Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Hội Đông y huyện Thạnh Phú tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025MớiHội Đông y huyện Thạnh Phú tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Ngày 18-9-2020, Hội Đông y huyện Thạnh Phú tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025. Có 30 đại biểu chính thức được triệu tập dự đại hội. Chủ tịch Hội Đông Y tỉnh Phạm Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Ngọc Tân đến dự.

dong y.png

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt. (Ảnh: Minh Mừng)

Nhiệm kỳ 2015-2020, Hội Đông y huyện đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức hội các cấp. Đến nay, Hội Đông y huyện có 18 chi hội, với 51 hội viên.

Trong nhiệm kỳ, hội đã khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 2 triệu lượt người với hơn 4,1 triệu thang thuốc, tổng giá trị gần 2,5 tỷ đồng.

Nhiệm kỳ qua, Hội Đông y huyện tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, y đức, y thuật của người thầy thuốc; nghiên cứu tìm ra các bài thuốc quý; phát động phong trào thu hái, chế biến, trồng dược liệu tại địa phương. Chi Hội Đông y các xã, thị trấn kết hợp với Trạm Y tế duy trì các vườn thuốc Nam có từ 40 loại cây thuốc trở lên theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình của lương y đã xây dựng vườn dược liệu để tự thu hái chế biến sử dụng chữa bệnh tại chỗ cho nhân dân, tỷ lệ hội viên trồng dược liệu đạt 100%.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Hội Đông y huyện tập trung xây dựng Hội vững mạnh về tổ chức, giỏi về chuyên môn; hằng năm phát triển hội viên đúng tiêu chuẩn và chất lượng; phát động hộ dân trồng thuốc nam đạt 50%; kết hợp khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền đạt 25%...

Đại hội đã hiệp thương cử ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm Chủ tịch danh dự. Hiệp thương bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 21 người. Bà Đặng Thị Mỹ Tiên được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Ngọc Tân đánh giá cao kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của Hội Đông y huyện, đặt biệt là thực hiện chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng phương pháp đông y, y học cổ truyền.  Trong nhiệm kỳ tới, Ban Chấp hành Hội Đông y khóa mới và toàn thể cán bộ, hội viên cần tập trung củng cố và xây dựng tô chức hội. Cán bộ, hội viên thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "lương y như từ mẫu", 9 điều y huấn của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Không ngừng học hỏi, hoàn thiện y học hiện đại với y học cổ truyền trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ban Chấp hành Hội khóa mới sớm xây dựng quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, quy chế quản lý quỹ hội; xây dựng chương trình hành dộng, kế hoạch công tác Hội hằng năm để đảm bảo tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra…

Dịp này, có 08 tập thể và 01 cá nhân nhận giấy khen của Hội Đông y tỉnh với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội nhiệm kỳ 2015-2020./.


9/23/2020 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Nghề đan dây nhựa ở xã Hòa Lợi góp phần giải quyết việc làm  cho lao động nông thônMớiNghề đan dây nhựa ở xã Hòa Lợi góp phần giải quyết việc làm  cho lao động nông thôn
Nhờ có nghề đan dây nhựa trên khung sắt, mấy năm nay, nhiều lao động ở xã Hòa Lợi có thêm việc làm, thu nhập ổn định.

Cô Hồ Thị Ửng, 57 tuổi, ngụ ấp Quí Thuận B, xã Hòa Lợi người có công mang nghề này về xã. Cô Ửng cho biết, hơn 10 năm trước, gia đình cô là hộ nghèo của xã, đời sống gặp nhiều khó khăn. Khi đó cô học nghề dệt chiếu và bắt đầu làm một thời gian nhưng thấy không hiệu quả. Đến năm 2010, qua một người quen ở xã Quới Điền giới thiệu, cô chuyển sang nghề đan ghế nhựa và bám nghề cho đến nay.

bai.png 

Người dân địa phương có thu nhập khá từ nghề đan dây nhựa. (Ảnh: Minh Mừng)

Năm 2016, Dự án AMD Bến Tre hỗ trợ 97 triệu đồng để mở nhà xưởng cho tổ đan dây nhựa trên khung sắt của cô Hồ Thị Ửng. Cùng với vốn hỗ trợ, cô Ửng đối ứng thêm 100 triệu đồng để tráng nền, lót gạch nhà xưởng, mua sắm một số máy móc làm nghề. Ban đầu tổ đan dây nhựa của cô Ửng chỉ có chừng 10 người, đến hiện tại số lượng thành viên tham gia vào tổ lên đến 80 người, đa phần là phụ nữ trong ấp và các ấp lân cận.

Theo cô Ửng, nghề đan dây nhựa khá đơn giản và tiện ích. Sau vài ngày học nghề, chị em có thể nhận hàng gồm dây nhựa và khung ghế về nhà đan gia công trong thời gian nhàn rỗi. Nghề này vừa làm trong mát, không nặng nhọc, vừa quản lý được nhà cửa, chăm sóc con cái, đặc biệt là tranh thủ việc phát triển các mô hình kinh tế hiện có của các gia đình. Giá đan ghế từ 25.000 - 80.000 đồng/chiếc tùy loại. Người đan giỏi có thể đan được vài chiếc trong ngày, thu về hơn 100 ngàn đồng. Thường thì thu nhập bình quân của chị em từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng mỗi tháng. Tùy theo hoàn cảnh gia đình, người ta có thể xem đây là nghề chính hay phụ. Nhiều hộ, cả gia đình cùng làm, bởi nam hay nữ đều có thể dễ dàng thực hiện việc đan dây nhựa.

Hằng ngày, hai vợ chồng chị Trần Thị Kim Dung, 43 tuổi, ngụ ấp Quí Thuận B đều tranh thủ thời gian rảnh rỗi nhận hàng của cô Ửng để gia công. Chị Dung tâm sự: "Ở nhà tôi có chăn nuôi này nọ. Theo đó, thời gian rảnh rỗi thì hai vợ chồng đến nhà chị Ửng lấy hàng về gia công. Mỗi ngày, hai vợ chồng làm được trăm mấy đến hai trăm ngàn. Nhờ nguồn thu nhập từ nghề đan dây nhựa cũng góp phần nào trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình".

Hơn 4 năm nay, cứ mỗi năm, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện và chính quyền địa phương đều phối hợp với cô Hồ Thị Ửng để mở lớp dạy nghề đan dây nhựa trên khung sắt cho lao động nông thôn, đối tượng chủ yếu là lao động nhàn rỗi và hộ nghèo, cận nghèo.

Có thể khẳng định, từ khi cơ sở đan dây nhựa đi vào hoạt động đến nay, cuộc sống gia đình cô Ửng ổn định hơn trước rất nhiều. Năm 2017, cô Ủng thoát nghèo, cuộc sống ngày thêm tươm tất. Nghề đan dây nhựa kết hợp buôn bán nhỏ của cô mỗi tháng thu về lợi nhuận hơn 5 triệu đồng, khoản tiền không nhỏ đối với phụ nữ nông thôn. Cô Hồ Thị Ửng nói: "Lúc trước gia đình nghèo, khó khăn. Nhờ học nghề từ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện, sau đó Dự án AMD cũng hỗ trợ số vốn mở nhà xưởng, đến nay thu nhập của gia đình đã ổn định"

Được biết, qua rà soát hộ nghèo, cận nghèo cuối năm 2019, toàn xã Hòa Lợi có 222 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 9,75%, 08 hộ cận nghèo, chiếm 0,35%. Giai đoạn 2016-2020 có 242 hộ tham gia Đề án sinh kế thoát nghèo bền vững. Đến nay đã có 189 hộ vươn lên thoát nghèo, cận nghèo. Để thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, thời gian qua, xã Hòa Lợi nhân rộng nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả như nuôi bò vỗ béo, sinh sản; nuôi dê sinh sản; nuôi gà thả vườn; tổ dịch vụ chăm sóc cây dừa; đan dây nhựa trên khung sắt; may túi xách tự hoại...


 


9/23/2020 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim yến phụngMớiThanh niên khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim yến phụng
Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên tại huyện Thạnh Phú tích cực tham gia Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” do Tỉnh ủy phát động. Các hoạt động khởi nghiệp của huyện ngày càng đi vào chiều sâu, tạo điều kiện, khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp và làm giàu.

Một số mô hình khởi nghiệp khá hiệu quả của thanh niên đang được thực hiện như: sản xuất thiết bị nuôi thủy sản, trồng kiểng lá, liên kết sản xuất dừa hữu cơ, trồng dưa lưới trong nhà màng...

Tại xã Hòa Lợi, anh Võ Thanh Đoàn, 31 tuổi, ngụ ấp Quí Thuận B bén duyên với nghề nuôi chim yến phụng đã 6 năm. Đến thời điểm hiện tại, mô mình này của anh Đoàn đã cho thấy hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định hàng tháng.

nuoi chim.png 

Hiện anh Đoàn đang chăm sóc 200 chim yến phụng sinh sản. (Ảnh: Minh Mừng)

Năm 2014, được một người bạn ở xã Tân Phong định hướng cho anh Đoàn tiếp cận với mô hình nuôi chim yến phụng. Đây là loài chim được nhiều người mua về làm cảnh vì màu sắc của chúng rất đa dạng, đẹp mắt lại có giọng hót hay. Theo đó, anh Đoàn đến tỉnh Tiền Giang mua 60 cặp với giá 6 triệu đồng về nuôi. Anh Đoàn cho biết, chim yến phụng thuộc loại dễ nuôi, ít tốn thời gian chăm sóc, chi phí thấp nhưng hiệu quả kinh tế khá cao. Sau khi nuôi hơn 3 tháng, chim bắt đầu sinh sản, mỗi chim mẹ cho ra từ 7-8 trứng với tỷ lệ nở hơn 50%. Tức là, mỗi cặp chim bố mẹ cho ra khoảng 2 cặp chim con. Chu kỳ sinh sản của cặp chim bố mẹ tiếp tục sau gần một tháng rưỡi.

 Hiện nay, với giá bán dao động từ 150 - 200 ngàn đồng/cặp, mỗi tháng anh Đoàn bán ra thị trường khoảng 100 cặp, trừ đi chi phí anh còn lãi hơn 7 triệu đồng. Chim yến phụng được anh bán cho các cửa hàng chim cảnh tại các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An và cả Thành phố Hồ Chí Minh…

Thức ăn chính của chim yến phụng là hạt kê và lúa. Mỗi tuần, anh Đoàn bổ sung thêm chất xơ bằng bắp tươi, rau xanh, khoai mì… Thêm vào đó, để bổ sung canxi cho vỏ trứng chắc khi chim sinh sản, anh cho chim ăn thêm nang mực. Nước cho chim uống phải sạch và được theo dõi thường xuyên. Theo anh, nên cho chim uống nước lọc đóng bình, không nên cho chim uống nước mưa vì dễ bị tiêu chảy.

Trong các khâu nuôi chim, khâu sang chim khá quan trọng. Mỗi lồng nuôi chim yến phụng của anh có 30 ô nhỏ chứa 30 cặp chim. Theo đó, khi chim đến thời điểm tách mẹ, cần chọn những cặp chim cùng kích cỡ bỏ vào cùng một ô để chim mau lớn.

