Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 10/08/2020, 14:00
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - Sức bật lớn cho xây dựng nông thôn mới tại huyện Thạnh Phú
10/08/2020 | Yến Nhi (NNPTNT)
Thạnh Phú là huyện ven biển của tỉnh Bến Tre với tổng diện tích tự nhiên là 425,7 km2, trong đó có 287,31 ha đất được quy hoạch phục vụ cho mục đích phát triển thương mại - dịch vụ; dân số gần 128 nghìn người.

Huyện có 17 xã và 01 Thị trấn. Với vị trí là cửa ngõ hướng ra biển Đông của khu vực Cù lao Minh, thuận lợi phát triển nuôi trồng, khai thác thủy hải sản. Đồng thời, huyện được xem là hành lang giao lưu về mặt kinh tế giữa các huyện ven biển của Bến Tre với tỉnh Trà Vinh. Ngoài ra, với vị trí cửa sông liên tục được bồi lắng, huyện Thạnh Phú còn là địa bàn của bãi triều ven biển và khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn, có giá trị như vùng đệm sinh thái có độ đa dạng, sinh khối phong phú. Những năm qua, huyện chủ yếu phát triển dựa vào kinh tế nông nghiệp, thủy sản và dịch vụ, đặc biệt là du lịch. Kinh tế nông nghiệp chủ yếu là nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, trồng lúa, dừa, chăn nuôi gà, bò, dê, heo… Thu nhập bình quân đầu người trong năm 2019 đạt 39,51 triệu đồng/người/năm. Hiện nay toàn huyện có 04 xã đã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Sau khi tiếp thu chủ trương về thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (chương trình OCOP), huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành có liên quan, các xã, thị trấn triển khai thực hiện chương trình. Trong năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành quyết định thành lập Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP và Tổ giúp việc cho Hội đồng căn cứ Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21 tháng 8 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện và nâng cao hiệu quả triển khai Chương trình OCOP năm 2020, ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP năm 2020.

Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên cộng tác bài tin tuyên truyền về chương trình trên đài truyền thanh huyện, trang thông tin điện tử huyện và bản tin định kỳ của Ban Tuyên giáo Huyện ủy để định hướng cho địa phương và chủ thể lựa chọn những sản phẩm là thế mạnh, chủ lực của mình. Qua đó, các chủ thể đăng ký tham gia với các sản phẩm, gồm: Nước màu dừa và nước chấm dừa của HTX Phú Nông, xã Phú Khánh; tép rang dừa Mỹ Hưng; gạo sạch An Nhơn; ruốc sấy khô; thủy sản khô và xoài tứ quý xã Thạnh Phong,... Các sản phẩm có nguồn gốc từ nguyên liệu địa phương, khả năng tiêu thụ cao, thị trường tiêu thụ chủ yếu trong và ngoài tỉnh. Song song đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp các xã hướng dẫn, hỗ trợ Công ty trách nhiệm hữu hạn chế biến thủy sản Phát Huy hoàn thiện hồ sơ đánh giá sản phẩm khô cá rô phi một nắng và đã Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP huyện tổ chức đánh giá sản phẩm. Qua đó, đã đánh giá sản phẩm đạt 3 sao. Huyện đã hoàn thiện hồ sơ và gửi về Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh xem xét.

Dự kiến trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền về chương trình; hướng dẫn, hỗ trợ chủ thể hoàn thiện hồ sơ đánh giá sản phẩm đảm bảo trong năm 2020 huyện có ít nhất nhất 03 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên; đặc biệt, huyện sẽ tiếp tục vận động các chủ thể tham gia chương trình để nâng cao giá trị các sản phẩm tiềm năng của huyện, cụ thể như:

- Sản phẩm nước màu dừa, nước chấm dừa xã Phú Khánh: Được sản xuất và chế biến tại tổ hợp tác thuộc hợp tác xã Phú Nông - Phú Khánh. Sử dụng nguyên liệu từ nước dừa tươi nguyên chất tại địa phương, không có chất phụ gia; nước chấm dừa đáp ứng nhu cầu cho người ăn chay và người ăn mặn.

- Sản phẩm tép rang dừa xã Mỹ Hưng: Là sản phẩm của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tép rang dừa Mỹ Hưng. Được chế biến từ tép bạc đất thiên nhiên và nước cốt dừa tại địa phương, có mùi thơm đặc trưng, vỏ tép chín phồng, màu đỏ tươi. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được thịt dẻo, dai, vị đậm đà và béo của nước cốt dừa.

 

- Sản phẩm gạo sạch: Được sản xuất từ Hợp tác xã lúa tôm Thạnh Phú. Đặc điểm nổi bật của sản phẩm là quá trình cấy, sạ không sử dụng thuốc hóa học trong quản lý dịch hại. Chất lượng gạo dẻo, thơm, ngon cơm, đảm bảo tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

- Sản phẩm ruốc sấy khô: Nguồn gốc sản phẩm từ vùng biển Thạnh Phú, Trà Vinh. Đặc điểm nổi bật của sản phẩm là ruốc sấy khô từ nguồn ruốc tự nhiên bằng công nghệ hiện đại, bảo quản sản phẩm bằng kho lạnh, phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn hàng ngày cho gia đình.

- Sản phẩm thủy sản khô: Là sản phẩm của Công ty trách nhiệm hữu hạn chế biến thủy sản Phát Huy, xã Thạnh Phong. Được sản xuất và chế biến từ nguyên liệu tại địa phương (cá rô phi, cá đù, cá lưỡi trâu, cá bông lau…). Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: nguyên liệu được người dân nuôi trồng, đánh bắt tại địa phương. Các loại cá khô 1 nắng đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, vì vẫn giữ nguyên được hương vị của cá tươi, mặc dù được phơi qua nắng nhưng quá trình phơi giúp cho cá săn da, thịt chắc, ngọt hơn. Với cách làm này, hương vị của món ăn không chỉ được nâng lên mà còn giúp cho việc bảo quản món ăn dễ dàng hơn, vẫn giữ được hương vị tươi ngon đậm đà của cá tươi.

- Sản phẩm xoài tứ quý xã Thạnh Phong: Là sản phẩm của hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong. Đặc điểm nổi bật: Là sản phẩm sạch, nông dân chủ yếu sử dụng phân bón Lio - Thái và sử dụng túi vải bao trái, hạn chế tối đa dịch bệnh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Xoài tứ quý có kích thước và trọng lượng lớn, có thể lên tới 1,5 kg - 2kg/trái, thích hợp với nhiều loại đất, chịu khô hạn, mặn, phèn tốt, là loại cây thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.

Với những tiềm năng, lợi thế về các sản phẩm như trên, huyện sẽ thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm như: Tổ chức hội thảo giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP, tham gia hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, dự kiến sẽ kết nối với các đơn vị tiêu thụ như Bách hóa xanh, trạm dừng chân, cửa hàng trưng bày sản phẩm Ocop tring tỉnh… để giới thiệu, bán sản phẩm OCOP nhằm tạo nên sự khác biệt để từng bước xây dựng thương hiệu, tạo khả năng cạnh tranh, không chỉ sản xuất và phát triển trong một địa phương mà còn nhân rộng ra các địa phương khác, góp phần phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực, gia tăng giá trị và để chương trình OCOP thật sự tạo sức bật cho xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thạnh  Phú trong thới gian tới./.


Lượt người xem:   19
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677