Thứ 3, Ngày 04/08/2020, 14:00
Sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2020
04/08/2020 | Lê Chì
Ngày 24/7/2020 Phòng Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2020. Ông Lê Văn Mứt - Trưởng Phòng Tư pháp chủ trì hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đại diện: Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện, Hội Luật gia huyện, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước Chi nhánh 02 Thạnh Phú, và Công chức Tư pháp các xã, thị trấn.

Tại Hội nghị các đại biểu trao đổi, thảo luận, đánh giá những mặt thực hiện tốt, những khó khăn, hạn chế, nguyên nhân, đề xuất các giải pháp, phương hướng thực hiện các nhiệm vụ công tác tư pháp những tháng cuối năm 2020. Ông Lê Văn Mứt Trưởng phòng Tư pháp có ý kiến kết luận với những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong thực hiện công tác tư pháp 6 tháng đầu năm; trong thời gian tới Phòng Tư pháp huyện và Công chức tư pháp các xã, thị trấn cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, rà soát văn bản qui phạm pháp luật theo qui định, thực hiện tốt công tác tham mưu cho Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp trên lĩnh vực văn bản.

2. Tham mưu Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2020 và kiểm tra, đôn đốc hoạt động của các tiểu ban phụ trách các đề án tuyên truyền pháp luật. Tiếp tục kiểm tra thực hiện công tác chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở trên địa bàn huyện.

3. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, triển khai kịp thời những luật mới ban hành đến ngưới dân.

4. Chấn chỉnh hoạt động của các Câu lạc bộ Trợ gúp pháp lý; kiểm tra, đôn đốc và hỗ trợ các câu lạc bộ hoạt động yếu, đảm bảo mỗi câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt đúng lệ kỳ theo qui định.

5. Thực hiện tốt công tác hành chính tư pháp trên địa bàn huyện, công khai đầy đủ thủ tục hành chính; Kết hợp kiểm tra nghiệp vụ công tác tư pháp và kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện đối với 5 xã, thị trấn gồm: Đại Điền, Hòa Lợi, Thới Thạnh, Bình Thạnh và thị trấn Thạnh Phú.

6. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và huyện về phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của cơ quan y tế. Nâng cao chất lượng đội ngũ công chức tư pháp từ huyện đến xã. Tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm cải cách hành chính, đổi mới lề lối làm việc, thái độ phục vụ, tiếp xúc người dân; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch tại địa phương./.