Nguồn cung chim yến phụng cho các cơ sở đang thiếu hụt nên anh Đoàn dự định mở rộng thêm mô hình. Anh Đoàn bộc bạch: "Lúc trước tôi cũng đi làm nhiều nghề sau đó bắt đầu nuôi chim yến phụng. Ban đầu tôi nuôi chỉ 60 cặp giờ nhân rộng được khoảng 200 cặp. Thu nhập hiện tại đủ trang trải cuộc sống gia đình. Nếu đoàn viên, thanh niên khác có ý định cùng thực hiện mô hình này, sẽ hỗ trợ để nhân rộng cùng nhau phát triển kinh tế, tăng nhu nhập cho bản thân, gia đình".

Nhằm tiết kiệm chi phí trong quá trình nuôi chim, anh Võ Thanh Đoàn tự kết lồng chim, tổ chim. Đồng thời, anh còn làm lồng, tổ để bán cho những người có nhu cầu. Để nhân rộng mô hình, gần đây anh cung cấp giống cho một thanh niên tại xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam 50 cặp để nuôi. Trong quá trình nuôi chim yến phụng, anh Đoàn tận tình chia sẻ về kỹ thuật, hướng dẫn các khâu chăm sóc để chim sinh trưởng, phát triển tốt. Đầu ra của chim yến phụng được anh Đoàn đảm bảo cho các thanh niên cùng thực hiện mô hình.

Cùng với việc nuôi chim yến phụng, hiện anh Đoàn còn nuôi thêm 20 cặp chim manh manh sinh sản. Chim có màu sắc đẹp, hót hay và dễ nuôi. Tuy nhiện, người nuôi cần có sự kiên trì, chăm sóc kỹ càng. Một cặp chim manh manh được nuôi hoàn toàn khỏe mạnh thì chỉ cần khoảng 3 tháng sau là chúng có thể đẻ trứng và ấp nở ra chim con. Ổ của những cặp chim đẻ có thể lên đến 10 quả trứng. Chim manh manh có giá trị cao gấp đôi chim yến phụng, mỗi cặp chim bố mẹ có giá khoảng 500 ngàn đồng.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hoa, Bí thư Xã đoàn Hòa Lợi cho biết, ngoài làm kinh tế, với vai trò là Phó Bí thư Chi đoàn của ấp, anh Đoàn còn năng nổ tham gia các hoạt động của địa phương; tích cưc vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động do đoàn các cấp phát động.

"Mô hình nuôi chim yến Phụng của anh Võ Thanh Đoàn đang thực hiện là mô hình sinh kế mới tại địa phương, có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi để tăng thu nhập, tạo việc làm cho lao động ở nông thôn. Nhận thấy tín hiệu tích cực từ mô hình, trong thời gia qua, Xã đoàn cũng như Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã có sự quan tâm, hỗ trợ hướng dẫn anh Đoàn để tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển, nhân rộng mô hình. Thời gian qua, có nhiều thanh niên trong và ngoài xã đến tham quan mô hình này và có ý định thực hiện mô hình để tạo việc làm, kiếm thêm thu nhập. Định hướng của xã đoàn trong thời gian tới sẽ tranh thủ các nguồn vốn để tạo điều kiện cho anh Đoàn cũng như các thanh niên khác nhân rộng mô hình, làm phong phú thêm các mô hình trong thực hiện Chương trình "Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh" tại tỉnh Bến Tre" - Chị Nguyễn Thị Hồng Hoa cho biết thêm.

Để khởi nghiệp, lập nghiệp và làm giàu, đoàn viên thanh niên cần phát huy tinh thần, sức trẻ, không ngại khó, có hướng đi bền vững tương lai. Theo đó, những mô hình kinh tế như anh Võ Thanh Đoàn thực hiện cần được nhân rộng. Từ đó, khẳng định vai trò tuổi trẻ huyện Thạnh Phú trong thực hiện Chương trình "Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp" trong thời gian tiếp theo./.

 


9/23/2020 9:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
 Khai trương Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khai trương Chi nhánh Ngân hàng BIDV
   Ngày 17/01/2018, ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Đồng Khởi tổ chức khai trương và công bố quyết định thành lập Phòng  Giao dịch Thạnh Phú.

Đến dự có ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy, ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành tỉnh, lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện.

bidv.png 

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cắt băng khai trương BIDV Thạnh Phú 

Với nhiệm vụ chính là kinh doanh tiền tệ, các dịch vụ tài chính ngân hàng, BIDV là ngân hàng tiên phong đi đầu trong các chỉ đạo của Chính phủ, của ngân hàng nhà nước Việt Nam, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, các chính sách tài chính. BIDV Thạnh Phú sẽ cung cấp cho người dân Thạnh Phú các giải pháp tài chính trọn gói, từ sản phẩm dịch vụ tiền gửi, tiền vay, chi lương hộ, phát hành thẻ, thanh toán quốc tế....

 Thực hiện chương trình tiếp sức đến trường, nhân dịp khai trương, BIDV Thạnh Phú đã trao  cho Chi Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Thạnh Phú số tiền 50 triệu đồng, để hội quan tâm chăm lo trường hợp có hoàn cảnh khó khăn./.

1/22/2018 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thạnh Phú tập huấn nghiệp vụ cho hơn 80 hòa giải viên cơ sở Thạnh Phú tập huấn nghiệp vụ cho hơn 80 hòa giải viên cơ sở
Sáng ngày 31-5-2019, tại hội trường Ủy ban nhân dân huyện, Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho hơn 80 hòa giải viên cơ sở.

hgvcs.png

Ảnh: Ông Lê Văn Mứt – Trưởng Phòng Tư pháp Thạnh Phú triển khai các nội dung tập huấn

Tại lớp tập huấn, các hòa giải viên cơ sở được nghe ông Lê Văn Mứt – Trưởng Phòng Tư pháp triển khai những vấn đề cơ bản trong bộ tài liệu bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải cho hòa giải viên được ban hành theo Quyết định số 1735 ngày 22 tháng 8 năm 2016 của Bộ Tư pháp; Luật Hòa giải ở cơ sơ và Nghị định 15 ngày 27 tháng 2 năm 2014 về quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Lớp tập huấn nhằm cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức pháp luật, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng hòa giải kịp thời cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở. Đồng thời, phát huy vai trò của hòa giải viên trong việc giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nhằm giữ gìn đoàn kết trong nội bộ nhân dân, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trong cộng đồng dân cư.

Được biết, năm 2019 huyện Thạnh Phú tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc hoạt động hòa giải ở cơ sở. Huyện đã củng cố 15 tổ hòa giải trên địa bàn. Kết quả, 6 tháng năm 2019, huyện thụ lý 111 vụ dân sự và các lĩnh vực khác, đã đưa hòa giải 104 vụ, trong đó hòa giải thành 98 vụ, đạt tỷ lệ hơn 94%./.


6/3/2019 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Trường THPT Trần Trường Sinh đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính PhủTrường THPT Trần Trường Sinh đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ
Ngày 24.5.2016, Trường Trung học phổ thông Trần Trường Sinh, xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú tổ chức lễ tổng kết năm học 2015 – 2016 và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ, ông Nguyễn Minh Cảnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đến dự.

nhan co thi dua.png

Ảnh: Ông Nguyễn Minh Cảnh trao cờ của Thủ tướng Chính Phủ cho trường

          Năm học 2015 – 2016, trường THPT Trần Trường Sinh quan tâm đổi mới phương pháp dạy và học, nhằm đáp ứng yêu cầu cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành như cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực" và thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo của trường được nâng lên, học sinh khá giỏi ở mức cao, chiếm hơn 55%, tỷ lệ học sinh yếu, kém giảm. Trong năm, trường có 20 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh và hội thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

        Tại buổi lễ, Trường vinh dự đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ với thành tích xuất sắc toàn diện nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua trong công tác giáo dục và đào tạo của tỉnh Bến Tre năm học 2014 – 2015.

        Dịp này, Trường khen thưởng cho các học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2015 – 2016 và đạt giải trong các kỳ thi do tỉnh tổ chức.

5/26/2016 5:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thực hiện liên kết trong nuôi chim yến trên địa bàn huyệnThực hiện liên kết trong nuôi chim yến trên địa bàn huyện
Ngày 10/01/2020, Ủy ban nhân huyện ban hành công văn số 52/UBND-KT, về việc đăng ký tham gia sản xuất yến sào theo chuỗi.

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn đăng ký tham gia sản xuất theo chuỗi liên kết và có truy xuất nguồn gốc.

Song song đó, các địa phương thông báo đến các cơ sở, hộ dân nuôi chim yến trên địa bàn đăng ký tham gia liên kết với doanh nghiệp sản xuất tổ yến theo chuỗi, có truy xuất nguồn gốc của sản phẩm để chuẩn bị cho các cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài kiểm tra điều kiện sản xuất và chất lượng sản phẩm xuất khẩu. Trên cơ sở đăng ký của các cơ sở, hộ dân nuôi chim yến, các xã, thị trấn tổng hợp danh sách gửi về Ủy ban nhân dân huyện thông qua Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre.

Như vậy, ngoài việc triển khai và vận động người dân tham gia sản xuất theo các chuỗi mà Kế hoạch của Huyện ủy đề ra (chuỗi con bò, con tôm, con gà; cây lúa, cây dừa, dừa xoài), huyện chúng ta sẽ tiếp tục triển khai chuỗi sản xuất tổ yến.

Hiện nay, trên địa bàn huyện các nhà nuôi yến của hộ dân được đầu tư, bước đầu đã mang lại hiệu quả, nếu được tổ chức liên kết theo chuỗi sẽ giúp nghề nuôi yến tại địa phương phát triển bền vững hơn./.


1/14/2020 11:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Ban Thường vụ Tỉnh ủy công bố Quyết định điều động cán bộ lãnh đạo tại huyện Thạnh Phú Ban Thường vụ Tỉnh ủy công bố Quyết định điều động cán bộ lãnh đạo tại huyện Thạnh Phú
Ngày 27/11/2015, Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức cuộc họp công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về công tác cán bộ. Ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; bà Hồ Thị Hoàng Yến, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đến dự.

Tại buổi lễ, bà Hồ Thị Hoàng Yến đã công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động ông Bùi Văn Lâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú, giữ chức vụ Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre. Thời gian nhận nhiệm vụ mới bắt đầu từ ngày 01/12/2015.

Trao QD BVL.png 

Ảnh: Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam trao Quyết định,

tặng hoa chúc mừng ông Bùi Văn Lâm

Thay mặt Tỉnh ủy, ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy đã trao Quyết định, tặng hoa và chúc mừng ông Bùi Văn Lâm nhận nhiệm vụ mới. Ông Trần Ngọc Tam cho biết: Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục kiện toàn về nhân sự cán bộ, đảm bảo việc lãnh đạo, chỉ đạo thông suốt và liên tục.

Tỉnh ủy mong muốn ông Bùi Văn Lâm tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng tỉnh nhà thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ông Bùi Văn Lâm cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và bày tỏ với quyết tâm cao trên cương vị mới, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

12/4/2015 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Lễ Bổ nhiệm Trụ trì chùa Đại Phước, xã Phú Khánh, huyện Thạnh PhúLễ Bổ nhiệm Trụ trì chùa Đại Phước, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú
Sáng ngày 24/11/2019, tại chùa Đại Phước, ấp Phú Hoà, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thạnh Phú long trọng tổ chức lễ bổ nhiệm Trụ trì chùa Đại Phước đối với Sư cô Thích nữ Diệu Thắm (thế danh Nguyễn Thị Kim Tư).

