai đoạn 2021 – 2025.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phạm Văn Bé Năm nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp, các ngành, Hội Khuyến học các cấp, các Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập ấp/khu phố và  đơn vị học tập thời gian tới cần quan tâm thực hiện như: "Tiếp tục xây dựng, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức hội từ huyện đến cơ sở, các ban khuyến học, các chi tổ hội trên địa bàn huyện đủ về số lượng và nâng cao chất lượng; nhất là 4 mô hình học tập đã được biểu dương, khen thưởng. Tiếp tục phát động đăng ký mới, xét công nhận nhiều gia đình, dòng họ, đơn vị đạt danh hiệu đơn vị học tập năm 2020. Phát huy các hình thức vận động, xây dựng và phát triển Quỹ Khuyến học, khuyến tài ở tất cả các tổ chức hội cơ sở, các cơ quan, đơn vị trường học,…."./.