Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 01/01/2015, 07:00
Huyện Thạnh Phú tiếp tục gặt hái thành công trong năm 2014
01/01/2015 | Huỳnh Vũ
Hôm nay thứ năm, 01/01 – ngày đầu tiên của năm mới 2015, Ban Biên tập website Thạnh Phú xin kính chúc quí độc giả sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt! ........
Hôm nay thứ năm, 01/01 – ngày đầu tiên của năm mới 2015, Ban Biên tập website Thạnh Phú xin kính chúc quí độc giả sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt!
Năm 2014 đã kết thúc - Một năm mà huyện Thạnh Phú phải tiếp tục đối mặt với nhiều thử thách như thời tiết diễn biến bất thường, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, giá cả thị trường biến động. Dù vậy, nhưng cán bộ và nhân dân trong huyện đã đoàn kết một lòng, quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách, gặt hái được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.
Trong ngày đầu tiên của năm mới 2015, chúng ta cùng nhìn lại những gì mà cán bộ và nhân dân trong huyện đã nỗ lực thực hiện trong suốt một năm qua.

Lĩnh vực kinh tế:
Trong năm, thủy sản tiếp tục được xem là thế mạnh của huyện. Dịch bệnh có xảy ra nhưng nhờ tăng cường các biện pháp quản lý và phòng trị nên có giảm so với năm trước.Giá đầu ra của sản phẩm thủy sản tuy có dao động nhưng nhìn chung là ở mức khá cao. Với diện tích nuôi trong năm trên 17.000 ha, kết hợp với đánh bắt đã cho sản lượng trên 30.000 tấn.
Cây lúa mặc dù diện tích gieo cấy có giảm do chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Song, sản lượng tăng hơn so với năm 2013. Nhiều nông dân đã chọn sử dụng những giống lúa trung vụ cho năng suất cao.
Cây dừa có diện tích trên 4.800 ha, tăng hơn 2% so với năm 2013 và sản lượng cũng tăng hơn. Tình hình chăn nuôi khá thuận lợi. trong năm không xảy ra dịch bệnh. Tổng đàn gia súc mặc dù chưa đạt theo kế hoạch nhưng tăng khoảng 3,5% so với năm trước. Hoạt động thương mại, dịch vụ, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển. Tổng mức bán lẽ hàng hóa ước hơn 1.400 tỉ đồng, đạt 102% kế hoạch. Toàn huyện có 654 cơ sở sản xuất công nghiệp tiểu thủ công nghiệp, tăng 54 cơ sở so với năm 2013, thu hút khoảng 2000 lao động.
Năm qua, tổng thu ngân sách địa phương được hưởng trên 43 tỷ đồng, chỉ đạt 60% so với chỉ tiêu pháp lệnh tỉnh giao. Việc thu thấp là do năm nay không thu thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng nông – thủy sản nguyên liệu và sơ chế. Hoạt động Ngân hàng tương đối ổn định. Tổng vốn huy động là 653 tỷ đồng, tăng 17% so với năm trước. Doanh số cho vay cũng tăng hơn 15%.
Việc huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển trong năm đạt khá. Tổng vốn huy động ước trên 1.300 tỉ đồng, đạt 145% so với kế hoạch. Năm qua, đã xây dựng 18 cây cầu pê tông, 4,4 km đường nhựa, trên 30 km đường pê tông. Triển khai nạo vét trên 16 km kênh thủy lợi nội đồng. Trong năm, số hộ sử dụng điện tiếp tục tăng lên và tỉ lệ này đạt 99,5% số hộ. 85% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, tăng gần 8% so với năm 2013.
Đến cuối năm 2014, thị trấn Thạnh Phú đã đạt tiêu chí đô thi loại V, đang được trên xem xét công nhận. Các địa phương còn lại tích cực xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, Đại Điền là xã đang dẫn đầu với 11 tiêu chí đạt được. Các xã khác đa số đều đạt từ 5 đến 8 tiêu chí.
Trên lĩnh vực văn hóa xã hội:
Phong trào xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục phát triển. Trong năm, xã cuối cùng Giao Thạnh cũng đã được công nhận xã văn hóa. Trên 98% hộ được công nhận gia đình văn hóa. Công tác tuyên truyền ngày càng đi vào chiều sâu, phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị của huyện. Hoạt động du lịch tiếp tục phát triển. Trong năm, có khoảng 170.000 lượt khách đến huyện, chủ yếu là đến biển Cồn Bững, tăng 13% so với năm trước.
Chất lượng GD tiếp tục được nâng lên. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp hệ giáo dục thường xuyên cao hơn năm trước. 18 xã thị trấn đạt chuẩn PCGD mầm non trẻ 5 tuổi. Duy trì thành quả 100% xã thị trấn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS. 12 xã thị trấn đạt chuẩn PCGD trung học. 11 trường đạt chuẩn QG.
Công tác y tế, dân số, gia đình và trẻ em có nhiều tiến bộ. Đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, kịp thời phòng chống các loại dịch bệnh. Đa số các loại bệnh truyền nhiễm đều giảm hơn so với năm trước. Duy trì 100% xã đạt chuẩn QG về y tế, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm cón 13%.
Trong năm, đã vận động các tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh xây tặng 238 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, 128 nhà tình thương cho hộ nghèo, với tổng kinh phí trên 5,8 tỉ đồng. Cấp mới và hỗ trợ mua trên 32.000 thể BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em và một số đối tượng khác. Đã hoàn thành hồ sơ và được phong tặng, truy tặng 90 bà mẹ VNAH. Đã tổ chức 18 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho trên 3.900 lao động.
Công tác giảm nghèo được quan tâm thực hiện thông qua nhiều chính sách an sinh xã hội. Đến cuối năm 2014, tỉ lệ hộ nghèo của huyện còn 10,85%, giảm 2,5% so với năm 2013.
Lĩnh vực quốc phòng, an ninh và nội chính:
Trong năm, xây dựng và duy trì 18 xã thị trấn vững mạnh toàn diện trong khu vực phòng thủ. Thực hiện tốt công tác tuyển quân. Tổ chức diễn tập tại 9 xã đảm bảo đúng mục đích yêu cầu. Công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ và huấn luyện đều đạt và vượt so với kế hoạch.
An ninh trật tự được đảm bảo. Công tác tuyên truyền pháp luật được tăng cường. Trong năm, đã tập trung tuyên truyền Hiến pháp năm 2013, luật đất đai, luật tiếp công dân…Đã tiếp nhận 147 đơn thư của công dân và đã giải quyết được 122 đơn, đạt gần 83%. Hòa giải tại cơ sở được quan tâm. Tỉ lệ hòa giải thành đạt khá cao – trên 90%.
Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung vào việc rà soát các trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết thủ tục hành chính của hệ thống cơ quan hành chính cấp huyện và xã, góp phần ngăn chặn nhũng nhiểu, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.
Việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, bổ nhiệm, thuyên chuyển đều thực hiện đúng theo tiêu chuẩn, qui trình. Đặc biệt là năm qua, lần đầu tiên huyện ta tổ chức kỳ thi tuyển công chức cấp xã. Kỳ thi đảm bảo công khai và khách quan.
Những kết quả đạt được là sự nỗ lực rất lớn, sự chung sức chung lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong huyện, Kết quả trên còn cho thấy dù trong bối cảnh chung có nhiều biến động, nhất là tình hình thế giới; nhưng huyện ta vẫn giữ vững nhịp độ tăng trưởng khá, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên.
Hạn chế trong năm đó là nuôi thủy sản chưa bền vững, còn tiềm ẩn rủi ra. Chậm khắc phục tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng ngoài qui hoạch. Tình trạng thiếu điện đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Tiến độ xây dựng nông thôn mới còn chậm. Thu ngân sách và thu phí bảo trì đường bộ còn đạt thấp. Cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Xuất khẩu lao động còn đạt thấp. Công tác xã hội hóa trên một số lĩnh vực còn hạn chế. Tôi phạm hình sự và tai nạn giao thông chưa được kìm chế.
Năm 2015 – năm có ý nghĩa quyết định cho việc thực hiện chỉ tiêu nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng bộ huyện, chúng ta có quyền tin tưởng rằng cán bộ và nhân dân trong huyện sẽ đoàn kết một lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch mà huyện đã đề ra. Lập thành tích chào mừng đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, 85 năm thành lập Đảng, 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đặc biệt là lập thành tích chào mừng Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng.
Lượt người xem:   1987
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Media

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677