Đến dự buổi lễ, có sự hiện diện của ông Hồ Văn Vũ – Chuyên viên Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ); ông Nguyễn Ngọc Tân - Huyện uỷ viên – Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Võ Hoàng Kiếm – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, bà Ngô Thị Cúc – Bí thư Đảng ủy xã Phú Khánh, ông Võ Phú Lâm– Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Khánh, cùng các đồng chí đại diện Công an huyện, Văn Phòng HĐND và UBND huyện, Phòng Nội vụ huyện; Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể xã Phú Khánh cùng quý chức sắc, chức việc lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thạnh Phú, quý chức sắc các tự viện và bà con phật tử trong và ngoài huyện. Số lượng người tham dự lễ khoảng 300 người.

 

Sau thời trụ trì của Đại Đức Thích Trung Long, từ năm 2014, ngôi Đại Phước Tự chưa có vị Trụ trì để trông coi, hướng dẫn phật tử tu học. Xét thấy một tự viện cần phải hội đủ 03 yếu tố là Phật – Pháp – Tăng, nên bà con Phật tử chùa Đại Phước đã đệ trình ý nguyện về Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thạnh Phú xin bổ nhiệm Trụ trì đối với Sư cô Thích nữ Diệu Thắm (thế danh Nguyễn Thị Kim Tư) để trình với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và Ban Tôn giáo tỉnh hoàn thành thủ tục bổ nhiệm Trụ trì chùa Đại Phước. Qua thời gian đảm nhiệm nhiệm vụ hỗ trợ trông coi các công việc của chùa Đại Phước, xét thấy Sư cô Thích nữ Diệu Thắm là người hội đủ phẩm chất và năng lực để đảm nhiệm vai trò người Trụ trì của chùa Đại Phước nên Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre đã Quyết định bổ nhiệm Trụ trì chùa Đại Phước đối với Sư cô Diệu Thắm.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Tân - Huyện uỷ viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú thay mặt chính quyền địa phương phát biểu chúc mừng vị tân Trụ Trì và tin tưởng rằng với sự tín nhiệm và đồng thuận cao của các Tăng, Ni và phật tử, Sư cô Thích nữ Diệu Thắm sẽ đủ sức đảm trách, điều hành công tác Phật sự tại chùa theo Hiến chương, đường hướng, phương châm hành đạo: "Đạo pháp - dân tộc - chủ nghĩa xã hội"; "Phật giáo đồng hành cùng dân tộc", góp phần xây dựng quê hương Thạnh Phú ngày càng phát triển, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Để chúc mừng cho buổi lễ, thay mặt Huyện Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Thạnh Phú, ông Nguyễn Ngọc Tân – Huyện uỷ viên – Phó Chủ tịch UBND huyện đã gửi lẳng hoa chúc mừng đến Ban Tổ chức buổi lễ thay lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

chua.png

Ảnh: Ông Nguyễn Ngọc Tân - Huyện uỷ viên – Phó Chủ tịch UBND huyện tặng lẳng hoa chúc mừng đến Thượng tọa Thích Thiện Hạnh – Trưởng Ban Tổ chức buổi lễ 

Đại diện cho Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Phú Khánh, bà Ngô Thị Cúc – Bí thư Đảng ủy xã Phú Khánh gửi lẳng hoa tươi thắm chúc mừng đến Thượng tọa Thích Thiện Hạnh - Trưởng ban Tổ chức buổi lễ.

 

            Lễ Bổ nhiệm Trụ trì chùa Tịnh Độ là một buổi lễ rất quan trọng đối với Sư cô Thích nữ Diệu Thắm nói riêng và đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung. Kể từ ngày trao quyết định bổ nhiệm Trụ Trì cho Sư cô Thích nữ Diệu Thắm thì Giáo hội có thêm một người để chăm lo công tác Phật sự tại một tự viện thuộc Giáo hội và Sư cô Diệu Thắm phải nhận thêm một nhiệm vụ rất quan trọng và phải làm tròn bổn phận do Giáo hội giao phó, phải hướng dẫn tín đồ thực hiện tốt Hiến Chương, Nội quy Ban Tăng sự, Hiến Pháp, Pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời đẹp đạo theo phương châm "Đạo pháp - dân tộc - chủ nghĩa xã hội"; "Phật giáo đồng hành cùng dân tộc". Tại buổi lễ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã trao Quyết định bổ nhiệm Trụ trì và Thượng tọa Thích Thiện Hạnh – Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện đã trao con dấu chùa Đại Phước cho Sư cô Thích nữ Diệu Thắm để chính thức nhận chức vụ Trụ trì chùa Đại Phước.

                               Để chúc mừng cho Sư cô Thích nữ Diệu Thắm, nhiều chức sắc, chức việc và bà con Phật tử đã gửi những lời chúc tốt đẹp cũng như những món quà ý nghĩa đến vị Tân Trụ trì. Đại diện Ban Tôn giáo tỉnh - ông Hồ Văn Vũ đã tặng một phần quà đến Sư cô để chúc mừng nhân buổi lễ quan trọng này.

 chua 1.png

               Ảnh: Trao quyết định bổ nhiệm Trụ trì và con dấu cho Sư cô Thích nữ Diệu Thắm


11/25/2019 3:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Xã Mỹ Hưng Khánh thành tuyến đường Miểu Bà, ấp Thạnh Hưng BXã Mỹ Hưng Khánh thành tuyến đường Miểu Bà, ấp Thạnh Hưng B
Hưởng ứng ngày chủ nhật nông thôn mới và Năm Thanh niên 2019. Ngày 24/02/2019, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bến Tre, Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Câu lạc bộ Hạnh Nguyện, Thành phố Hồ Chí Minh và xã Mỹ Hưng tổ chức lễ khánh thành tuyến đường bê tông Miễu Bà, (Đường Hạnh Nguyện) ấp Thạnh Khương B, xã Mỹ Hưng.

duong huyen.png

Ảnh: Nhiều đại biểu đến dự lễ khánh thành tuyến đường Miễu Bà (Đường Hạnh Nguyện)

Tuyến đường có chiều dài 400 mét được bê tông ngang 1,6 mét, với tổng kinh phí trên 120 triệu đồng, trong đó Câu lạc bộ Hạnh Nguyện, Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 400 bao xi măng, trị gía 36 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân nơi hưởng lợi đóng góp.

Tuyến đường Miễu Bà hoàn thành đưa vào sử dụng  phục vụ cho việc giao thông đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân nơi đây thuận lợi hơn và thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương.


2/28/2019 7:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Trường THPT Lê Hoài Đôn họp mặt kỷ niệm  36 năm Ngày Nhà giáo Việt NamTrường THPT Lê Hoài Đôn họp mặt kỷ niệm  36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Ngày 20/11/2018, trường THPT Lê Hoài Đôn tổ chức họp mặt kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ông Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú, các cán bộ nhà giáo đã nghi hưu, cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh đến dự.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống "Tôn sư trọng đạo" của dân tộc ta và cũng là dịp để biểu dương những người dạy học và nghề dạy học "Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý". Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định tầm quan trọng của công tác giáo dục và đào tạo, đây chính là phương sách chăm lo lợi ích trăm năm "trồng người", vì sự phát triển lâu bền và phồn vinh của quốc gia, dân tộc. Đồng thời nghe báo cáo đánh giá kết quả trong năm học qua, cụ thể chất lượng giáo dục của nhà trường có chiều hướng phát triển, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 100%;  trong năm học có 21 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ngày càng nhiều. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt Đoàn sôi nổi. Đội ngũ cán bộ quán lý, giáo viên, nhân viên được kiện toàn theo hướng đồng bộ về cơ cấu, chuẩn hóa về chuyên môn và nâng cao trình độ.

kn20.png 

Ảnh: Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương trao Bằng khen cho các giáo viên đạt thành tích

Dịp này, Trường THPT Lê Hoài Đôn có 4 giáo viên được UBND tỉnh Bến Tre bằng khen, với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liền (năm học 2016 - 2017, 2017 - 2018)


11/20/2018 4:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Lễ khánh thành chùa Phước KhánhLễ khánh thành chùa Phước Khánh
Sáng ngày 01/5/2017, nhằm ngày mùng 06 tháng 4 năm Đinh Dậu, Chư tăng  và Phật tử chùa Phước Khánh đã long trọng tổ chức khánh thành chùa Phước Khánh, tọa lạc tái ấp Thạnh Qúi, thị trấn Thạnh Phú.

          Đông đảo Hòa thượng, Đại Đức ở các chùa trong và ngoài tỉnh, ông Trần Dương Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, ông Trần Thanh Tùng phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Đào Công Thương chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương và hơn 500 tăng ni, phật tử về tham dự.

khanh thanh chua.png 

Ảnh: Ông Trần Tanh Tùng phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao lẳng hoa chúc mừng buổi lễ

           Trải qua năm tháng, ngôi chùa bị xuống cấp dột nát và hư hỏng nặng. Ngày 08/12/2013, chùa đã chính thức tổ chức lễ đặt đá trùng tu và đến hôm nay đã hoàn thành. Chùa có tổng diên tích 8.000 mét vuông, được xây dựng mới gồm tầng trệt, một tầng lầu và hai tầng lửng, với diện tích sàn sử dụng hơn 2.000 mét vuông, tổng kinh phí trùng tu gần 21 tỷ đồng, trong đó tịnh tài Phật tử bá tánh cúng dường Tam bảo được Thượng tọa trụ trì tích lũy đến năm 2013 là 2,5 tỷ đồng. Chư Tôn Đức, quý Phật tử gần xa và bá tánh thập phương phát tâm hiến cúng gần 17 tỷ đồng.

          Công trình hoàn thành có ý nghĩa rất quan trọng về tâm linh, về giá trị văn hóa kiến trúc cổ kim, nơi gìn giữ phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đây còn là nơi Phật tử khắp nơi lễ bái, tu học và sống nếp sống hướng thượng.

5/3/2017 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Sở NN&PTNT kiểm tra công tác phòng, chống hạn mặnSở NN&PTNT kiểm tra công tác phòng, chống hạn mặn
Ngày 18/12/2015, ông Bùi Văn Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện về Công tác phòng, chống thiếu nước, hạn hán và xâm nhập mặn năm 2015 - 2016 trên địa bàn.

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện tượng El Nino tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta, có khả năng đạt cường độ của El Nino mạnh kỷ lục 1997 - 1998 và xác suất kéo dài đến hết mùa đông 2015 - 2016 là 90%. Ngoài cường độ mạnh, nhiều khả năng El Nino 2015-2016 sẽ trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua...

