Thứ 3, Ngày 12/07/2016, 14:00
Hội nghị đánh giá công tác vận động cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng
12/07/2016 | Văn Minh
Ngày 8.7.2016, UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá công tác vận động cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng năm 2015 và công tác phòng, chống ma túy 6 tháng đầu năm 2016. Ông Đào Công Thương – Phó chủ tịch UBND huyện đến dự.

​        Năm 2015, huyện tích cực triển khai và tuyên truyền bằng nhiều hình thức, rộng khắp đến từng tổ nhân dân tự quản và quần chúng nhân dân về vận động cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và các chính sách đối với người đăng ký tự nguyện. Từ đó tạo được sự quan tâm của xã hội, đồng thuận của người dân nhất là gia đình có con em nghiện và sử dụng các chất ma túy. Kết quả vận động được 8 người tham gia cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng.

Trong 6 tháng qua, Công an huyện tiến hành khảo sát tình hình sử dụng chất ma túy trong trường học. Kết quả, mời làm việc, giáo dục và cho viết cam kết đối với 36 học sinh có nguy cơ sử dụng ma túy nhằm phòng ngừa, ngăn chặn không để ma túy xâm nhập học đường. Bên cạnh, còn kiểm tra ma túy 90 lượt đối tượng nghi vấn, kết quả phát hiện 44 đối tượng sử dụng chất ma túy. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 122 đối tượng nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có 35 đối tượng sử dụng ma túy lần đầu. 17/18 xã, thị trấn có người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy, riêng An Nhơn chưa phát hiện.

Công an huyện luôn tăng cường công tác nắm, quản lý số người sử dụng và nghiện theo danh sách; kiểm tra, phúc tra nhằm phát hiện số tái sử dụng để có biện pháp quản lý hiệu quả hơn. Đồng thời, nắm chắc số đối tượng mới phát sinh và số đối tượng biểu hiện vận chuyển, tàng trữ, mua bán để có kế hoạch triệt xóa. Tiến hành khởi tố 2 vụ, 2 bị can về tội mua bán trái phép chất ma túy, xảy ra tại xã Tân Phong và Thị trấn Thạnh Phú.

Tại hội nghị, UBND huyện triển khai kế hoạch tổ chức vận động cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và tham gia chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone năm 2016. Theo đó, phấn đấu đạt 80% người nghiện ma túy đang quản lý tại địa phương được tiếp cận, vận động cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và tham gia chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Toàn huyện phải vận động ít nhất 7 người tham gia cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng.