Thứ 4, Ngày 19/08/2015, 10:00
Thạnh Phú: Triển khai nhiệm vụ năm học 2015 – 2016
19/08/2015 | Mai Đan
Ngày 17/8/2015, tại hội trường UBND huyện, huyện Thạnh Phú tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015-2016. Ông Lê văn Chín, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre; ông Đào Công Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Năm học 2014-2015, ngành giáo dục huyện Thạnh Phú thực hiện nhiệm vụ năm học đạt nhiều kết quả. Điểm nổi bật là chỉ đạo các trường tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", thực hiện cuộc vận động "Hai không", "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Qua đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp quản lí giáo dục, giáo viên và học sinh; góp phần ổn định việc giảng dạy, học tập, đánh giá và thi cử, tỷ lệ học sinh yếu kém, bỏ học được kéo giảm.

Năm học qua, toàn huyện có 18 trường Mẫu giáo, 19 trường Tiểu học và 17 trường Trung học cơ sở. Tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, học sinh tiểu học đi học đúng độ tuổi đạt 100%, gần 6.700 trẻ lớp 3,4,5 học Tiếng Anh, đạt tỷ lệ hơn 99%. Có 100% trẻ hoàn thành bậc tiểu học vào lớp 6. 18/18 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non trẻ 5 tuổi, 10/18 xã đạt chuẩn PCGD tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2, 12/18 xã đạt chuẩn PCGD trung học đều tăng so với năm học 2014 – 2015… Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%, THPT đạt 95,89%, học sinh trúng tuyển vào lớp 10 đạt 78,38%; thi học sinh giỏi lớp 9 và lớp 12 cấp tỉnh đạt hơn 150 giải, tăng so với cùng kỳ…

Song song với việc nâng cao chất lượng giáo dục, huyện tập trung cho đầu tư phát triển mạng lưới trường lớp, tăng cuờng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Trong đó, đã xây dựng mới, sửa chữa đưa vào sử dụng hơn 30 phòng học, kinh phí hơn 7 tỷ đồng. Xã hội hóa giáo dục được hơn 3,3 tỷ đồng. Có 100% đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên các bậc học đạt chuẩn về chuyên môn, đào tạo…

Tuy nhiên, trong năm học 2014-2015 việc huy động trẻ ra lớp ở một số trường không cân đối, cơ sở vật chất đầu tư nhưng chưa đúng mức, chưa đáp ứng yêu cầu triển khai dạy học 2 buổi/ngày, công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, kiểm định chất lượng đạt hiệu quả còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh… Những hạn chế này được các đại biểu tập trung thảo luận, tìm giải pháp, nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2015-2016.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Công Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương những kết quả mà ngành giáo dục huyện đã đạt được. Đồng thời, lưu ý năm học 2015-2016 ngành cần tiếp tục thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH – HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết số 29 của BCH Trung ương Đảng khóa XI. Triển khai có hiệu quả kế hoạch của Sở GD&ĐT về phát động phong trào thi đua "Đồng Khởi mới".

Bên cạnh, tiếp tục quan tâm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý; nâng cao chất lượng và hiệu qủa hoạt động giáo dục. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, tập trung thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên. Bên cạnh đó, tăng nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đổi mới cơ chế tài chính giáo dục phục vụ tốt cho sự nghiệp "trồng người"…/.​