Trên địa bàn huyện, dự báo tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến thất thường, lượng mưa giảm, nước mặn sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng và thời gian diễn ra sẽ sớm hơn. Mặc dù các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện đã từng bước được đầu tư xây dựng, tuy nhiên vẫn chưa đồng bộ, khép kín, dẫn đến hàng năm thường xuyên chịu tác động của xâm nhập mặn, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, tình trạng nguồn nước mặt bị ô nhiễm do chăn nuôi, hệ thống thủy lợi chưa được khép kín nên việc xử lý, cung cấp nước sạch cho nhân dân còn gặp khó khăn…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Lâm, Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu UBND huyện tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống, ứng phó hạn hán và xâm nhập mặn. Khuyến cáo nông dân các xã, thị trấn trong vùng ngọt hóa cụm Quới Điền không thực hiện vụ lúa Đông xuân 2015 - 2016, nên chuyển đổi trồng cây màu nếu đủ nước tưới. Trạm thủy nông thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình mặn, tiến hành đo độ mặn hàng ngày tại các cống đầu mối để vận hành, cung cấp nước cho các nhà máy nước phục vụ dân sinh. Các cống trong vùng dự án 418 không xả nước theo lịch mà chỉ lấy nước ngọt vào…

Sau buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số cống cấp thoát nước trên tuyến sông Hàm Luông để có biện pháp xử lý trong việc ngăn mặn, trữ ngọt giúp người dân trong vùng dự án 418 có nước để sinh hoạt trong mùa khô 2016./.

12/24/2015 4:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thạnh Phú: Hiệu quả từ con DêThạnh Phú: Hiệu quả từ con Dê
Khoảng 05 năm gần đây, con Dê được nhiều nông dân trong huyện Thạnh Phú lựa chọn là vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình bởi tính hiệu quả mà nó mang lại. Hiện tại, có rất nhiều mô hình nuôi dê lấy thịt đã và đang được các xã phát triển nhân rộng trong mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp bên cạnh nuôi dê đã mở ra hướng đi đúng cho việc góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

Quới Điền là một trong những xã phát triển mô hình nuôi dê khá mạnh của huyện. Hiện tổng đàn dê trong xã khoảng 1.200 con, tăng hơn gấp 2 lần so với hai năm trước đây. Theo Hội nông dân xã, thì mấy năm vừa qua, giá dê hơi đang giữ mức ổn định nên người dân có điều kiện rất mạnh dạn trong việc mở rộng quy mô để tăng đàn. Hiện xã có trên 30 hộ có từ 15 đến 40 con dê, chủ yếu là ở hai ấp Quí Đức A và Quí Khương, chiếm khoảng 60%.

Anh Đào Văn Điệp ở ấp Quí Khương nuôi dê cách nay gần 8 năm. Ban đầu chỉ 1, 2 con nhưng đến nay đã tăng đàn lên hơn 20 con, trong đó có 9 dê nái. Mỗi năm anh xuất bán khoảng 20 dê thịt sau khi nuôi được khoảng 30kg/con. Trung bình giá bán dao động 100.000 đồng/kg, anh thu về 60 triệu đồng. Nhờ nuôi dê cộng với nghề sửa xe, kinh tế gia đình anh khá ổn định, xây được nhà và có điều kiện lo cho các con đầy đủ.

Nhận thấy được hiệu quả từ con dê, thời gian qua, Quới Điền đã tranh thủ các nguồn lực để phát triển mô hình này, đặc biệt là giúp vốn cho các đối tượng nghèo có điều kiện vươn lên từ con dê. Năm 2012, 10 hộ nghèo của xã được huyện đầu tư gần 47 triệu đồng phát triển mô hình nuôi dê, đến nay sau 02 năm, nhiều hộ đã hoàn lại vốn và nhân rộng được đàn dê. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện mô hình là 4.680.000 đồng, ông Nguyễn Văn Trầm ở ấp Quí Đức A làm chuồng và mua dê nái để nuôi. Sau gần 03 năm chăm sóc, dê đẻ được 7 con, ông bán 2 con và hoàn lại vốn cho Nhà nước, số còn lại ông tiếp tục nuôi bán tăng thu nhập gia đình; cuối năm 2014, ông được địa phương xét thoát nghèo.  Ông Trầm cho biết, con dê rất thích hợp với người nghèo vì khi nuôi, chịu khó bỏ công cắt cỏ vài giờ là được.

 

Chính vì mô hình khá thích hợp với những người nghèo, đặc biệt là các hộ không có đất hoặc ít đất sản xuất, nên năm 2013, dự án IFAD đầu tư cho 7 hộ nghèo vay trên 6 triệu đồng/hộ để mua dê và làm chuồng, sau chu kỳ 2 năm các hộ sẽ hoàn lại vốn cho địa phương để tiếp tục xoay vòng các hộ khác và hiện nay, tất cả số dê trên đều đã đẻ xong lứa đầu tiên. Mới đây, Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng đã hỗ trợ cho 28 hộ nghèo và cận nghèo trong xã vay tổng số tiền gần 300 triệu đồng trong hai năm để nhân rộng đàn dê, tạo điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Theo thống kê của xã, hiện Quới Điền đã đạt chuẩn tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí nông thôn mới. Tính đến cuối năm qua, xã còn 125 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,9%, giảm hơn 2% - tương đương 199 hộ so với năm 2013, trong đó có không ít hộ thoát nghèo từ con dê.

Có thể nhận thấy, ngoài con bò thì nhiều nông dân đã lựa chọn con dê để phát triển kinh tế. Bởi vì với lợi thế ban đầu là nguồn vốn đầu tư ít, thích hợp cho mọi đối tượng nuôi, con dê còn có ưu điểm là dễ mua, dễ bán, đặc biệt là dễ chăm sóc, phù hợp cho sản xuất bền vững quy mô hộ gia đình. Hiện nay, các xã cánh trên của huyện đã phát triển đàn dê lên hàng ngàn con mỗi xã, nhiều hộ đã vươn lên khá giàu nhờ lợi ích mà con dê đem lại.

Anh Đặng Văn Mỹ, 51 tuổi ở ấp Xương Thới I, xã Thới Thạnh gắn bó với con dê hơn 10 năm qua. Ban đầu chỉ với 3 dê nái, rồi 5, 10 con và đầu năm 2014 anh đã mở rộng quy mô trang trại hộ gia đình với tổng cộng trên 40 dê các loại, trong đó có đến 25 con dê nái, riêng dê đực có con giá trị từ vài chục triệu đồng trở lên. Theo anh Mỹ, sở dĩ anh quyết định đầu tư gần 100 triệu đồng để mở rộng chuồng trại ngoài việc thuận tiện cho việc chăm sóc còn là vì hiệu quả của con dê có tính xoay vòng vốn nhanh. Anh cho biết, gia đình mới vừa cho xuất chuồng 40 dê đực lấy thịt cách nay hơn 3 tháng, mỗi con từ 30 đến 36 kg với giá 120.000 đồng/kg. Nhiều năm qua, con dê đã giúp gia đình anh vượt qua khó khăn, ổn định để vươn lên khá giàu với thu nhập mỗi năm lên đến 150 triệu đồng.

Lợi thế về dễ tìm thức ăn như cỏ, so đủa, lá dừa, chuối cây thái mỏng trộn cám… thì bất cứ người nuôi dê nào cũng biết, nhưng để nuôi đạt hiệu quả cao, thì theo anh Mỹ, việc lựa chọn dê giống là khâu quan trọng nhất. Chính vì vậy, nhiều năm qua, sau khi tự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi dê khác cả trong và ngoài tỉnh, anh nhận thấy giống dê Bo (nguồn gốc từ Châu Phi) rất thích hợp cho người nuôi. Bởi vì, giống dê này có sức đề kháng mạnh, ăn khỏe, nặng cân, sinh trưởng tốt, đầu ra ổn định với giá cao… so với dê địa phương. Hiện đa phần dê trong chuồng nhà anh là giống dê này, được anh nhập về và gây đàn từ một trại nuôi dê quy mô lớn ở Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. 

con de.png

Ảnh: Anh Đặng Văn Mỹ đã nâng quy mô nuôi dê lên thành trang trại

Cũng theo anh Mỹ, bên cạnh việc chọn giống tốt, thì người nuôi dê cũng cần lưu ý đến cách xây dựng chuồng trại. Chuồng phải được xây dựng kiên cố, thông thoáng, tránh ẩm ướt, cao từ 0,8 đến 1m, có nắng xuyên vào để hạn chế mầm bệnh, nếu nuôi dê nái diện tích phải đảm bảo 4m2/con. Anh Mỹ cho biết, một con dê nái mang thai khoảng 5 tháng, sau khi đẻ 2 tháng thì có thể bán dê giống, muốn vỗ béo thì tăng thêm thời gian 3 tháng. Chu kỳ sinh sản của con dê là 2 năm 3 lứa, trung bình đẻ từ 2 đến 3 con/lứa. Hiện tại với giá giao động 90.000 đồng/kg, cao nhất là tháng 5, tháng 6 âm lịch 120.000 đồng đến 130.000 đồng/kg, một con dê nái sẽ cho thu nhập một năm từ 5 đến 7 triệu đồng.

Hiện toàn xã Thới Thạnh có tổng đàn dê khoảng 2.000 con, tăng hơn 3 lần so với năm 2010, tập trung chủ yếu ở ấp Xương Thới I, chiếm khoảng 50%. Ngoài hộ anh Mỹ, còn nhiều hộ khác nuôi dê với số lượng lớn như Nguyễn Văn Vũ, Nguyễn Khánh Vân, Lê Văn Khương ở ấp Xương Thới I, Lê Văn Sách, Xương Thạnh A, Hồ Văn Liêm, Xương Thạnh B… luôn duy trì từ 40 đến 50 con, ngoài ra, có trên 50 hộ nuôi từ 20 con trở lên… Theo ông Võ Văn Ân, Chủ tịch UBND xã Thới Thạnh, năm 2015 này, xã dự định tăng số lượng đàn dê thêm khoảng 300 con, thành lập tổ nghề nghiệp cho 33 hộ chuyên nuôi dê, đồng thời, phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức lớp kỹ thuật nuôi dê cho khoảng 30 hộ. Qua đó, tạo điều kiện cho các hộ, đặc biệt là hộ nghèo có thể học hỏi, áp dụng vào chăn nuôi hiệu quả.

Bên cạnh các xã cánh trên,  thời gian gần đây, mô hình nuôi dê nhốt chuồng hay thả lan ở các xã cánh dưới của huyện cũng được các cấp, các ngành quan tâm. Trong đó, năm 2014 dự án "Xây dựng khả năng ứng phó phục hồi và thích nghi rủi ro thảm họa và khí hậu cho phụ nữ và nam giới" (gọi tắt là Dự án RADCC) Bến Tre đã đầu tư không hoàn lại cho hơn 240 hộ nghèo ở 6 xã (An Qui, An Thạnh, An Nhơn, An Điền, Thạnh Phong và Thạnh Hải) 243 con dê giống và chi phí làm chuồng với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Do được các hộ chăm sóc tốt nên đa số đều đã sinh lứa đầu tiên từ 2 đến 3 dê con. Năm 2015 này, Dự án cũng đã cấp mới hơn 130 trong tổng số gần 270 dê giống cho hộ nghèo 6 xã, kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng. Qua đó, tạo cho các hộ có điều kiện chăn nuôi, phát triển kinh tế. Đặc biệt là trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, việc lựa chọn con dê để chuyển đổi vật nuôi là hướng đi phù hợp với nhiều hộ dân, đặc biệt là hộ nghèo.

Mô hình nuôi dê thời gian qua phát triển khá nhanh và mang lại hiệu quả đáng kể, nhất là ở các xã tiểu vùng I. Hiện tổng đàn dê toàn huyện khoảng 9.500 con, tăng 6.200 con so với năm 2011. Để khuyến khích người dân tăng đàn, mở rộng quy mô sản xuất hiệu quả, theo ông Lê Văn Tài, Phó Trưởng Phòng NN và PTNT thì huyện sẽ có nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ người dân nhằm đưa con dê phát triển bền vững. Theo đó, tiếp tục triển khai kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2020, trong đó chú trọng nhiều hơn đến con dê ở lĩnh vực chăn nuôi. Tổ chức thành lập các mô hình chăn nuôi dê theo hướng tổ hợp tác gắn với tìm thị trường đầu ra ổn định. Tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi dê cho nông dân theo hướng an toàn, chất lượng. Cùng với đó là thực hiện tốt công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh để góp phần phát triển đàn dê trong thời gian tới…

Tin rằng với các giải pháp đề ra cộng với sự nỗ lực từ phía người dân, năm Ất Mùi này, con dê sẽ tiếp tục mang đến nhiều hiệu quả hơn nữa. Từ đó, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng thành công nông thôn mới trên địa bàn huyện Thạnh Phú…/.​


3/24/2015 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Bàn giao 02 căn nhà tình thương tại xã Quới Điền và Mỹ AnBàn giao 02 căn nhà tình thương tại xã Quới Điền và Mỹ An
Sáng ngày 04-9-2020, đại diện Công ty Ô tô Trường Hải - Chi nhánh Tiền Giang đến bàn giao 2 căn nhà tình thương tại xã Quới Điền và Mỹ An. Cùng dự bàn giao có ông Đoàn Văn Đảnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

trao nha 2.png

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Phấn. (Ảnh: Minh Mừng)

Hai căn nhà được bàn giao cho ông Đồng Văn Nhập, sinh năm 1967, ngụ ấp Quí Thế, xã Quới Điền và hộ ông Nguyễn Văn Phấn, sinh năm 1978, ngụ ấp An Hòa B, xã Mỹ An. 02 hộ này đều thuộc diện cận nghèo của địa phương.

Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 m2 đến 84 m2, kinh phí từ 80 triệu đồng đến 90 triệu đồng. Trong đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động Công ty Ô tô Trường Hải - Chi nhánh Tiền Giang hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại các gia đình góp vào.

Dịp này, Ủy ban nhân dân 2 xã trao thư cảm ơn ghi nhận sự hỗ trợ kinh phí của đơn vị tài trợ xây dựng nhà tình thương trên địa bàn xã./.


9/6/2020 9:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thạnh Phú tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020Thạnh Phú tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020
Ngày 03/9/2020, tại Khu bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển xã Thạnh Hải, UBND huyện Thạnh Phú tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020.

Đến dự có ông Cao Ngọc Dương – Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre; anh Phan Thanh Trẻ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh. Ông Nguyễn Ngọc Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Chiến dịch diễn ra từ ngày 14/7 đến 27/8/2020 với chủ đề: "Tiên phong, sáng tạo, tham gia xây dựng nông thôn mới và Bến Tre xanh". Lực lượng tham gia chủ yếu là đoàn viên, thanh niên địa phương; các đội hình "Khăn hồng tình nguyện", "Kỳ nghỉ hồng", "Hành quân xanh" và "niềm tin xanh". Đoàn các cấp trong huyện Thạnh Phú đã ra quân thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.

Nổi bật với các hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, đường giao thông nông thôn, tiếp sức mùa thi, sinh hoạt thiếu nhi, các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động, hiến máu tình nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ đời sống tinh thần cho đoàn viên, thanh niên, tổ chức nhiều hoạt động tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng "Thắp sáng tuyến đường nông thôn", xây dựng "Đường hoa Nông thôn mới", hoạt động "Ngày thứ bảy tình nguyện" và "Ngày chủ nhật xanh",…

Hầu hết các chỉ tiêu đề ra đều thực hiện đạt như: xây dựng mới 9 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà trái tim tuổi nhỏ; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Xây dựng mới 02 cầu giao thông nông thôn; trồng gần 1.500 cây xanh; xây dựng 01 tuyến phố văn minh; xây dựng mới 01km và sửa chữa 05 km đường giao thông nông thôn.

Thực hiện 02 Chương trình "Hãy làm sạch biển"; công trình bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu; ‎tập huấn về nâng cao năng lực hoạt động bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tổ chức lớp tập huấn, huấn luyện khởi nghiệp. 18/18 xã, thị trấn có hoạt động giới thiệu việc làm cho thanh niên. Hỗ trợ cho hơn 1.000 thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh, xây dựng mới 01 sân chơi cho thanh thiếu nhi và nâng cấp 03 sân chơi cho thanh thiếu nhi,…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân cho rằng thành quả lớn nhất gặt hái được qua Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 là đã xây dựng và củng cố tổ chức, phát triển tốt lực lượng Đoàn, Hội tại địa phương. Xây dựng nhiều công trình, phần việc mang lại lợi ích cho địa phương góp phần xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị những chỉ tiêu, tiêu chí chưa thực hiện được do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, Đoàn các cấp cần có kế hoạch thực hiện sau khi tổng kết chiến dịch.

Ông Nguyễn Ngọc Tân ghi nhận những đóng góp của các bạn đoàn viên, thanh niên và học sinh cho chiến dịch. Ông mong muốn sau chiến dịch, các hoạt động tình nguyện tiếp tục nhận được sự quan tâm từ Đảng ủy, Ban giám hiệu các trường Cao đẳng, Đại học trong và ngoài tỉnh cùng gắn kết với huyện trong thời gian tới,…

Dịp này, Huyện đoàn đã tặng giấy khen cho 8 tập thể, cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020./.


9/6/2020 9:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Hải đoàn 129 tặng nhà tình nghĩa và tặng quà cho học sinh nghèo ở xã An ThuậnHải đoàn 129 tặng nhà tình nghĩa và tặng quà cho học sinh nghèo ở xã An Thuận
Ngày 02/9/2020, Hải đoàn 129 - Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn phối hợp với UBND xã An Thuận tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho ông Đoàn Văn Phô, 68 tuổi ở ấp An Ninh A, là gia đình có công với cách mạng.

 Đại tá Huỳnh Văn Đa – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải đoàn 129, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh tham dự.

290.png 

Đại biểu cắt băng khánh thành căn nhà. (Ảnh: Văn Minh)

          Nhà có diện tích gần 70m², kinh phí xây dựng 80 triệu do Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn tài trợ.

          Dịp này, gia đình ông Đoàn Văn Phô nhận nhiều phần quà do Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, UBND xã, Cựu chiến binh xã và đơn vị tài trợ trao tặng.

          Hải đoàn 129 - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn còn tặng 10 chiếc xe đạp và 20 chiếc cặp cho 30 học sinh nghèo trên địa bàn xã An Thuận, trị giá 25 triệu đồng./.


9/6/2020 9:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Lễ trao quân trang cho thanh niên nhập ngũ năm 2018Lễ trao quân trang cho thanh niên nhập ngũ năm 2018
Ngày 01/3/2018, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thạnh Phú đã đồng loạt tổ chức lễ trao quân trang cho thanh niên nhập ngũ năm 2018.

quan trang.png

Ảnh: thanh niên trúng tuyển nhận quân trang

Tại thị trấn Thạnh Phú, sau khi được nghe ý nghĩa về bộ quân phục màu xanh truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam; Ban chỉ huy quân sự thị trấn kết hợp với lãnh đạo Hội CCB và Ban chỉ huy Quân sự huyện cấp quân trang cho 09 thanh niên trúng tuyển. Sau khi nhận quân trang, các thanh niên ký tên vào sổ vàng truyền thống thể hiện sự quyết tâm sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Đồng thời, hứa hẹn khi vào quân đội sẽ phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt, luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà đơn vị giao, xứng đáng là người con quê hương Thạnh Phú anh hùng.

Kết thúc buổi lễ, các thanh niên trúng tuyển được Ban chỉ huy quân sự địa phương tổ chức huấn luyện phổ thông về những động tác cơ bản như: Điều lệnh đội ngũ, các động tác bắn súng tiểu liên, tham gia Hội trại tuổi trẻ bảo vệ tổ quốc ở các xã, thị trấn./.

3/6/2018 5:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thanh tra huyện tiếp tục triển khai thanh tra kinh tế - xã hội Thanh tra huyện tiếp tục triển khai thanh tra kinh tế - xã hội
Thực hiện theo Quyết định số 1519/QĐ-UBND ngày 11 tháng 6 năm 2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện về thanh tra việc quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách Nhà nước cấp; các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia và các khoản thu, chi khác đối với Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú.

Vào ngày 20/6/2019, Đoàn thanh tra tiến hành công bố quyết định thanh tra và tiến hành thanh tra tại phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

Thời kỳ thanh tra: từ ngày 01/01/2016 đến này công bố quyết định thanh tra. Thời gian thanh tra: 30 ngày làm việc.

Kết quả thanh tra Tài chính, ngân sách xã Giao Thạnh.

Ngày 13 tháng 02 năm 2019 Chánh Thanh tra huyện đã ban hành Quyết định số 01/QĐ- TT về thanh tra việc quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách xã; các khoản nhân dân đóng góp và các khoản thu chi khác ngoài ngân sách xã đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú đến ngày 26 tháng 4 năm 2019 Chánh Thanh tra huyện có Kết luận thanh tra số 26/KL-TT.

Kết quả thanh tra:

- Thu hồi tiền sai phạm qua thanh tra số tiền 76.095.989 đồng.

- Kiến nghị xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm 01 cá nhân. Bên cạnh, chỉ đạo, chấn chỉnh một số mặt còn tồn tại hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách tại đơn vị.

- Chỉ đạo, chấn chỉnh một số hạn chế trong việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông nông thôn áp dụng theo Nghị định 161/2016/NĐ-CP ngày 02 tháng 12 năm 2016 của Chính phủ về cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án thuộc các Chương trinh mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020.


6/24/2019 9:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Lễ khánh thành chùa Ngọc Linh, xã Tân PhongLễ khánh thành chùa Ngọc Linh, xã Tân Phong
Ngày 27/11/2018, nhằm ngày 21 tháng 10 năm Mậu Tuất, Chư tăng và Phật tử chùa Ngọc Linh đã long trọng tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng chùa Ngọc Linh, tọa lạc tại ấp Phong, xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú.

 Đông đảo Hòa thượng, Đại Đức ở các chùa trong và ngoài tỉnh, đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể huyện, địa phương và  tăng ni, phật tử chùa về tham dự.

 nl.png

Ảnh: Cổng chùa Ngọc Linh

Trải qua năm tháng, ngôi chùa bị xuống cấp và hư hỏng nặng. Ngày 05/02/2017, tịnh xá Ngọc Linh, nay là chùa Ngọc Linh đã tổ chức lễ đặt đá xây dựng Chánh điện và đến hôm nay đã hoàn thành. Chánh điện mới được xây dựng gồm 1 trệt, 1 lầu và các hạng mục có liên quan khác, với diện tích 700 mét vuông, tổng kinh phí xây dựng 19 tỷ đồng, do tịnh tài Phật tử bá tánh cúng dường Tam bảo được tích lũy đến nay cùng với Chư Tôn Đức, quý Phật tử gần xa và bá tánh thập phương phát tâm hiến cúng để xây dựng.

Công trình đã hoàn thành có ý nghĩa rất quan trọng về tâm linh, về giá trị văn hóa kiến trúc cổ kim, nơi gìn giữ phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đây còn là nơi Phật tử khắp nơi lễ bái, tu học và sống nếp sống hướng thượng đem lại sự an lạc giải thoát trong hiện tại lẫn tương lai.


11/30/2018 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Xuất khẩu lao động năm 2017 tiếp tục vượt chỉ tiêuXuất khẩu lao động năm 2017 tiếp tục vượt chỉ tiêu
Tính đến đầu tháng 11.2017, Thạnh Phú đã có 71 người tham gia lao động tại các nước, vượt 01 người so với kế hoạch và tăng hơn 10 lao động so với năm 2016; chủ yếu là tại thị trường Nhật Bản với trên 60 lao động.

​Đạt được những kết quả trên là do việc tham gia xuất khẩu lao động đem lại thu nhập cao cho người lao động. Bên cạnh, huyện đã làm tốt công tác tư vấn và hỗ trợ người lao động; tổ chức dạy tiếng Nhật tại huyện đem lại nhiều thuận lợi cho những người có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động. Trong tư vấn xuất khẩu lao động, huyện chú trọng chia sẻ thông tin cần thiết về thị trường lao động trong và ngoài nước. Trong đó, tập trung giới thiệu các thị trường lao động nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia,…. Về tiêu chuẩn tuyển sinh, ngành nghề tuyển chọn, kế hoạch và số lượng, quyền lợi, thu nhập và thời gian lao động. Đồng thời, tư vấn về chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với người lao động, chi phí cho xuất khẩu lao động,…/.​

11/13/2017 7:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Bàn giao nhà tình thương cho các hộ bị sập nhà, do ảnh hưởng  cơn bão số 02 Bàn giao nhà tình thương cho các hộ bị sập nhà, do ảnh hưởng  cơn bão số 02
 Ngày 28/10/2017, tại xã An Điền, UBND huyện Thạnh Phú và UBND huyện Mỏ Cày Bắc phối hợp tổ chức bàn giao 10 căn nhà tình thương cho các hộ bị sập nhà ở các xã Mỹ An, An Thạnh, An Qui, thị trấn Thạnh Phú và An Điền, do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 02 và thiên tai, lốc xoái vừa qua gây ra.

Mỗi căn có diện tích sử dụng từ 40 đến 65 mét vuông, kinh phí xây dựng thấp nhất là 35 triệu đồng/căn và cao nhất là 70 triệu đồng/căn. Trong đó, huyện Mỏ Cày Bắc vận động Công ty TNHH Một thành viên Kiến Toàn Á và các mạnh thường quân hỗ trợ 30 triệu đồng/căn, quỹ phòng chống thiên tai của huyện Thạnh Phú đối ứng mỗi căn 5 triệu đồng, phần còn lại do thân nhân trong gia đình góp vào.

 tang nha sap.png

      Ảnh: Các nhà tài trợ trao tặng quà cho hộ bị sập nhà

Dịp này, Công ty TNHH Một thành viên Kiến Toàn Á và các mạnh thường quân ở Mỏ Cày Bắc còn trao tặng mỗi hộ 01 ti vi, nồi cơm điện, quạt máy, mùng mền..., với tổng trị giá 50 triệu đồng. 

11/1/2017 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Ngân hàng chính sách xã hội triển khai phần mềm quản lí tài chính trên điện thoại thông minh Ngân hàng chính sách xã hội triển khai phần mềm quản lí tài chính trên điện thoại thông minh
Nhằm thông tin cho khách hàng các chương trình tín dụng chính sách, thủ tục vay vốn, các dịch vụ tiết kiệm, thanh toán của Ngân hàng chính sách, các mô hình vay vốn điển hình và kiến thức giáo dục tài chinh cho khách hàng như: quản lý tải chính cá nhân, hộ gia đình, hổ trợ sản xuất kinh doanh...

Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai phần mềm quản lý tài chính trên điện thoại thông minh smartphone. Người dân có thể vào kho ứng dụng của smartphone cài đặt miễn phí.

Thông qua ứng dụng giúp khách hàng nâng cao hiểu biết tài chính, phát huy hiệu quả sử dụng vốn, từng bước làm quen với công nghệ số đặc biệt là khách hàng ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Thông qua giáo dục tài chính không chỉ góp phần giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính của Ngân hàng Chính sách xã hội, mà còn góp phần phát triển Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.

Giúp khách hàng từng bước làm quen vói phần mềm trên điện thoại của Ngân hảng Chính sách xã hội, tiến tới giao dịch tài chính trên điện thoại khi đủ điều kiện./.


9/21/2020 9:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Bế giảng lớp Bonsai-cây kiểng ở xã Hòa LợiBế giảng lớp Bonsai-cây kiểng ở xã Hòa Lợi
Ngày 16/01/2020, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân xã Hòa Lợi tổ chức bế giảng lớp Bonsai – cây kiểng, với sự tham gia của trên 25 học viên, các học viên được cung cấp một số kiến thức cơ bản trong chăm sóc và phòng trị bệnh trên cây kiểng như: kiến thức cơ bản về Bonsai; hình thái và các dáng cơ bản; kỹ thuật trồng phong lan; kỹ thuật trồng,bứng, ghép mai vàng; bảo vệ thực vật; khởi nghiệp kinh doanh…

Qua thời gian tham gia lớp học, các học viên đều cho rằng việc tham gia cập nhật kiến thức về cây kiểng, trong đó có cây Bonsai sẽ giúp cho hộ tự tin trong tạo thế, dáng và tự tay mình làm ra các sản phẩm theo ý thích. Bên cạnh đó, các học viên còn được trang bị kiến thức về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và một số kiến thức về khởi nghiệp.

Kết thúc khóa học, các học viên được tổ chức kiểm tra kiến thức cuối khóa, tất cả các học viên đạt yêu cầu. Sau khóa học, các học viên cho biết sẽ áp dụng vào thực tế hộ gia đình để thỏa đam mê tạo dáng, sưu tầm cây kiểng, qua đó tạo ra nhiều sản phẩm cây kiểng, bonsai làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho hộ và cho xã hội./.


1/17/2020 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thạnh Phú: Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước  “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”Thạnh Phú: Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước  “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”
Ngày 05/02/2015, UBND huyện Thạnh Phú long trọng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”. Ông Võ Văn Tới, Phó Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh, ông Nguyễn Minh Cảnh, Chủ tịch UBND huyện, quý Mẹ Việt Nam anh hùng cùng thân nhân đến dự.

​Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Cảnh, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh đến sự hy sinh vô bờ bến của các Mẹ Việt Nam anh hùng, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trong đó phải kể đến những người Mẹ đã không ngại gian nguy, đào hầm nuối dấu, chở che cán bộ trước sự man rợ của kẻ thù. Trước sự quên mình đó, rất nhiều Mẹ đã bị địch bắt, giam cầm, tra tấn, nhưng vẫn dũng cảm chịu đựng, hiên ngang đối mặt với quân thù. Đau khổ hơn cả là có biết bao người Mẹ tiễn chồng, con ra trận nhưng không có được niềm vui của ngày trở về… Dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát, hy sinh đó không gì bù đắp được. Cuộc đời và sự cống hiến to lớn của các Mẹ mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

me anh hung.png

Các Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân tham dự buổi lễ​

Chủ tịch UBND huyện khẳng định, việc phong tặng danh hiệu cao quý Bà Mẹ Việt Nam anh hùng thể hiện ý Đảng, lòng dân, là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao như trời biển của các Mẹ. Đồng thời, mong muốn thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị cần tập trung thực hiện tốt hơn nữa việc vận động, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng. Quan tâm chăm lo nhà ở và thực hiện đầy đủ các chế độ của Nhà nước đối với các Mẹ và thân nhân. Khẩn trương tổ chức việc lập hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho các Mẹ còn lại, không để xảy ra thiếu sót… 

CT UBND huyen.png


Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Cảnh trao tặng danh hiệu cao quý của Nhà nước cho các Mẹ

Tại buổi lễ, UBND huyện công bố các quyết định của Chủ tịch nước phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà Mẹ Việt Nam anh hùng" cho 82 bà mẹ của huyện Thạnh Phú đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo huyện, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Cảnh đã lần lượt trao danh hiệu cho sáu mẹ còn sống. Đó là Mẹ Cao Thị Sáu ở xã Tân Phong, Nguyễn Thị Miễng xã An Thuận, Đoàn Thị Kiệu xã An Thạnh, Trương Thị Sao xã Thới Thạnh và Mẹ Trần Thị Đến, Nguyễn Thị Huỳnh cùng ở xã An Nhơn. Đồng thời, trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà Mẹ Việt Nam anh hùng" cho thân nhân của 76 Mẹ đã từ trần.

Như vậy, đến nay toàn huyện có 372 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 32 mẹ còn sống./.


2/6/2015 5:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thạnh Phú: Tân Phong phát triển diện tích màu xuống chân ruộngThạnh Phú: Tân Phong phát triển diện tích màu xuống chân ruộng
Trong những năm gần đây, việc đưa cây màu xuống chân ruộng đã được nhiều nông dân trong huyện Thạnh Phú áp dụng mang lại lợi nhuận khá cao. Tân Phong là một trong những xã thực hiện mô hình này khá hiệu quả, đặc biệt là ở ấp Thạnh A, ấp Phú.

Thu hoạch vụ lúa đông xuân từ khá sớm, giửa tháng 11/2014 ông Phan Văn Dựt tiến hành vệ sinh đồng ruộng, xuống giống khoảng 1.000 m2 các loại rau màu như mồng tơi, rau muống, bí đau, bí rợ, đậu bắp… vừa có thể bán hàng ngày, vừa chuẩn bị bán vào dịp Tết Nguyên đán. Ông Dựt cho biết, thấy việc luân canh này có thể tăng nhu nhập cho gia đình nên thường xuyên thực hiện. Ban đầu ông luân canh 2 vụ lúa, một vụ màu dần già thấy cây màu mang lại lợi nhuận cao hơn nên chuyển sang canh tác 1 vụ lúa, 2 vụ màu. Trước vụ lúa đông xuân, ông cũng đã trồng 4 công bắp lai, thu hoạch gần 1.200kg bán được hơn 8 triệu đồng. Ở vụ này, ngoài các loại màu hiện có, những ngày đầu năm dương lịch ông còn xuống giống gần 3 công dưa gang để sau tết thu hoạch, vì theo ông, giá dưa gan thường sau tết sẽ cao. Hiện tại, gia đình ông có thu nhập ổn định khoảng 200.000đ/ngày từ việc bán rau muống và mồng tơi, tết này khi bí cho trái hứa hẹn sẽ tăng thêm nguồn thu cho gia đình. Ông Dựt chia sẻ, trồng màu dưới chân ruộng chủ yếu là bỏ công kiếm lời, chứ chi phí đầu tư không nhiều. Nhưng để trồng đạt hiệu quả thì phải chủ động được nguồn nước tưới, vì hiện tại đang là mùa khô, mực nước nội đồng bắt đầu xuống thấp. Vã lại, thời gian này đến tháng 3, tháng 4, nước mặn cũng có thể xâm nhập, do vậy, luân canh cây màu sẽ đem lại hiệu quả hơn là trồng lúa.

Nói đến trồng màu dưới chân ruộng hiệu quả, nhiều hộ trong xã nghỉ ngay đến người nông dân 55 tuổi Lê Duy Quý. Bởi ngoài việc được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh 5 năm liền, ông còn có thâm niên trồng màu dưới chân ruộng hơn 10 năm. Đặc biệt toàn bộ diện tích hơn 6 công đất ruộng độc canh cây màu, ông đều thuê lại của những hộ xung quanh mà trước đây trồng lúa không đạt hiệu quả cao.

Sau nhiều năm trồng đủ các loại cây màu, ông nhận ra một điều không phải bất cứ cây màu nào cũng thích hợp để đưa xuống chân ruộng và cũng không phải lúc nào đầu ra cũng ổn định. Vài năm trở lại đây, ngoài 01 công ông để trồng đồ hàng bông như quế, cải, mồng tơi… bán hàng ngày, thì toàn bộ số diện tích còn lại ông lựa chọn cây dưa gang là cây trồng chủ lực. Ông Quý cho biết, dưa gang là cây dễ trồng, ít bị sâu bệnh và mang lại hiệu quả cao. Dưa chịu phân chứa nhiều đạm, lân hơn là kali và muốn trồng đạt hiệu quả phải thoát nước tốt, tránh tình trạng bị ngập úng. Mùa mưa trồng dưa gan bán trái sống, mùa nắng để trái chín bán sẽ được giá cao. 

anh nong dan.png

Nông dân Lê Duy Quý tỉa thưa dưa gan bán cho các hộ làm dưa mắm​

Trên diện tích 5 công đất, ông cắt mương chia thành ba phần, cứ cách nữa tháng ông xuống giống một phần. Toàn bộ hàng đều được ông phủ bạt, vì theo ông như vậy sẽ hạn chế nước mưa xói mòn gốc, giữ được độ ẩm cho cây vào mùa nắng. Từ đầu tháng 10, khi trời dứt mưa, ông bắt đầu xuống giống đợt đầu tiên và sau 60 ngày thu hoạch dưa chín, đợt thứ hai ông đang tỉa thưa bán dưa mắm và làm dưa muối, đợt thứ ba cũng đã được 45 ngày tuổi. Hiện 1 công dưa, ông thu hoạch dưa muối từ 700 đến 800kg bán với giá 3.000đ/kg, thu hoạch dưa chín từ 1,2 đến 1,5 tấn, giá bán thương lái 5.000đ/kg. Với diện tích trên, mỗi tháng gia đình ông thu được từ 5 đến 7 triệu đồng chưa kể số hàng bông vợ ông bán ở chợ Tân Phong mỗi ngày từ 200.000đ đến 300.000đ. Dưa ông trồng đạt chất lượng nên mỗi khi thu hoạch, thương lái ở Mỏ Cày đến tận ruộng thu mua, không hạn chế số lượng, do vậy đầu ra sản phẩm của ông được xem là khá ổn định, không phải hộ nào cũng tìm được.

Theo kinh nghiệm của ông, có ba điều phải chú ý nếu muốn trồng dưa gang đạt hiệu quả dưới chân ruộng. Thứ nhất là ở khâu chọn giống, thường là vụ trước, chọn những trái đồng thanh, đồng thủ, cắt đầu, cắt đuôi, chọn phần giửa để lấy giống; Vào mùa mưa nhiều, nếu ruộng dưa bị ngập thì nhanh chóng bơm nước tưới xả rửa trôi hết nước mưa, nếu không thì ít nhất 50% lượng trái sẽ bị úng. Việc tưới xả vẫn tiếp tục tiến hành vào mùa nắng (nhất là thời tiết lạnh hiện nay) khi phát hiện có nhiều sương muối bao phủ hoặc xuất hiện những cơn mưa trái mùa. Nếu không thường xuyên theo dõi, sẽ dẫn đến hiện tượng cháy lá, làm chậm quá trình phát triển, năng suất không cao. Thứ ba là bắt đầu vào tháng 10, trước khi tưới nước cho dưa, phải kiểm tra kỹ vì những năm gần đây nước bắt đầu bị nhiễm mặn. Nếu không cẩn thận, một số diện tích có thể bị mất trắng. Tốt nhất là khi nước ngọt, bơm chứa vào mương một lượng đủ để sử dụng khoảng 10 ngày.

Hiện nay, đa phần các hộ đều đã thu hoạch xong vụ lúa đông xuân và sẳn sàng cho việc đưa cây màu xuống chân ruộng. Theo những người trồng màu lâu năm, thì việc đưa cây màu xuống chân ruộng, thời gian thu hoạch ngắn, lợi nhuận cao, vừa cải tạo đất, hạn chế sâu bệnh cho sản xuất vụ lúa tiếp theo. Thực tế cho thấy, trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, việc nông dân mạnh dạn đưa cây màu xuống chân ruộng thay thế cây lúa là việc làm phù hợp. Ở ấp Thạnh A, việc phát triển cây màu dưới chân ruộng, đã được một số nông dân đẩy mạnh thành thăm canh; thành lập được Tổ liên kết trồng màu dưới chân ruộng đến nay đã có 27 hộ tham gia, trong đó có khoảng 10 hộ độc canh cây màu. Đây là điều kiện thuận lợi để các hộ có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình canh tác. Tuy nhiên, với diện tích 12 ha đất trồng màu dưới chân ruộng và hơn 16 ha màu chuyên canh nằm rải rác ở các ấp, đòi hỏi Tân Phong phải có những định hướng để phát triển diện tích cây màu hợp lý, hiệu quả.

Nói về vấn đề này, ông Phan Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong cho biết: "Thời gian tới, xã sẽ tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sắp xếp lại sản xuất, trong đó sẽ đẩy mạnh nhiều biện pháp tuyên truyền áp dụng mô hình đưa màu xuống chân ruộng. Nhân rộng và thành lập thêm các tổ liên kết sản xuất ở các ấp có điều kiện. Phối hợp với ngành nông nghiệp huyện tổ chức nhiều đợt tập huấn cho nông dân kỹ thuật trồng màu, lựa chọn giống sản xuất phù hợp với yêu cầu của thị trường. Điều quan trọng là xã sẽ phối hợp tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm mang tính bền vững, tránh tình trạng thừa hàng rớt giá, làm ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân; qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất, hướng đến xây dựng thành công xã nông thôn mới"./.​


2/6/2015 5:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Chọn 150 học sinh giỏi THCS tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2017 - 2018Chọn 150 học sinh giỏi THCS tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2017 - 2018
Kỳ thi học sinh giỏi THCS cấp huyện, năm học 2017 - 2018 do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú tổ chức vào ngày 16.11 vừa qua, có gần 500 thí sinh tham gia ở 02 khối lớp 8 và lớp 9. Các môn thi gồm Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Tiếng Anh.

truong.png

Ảnh: Học sinh dự khai mạc Kỳ thi học sinh giỏi THCS cấp huyện tại trường THCS Quới Điền

Kết quả, có gần 250 thí sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện bao gồm 13 giải nhất, 49 giải nhì, 80 giải ba và 105 giải khuyến khích. Trong đó, giải nhất môn Ngữ Văn là Nguyễn Thị Tú Trinh - Trường THCS An Thạnh, 02 giải nhất môn Địa Lí gồm Diệp Thành Thái và Võ Thị Cẩm Tú cùng Trường THCS An Thạnh, 02 giải nhất ở môn Lịch Sử gồm Nguyễn Hoàng Ngọc Nhi và Nguyễn Thị Vân Phượng cùng Trường THCS Đại Điền, 02 giải nhất môn Tiếng Anh gồm Trần Diệp Hân và Võ Trần Mai Hân cùng Trường THCS Thị trấn Thạnh Phú, Phạm Thị Như Ý - Trường THCS Quới Điền giải nhất môn GDCD, Nguyễn Nhựt Phi - Trường THCS Hòa Lợi giải nhất môn Toán. Học sinh Trần Hoàng Quân - Trường THCS Thị trấn Thạnh Phú đạt giải nhất môn Vật Lý, Nguyễn Thị Hồng Nhiên - Trường THCS Trần Thị Tiết, xã Giao Thạnh đạt giải nhất môn Hóa học, Hồ Thị Yến My - Trường THCS Đại Điền giải nhất môn Sinh học và giải nhất môn Tin học thuộc về Nguyễn Hồ Đăng Duy - Trường THCS Tân Phong.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xây dựng kế hoạch tổ chức bồi dưỡng, thành lập đội tuyển gồm 150 học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh dự kiến tổ chức vào cuối tháng 02.2018./.

 

12/5/2017 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Kết quả thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu trong phát triển kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2018Kết quả thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu trong phát triển kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2018
Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện trong 9 tháng đầu năm 2018 được duy trì ổn định, một số lĩnh vực có sự phát triển khá cao so với cùng kỳ, nhiều hoạt động lớn được triển khai để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần của Năm tăng tốc 2018 đã mang lại những hiệu ứng tích cực.

Lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp phát triển khá cao với mức tăng trưởng 4,14% so cùng kỳ. Cây lúa có sự dịch chuyển giữa các tiểu vùng và chuyển đổi sang các loại cây trồng khác; lúa gieo trồng các vụ giảm 4,85% về diện tích và giảm 15,28% về sản lượng so cùng kỳ. Cây dừa tiếp tục phát triển cả về diện tích và sản lượng, (diện tích tăng 9,66% và sản lượng tăng 5,71% so cùng kỳ). Mía giảm diện tích 48,40% so cùng kỳ. Cây màu các loại giảm nhẹ về diện tích, sản lượng thu hoạch ước tăng 5,02% cùng kỳ. Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm khá ổn định, hầu hết các loại vật nuôi chủ lực đều tăng so cùng kỳ.

Nuôi trồng thủy sản phát triển thuận lợi. Tổng diện tích nuôi thủy sản ước khoảng 17.954 ha, đạt 99,19% kế hoạch; trong đó diện tích tôm thâm canh thả nuôi ước khoảng 2.418 ha, đạt 78% kế hoạch. Tổng sản lượng nuôi thủy sản ước 25.200 tấn, đạt 85,42% kế hoạch. Hoạt động khai thác thuỷ sản tiếp tục ổn định, sản lượng đánh bắt trong 9 tháng đầu năm 2018 ước khoảng 12.293 tấn, đạt 94,56% kế hoạch.

Công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt và đồng bộ. Đến nay, xã Đại Điền, Quới Điền đang tiếp tục được củng cố, nâng chất; An Nhơn đã được tỉnh công nhận; Thới Thạnh, Giao Thạnh và Phú Khánh đạt 14 tiêu chí; Thạnh Phong đạt 10 tiêu chí; các xã còn lại đạt từ 8 đến 9 tiêu chí.

Tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2018 (theo giá so sánh 2010) ước tăng 8,99% so cùng kỳ, đạt 76,89% kế hoạch. Công tác khuyến công tiếp tục được quan tâm, các mặt hàng thế mạnh được duy trì và có sự gia tăng như ghế nhựa, may gia công, chổi cọng dừa, sơ chế thủy hải sản.

Hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn huyện tăng trưởng khá cao, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội ước khoảng 1.751 tỷ đồng, tăng 18,20% so cùng kỳ và đạt 79,25% kế hoạch. Huyện đã phối hợp với tỉnh tổ chức Hội chợ thương mại du lịch với 80 gian hàng tham gia trưng bày, mua bán sản phẩm. Hoạt động du lịch tiếp tục phát triển mạnh, lượng khách du lịch trong 9 tháng qua ước khoảng 335.200 lượt, tăng 90.800 lượt so cùng kỳ, tổng doanh thu khoảng 60,04 tỷ đồng. Đặc biệt, huyện đã tổ chức thành công Tuần lễ văn hóa - du lịch - ẩm thực biển Thạnh Phú lần 1 năm 2018.

Công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tiếp tục được quan tâm, tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội 9 tháng đầu năm ước khoảng 1.286 tỷ đồng, đạt 71,44% kế hoạch và tăng 11,83% so cùng kỳ. Công tác xây dựng giao thông nông thôn tiếp tục được các địa phương triển khai thực hiện, qua đó đã đầu tư 3,65km đường bê tông xi măng; 16 cầu bê tông cốt thép với chiều dài 438m; tổng nguồn vốn đầu tư các công trình là 13 tỷ đồng.

Công tác thanh tra, kiểm tra đối với việc quản lý, sử dụng đất và bảo vệ môi trường được tập trung thực hiện. Tổ chức kiểm tra, xử lý các giếng khoan sử dụng nước ngầm nuôi tôm biển trong vùng ngọt hóa, đến nay đã trám lấp 51 giếng. Công tác kiểm tra và xử lý các trường hợp khai thác cát trái phép được tăng cường, đã xử phạt vi phạm hành chính 94 trường hợp với số tiền 761,5 triệu đồng.

Kinh tế tập thể tiếp tục được củng cố và phát triển. Trong 9 tháng đầu năm huyện đã thành lập và hỗ trợ hoạt động ban đầu đối với HTX nông nghiệp Thới Thạnh, HTX dừa Phú Nông và HTX tép rang dừa Mỹ Hưng, nâng tổng số toàn huyện có 14 HTX được đăng ký. Đồng thời đã tổ chức Đại hội thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Giao Thạnh và Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ An. Các tổ hợp tác tiếp tục được củng cố và hoạt động ổn định. Kinh tế tư nhân có bước phát triển mạnh, đã thành lập mới 49 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc, 300 hộ kinh doanh cá thể. Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khá thuận lợi và ổn định.

Hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ đầu tư tiếp tục triển khai tích cực. Huyện đã tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; Đồng thời phát động cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp huyện Thạnh Phú lần 2 năm 2018.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội đạt nhiều tiến bộ khá tích cực. Chất lượng dạy và học được nâng lên; 100% học sinh lớp 5 và lớp 9 được công nhận hoàn thành chương trình Tiểu học và tốt nghiệp THCS (giữ vững so với cùng kỳ); tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%, tăng 0,12% so cùng kỳ; việc chuẩn bị các điều kiện để khai giảng năm học mới được thực hiện tốt. Công tác khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế được tăng cường; chất lượng khám, điều trị bệnh ở Trung tâm Y tế huyện và các Trạm y tế được nâng lên, đáp ứng được yêu cầu khám, điều trị bệnh cho nhân dân; công tác kiểm tra giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, hành nghề y dược tư nhân được triển khai thực hiện khá tốt. Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực hoạt động văn hoá được tiến hành thường xuyên, có trọng điểm; công tác nâng chất xã văn hóa, cơ quan văn hóa được quan tâm thực hiện, đã công nhận mới 02 đơn vị đạt chuẩn văn hóa, đồng thời kiểm tra nâng chất 04 xã văn hóa và 30 cơ quan, đơn vị văn hóa. Công tác xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng được khẩn trương thực hiện, đến nay đã cấp được 61% nguồn vốn. Công tác dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động được đẩy mạnh, trong 9 tháng đầu năm, huyện đã tổ chức dạy nghề cho 328 học viên theo Quyết định 1956, xuất khẩu lao động cho 64/80 người, đạt 80% kế hoạch, giới thiệu việc làm cho 3.770 lao động, đạt 78,54% kế hoạch; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 54%, tăng 4,7% so cùng kỳ. Tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách đối với hộ tham gia đề án sinh kế giảm nghèo bền vững, toàn huyện hiện có 4.318 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 11,86%; hộ cận nghèo 1.844 hộ, chiếm tỷ lệ 5,06%.


9/5/2018 7:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Giảm đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luậtGiảm đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật
Ông Võ Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Huyện ủy (UBKTHU) cho biết, 9 tháng đầu năm 2018, công tác kiểm tra, giám sát được huyện quan tâm tổ chức triển khai và thực hiện sát sao; qua đó, kéo giảm đáng kể tình hình đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật so với cùng kỳ năm 2017.

giam dang vien kt.png

Ảnh: Đại biểu tham dự hội nghị  triển khai, quán triệt Quy định 102 ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm

Theo Phó Chủ nhiệm UBKTHU, 9 tháng qua, cấp ủy huyện và cơ sở thực hiện kiểm tra 12 đảng viên có dấu hiệu vi phạm tại ngành huyện và các xã An Qui, Giao Thạnh, Tân Phong, Hòa Lợi, Quới Điền, An Nhơn. Nội dung vi phạm là thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, thái độ phục vụ nhân dân chưa tốt, gây khó khăn, phiền hà đối với nhân dân trong giải quyết công việc; tố cáo mang tính bịa đặt; có hành vi xúc phạm danh dự người khác, tham gia đánh bạc trái phép; vi phạm đạo đức, lối sống; chính sách dân số - KHHGĐ; vỡ hụi gây mất trật tự ở địa phương…

Đã tiến hành xử lý kỷ luật 07 đảng viên, trong đó, khiển trách 05, cảnh cáo 02, còn 05 đảng viên chưa đến mức xử lý kỷ luật, tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm. Bên cạnh, ra quyết định xóa tên 09 đảng viên, giảm 10 trường hợp so với cùng kỳ. Nội dung vi phạm do phai nhạt lý tưởng, nợ nần rời khỏi địa phương, nặng về kinh tế gia đình. Đồng thời, UBKTHU còn đình chỉ sinh hoạt đảng đối với 01 đảng viên ở xã Thạnh Hải do vi phạm giao thông đường bộ. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2017, số đảng viên có dấu hiệu vi phạm giảm 06 trường hợp, số đảng viên phải xử lý kỷ luật giảm 08 trường hợp.

UBKTHU cũng đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với 55 tổ chức đảng cấp dưới, đa số đều hoàn thành tốt nhiệm vụ; kiểm tra việc thu, đăng và sử dụng đảng phí đối với 48 tổ chức đảng, kết quả, cấp ủy cùng cấp thực hiện việc thu và sử dụng đảng phí đúng quy định. Kiểm tra việc thi hành kỷ luật đối với 03 tổ chức đảng cho thấy, việc xử lý kỷ luật đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc, thủ tục, quy trình và thẩm quyền thi hành kỷ luật trong đảng…

Bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát, 9 tháng qua, UBKTHU ngoài làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, đã tổ chức triển khai Quy định 102 ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và Hướng dẫn 04 của UBKT Trung ương về thực hiện một số điều trong Quy định 102. Phối hợp Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tập huấn công tác kiểm tra, giám sát các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, thị trấn và tương đương. Đồng thời, ban hành Quy chế người phát ngôn, cung cấp thông tin về hoạt động kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng…

Theo Phó Chủ nhiệm UBKTHU Võ Văn Pha, từ nay đến cuối năm 2018, UBKTHU tiếp tục tham mưu giúp Huyện ủy tập trung kiểm tra, giám sát hoàn thành theo Chương trình đặt ra, kết thúc trong tháng 9/2018. Chủ động nắm tình hình tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm để kịp thời kiểm tra, nhắc nhỡ nhằm hạn chế vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật. Bên cạnh đó, hoàn thành và ra mắt quyển Kỷ yếu nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng 16/10…/.

                             


9/18/2018 7:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Ảnh hưởng của hạn mặn đến cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyệnẢnh hưởng của hạn mặn đến cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện
Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước mặn xâm nhập sớm, sâu và tác động đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

- Về nuôi thủy sản:

+ Vụ nuôi tôm càng xanh từ giữa năm 2019 đến đầu năm 2020, toàn huyện có 3.899,65 ha diện tích thả giống tôm càng xanh. Trong đó, do ảnh hưởng của nắng nóng và xâm nhập mặn đã gây thiệt hại 1.476,29 ha, tỷ lệ thiệt hại 37,8%, tình hình thiệt hại tập trung chủ yếu vào giữa tháng 02, 03/2020.

+ Về diện tích quảng canh (chủ yếu là tôm sú): năm 2020 toàn huyện có 11.953,95 ha. Trong đó bị ảnh hưởng 2.484,4 ha chủ yếu do ảnh hưởng của bệnh đốm trắng.

+ Về  diện tích nuôi thâm canh (chủ yếu tôm thẻ chân trắng): diện tích 3.241,21 ha đã xuống giống là 249 ha, bị thiệt hại là 19,83 ha (chủ yếu ở các xã An Qui, Thạnh Hải, Giao Thạnh và An Thuận).

+ Nghêu chết tại HTX Thạnh Lợi, sản lượng thiệt hại ước khoảng 750 tấn, ước thiệt hại khoảng 17,6 tỷ đồng; đối với HTX Bình Minh nghêu bị chết khoảng 80%, ước thiệt hại khoảng 10,6 tỷ đồng.

- Về trồng trọt: Mặc dù các ngành chức năng khuyến cáo người dân không được xuống giống vụ lúa Đông xuân nhưng có 4,5 ha đã xuống giống ở xã Mỹ Hưng và Tân Phong, bị thiệt hại hoàn toàn do hạn hán và xâm nhập mặn. Bên cạnh đó, có khoảng 50 ha dưa hấu tại xã Thạnh Hải bị ảnh hưởng do không đủ lượng nước tưới, ước sản lượng thiệt hại khoảng 250 tấn.

- Về chăn nuôi: Gia súc, gia cầm bị ảnh hưởng nhẹ ở một vài nơi nhưng chưa xảy ra thành dịch bệnh.

Nhằm kịp thời hỗ trợ cho người dân nước ngọt để phục vụ sinh hoạt và chăn nuôi, các ngành huyện đã phối hợp các ngành tỉnh, các Mạnh thường quân hỗ trợ dụng cụ chứa nước, cấp nước ngọt cho những hộ dễ bị tổn thương, ảnh hưởng của hạn mặn cho hơn 10.000 hộ dân với kinh phí hỗ trợ ước khoảng 4,6 tỷ đồng.

Định hướng trong thời gian tới, các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, xả thải gây ô nhiễm môi trường nước làm bùng phát dịch bệnh.

Các ngành chức năng huyện thường xuyên theo dõi và khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt lịch thời vụ phục vụ sản xuất cho phù hợp với tình hình hạn mặn; khuyến cáo nhân dân chủ động phòng ngừa dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản.

Thường xuyên kiểm tra các cống và bờ bao; kịp thời sửa chữa nếu xảy ra trường hợp hư hỏng đột xuất; kiểm tra việc vận hành hệ thống công trình thủy lợi, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất (có thể) thiệt hại trên cây trồng và vật nuôi.

 


4/23/2020 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
1 - 30Tiếp
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677